Những món ăn thơm ngon bổ dưỡng từ đẳng sâm được các đội thi chế biến đẹp mắt . |
Ngày 26/4, Hội thi ẩm thực quốc tế với chủ đề “Ẩm thực dược liệu - tinh hoa của đại ngàn Ngọc Linh” chính thức được diễn ra.
Từ sáng sớm, 21 đội thi đến từ các xã, hợp tác xã, các tỉnh lân cận của huyện Tu Mơ Rông như Gia Lai, Đăk Lăk, và các quốc gia khác như Đài Loan, Trung Quốc, Lào,.. đã có mặt tại các gian hàng ẩm thực để chuẩn bị chế biến món ăn.
|
Hội thi diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng. Các đầu bếp chuyên nghiệp sáng tạo ra những món ăn bắt mắt, bổ dưỡng, đặc sắc từ hương vị của núi rừng. Tiêu biểu như: Trứng kiến xào lá sâm, bao tử dê nhồi lá sâm, gỏi sâm đu đủ, nem sâm...
Bên cạnh đó các món nước chấm đi kèm cũng được chế biến từ lá sâm hòa quyện với các nguyên liệu như ớt, tỏi nướng, tiêu, khiến du khách cảm thấy lạ miệng, thích thú nếm thử. Những đầu bếp đến từ các quốc gia khác như Lào, Trung Quốc, Thụy Sỹ cũng mang đến hội thi những món ăn thơm ngon, hấp dẫn man đậm bản sắc riêng biệt.
Đầu bếp đang chuẩn bị món ăn. |
Những món ăn từ sâm không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà qua đó còn thể hiện đặc trưng nét văn hóa ẩm thực của vùng miền nơi đây.
Việc tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu Quốc tế nhằm nâng tầm tôn vinh cây dược liệu, bảo tồn văn hóa, tạo thêm sinh kế cho đồng bào Xơ Đăng.
Món nem được làm từ . |
Nằm trong khuôn khổ Hội thi ẩm thực dược liệu Quốc tế, chương trình còn có các hội thi như Cồng chiêng Xoang thanh thiếu niên trường học, hội thi triển lãm nghệ thuật” Thắp sáng ước mơ-Thổi hồn vào đá” dành cho học sinh và giáo viên, hội thi giã gạo truyền thống đồng bào dân tộc Xơ Đăng trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông,.. cũng được diễn ra trong không khí hào hứng, rộn ràng, hấp dẫn và thú vị.
Hội thi Cồng chiêng Xoang thanh thiếu niên trường học, có sự tham gia của 11 đội đến từ 11 trường bậc tiểu học, trung học sở. Thông qua cuộc thi này, huyện kỳ vọng sẽ tìm kiếm thêm nhiều tài năng khác để bồi dưỡng, giúp các em trở thành người kế tục lớp cha ông để bảo tồn văn hoá Xơ Đăng. Khi những người trẻ được chọn lọc để đào tạo, ngoài việc góp phần bảo tồn văn hoá Xơ Đăng, còn giúp các em có thêm nguồn thu từ việc phục vụ du lịch sau này.
Những món ăn mang hương vị đại ngàn khiến du khách "nức mũi". |
Với 36 tác phẩm do giáo viên, học sinh vẽ, thiết kế trên chất liệu đá, tranh, tre, nứa của địa phương, hội thi triển lãm nghệ thuật” Thắp sáng ước mơ-Thổi hồn vào đá” dành cho học sinh và giáo viên là một trong những hoạt động sáng tạo, mang điểm nhấn thu hút nhiều du khách yêu hội họa ghé thăm.
Các tác phẩm nghệ thuật tập trung phản ánh vẻ đẹp thiên nhiên, văn hoá đặc sắc đồng bào Xơ Đăng; khát vọng học tập, sản xuất vươn lên làm giàu; niềm tin tuyệt đối của đồng bào Xơ Đăng đối với sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước trong việc xây dựng Tu Mơ Rông giàu mạnh...Đặc biệt, khi hội thi kết thúc các tác phẩm nghệ thuật sẽ được đấu giá, đưa vào quỹ khuyến học để nâng bước cho học sinh nghèo đến trường.
Một số hình ảnh trong khuôn khổ hội thi:
Các em học sinh trình diễn bài thi cồng chiêng của mình. |
Bài trình diễn cồng chiêng: "Lễ hội đâm trâu". |
Những tác phẩm nghệ thuật của hội thi triển lãm nghệ thuật” Thắp sáng ước mơ-Thổi hồn vào đá” dành cho học sinh và giáo viên. |
Các tác phẩm nghệ thuật tập trung phản ánh vẻ đẹp thiên nhiên, văn hoá đặc sắc đồng bào Xơ Đăng; khát vọng học tập, sản xuất vươn lên làm giàu; niềm tin tuyệt đối của đồng bào Xơ Đăng đối với sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước trong việc xây dựng Tu Mơ Rông giàu mạnh. |
Hội thi giã gạo. |
Kon Tum: Khai mạc Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế |
Gia Lai công bố Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 |
Gia Lai đặt mục tiêu đến 2030 trồng khoảng 800 ha sâm Ngọc Linh |