Bánh trôi bánh chay là hai món bánh truyền thống của Việt Nam, thường được làm và thưởng thức vào ngày Tết Hàn Thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch). Ngày này có ý nghĩa tưởng nhớ những người đã khuất, hướng về cội nguồn, tổ tiên, ngày này cũng được gọi là “ngày bánh trôi bánh chay”.
![]() |
Được biết, bánh trôi, bánh chay có thành phần chủ yếu là bột gạo (gạo nếp lẫn gạo tẻ), đường phèn, gừng, bột sắn, đối với bánh chay thì có thêm thành phần đậu xanh và đường trắng.
Do đó, bánh trôi, bánh chay chứa nhiều tinh bột và đường nên những người mắc những bệnh sau cần lưu ý khi ăn hai loại bánh này:
Người bị bệnh về dạ dày, tim mạch, thận
Những người mắc các bệnh như viêm túi mật, sỏi mật, viêm dạ dày, cao huyết áp, cholesterol cao, bệnh nhân tim mạch… không nên ăn trôi, bánh chay. Bởi nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho chức năng lưu thông máu, làm mệt tim thậm chí gây nhồi máu cơ tim.
Người mắc bệnh tiêu hóa
Tinh bột trong gạo nếp là loại tinh bột phân nhánh, khó tiêu hóa hơn tinh bột trong gạo tẻ, do đó dạ dày thường phải hoạt động co bóp và tiết dịch vị ra nhiều hơn để tiêu hóa được. Từ đó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược, đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, viêm loét,... ở những người bị bệnh lý về đường tiêu hóa.
Người béo phì, người đang có nhu cầu giảm cân
Theo bác sĩ Nguyễn Đình Bình (Cao đẳng Y Hà Nội): Bánh trôi, bánh chay rất ngon nhưng lại giàu tinh bột, nhiều calo vì vậy không phù hợp cho những người thừa cân. Một phần bánh trôi, bánh chay chứa khoảng 300 calo, để cắt giảm số calo này bạn sẽ mất tới 30 phút đi xe đạp hoặc 15 phút tập plank.
![]() |
Hơn nữa, thành phần của các loại bánh này đều là bột gạo, không tốt cho chỉ số đường huyết và gây tích mỡ nhanh. Nếu đang muốn giảm cân thì bạn nên hạn chế hoặc tránh xa loại bánh này để tránh tình trạng tăng cân làm tình trạng béo phì trở nên trầm trọng hơn.
Người bị bệnh tiểu đường, tăng mỡ máu
Trong khẩu phần ăn của những người tiểu đường, tăng mỡ máu, cao huyết áp... thường được bác sĩ khuyến cáo hạn chế ăn đồ ngọt, đồ chứa nhiều tinh bột, đồ ăn nhiều năng lượng. Bánh trôi, bánh chay chính là những thực phẩm cần kiêng trong số đó. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn nhưng với số lượng vừa ít, đủ để thưởng thức.
Phụ nữ mang thai
Tiểu đường thai kỳ là mối nguy lớn với thai phụ do ảnh hưởng xấu tới thai nhi, do đó nếu bạn đang mang thai thì không nên ăn quá nhiều loại bánh ngọt và giàu tinh bột này.
Ngoài ra, dù là người khỏe mạnh, yêu thích món bánh thơm ngon này đến đâu, bạn cũng chỉ nên ăn thường thức một khẩu phần nhỏ, khoảng 100-200g mỗi lần tùy nhu cầu và thể trạng, không nên ăn quá thường xuyên.
![]() |
![]() |
![]() |