Một số công dụng từ quả trám và cách dùng trong đời sống hàng ngày

Quả trám thường được chế biến thành món ăn như mứt, ô mai... Ngoài ra quả trám còn được sử dụng nhiều trong đông y với công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về đường hô hấp.
Một số công dụng của chanh leo trong việc bảo vệ sức khỏe Những công dụng tuyệt vời của cây xương khỉ trong y học Sống khỏe: Công dụng tuyệt vời từ cây rau muống Sống khỏe: Một số công dụng chữa bệnh từ cây vấn vương
Một số công dụng từ quả trám và cách dùng trong đời sống hàng ngày
Đặc điểm của quả trám

Cây trám được chia thành hai loại chính trám đen và trám trắng, có tên khoa học là fructus canarii: ở Việt Nam, cây trám thường tập chung chủ yếu ở khu vực vùng núi phía Bắc từ tỉnh Quảng Bình trở ra. Trong đó nhiều nhất là Thái Nguyên, Phú Thọ, Hòa Bình, Yên Bái, Bắc Kạn, Yên Bái, Vĩnh Phúc,… Còn với cây trám đen được trồng nhiều nhất ở huyện Hương Sơn, các xã Sơn Phú, Sơn Ninh, Sơn Bằng, Sơn Lâm,… của tỉnh Hà Tĩnh.

Quả trám đen còn được gọi với cái tên khác như: Còn được gọi là mộc uy tử, trám chim, hắc lãm, cây bùi,… Loại quả này có màu đen sẫm, dạng quả trứng với chiều dài từ 3 – 4cm và rộng 2cm. Hạt trám rất cứng và được chia thành 3 ngăn.

Quả trám trắng đươc gọi với cái tên khác là cảm lãm, gián quả, thanh quả, thanh tử, mác cơm, cà ná, bạch lãm, hoàng lãm,… Loại quả này có dạng hình thoi, màu vàng xanh nhạt, hai đầu tù. Quả có chiều dài khoảng 45mm và rộng từ khoảng 20 – 25mm. Hạt trám trắng có hình thoi với 2 đầu nhọn, nhẵn và cứng, trong có 3 ngăn.

Trám thuộc loại cây thân gỗ lớn, sống lâu năm, chiều cao có thể lên tới 20-25m. cây có lá kép hình lông chim với 5 cặp lá mọc đối trên cuống lá và 1 lá mọc lẻ ở cuối của cuống lá. Lá có dạng thuôn nhọn, nhiều gân nổi rõ ràng. Hoa của cây này khá nhỏ, mọc thành từng chùm màu trắng và nhụy hoa có nhiều tua nhỏ. Cây mọc rất sai quả, thành từng chùm và thường có hình bầu dục. Trong đó, quả trám trắng có màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng nhạt, bên trong có hạt cứng hình ngôi sao. Còn trám đen có màu đen thẫm.

Một số công dụng từ quả trám đối với sức khỏe:

Chữa viêm phế quản, khàn giọng

Sử dụng 6g trám, 6g trà xanh, 1 thìa mật ong, cho trám vào đun sôi 5 phút, tiếp tục cho trà xanh vào đun trong 15 phút. Sau đó chắt lấy nước rồi hòa với mật ong để uống.

Giải rượu

Sử dụng 12 quả trám và 12g phèn chua, dùng nước rửa sạch quả trám sau đó lấy dao khứa bốn đến năm đường rồi phét phèn vào trong những vết khứa. Sau đó cho vào mồm nhai nhỏ để giã rượu. Hoặc sử dụng 10 quả trám tươi sắc cùng với nước uống giải rượu rất nhanh.

Một số công dụng từ quả trám và cách dùng trong đời sống hàng ngày
Một số công dụng từ quả trám đối với sức khỏe

Trị đau răng, sâu răng

Đốt quả trám thành than, tán nhỏ cùng một ít xạ hương, sau đó nhét vào chỗ bị sâu răng. Ngoài ra có thể lấy vỏ trám trắng cạo bỏ lớp vỏ đen bên ngoài, thái mỏng và đme phơi khô sau đó sắc lấy nước, ngậm 10p rồi nhổ đi, ngày làm nhiều lần.

Có tác dụng thanh nhiệt

Trám tươi 20g bỏ hạt, rễ lau tươi 4 chùm thái nhỏ. Nấu với 0,5 lít nước trong 1/2 giờ lọc nước uống nóng. Tác dụng thanh phế nhiệt, hóa đàm, thanh can nhiệt, vị nhiệt, sinh tân dịch, khỏi ho.

Chữa ho khan

Sử dụng trám đen muối 20 quả, vỏ đậu phụ 50g, nước vừa đủ nấu sôi xong chắt lấy nước uống.

Chữa mất tiếng, viêm họng cấp, khô rát cổ và viêm amidan

Quả trám đem rửa sạch bụi bẩn, sau đó để ráo nước và đem muối như muối chanh. Mỗi ngày bạn lấy một lượng vừa đủ ra ngậm hoặc pha nước uống. Có thể dùng phối hợp trám tươi để hãm lấy nước uống và làm tăng tác dụng chữa đau họng.

Hỗ trợ điều trị sốt cao, khô môi và khát nước

Chuẩn bị vài quả trám, đem rửa sạch, bỏ hạt và giã lấy nước uống. Sau đó uống đều đặn hàng ngày cho đến khi cắc triệu chứng có những chuyển biến tích cực.

Chữa ho gà

Sử dụng quả trám đem rửa sạch bằng nước, rồi nấu chung với đường phèn. Sau đó lọc lấy phần nước cốt tiết ra để uống. Uống cho đến khi khỏi hẳn.

Một số công dụng từ quả trám và cách dùng trong đời sống hàng ngày

Một số lưu ý khi sử dụng quả trám đối với sức khỏe:

Mặc dù quả trám giúp cải thiện các vấn đề về sức khỏe nhưng bạn không nên quá lạm dụng nó. Bới trong quả trám có chứa quá nhiều chất đạm, nếu thường xuyên sử dụng có thể gây nên bệnh tăng cân hoặc làm tăng nguy cơ béo phì, nhiễm mỡ máu. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều trám có thể gây ra nhức đầu hoặc buồn nôn.

Bệnh nhận nên chú ý tuân thủ liều lượng của bài thuốc và hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia. Tuyệt đối không tự ý tăng giảm, tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả, hoặc gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Một số nhóm bệnh nhân cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng là trẻ nhỏ, phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai, những người đang điều trị bệnh lý bằng thuốc Tây, bị dị ứng với các thành phần của quả trám,…bệnh nhân nên tham vấn chuyên gia trước khi áp dụng các bài thuốc phía trên.

Trong quá trình sử dụng quả trám, nếu thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường cho thấy bị dị ứng, bạn cần ngưng lại và liên hệ với chuyên gia để được hỗ trợ và tư vấn.

* Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh nên tham vấn ý kiến chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng vào mục đích điều trị bệnh.

Nguyễn công

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động