Gan là một nhà máy có những chức năng chuyển hoá, tổng hợp và giải độc cho cơ thể. Thức ăn được hấp thu và chuyển qua gan để loại bỏ những tác nhân gây hại. Tuy nhiên, nếu thường xuyên ăn những thức ăn gây hại làm tăng gánh nặng cho gan. Lâu dần sẽ gây ra những tổn hại thầm lặng cho gan. Vì vậy, cần tránh những thức ăn hại gan.
Một số những loại thức ăn có nguy cơ gây hại cho gan bao gồm:
Thức uống có cồn
Những thức uống có cồn như rượu, bia thì tại ruột sẽ hấp thụ trực tiếp vào máu rồi qua gan. Tại gan các chất này được xử lý để tránh gây hại trực tiếp cho cơ thể, chỉ một lượng nhỏ rượu cũng có thể làm cho gan phải hoạt động nhiều và tổn thương các tế bào gan. Do đó, nên như uống quá nhiều rượu gan không thể xử lý hết được chất độc sẽ gây ngộ độc rượu cấp hoặc lâu dài chính gan cũng bị suy yếu, nhiễm độc.
Thức ăn nhanh
Thức ăn nhanh hay đồ ăn chế biến sẵn chứa nhiều chất béo và đường. Những chất này khi được dung nạp vào cơ thể sẽ làm tăng áp lực cho gan, thận, gây béo phì, gan nhiễm mỡ,...
Đặc biệt, nếu ăn quá nhiều thức ăn nhanh trong một thời gian dài sẽ làm gan phải hoạt động quá mức để xử lý, gây tổn thương nặng nề cho gan.
Đồ ngọt, nước ngọt
Thực phẩm chứa nhiều đường có thể gây hại gan, do gan chuyển đổi đường thành chất béo. Nếu tiêu thụ quá nhiều đường, sẽ có quá nhiều chất béo trong cơ thể, chất béo này sẽ tích tụ ở các bộ phận kể cả gan, có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Cũng nên tránh tiêu thụ thường xuyên và lượng lớn nước ngọt. Bởi có thể dẫn đến tổn thương gan và cũng có thể gây ra các biến chứng khác.
Thực phẩm bị nấm mốc
Những thực phẩm như đậu tương, lạc, ngũ cốc, ngô,... khi bị nấm mốc sẽ sản sinh ra aflatoxin - loại độc tính mạnh thuộc nhóm hại gan, làm tế bào gan bị thoái hóa hoặc hoại tử, thậm chí có thể dẫn tới ung thư gan.
Vì vậy, trước khi ăn, bạn nên kiểm tra kỹ xem thức ăn đã bị nấm mốc hay chưa. Ngoài ra, bạn không nên cố ăn những thực phẩm đã có dấu hiệu hư hỏng để tránh làm giảm tuổi thọ của gan nhé!
Thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ
Một trong những các món ăn hại gan đó là thức ăn có chứa nhiều chất béo như các loại đồ chiên xào, rán, mỡ từ động vật... Chất béo rất cần thiết cho sự phát triển cơ thể từ khi còn nhỏ.
Tuy nhiên, nếu ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ quá thì gan cũng sẽ phải tăng áp lực hoạt động, dễ bị thương tổn. Ngoài ra, còn có nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp, tăng nguy cơ đột quỵ... Cần hạn chế những đồ ăn có chứa nhiều chất béo, giảm ăn đồ xào rán.
Nhiều muối
Ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến tổn thương gan. Tránh thực phẩm đóng gói sẵn vì chứa nhiều chất béo bão hòa và natri. Đây có thể là một nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và béo phì.
Thịt đỏ
Ăn quá nhiều thịt đỏ có thể quá sức đối với gan. Phân hủy lượng lớn protein có thể gây khó khăn cho gan, do đó có thể gây ra các bệnh về gan. Protein tích tụ trong gan cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Lượng protein dư thừa này cũng có thể ảnh hưởng đến thận, theo Times Now News.
Các loại mì, bánh làm từ bột mì
Thực phẩm làm từ bột mì trắng như mì ống, bánh pizza và bánh mì có thể gây hại cho gan. Những thứ này được chuyển hóa thành đường và trở thành chất béo trong cơ thể, cuối cùng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.
Dưa chua muối
Dưa muối là một món ăn dân dã nhưng lại rất kích thích vị giác, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, trong dưa chua muối thường chứa lượng muối và nitrit cao.
Khi tiêu thụ thực phẩm này trong thời gian dài, gan sẽ chứa quá tải muối và nitrit, làm gia tăng gánh nặng gan, sinh ra những bệnh nguy hiểm về gan như viêm gan, hư gan.
Ngoài ra, dưa muối mua ở ngoài hàng có thể chứa một số chất phụ gia hoặc bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn, đây cũng chính là nguyên nhân gây tổn thương gan.
Vì vậy, để bảo vệ tuổi thọ của gan, hãy hạn chế ăn các loại thực phẩm muối chua nhé!
Măng tươi
Măng tươi là một thực phẩm dễ ăn, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trong măng tươi chứa rất nhiều cyanide, những chất này khi vào cơ thể sẽ bị chuyển hoá thành một loại acid gây hại trực tiếp đến gan.
Chất ngọt nhân tạo
Các chất tạo ngọt nhân tạo có vị rất ngọt, nên thường được sử dụng trong công nghiệp chế biến kẹo, bánh... các chất này cũng là một trong các thức ăn hại gan, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ tạo ra các phản ứng có hại cho cơ thể. Khiến gan phải chịu áp lực lớn khi xử lý chúng.
Thịt nướng
Thịt nướng là một món ăn rất thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đây lại là một đồ ăn hại gan, mà chất lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm này cũng không cao.
Trong quá trình chế biến thịt nướng thông qua việc nước trực tiếp trên ngọn lửa, thịt rất dễ bị biến đổi các thành phần, sinh ra các chất không tốt cho gan, thậm chí nguy cơ gây ung thư.
Ngoài ra, thịt nướng thường chứa nhiều chất béo lại cộng thêm các loại gia vị, phụ gia và lượng muối khá lớn làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho gan, thận.
Một số trái cây nếu ăn thường xuyên sẽ giúp cho gan khỏe mạnh hơn |
Thực phẩm tốt cho gan – “Chìa khóa vàng” cho sức khỏe toàn diện |
Những thực phẩm tốt cho gan |