Quả trám trắng rất tốt cho sức khỏe |
Quả trám trắng hay còn được gọi là: thanh quả, cà na,... Có tên khoa học là Canarium album (Lour.) Raeusch thuộc họ Trám (Burseraceae).
Trong Đông y, trám là vị thuốc trị nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh đường hô hấp.
Cùi trám chứa đạm, béo, đường, vitamin đặc biệt là vitamin C, B1, PP; chất xơ; các chất khoáng như canxi, sắt, kẽm, photpho, kali, magie, carroten;... Axit folic và các axit hữu cơ.
Thường xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc như Hòa Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ,...trám trắng là một trong những sản vật mang hương vị đặc trưng của núi rừng vào mỗi độ thu về.
Quả trám có hình thoi, hai đầu tù, khi chín có màu vàng nhạt, trong có hạch cứng nhẵn, quả có vị chua chát, vị thơm ngon, dễ ăn hơn so với quả trám đen. Vì vậy trong đời sống hàng ngày, trám trắng thường được người dân sử dụng nhiều hơn trong các bữa ăn, trái trám thường dùng để nấu canh xương, kho thịt, kho cá, dầm muối ớt để ăn sống, muối chua…
Quả trám được chế biến thành nhiều món ăn ngon |
Các món ăn ngon từ quả trám trắng tốt cho sức khỏe
Trám trắng hầm xương hỗ trợ trị ho
Chuẩn bị 200g trám trắng tươi, 500g xương ống lợn, 1 nhánh gừng tươi, 2 quả hồng táo, gia vị.
Lưu ý: Lấy trám màu xanh, quả đều tươi mới không bị sứt méo, chọn quả gần chín có màu xanh nhạt là ngon nhất.
Đầu tiên rửa sạch xương, đun nước sôi cho xương vào trần qua khoảng 3 phút. Mục đích cho xương sạch tiết, hết mùi hôi và làm nước canh trong. Tiếp theo, tiến hành vớt xương ra, rửa sạch bằng nước lạnh và để ráo.
Gừng cạo vỏ rửa sạch thái lát, trám xanh ngâm nước muối khoảng 10 phút vớt ra rửa sạch, dùng sống dao đập dập quả trám, nếu có trẻ nhỏ thì nên bổ đôi bỏ hạt để an toàn hơn. Đổ nước vào nồi, cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi và nêm nếm gia vị theo khẩu vị. Sau đó hầm trong khoảng 2 đến 3 tiếng trên lửa nhỏ.
Nước xương nấu trám trắng có vị ngọt bùi, vị rất đậm đà, kể cả không có bột ngọt thì vị nước cũng ngọt lịm một cách tự nhiên, trám chín mềm có thể ăn, vị trái trám hơi chát, nhưng ngon nhất vẫn là nước dùng.
Trám kho thịt
Món trám kho thịt hấp dẫn |
Chọn miếng thịt ba chỉ tươi ngon, tẩm ướp khoảng 30 phút rồi đem trộn cùng trám. Sau đó tiến hành kho ở lửa nhỏ liu riu để gia vị ngấm đều vào thịt và trám. Kho đến khi nước thịt trong nồi sánh lại, phần mỡ trong, phần nạc săn lại là được. Miếng trám thấm mỡ lợn ăn vừa bùi vừa béo, còn miếng thịt thì không hề ngán ngấy bởi có vị bùi và hơi chát của trám.
Cháo trám vừng
Chuẩn bị vừng đen 30g, trám quả 20g, bạch truật 15g, đào nhân 5g, mật ong 20g, gạo tẻ 60g.
Đào nhân bóc bỏ vỏ và tâm. Đem bạch truật và trám nấu lấy nước. Lấy nước sắc được nấu cháo với gạo tẻ, vừng đen và đào nhân, khi cháo được cho thêm mật ong, khuấy đều. Ngày ăn 1 - 2 lần. Dùng mỗi đợt 7 - 20 ngày.
(Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản ho khan ít đờm, đau sưng họng.)
Trám trắng ngâm mắm ớt
Các nguyên liệu làm trám ngâm mắm ớt |
Để làm món ngon từ quả trám trắng, cần chuẩn bị 1kg trám trắng, 0,5 lít nước mắm ngon, thêm vài quả ớt, thêm đường (tùy sở thích).
Đầu tiên đem trám trắng rửa sạch sau đó tách làm đôi, bỏ hạt, ngâm với nước pha muối cho sạch và không bị thâm.
Trần trám qua nước sôi, rồi để ráo nước hoặc phơi 2 tiếng dưới nắng cho hơi héo. Cuối cùng cho trám vào bình thủy tinh, đổ nước mắm, thêm mấy quả ớt, đường vào ngâm khoảng 2-3 ngày là có thể thưởng thức.
Một số lưu ý khi sử dụng quả trám:
Một số nhóm đối tượng cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng là trẻ nhỏ, phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai, những người đang điều trị bệnh lý bằng thuốc Tây, bị dị ứng với các thành phần của quả trám,… Hoặc tốt nhất nên tham vấn chuyên gia trước khi áp dụng các món ăn từ trám trắng.
Trong quá trình sử dụng quả trám, nếu thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường cho thấy bị dị ứng, cần ngưng lại và liên hệ với chuyên gia để được hỗ trợ.
Các món ăn từ quả trám không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh và cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ăn.