Mách bạn cách xây dựng thực đơn hàng ngày cho người bị bệnh Gout

Song song với việc điều trị, xây dựng thực đơn hàng ngày cho người bị bệnh gout là một trong những vấn đề cần được hết sức quan tâm. Một chế độ ăn kiêng gout hiệu quả sẽ hạn chế được khả năng tái phát bệnh, điều hòa nồng độ acid uric và giảm bớt đau đớn do bệnh gây ra.
Mách bạn cách xây dựng thực đơn hàng ngày cho người bị bệnh Gout

Nguyên tắc cơ bản về dinh dưỡng cho người bệnh gout

Trước khi lên thực đơn cho người bệnh Gout, bạn cần hiểu rõ về nguyên tắc cơ bản về chế độ dinh dưỡng của người bệnh. Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bị Gout cần đảm bảo những điều sau:

Hạn chế những thực phẩm có chứa nhiều purin

Cơ thể của người bệnh không có khả năng loại bỏ hiệu quả các axit uric trong cơ thể. Khi tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có chứa purin như các loại thịt đỏ, các loại hải sản, nội tạng động vật,… nồng độ axit uric trong cơ thể sẽ tăng lên khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, bệnh nhân thường xuyên phải đối mặt với những cơn đau nhức do Gout gây ra, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống của người bệnh.

Những thực phẩm người bệnh Gout nên ăn:

Rau xanh tốt cho sức khỏe người bệnh gout

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), súp lơ xanh và rau chân vịt là những thực phẩm giàu chất xơ được khuyến khích dùng cho người bệnh gout bởi chúng có thể làm giảm hấp thu đạm từ đó giảm sự hình thành acid uric.

Các loại rau cải xanh, củ cải, bí… cũng nên tăng cường đưa vào thực đơn hàng ngày vì chúng chứa nhiều kiềm, có tác dụng trung hòa acid uric trong máu, làm chậm tiến triển của bệnh.

Nhiều nghiên cứu trước đây cho rằng người bệnh gout nên tránh một số loại rau. Tuy nhiên, bằng chứng gần đây cho thấy rằng, việc tiêu thụ các loại rau giàu purin như măng tây, rau bina và súp lơ không ảnh hưởng đến nồng độ axit uric hoặc làm tăng nguy cơ bị bệnh gout tấn công.

Ngoài ra, ăn rau có thể giúp đạt được và duy trì cân nặng hợp lý, đồng thời cung cấp cho cơ thể các vitamin và khoáng chất quan trọng.

Sữa ít béo

Protein trong các sản phẩm từ sữa có thể giúp giảm nồng độ axit uric một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, việc chọn các sản phẩm ít chất béo như sữa tách béo hoặc sữa chua ít chất béo cũng sẽ giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Đậu phụ, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và đậu lăng

Nguồn protein từ thực vật sẽ giúp duy trì chế độ ăn uống cân bằng đồng thời kiểm soát tình trạng bệnh. Trong chế độ ăn kiêng dành cho bệnh gout, nên giảm lượng thịt và hải sản ăn vào nhưng vẫn cần tiêu thụ khoảng 15-30% lượng calo từ protein để đáp ứng nhu cầu hoạt động của cơ thể.

Việc cung cấp protein thực vật từ các loại đậu, các sản phẩm từ đậu và dầu từ thực vật (chẳng hạn như ô liu, hướng dương và đậu nành) thậm chí có thể bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công của bệnh gout.

Mách bạn cách xây dựng thực đơn hàng ngày cho người bị bệnh Gout

Trái cây có múi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hấp thụ 500mg vitamin C hàng ngày có thể là một cách hiệu quả để giảm tần suất bùng phát bệnh gout. Vitamin C giúp cơ thể loại bỏ axit uric và trái cây họ cam quýt là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu này. Cố gắng chọn các loại trái cây có hàm lượng đường fructose thấp hơn như bưởi, cam hoặc dứa, vì loại đường tự nhiên này có thể làm tăng nồng độ axit uric.

Một số người bị bệnh gout muốn bổ sung vitamin C. Tuy nhiên, không nên tự ý dùng thuốc hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung mà cần có sự thăm khám và tư vấn của bác sĩ. Bác sĩ sẽ chỉ ra có cần bổ sung hay không, liệu nó có phù hợp với chế độ ăn uống và kế hoạch dùng thuốc của người bệnh hay không.

Quả anh đào

Tiêu thụ anh đào làm giảm nồng độ axit uric trong huyết thanh và có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ bùng phát ở bệnh nhân gout.

Quả anh đào và một số sản phẩm từ quả anh đào (chẳng hạn như nước ép anh đào chua) cũng chứa hàm lượng cao anthocyanins, một chất flavonoid có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa rất hữu ích trong việc kiểm soát cơn đau và chứng viêm liên quan đến các cơn gout cấp.

Thịt trắng

Nguồn thịt trắng bao gồm thịt gà, cá... là những thực phẩm có hàm lượng protein cao nhưng lại chứa rất ít purin. Bên cạnh đó, thịt trắng còn có tác dụng chống lại quá trình kết tủa của axit uric. Vì vậy, các loại thịt này tốt cho sức khỏe và kiểm soát hiệu quả bệnh gout. Người bệnh nên ăn khoảng 110-170g thịt trắng mỗi ngày.

Nói như vậy không có nghĩa là người bệnh gout phải kiêng hoàn toàn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu… Mỗi tuần người bệnh gout có thể ăn 2 bữa thịt đỏ và mỗi lần không quá 100g.

Trứng

Trứng là thực phẩm giàu protein và chứa hầu hết các loại vitamin B thiết yếu như choline, biotin và axit folic. Một quả trứng chứa khoảng 100mg choline, đây là chất giữ màng tế bào ổn định, đóng vai trò trong dẫn truyền thần kinh và giúp giảm tình trạng viêm khớp do gout gây ra. Lượng omega - 3 dồi dào trong trứng có tác dụng giảm đau và viêm khớp, cứng khớp ở người bệnh Gout.

Dầu ôliu, dầu thực vật

Các loại dầu thực vật, dầu oliu, dầu gấc… chứa chất béo tốt, có tác dụng hỗ trợ chống viêm khớp, giảm axit uric, giảm sưng đau. Vì thế, người bị bệnh gout nên ăn dầu thực vật, hạn chế tối đa việc sử dụng mỡ động vật.

Sử dụng các loại dầu như dầu ô liu hoặc dầu hướng dương là những loại dầu chứa chất béo tốt, có tác dụng hỗ trợ giảm viêm khớp và kiểm soát nồng độ axit uric tốt hơn.

Uống đủ nước

Người bệnh gout nên uống 2 - 2,5 lít mỗi ngày tùy thuộc vào cân nặng, giới tính, tuổi tác… Nên ưu tiên sử dụng nước lọc hoặc nước ép trái anh đào để giảm lượng acid uric trong máu. Hạn chế hoặc tránh tiêu thụ nước ngọt có ga và đồ uống có đường khác, trái cây đóng hộp hoặc nước ép trái cây có đường.

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát lượng acid uric, tuy nhiên người bệnh vẫn cần uống thuốc đều đặc và theo đúng chỉ định để ngăn chặn các cơn gout cấp. Đi khám định kỳ để tìm ra cách điều trị tốt nhất cho từng người bệnh.

Thực đơn cho người bệnh Gout

Dưới đây là một số thực đơn cho người bệnh Gout mà bạn có thể tham khảo lựa chọn. Lưu ý chỉ được áp dụng với những trường hợp không bị dị ứng với các loại thực phẩm trong thực đơn.

Mách bạn cách xây dựng thực đơn hàng ngày cho người bị bệnh Gout
Thứ hai – Khởi đầu thực đơn 7 ngày cho người bệnh gout
Mách bạn cách xây dựng thực đơn hàng ngày cho người bị bệnh Gout
Thực đơn ngày thứ ba có thể mang một chút thuần Việt hơn.
Mách bạn cách xây dựng thực đơn hàng ngày cho người bị bệnh Gout
Ngày thứ 4 có thể khởi đầu bằng một bát phở gà. Nếu không thể nấu tại nhà bạn có thể mua hoặc ăn ngoài quán.
Mách bạn cách xây dựng thực đơn hàng ngày cho người bị bệnh Gout
Thực đơn tham khảo ngày thứ năm cho người bệnh gout
Mách bạn cách xây dựng thực đơn hàng ngày cho người bị bệnh Gout
Thực đơn thứ sáu cho người bệnh gout
Mách bạn cách xây dựng thực đơn hàng ngày cho người bị bệnh Gout
Thực đơn thứ bảy cho người bệnh gout
Mách bạn cách xây dựng thực đơn hàng ngày cho người bị bệnh Gout
Thực đơn ngày chủ nhật cho người bệnh gout
Mách bạn cách khử mùi cho xe ô tô đơn giản và hiệu quả nhất Mách bạn cách khử mùi cho xe ô tô đơn giản và hiệu quả nhất
Mách bạn các loại trái cây giúp no lâu, thích hợp cho chế độ ăn kiêng Mách bạn các loại trái cây giúp no lâu, thích hợp cho chế độ ăn kiêng
Mách bạn cách cải thiện tình trạng đau dạ dày ngay tại nhà Mách bạn cách cải thiện tình trạng đau dạ dày ngay tại nhà
Mách bạn cách làm đẹp từ giấm táo Mách bạn cách làm đẹp từ giấm táo
Mách bạn cách làm gel nha đam dưỡng da tại nhà Mách bạn cách làm gel nha đam dưỡng da tại nhà
Ly Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nước táo đỏ - thức uống bổ huyết tăng cường sức khỏe

Nước táo đỏ - thức uống bổ huyết tăng cường sức khỏe

Từ lâu táo đỏ đã được coi là dược liệu quý với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì?
Bụi mịn nguy hiểm đến mức nào?

Bụi mịn nguy hiểm đến mức nào?

Bụi mịn là “kẻ thù” vô hình đe dọa sức khỏe của bạn và gia đình. Bạn đã biết gì về nó chưa? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.
Nguy hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách

Nguy hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách

Chanh dây từ lâu đã được biết đến như một loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, dùng chanh sai cách có thể gây các tác dụng xấu đối với cơ thể.
Những sai lầm khi sử dụng nước mắm gây hại sức khỏe

Những sai lầm khi sử dụng nước mắm gây hại sức khỏe

Những sai lầm khi sử dụng nước mắm có thể gây hại cho sức khỏe và làm mất đi hương vị của món ăn. Hãy tránh những sai lầm này để tận hưởng các món ăn ngon và bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Ai không nên sử dụng gạo lứt?

Ai không nên sử dụng gạo lứt?

Gạo lứt từ lâu đã được biết đến như một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại gạo này.
15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

Nước ép rau củ bên cạnh là loại thức uống ngon miệng còn là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất dồi dào, hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe.
Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm xoang

Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm xoang

Bạn có biết những thực phẩm nào có thể khiến viêm xoang trở nên nghiêm trọng hơn không? Muốn đẩy lùi viêm xoang, hãy bắt đầu từ chế độ ăn uống.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Các bộ, ngành, địa phương được Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh sởi, các chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi và xử lý triệt để, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng.
Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Ngày càng nhiều người trẻ, thậm chí dưới 20 tuổi đang phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ. Nguyên nhân do lối sống, thói quen không lành mạnh.
Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Bạn có biết rằng, lá chuối ngoài việc là vật liệu gói các loại bánh truyền thống còn chứa đựng nhiều vitamin và khoáng chất, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe?
Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Một số loại cây không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn là chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy hiểm. May mắn thay, nhiều loại trái cây như bưởi, bơ, việt quất, táo... có thể giúp giảm mỡ gan và bảo vệ lá gan.
Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Suy thận là tình trạng thận bị mất chức năng, không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Suy thận hầu hết sẽ làm tổn thương các Nephron (một đơn vị cấu trúc của thận) khiến thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu không điều trị hoặc điều trị thất bại sẽ gây mất chức năng thận.
Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Tính tiện lợi của việc dùng hộp xốp để đựng đồ ăn là không thể phủ nhận, nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa, phân giải và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ thống này hoạt động trơn tru hơn.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Việc tập thể dục buổi sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn có làm mất đi những lợi ích đó?
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Mới đây, trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh về quan điểm nhất quán của Bộ Y tế với thuốc lá điện tử là cấm.
Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Chiều 11-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới bộ sẽ tăng cường kiểm soát đối với các hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không tuân thủ các quy định pháp luật.
Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp, đâu mới là mối đe dọa thực sự? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà xuât bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Tỏi làm gia tăng hương vị cho món ăn và đặc biệt ăn tỏi rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề thường xuyên gặp phải khi chúng ta ăn tỏi đó là tình trạng hơi thở có mùi. Vậy làm cách nào để loại bỏ mùi tỏi nhanh chóng?
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động