Điểm mặt những thức ăn là "kẻ thù thầm lặng" của gan 99% mọi người không biết có 8 loại hải sản là "sát thủ" của bệnh ung thư Cây xạ đen có chữa khỏi ung thư như lời đồn? |
Thịt chế biến sẵn và đồ uống có cồn sẽ tăng nguy cơ mắc một bệnh ung thư khác nhau. |
Thịt chế biến sẵn, đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ mắc ung thư
“Thịt chế biến sẵn và đồ uống có cồn sẽ tăng nguy cơ mắc một bệnh ung thư khác nhau khi tiêu thụ”, Nichole Andre nói trong video, New York Post đưa tin ngày 20/4.
Nichole Andrews, chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả cuốn sách “Đường không gây ung thư: Hướng dẫn đầy đủ về dinh dưỡng và lối sống ngăn ngừa ung thư”, đã chia sẻ một video trên TikTok về hai điều làm tăng nguy cơ ung thư.
“Thịt chế biến sẵn và đồ uống có cồn sẽ tăng nguy cơ mắc một bệnh ung thư khác nhau khi tiêu thụ”, bà nói trong video, New York Post đưa tin ngày 20/4.
Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt thịt chế biến sẵn vào danh sách chất gây ung thư. Website Trung tâm Ung thư Anderson của Đại học Texas (Mỹ), phân loại thịt chế biến sẵn bao gồm thịt nguội, xúc xích, hot dog, bò nướng và gà tây dưới dạng cold cut (thịt nguội thường dùng trong khai vị).
“Nghiên cứu cho thấy ăn các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói và thịt nguội có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày và đại tràng”, Lindsey Wohlford, chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe tại Trung tâm Ung thư Anderson, nói.
Chuyên gia dinh dưỡng ung thư Nichole Andrews. Ảnh: Oncologydietitian |
Các nhà nghiên cứu không chắc chắn về lý do thịt chế biến sẵn lại gây ung thư, nhưng họ tin rằng nguyên nhân có thể là nitrat và nhiệt độ cao được sử dụng trong quá trình chế biến.
Đối với đồ uống có cồn, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), “tất cả đồ uống có cồn, bao gồm rượu vang đỏ và trắng, bia và rượu mạnh, đều liên quan đến ung thư. Càng uống nhiều, nguy cơ ung thư càng cao”.
Một nguyên lý khác nữa là cơ thể không tiêu hóa cồn mà chuyển chúng thành acetaldehyde, chất có thể làm hư hại DNA của cơ thể.
Trong video, bà Andrews cho rằng các sản phẩm sau không gây ung thư, bao gồm nước tăng lực, sản phẩm phi hữu cơ, phẩm màu, nước ngọt cho người ăn kiêng, chất tạo ngọt nhân tạo, trứng, sữa và gluten.
"Tôi nói với các bạn điều này dựa trên hàng chục năm nghiên cứu, những nghiên cứu về con người trên toàn cầu", bà nói. Khi nhận được bình luận hỏi liệu có một ngưỡng tiêu thụ an toàn với thịt chế biến sẵn không, bà Andrews đã khẳng định: "Không".
Người ta cũng hỏi Andrews rằng thịt và rượu gây ra bệnh ung thư gì. “Thịt chế biến sẵn gây ra ung thư đại tràng còn rượu ảnh hưởng tới gan, đại tràng, miệng/cổ họng/thực quản”.
Cô cho biết thuốc nhuộm thực phẩm và nước tăng lực không được xác nhận là gây ung thư, mặc dù Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã cấm những chất như Red No. 3 trong mỹ phẩm. Một nghiên cứu trên động vật chưa được công bố cho thấy mối liên hệ của Red No. 3 với ung thư tuyến giáp, tờ Washington Post đưa tin. Đây là chất có màu đỏ anh đào thường được sử dụng trong kẹo, kem que, trang trí bánh.
Một số đồ uống và thức ăn nhẹ phổ biến, bao gồm cả nước tăng lực, có thể bị cấm ở một số bang của Mỹ sau năm 2027 do các chất phụ gia độc hại trong thành phần.
Nên ăn gì để phòng ngừa ung thư?
Ăn ngũ cốc nguyên hạt giảm nguy cơ mắc ung thư. |
Chuyên gia dinh dưỡng ung thư Nichole Andrews đã chia sẻ những khuyến nghị của cô về chế độ ăn giảm nguy cơ mắc ung thư. Theo đó, bạn nên coi thực phẩm có nguồn gốc thực vật là trọng tâm của bữa ăn.
Điều này đồng nghĩa áp dụng một chế độ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, hạt. Những thực phẩm trên chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa thiết yếu có liên quan đến giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau.
Ngoài ra, chuyên gia Andrews lưu ý ưu tiên thực phẩm có nguồn gốc thực vật cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Cô nói: “Thực hiện những thay đổi chế độ ăn uống này có thể có tác động tích cực đến sức khỏe lâu dài cho dù bạn đang tìm cách ngăn ngừa ung thư hay giảm nguy cơ tái phát”.
Thực phẩm thực vật chứa đủ chất dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe, bao gồm vitamin, khoáng chất, chất xơ, hóa chất thực vật chống lại stress oxy hóa và viêm nhiễm - gốc rễ của ung thư và chất chống oxy hóa (ngăn ngừa tổn thương có hại cho các mô khỏe mạnh).
Tiến sĩ Amber Orman, bác sĩ ung thư bức xạ và chuyên gia y học lối sống ở Florida (Mỹ), tin rằng có thể ngăn ngừa tới 40% tất cả các loại ung thư bằng chế độ ăn chủ yếu là thực vật kết hợp với lối sống lành mạnh (chăm vận động, không hút thuốc, uống rượu, duy trì trọng lượng khỏe mạnh).
“Một số loại thực phẩm chống ung thư mạnh nhất bao gồm rau lá xanh đậm, rau họ cải, nấm, các loại đậu bao gồm đậu nành, quả mọng (dâu, nho), táo chưa gọt vỏ, gừng, tỏi, nghệ, hạt lanh, trà xanh, chanh”, Tiến sĩ Orman cho biết.
Dù vậy, chuyên gia Andrews chỉ ra bạn không cần phải kiêng thịt hoặc ăn chay để giảm nguy cơ ung thư.
Cô nói: “Chế độ ăn dựa trên thực vật bao gồm tất cả các loại thực phẩm ngoại trừ thịt chế biến sẵn và đồ uống có cồn. 2/3 số bữa ăn bao gồm rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, hạt. Các bữa ăn còn lại có thể thêm sữa, trứng, protein động vật nạc, chất béo lành mạnh và lượng vừa phải món tráng miệng”.
Điều quan trọng là tập trung vào việc bổ sung nhiều thực phẩm thực vật hơn thay vì lo lắng cần loại bỏ thứ gì.
Thêm vào đó, chuyên gia Andrews khuyên bạn lựa chọn các loạt thịt chưa qua chế biến với nguồn protein nạc như thịt gà, cá, hải sản có chứa hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Những dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm không nên bỏ qua |
Bệnh ung thư phổi và những lầm tưởng phổ biến |
Cây xương khỉ là cây gì mà được xem như “khắc tinh” của bệnh ung thư |