Một số lưu ý khi ăn bưởi để tránh gây hại cho sức khỏe Những thực phẩm tốt cho não bộ Tác dụng tuyệt vời của nước cam đối với sức khỏe |
Trong quá trình lọc máu, gan có thể bị tổn hại và nhiễm độc. Chất độc tích tụ quá nhiều trong gan sẽ khiến cho người bệnh phải chịu đau đớn và xuất hiện những triệu chứng như đầy bụng, ợ hơi, đổ nhiều mồ hôi và tăng cân.
Khi cơ thể bị nổi mụn nhọt, mề đay, táo bón, bứt rứt, khó chịu… các món ăn mát gan, giải độc cần được ưu tiên trong thực đơn hàng ngày.
Trà xanh
Trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa thực vật, giảm mỡ tích tụ ở gan và thúc đẩy chức năng của cơ quan này. Nên chọn loại trà xanh ít caffein, có thể uống khoảng 2-3 tách mỗi ngày để giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ.
Tỏi
Tỏi được coi là chất chống oxy hóa mạnh và hợp chất chống vi khuẩn quen thuộc trong mỗi căn bếp.
Tuy nhiên, rất ít người biết tỏi cũng chứa những hợp chất có thể sản sinh ra một số men gan có nhiệm vụ xả các độc tố có hại ra khỏi cơ thể người.
Trên thực tế, loại củ này còn chứa allicin giúp làm giảm tích tụ độc tố trong gan và cải thiện chức năng gan
Ăn các loại cá giàu omega-3
Nghiên cứu công bố trên website của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia thuộc Thư viện Quốc gia Hoa kỳ cho biết ăn cá giàu omega-3 giúp mát gan.
Axit béo không bão hòa omega-3 giúp cải thiện tình trạng mỡ trong gan, kiểm soát phản ứng viêm trong cơ thể, hỗ trợ giải độc gan. Do đó, những loại cá như cá ngừ, cá hồi, cá mòi… được xem là thực phẩm tốt cho gan.
Gừng
Gừng là phương pháp điều trị nhiều vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, đau bụng, khó tiêu. Lượng chất chống oxy hóa cao có thể hỗ trợ giải độc. Uống trà gừng hoặc thêm gừng vào một số món ăn đều có lợi.
Các loại rau xanh đậm làm mát gan
Các chuyên gia cho biết sử dụng các loại rau xanh đậm như bông cải xanh, rau bina, cải xoăn chứa thành phần dưỡng chất ngăn ngừa tích tụ chất béo trong gan. Đồng thời, loại rau này làm giảm cholesterol trong máu, giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ.
Ngoài ra, rau xanh còn có khả năng trung hòa độc tố, hỗ trợ gan đưa độc tố ra ngoài. Nếu bạn chưa biết giải độc gan ăn gì, uống gì thì hãy bổ sung ngay những loại rau xanh đậm.
Cà rốt
Cà rốt là một trong những thực phẩm hàng đầu mà bạn nên chuẩn bị trong thực đơn giải độc của mình. Cà rốt không chỉ có khả năng giải độc mà còn có thể làm sạch hoàn toàn gan, giúp tăng cường chức năng gan.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, một người bình thường nên ăn 2-3 củ cà rốt mỗi ngày, tuy nhiên, những người bị tiểu đường thì chỉ nên ăn 1 củ mỗi ngày.
Cà rốt chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, kali, magiê, photpho, biotin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Nếu bạn không thích ăn cà rốt tươi, hãy pha nước ép cà rốt với nước chanh và gừng tươi.
Bơ làm sạch gan
Bơ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa chất xơ, vitamin B, C, E và chất béo lành mạnh. Ngoài ra, bơ còn chứa chất chống oxy hóa giúp tăng khả năng “làm sạch” gan, hỗ trợ bảo vệ gan.
Ngoài ra, trong quả bơ còn giàu chất béo không bão hòa và được chứng minh là có tác dụng giảm cholesterol khi ăn thường xuyên.
Cà chua
Cà chua là thực phẩm giàu chất xơ và là chất chống oxy hoá hoàn toàn tự nhiên. Hàm lượng chất xơ trong cà chua cũng hoạt động trên mức độ DNA để giải độc cơ thể. Ngoài ra, cà chua còn cung cấp một lượng lớn vitamin C, vitamin A, vitamin E và nhiều chất chống oxy hoá khác giúp giải độc gan.
Táo
Táo chứa axit malic, một loại axit đảm bảo ống dẫn nằm trong gan luôn mở để gan có thể được làm sạch hiệu quả hơn trong quá trình làm sạch. Vì thế, bạn nên ăn táo trước khi ăn các loại thực phẩm giải độc gan khác.
Bưởi
Bưởi là loại quả có lợi cho sức khỏe, bởi chúng chứa chất xơ, vitamin C, choline, kali cùng nhiều chất dinh dưỡng khác.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bưởi không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch, tác động tích cực đến triglyceride và lipid máu.
Ngoài ra, trong bưởi còn có các chất chống oxy hóa giúp đẩy chất độc hại ra khỏi gan và tăng hiệu quả “làm sạch” gan.
Chanh
Cuối cùng, các chuyên gia nhấn mạnh rằng, chanh cũng rất cần thiết để giữ cho gan khỏe mạnh. Chanh có hàm lượng vitamin C cao, là chất chống oxy hoá tự nhiên giúp cơ thể đồng bộ hoá các chất độc để làm cho độc tố có thể hấp thụ nước.
Loại quả này cũng cung cấp nhiều chất có lợi cho cơ thể như phốt pho, chất xơ, magiê, sắt, đồng, flavonoid,…
Gan có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người, nhưng do áp lực hoạt động không ngừng nghỉ mà nó có khuynh hướng tích tụ chất độc. Các độc tố tích tụ trong gan có thể làm suy giảm chức năng gan và gây ra nhiều triệu chứng bất lợi.
Để có một lá gan khỏe mạnh, hãy chuẩn bị cho mình một chế độ ăn uống giàu chất xơ và chất chống oxy hoá.
Ăn rau xanh quá nhiều có gây hại? |
Chế độ ăn uống giúp đẩy lùi bệnh trĩ |
Ăn khoai lang buổi sáng có tốt cho sức khỏe? |