Vai trò của thực phẩm đối với não bộ
Như bạn đã biết não bộ đảm nhận nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Là cơ quan điều khiển suy nghĩ, cảm xúc, nhịp thở, giữ cho tim luôn đập,… Khi về già, sức khỏe não bộ của bạn sẽ trở nên kém đi, trí óc lúc này cũng không còn minh mẫn.
Hiện nay chưa loại thuốc nào có tác dụng ngăn ngừa cũng như hồi phục lại sự suy giảm của não bộ. Vì vậy, nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra lời khuyên về việc bổ sung các thực phẩm tốt cho não bộ vào chế độ ăn hàng ngày. Đây là cách đơn giản giúp bạn phát triển trí não, tập trung làm việc và duy trì một tinh thần lạc quan, tích cực. Đồng thời, bạn còn có thể tránh được các vấn đề liên quan khác như: trầm cảm, tâm thần phân liệt,…
Các loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ
Cá béo
Khoảng 60% bộ não của chúng ta được tạo ra từ chất béo và một nửa số chất béo đó bao gồm các axit béo omega-3.
Bộ não sử dụng omega-3 để xây dựng tế bào não và tế bào thần kinh, và những chất béo này rất cần thiết cho việc ghi nhớ trong học tập, làm việc, giúp tăng cường trí nhớ. Không nhận đủ omega-3 có liên quan đến việc suy giảm khả năng học tập và làm việc. Đó chính là lý do khi lựa chọn thực phẩm bổ não, cá béo thường đứng đầu danh sách. Các loại cá béo bao gồm: cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi… Các loại cá này đều rất giàu axit béo omega-3.
Trứng
Không chỉ giàu dinh dưỡng trứng còn là thực phẩm tốt cho não bộ. Sau khi ăn hàm lượng Choline chứa trong trứng sẽ tạo ra Acetylcholine - một chất dẫn truyền xung động thần kinh, tốt cho việc ghi nhớ của bộ não.
Đồng thời, trứng còn chứa nhiều vitamin B9, B12 có tác dụng làm chậm sự suy giảm tinh thần và giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở người cao tuổi.
Trà xanh
Để giúp trí óc được tỉnh táo và tập trung hơn trong công việc, bạn có thể sử dụng trà xanh làm thức uống. Trong trà chứa nhiều thành phần tốt cho não bộ, cụ thể như caffeine là chất kích thích thần kinh. L - theanine là một acid amin có tác dụng tăng hoạt động dẫn truyền thần kinh GABA, giúp bạn thư giãn và giảm lo lắng.
Ngoài ra, Polyphenol và chất chống oxy có trong trà còn giúp bạn bảo vệ bộ não và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, Parkinson.
Cà phê
Uống cà phê thường xuyên có lợi cho sức khỏe. Theo một nghiên cứu, uống hai tách cà phê sẽ làm giảm việc hay quên trong hơn 24 giờ. Caffeine chứa norepinephrine, đây là loại hoóc môn căng thẳng trong não giúp lưu giữ ký ức.
Sô cô la đen và ca cao
Sô cô la đen và bột ca cao chứa một số hợp chất tăng cường trí não, bao gồm flavonoid, caffein và chất chống oxy hóa.
Flavonoid là một nhóm các hợp chất thực vật chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy flavonoid đặc biệt có lợi cho não. Chúng có thể kích thích sự phát triển của các mạch máu và tế bào thần kinh, đồng thời tăng lưu lượng máu đến các bộ phận của não liên quan đến trí nhớ.
Nên chọn sô cô la đen có hàm lượng ca cao từ 70% trở lên để có được lượng chất chống oxy hóa nhiều nhất.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm giúp giảm thiểu hàm lượng Cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó tăng cường khả năng lưu thông máu. Đồng thời ngăn ngừa nguy cơ tai biến, đột quỵ do tích tụ các mảng xơ vừa lúc này, do đó việc cung cấp máu từ não bộ đến các tế bào cũng trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, khi nhắc đến thực phẩm tốt cho não bộ thì bạn không nên bỏ qua yến mạch, gạo lứt,…
Quả việt quất
Quả việt quất là một loại quả chứa rất nhiều vitamin như vitamin A, vitamin E, các loại vitamin nhóm B và đặc biệt có tác dụng trong việc cải thiện não bộ. Nó chứa rất nhiều chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình lão hóa não và cải thiện trí nhớ.
Bạn có thể dùng việt quất chung với hạnh nhân và ngũ cốc, sữa chua hoặc có thể dùng làm nước ép, sinh tố để có một bữa sáng tốt cho sức khỏe.
Cam
Quả cam chứa hàm lượng vitamin C vô cùng cao. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại các gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào não và ngăn ngừa suy giảm hệ thần kinh liên quan đến tuổi tác và bệnh Alzheimer.
Nghệ
Nghệ tươi hay bột nghệ có thành phần chính là hoạt chất Curcumin. Hoạt chất này mang rất nhiều lại lợi ích cho các tế bào não, giúp chống oxy hóa và chống viêm mạnh, cải thiện trí nhớ của não bộ ở những người bị bệnh Alzheimer.
Việc bổ sung nghệ vào bữa ăn của bạn là rất có lợi. Curcumin cũng giúp trì hoãn sự suy giảm tinh thần khi về già.
Bông cải xanh
Bông cải xanh không chỉ chứa chất chống oxy hóa mà còn rất giàu vitamin K, cung cấp hơn 100% lượng vitamin K khuyến nghị hàng ngày trong 91 gram. Vitamin tan trong chất béo này rất cần thiết cho việc hình thành spakenolipids, một loại chất béo có trong tế bào não.
Ngoài vitamin K, bông cải xanh có chứa một số hợp chất có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ não chống lại các tổn thương.
Quả hạch
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn các loại hạt có thể cải thiện sức khỏe tim, và có một trái tim khỏe mạnh sẽ có một bộ não khỏe mạnh. Một đánh giá năm 2014 cho thấy các loại hạt có thể cải thiện khả năng nhận thức và thậm chí giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh.
Một số chất dinh dưỡng trong các loại hạt như chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và vitamin E có lợi ích có sức khỏe của não bộ. Vitamin E bảo vệ màng tế bào khỏi tổn thương gốc tự do, giúp làm chậm sự suy giảm tinh thần.