Điểm mặt những thức ăn là "kẻ thù thầm lặng" của gan

Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa, tổng hợp và giải độc. Tuy nhiên, gan lại dễ bị tổn thương bởi nhiều yếu tố, đặc biệt là chế độ ăn uống không hợp lý.
“3 ngọt” hại gan nên ăn ít, “3 chua” bổ gan có thể ăn thường xuyên Ăn trứng luộc có lợi cho sức khỏe nhưng nhiều người vô tư ăn kiểu này dễ biến thành "độc dược" Những thực phẩm nên và không nên ăn vào bữa tối để tốt cho gan

Gan là một nhà máy có những chức năng chuyển hoá, tổng hợp và giải độc cho cơ thể. Thức ăn được hấp thu và chuyển qua gan để loại bỏ những tác nhân gây hại. Tuy nhiên, nếu thường xuyên ăn những thức ăn gây hại làm tăng gánh nặng cho gan. Lâu dần sẽ gây ra những tổn hại thầm lặng cho gan. Vì vậy, cần tránh những thức ăn hại gan.

Một số những loại thức ăn có nguy cơ gây hại cho gan bao gồm:

Điểm mặt những thức ăn là

Thức uống có cồn

Những thức uống có cồn như rượu, bia thì tại ruột sẽ hấp thụ trực tiếp vào máu rồi qua gan. Tại gan các chất này được xử lý để tránh gây hại trực tiếp cho cơ thể, chỉ một lượng nhỏ rượu cũng có thể làm cho gan phải hoạt động nhiều và tổn thương các tế bào gan. Do đó, nên như uống quá nhiều rượu gan không thể xử lý hết được chất độc sẽ gây ngộ độc rượu cấp hoặc lâu dài chính gan cũng bị suy yếu, nhiễm độc.

Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh hay đồ ăn chế biến sẵn chứa nhiều chất béo và đường. Những chất này khi được dung nạp vào cơ thể sẽ làm tăng áp lực cho gan, thận, gây béo phì, gan nhiễm mỡ,...

Đặc biệt, nếu ăn quá nhiều thức ăn nhanh trong một thời gian dài sẽ làm gan phải hoạt động quá mức để xử lý, gây tổn thương nặng nề cho gan.

Đồ ngọt, nước ngọt

Thực phẩm chứa nhiều đường có thể gây hại gan, do gan chuyển đổi đường thành chất béo. Nếu tiêu thụ quá nhiều đường, sẽ có quá nhiều chất béo trong cơ thể, chất béo này sẽ tích tụ ở các bộ phận kể cả gan, có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Cũng nên tránh tiêu thụ thường xuyên và lượng lớn nước ngọt. Bởi có thể dẫn đến tổn thương gan và cũng có thể gây ra các biến chứng khác.

Điểm mặt những thức ăn là

Thực phẩm bị nấm mốc

Những thực phẩm như đậu tương, lạc, ngũ cốc, ngô,... khi bị nấm mốc sẽ sản sinh ra aflatoxin - loại độc tính mạnh thuộc nhóm hại gan, làm tế bào gan bị thoái hóa hoặc hoại tử, thậm chí có thể dẫn tới ung thư gan.

Vì vậy, trước khi ăn, bạn nên kiểm tra kỹ xem thức ăn đã bị nấm mốc hay chưa. Ngoài ra, bạn không nên cố ăn những thực phẩm đã có dấu hiệu hư hỏng để tránh làm giảm tuổi thọ của gan nhé!

Thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ

Một trong những các món ăn hại gan đó là thức ăn có chứa nhiều chất béo như các loại đồ chiên xào, rán, mỡ từ động vật... Chất béo rất cần thiết cho sự phát triển cơ thể từ khi còn nhỏ.

Tuy nhiên, nếu ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ quá thì gan cũng sẽ phải tăng áp lực hoạt động, dễ bị thương tổn. Ngoài ra, còn có nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp, tăng nguy cơ đột quỵ... Cần hạn chế những đồ ăn có chứa nhiều chất béo, giảm ăn đồ xào rán.

Nhiều muối

Ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến tổn thương gan. Tránh thực phẩm đóng gói sẵn vì chứa nhiều chất béo bão hòa và natri. Đây có thể là một nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và béo phì.

Thịt đỏ

Điểm mặt những thức ăn là

Ăn quá nhiều thịt đỏ có thể quá sức đối với gan. Phân hủy lượng lớn protein có thể gây khó khăn cho gan, do đó có thể gây ra các bệnh về gan. Protein tích tụ trong gan cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Lượng protein dư thừa này cũng có thể ảnh hưởng đến thận, theo Times Now News.

Các loại mì, bánh làm từ bột mì

Thực phẩm làm từ bột mì trắng như mì ống, bánh pizza và bánh mì có thể gây hại cho gan. Những thứ này được chuyển hóa thành đường và trở thành chất béo trong cơ thể, cuối cùng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

Dưa chua muối

Dưa muối là một món ăn dân dã nhưng lại rất kích thích vị giác, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, trong dưa chua muối thường chứa lượng muối và nitrit cao.

Khi tiêu thụ thực phẩm này trong thời gian dài, gan sẽ chứa quá tải muối và nitrit, làm gia tăng gánh nặng gan, sinh ra những bệnh nguy hiểm về gan như viêm gan, hư gan.

Ngoài ra, dưa muối mua ở ngoài hàng có thể chứa một số chất phụ gia hoặc bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn, đây cũng chính là nguyên nhân gây tổn thương gan.

Vì vậy, để bảo vệ tuổi thọ của gan, hãy hạn chế ăn các loại thực phẩm muối chua nhé!

Măng tươi

Điểm mặt những thức ăn là

Măng tươi là một thực phẩm dễ ăn, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trong măng tươi chứa rất nhiều cyanide, những chất này khi vào cơ thể sẽ bị chuyển hoá thành một loại acid gây hại trực tiếp đến gan.

Chất ngọt nhân tạo

Các chất tạo ngọt nhân tạo có vị rất ngọt, nên thường được sử dụng trong công nghiệp chế biến kẹo, bánh... các chất này cũng là một trong các thức ăn hại gan, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ tạo ra các phản ứng có hại cho cơ thể. Khiến gan phải chịu áp lực lớn khi xử lý chúng.

Thịt nướng

Thịt nướng là một món ăn rất thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đây lại là một đồ ăn hại gan, mà chất lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm này cũng không cao.

Trong quá trình chế biến thịt nướng thông qua việc nước trực tiếp trên ngọn lửa, thịt rất dễ bị biến đổi các thành phần, sinh ra các chất không tốt cho gan, thậm chí nguy cơ gây ung thư.

Ngoài ra, thịt nướng thường chứa nhiều chất béo lại cộng thêm các loại gia vị, phụ gia và lượng muối khá lớn làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho gan, thận.

Một số trái cây nếu ăn thường xuyên sẽ giúp cho gan khỏe mạnh hơn Một số trái cây nếu ăn thường xuyên sẽ giúp cho gan khỏe mạnh hơn
Thực phẩm tốt cho gan – “Chìa khóa vàng” cho sức khỏe toàn diện Thực phẩm tốt cho gan – “Chìa khóa vàng” cho sức khỏe toàn diện
Những thực phẩm tốt cho gan Những thực phẩm tốt cho gan
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

5 loại trái cây giàu canxi

5 loại trái cây giàu canxi

Bạn có biết rằng ngoài sữa, còn có nhiều loại trái cây khác cung cấp một lượng canxi đáng kể cho cơ thể? Hãy cùng khám phá 5 loại trái cây giàu canxi.
Những thực phẩm không nên sử dụng cùng với bưởi

Những thực phẩm không nên sử dụng cùng với bưởi

Bưởi là một loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng "hợp" với bưởi.
WHO cảnh báo dịch bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi vẫn "đặc biệt đáng lo ngại"

WHO cảnh báo dịch bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi vẫn "đặc biệt đáng lo ngại"

Từ tháng 1/2024 đến ngày 5/1/2025, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố khoảng 14.700 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận, bao gồm 66 ca tử vong, đã được báo cáo tại 20 quốc gia châu Phi .
Từ trường hợp chấn thương của Xuân Son: Phương pháp điều trị liền xương vẫn duy trì sức cơ

Từ trường hợp chấn thương của Xuân Son: Phương pháp điều trị liền xương vẫn duy trì sức cơ

Với chấn thương gãy xương, việc phẫu thuật trong vòng 24 giờ đầu tiên, hay còn gọi là "24 giờ vàng" là cực kỳ quan trọng. Ở thời điểm này, phần mềm xung quanh chưa bị sưng nề nghiêm trọng, tạo điều kiện tốt hơn cho quá trình can thiệp phẫu thuật.
Mùa đông nên ăn rau gì tốt nhất cho sức khỏe?

Mùa đông nên ăn rau gì tốt nhất cho sức khỏe?

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn, cung cấp vitamin, khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các loại rau trong mùa đông còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ thị lực, tốt cho sức khỏe của da và xương…
Nhục đậu khấu giúp hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Nhục đậu khấu giúp hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Nhục đậu khấu được sử dụng trong y học từ lâu, không chỉ trong y học cổ truyền mà y học hiện đại cũng được sử dụng rộng rãi với những công dụng như: Tăng cường chức năng não bộ; Hỗ trợ chống trầm cảm; Hỗ trợ ngăn ngừa viêm đau khớp và đau nhức cơ bắp…
Từ ca bệnh của Nguyễn Xuân Son bác sĩ Vinmec lưu ý gì để phục hồi sau chấn thương?

Từ ca bệnh của Nguyễn Xuân Son bác sĩ Vinmec lưu ý gì để phục hồi sau chấn thương?

Theo bác sĩ Bệnh viện Vinmec, sau khi bị chấn thương thể thao, quá trình phục hồi chức năng rất cần thiết, giúp bệnh nhân giảm đau, lấy lại chức năng và ngăn ngừa chấn thương tiếp theo.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị gãy xương

Chế độ dinh dưỡng cho người bị gãy xương

Khi bị gãy xương, phẫu thuật chỉ chiếm 10% quá trình, còn 90% sự hồi phục phụ thuộc vào các công tác phía sau, trong đó có chế độ dinh dưỡng.
Giấm táo - Làm đẹp và chăm sóc sức khỏe tự nhiên

Giấm táo - Làm đẹp và chăm sóc sức khỏe tự nhiên

Giấm táo được sử dụng phổ biến trong ẩm thực, làm đẹp, thậm chí trong một số bài thuốc dân gian nhờ vào các lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe.
Baking soda có công dụng gì?

Baking soda có công dụng gì?

Baking soda (muối nở), với công thức NaHCO₃, là một hợp chất hóa học đa năng, phổ biến trong làm bánh và nhiều ứng dụng khác trong đời sống hàng ngày.
Bí quyết chọn trứng gà tươi ngon

Bí quyết chọn trứng gà tươi ngon

Trứng gà là một thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, việc chọn mua trứng tươi ngon là điều vô cùng quan trọng.
Nhóm người nên bổ sung hành lá vào chế độ ăn hàng ngày

Nhóm người nên bổ sung hành lá vào chế độ ăn hàng ngày

Hành lá không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt đối với nhóm người này.
Tại sao tình trạng hói đầu ngày càng trẻ hóa?

Tại sao tình trạng hói đầu ngày càng trẻ hóa?

Hói đầu ở giới trẻ ngày càng trở thành một vấn đề phổ biến. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.
Từ vụ giá đỗ ngâm hóa chất: Đâu là giải pháp bền vững?

Từ vụ giá đỗ ngâm hóa chất: Đâu là giải pháp bền vững?

Từ vụ giá đỗ ngâm hóa chất độc hại được phát hiện tại các cửa hàng Bách Hóa Xanh đang làm dấy lên hồi chuông cảnh báo về quy trình kiểm soát an toàn thực phẩm tại Việt Nam. Đâu là giải pháp bền vững cho một ngành đang tăng trưởng nóng?
Tại sao nước chanh dây lại được mệnh danh là "vua nước ép"?

Tại sao nước chanh dây lại được mệnh danh là "vua nước ép"?

Ngoài vitamin C, chanh dây còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác như chất xơ, protein, sắt, kali, canxi và các vitamin nhóm B (B2, B3), rất tốt cho sức khỏe.
Vụ giá đỗ bẩn bán qua Bách Hóa Xanh, cơ quan nào chịu trách nhiệm?

Vụ giá đỗ bẩn bán qua Bách Hóa Xanh, cơ quan nào chịu trách nhiệm?

Nhiều cơ quan quản lý nhà nước liên quan vụ sản xuất giá đỗ bằng hóa chất cấm nguy hiểm ở Đắk Lắk nhưng chưa thể hiện rõ trách nhiệm, có tình trạng "đá bóng" trách nhiệm. Vậy trách nhiệm sẽ thuộc về cơ quan nào?
Chất ngâm trong 2.900 tấn giá đỗ vừa bị phát hiện nguy hiểm thế nào?

Chất ngâm trong 2.900 tấn giá đỗ vừa bị phát hiện nguy hiểm thế nào?

Kiểm tra an toàn thực phẩm trên cả nước gần đây, cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ việc người sản xuất đưa hóa chất vào các thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Vì sao cần đánh răng trước khi đi ngủ?

Vì sao cần đánh răng trước khi đi ngủ?

Việc đánh răng trước khi đi ngủ là một thói quen vệ sinh răng miệng vô cùng quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe răng miệng và nhiều hơn thế.
WHO nói gì về tình hình dịch bệnh HMPV tại Trung Quốc?

WHO nói gì về tình hình dịch bệnh HMPV tại Trung Quốc?

Mức độ dịch bệnh đường hô hấp ở Trung Quốc nằm trong phạm vi bình thường là thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Những lý do bạn nên đi bộ vào buổi tối

Những lý do bạn nên đi bộ vào buổi tối

Nếu không thể đi bộ vào buổi sáng thì đi bộ buổi tối cũng là 1 lựa chọn. Việc này không chỉ giúp thư giãn mà còn mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.
Công bố báo cáo Hiện trạng môi trường quốc gia 2023

Công bố báo cáo Hiện trạng môi trường quốc gia 2023

Bộ Tài ngu'yên và Môi trường vừa công bố Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia năm 2023 với chủ đề “Môi trường nông thôn - Thực trạng và giải pháp”.
Tác hại của việc nhai một bên và cách khắc phục

Tác hại của việc nhai một bên và cách khắc phục

Nhai một bên là thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ khuôn mặt.
Virus HMPV gây bệnh ở Trung Quốc từng xuất hiện tại TP.HCM

Virus HMPV gây bệnh ở Trung Quốc từng xuất hiện tại TP.HCM

Sở Y tế TP.HCM cho biết virus HMPV chỉ là một trong số các tác nhân gây viêm đường hô hấp ở trẻ em, đã được ghi nhận tại TP.HCM trong thời gian qua.
Lợi ích khi uống cà phê đen

Lợi ích khi uống cà phê đen

Cà phê đen không chỉ là thức uống khởi đầu ngày mới hoàn hảo mà còn mang đến nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên cho sức khỏe.
Những lợi ích của việc đi bộ leo dốc

Những lợi ích của việc đi bộ leo dốc

Bạn có muốn sở hữu một thân hình săn chắc, khỏe mạnh và một trái tim khỏe mạnh? Đi bộ leo dốc chính là câu trả lời hoàn hảo cho bạn.
Bệnh do virus HMPV không lạ, không mới

Bệnh do virus HMPV không lạ, không mới

Một loại dịch bệnh mới vừa xuất hiện ở Trung Quốc, với những triệu chứng tương tự cúm gây quá tải ở các bệnh viện. Đây là các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gia tăng vào thời điểm cuối năm.
Cơ sở sản xuất chia sẻ chi tiết quy trình làm bánh cốm

Cơ sở sản xuất chia sẻ chi tiết quy trình làm bánh cốm

Với hương vị ngọt thanh, dẻo thơm đặc trưng của cốm mới, bánh cốm không chỉ là món ăn mà còn là một phần hồn của Hà Nội, gợi nhớ về những giá trị truyền thống.
Chuyên gia chỉ cách “đánh bay” cơn ho khi thời tiết giao mùa

Chuyên gia chỉ cách “đánh bay” cơn ho khi thời tiết giao mùa

Quả lê không chỉ là món quà mùa thu được nhiều người yêu thích, nếu thêm một bước còn là vị thuốc rất tốt cho cơ thể, nhất là khi thời tiết đang chuyển mùa.
Những người nên hạn chế ăn cải xoong

Những người nên hạn chế ăn cải xoong

Cải xoong là loại rau phổ biến và giàu dinh dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn. Dưới đây là một số trường hợp nên hạn chế hoặc tránh ăn cải xoong.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động