Nếu thịt quả nho thường được sử dụng để chưng cất rượu, thì hạt nho lại được sử dụng trong công nghệ chiết dầu |
Dầu hạt nho là dầu được ép từ hạt của quả nho. Thông thường, khi lên men rượu nho, người ta sẽ lấy thịt quả, và bỏ hạt. Hạt thu lại được sẽ được sử dụng để ép dầu.
Dầu chiếm 8-20% thành phần của mỗi hạt nho. Tùy giống nho, mà lượng dầu thu được khác nhau. Ví dụ như, giống nho Bordeaux cho nhiều dầu nhất (dầu chiếm 15.4% thành phần hạt). Dầu hạt nho không chỉ có tác dụng kháng viêm, mà còn nhiều công dụng khác tốt cho sức khỏe
Trong dầu hạt nho có nhiều chất hóa học như flavonoid, carotenoid, tanin và axit phenolic. Đây chính là thành phần tạo ra tác dụng chống oxy hóa của dầu hạt nho.
Dầu hạt nho có chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe |
Ngoài ra, trong dầu nho còn chứa vitamin E, và các axit béo không bão hòa, hay phytosterol. Tương ứng với mỗi giống, phương pháp chiết xuất khác nhau sẽ cho ra chất lượng dầu khác nhau.
Công dụng của dầu hạt nho trong cuộc sống
Dầu hạt nho chứa chất chống oxy hóa
Trong dầu chứa các hợp chất phenolic. Đặc tính nổi bật của các hợp chất này là khả năng chống oxy hóa. Axit gallic, epicatephin trong dầu hạt nho hấp thu các gốc oxy hóa tự do. Nồng độ các chất này trong hạt nho là nhiều nhất, so với vỏ, và lá nho.
Dầu hạt nho loại bỏ các gốc tự do, giảm nồng độ LDL và loại trừ độc tố do kim loại nặng. Chính vì vậy, đây là giải pháp hữu hiệu trong việc bổ sung các thành phần chống oxy hóa tự nhiên như vitamin E.
Dầu hạt nho giúp ức chế vi khuẩn gây bệnh
Một nghiên cứu thấy rằng, dầu hạt nho ức chế sự phát triển của Staphylococcus aureus và Escherichia coli. Resveratrol trong dầu nho gây tổn thương màng tế bào của vi khuẩn. Vì vậy, dầu gây độc cho vi khuẩn gây bệnh. Khả năng này còn hiệu quả đối với cả các trường hợp vi khuẩn để kháng với kháng sinh thông thường.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Dầu hạt nho có công dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch |
Khi sử dụng 45 gam dầu hạt nho mỗi ngày sẽ làm giảm 7% nồng độ LDL, và tăng 13% nồng độ HDL ở người (LDL là cholesterol xấu, còn HDL là cholesterol tốt).
Dầu hạt nho có khả năng chống viêm
Trong một nghiên cứu của Sano và cộng sự, dầu hạt nho giúp giảm nồng độ LDL (cholesterol xấu). Loại cholesterol này thường tạo ra các mảng bám thành mạch, làm xơ hóa và hẹp lòng mạch. Chính vì vậy, loại dầu này có khả năng bảo vệ cơ thể trước những bệnh lý tim mạch.
Ngoài ra, những thành phần ưa nước trong dầu cũng ức chế sản sinh ra axit arachidonic. Trong việc hình thành phản ứng viêm, axit arachidonic giúp sản xuất các chất trung gian khác (leukotrienes và prostaglandin). Do đó, dầu giúp giảm sự xuất hiện của hiện tượng viêm trong cơ thể.
Zhao và cộng sự cũng đưa ra kết quả nghiên cứu tương tự. Ông cho rằng dầu hạt nho là
Công dụng của dầu hạt nho đối với làn da
Dầu hạt nho có khả năng điều trị mụn trứng cá
Nhờ vào khả năng ức chế phát triển của vi khuẩn Staphylococcus aureus (vi khuẩn thường trú trên da), mà dầu hạt nho giúp điều trị mụn. Mặc khác, dầu còn làm sạch sâu lỗ chân lông nên ngăn chặn tắc nghẽn nang lông – tuyến bã. Đây là một trong các cơ chế chính gây ra mụn trứng cá.
Dầu hạt nho cấp ẩm cho da
Dầu hạt nho còn có công dụng tốt cho làn da |
Vì dầu nho chứa vitamin E và vitamin C, nên giúp tái tạo collagen. Ngoài ra, chính các vitamin này giúp cho làn da của chúng ta luôn đàn hồi và căng bóng.
Thứ hai là, nhờ vào các thành phần tan trong dầu, mà giúp giữ được nước cho làn da. Điều này sẽ giúp da mặt mịn màng.
Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời
Dầu có thể dùng để xoa trên da mặt. Và có một nghiên cứu cho thấy nó có khả năng hấp thu toàn bộ tia UV từ ánh sáng mặt trời.
Lưu ý khi sử dụng dầu hạt nho
Nhìn chung, loại dầu này khá an toàn khi xoa lên da. Tuy nhiên, để an tâm, bạn có thể thử dầu lên khuỷu tay. Nếu trong 24 giờ, nếu dầu không gây triệu chứng ngứa, đỏ, nóng rát hay sưng thì bạn có thể yên tâm sử dụng.
Theo Trung tâm sức khỏe Hoa Kỳ, dầu hạt nho không an toàn đối với: Những người có bệnh lí về máu: thiếu máu tán huyết,…
Những người sắp phẫu thuật.
Những người sử dụng thuốc chống đông máu như warfarin và aspirin.