3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Bún đậu mắm tôm là món ăn rất đa dạng về thực phẩm, chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Tuy nhiên, chuyên ra đã chỉ ra 3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nguyên cứu điển hình về nông nghiệp đô thị và chăm sóc sức khoẻ Quả phật thủ - "Bàn tay Phật" mang đến sức khỏe vàng Xu hướng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe xương khớp từ các sản phẩm thảo dược tự nhiên

Món ăn bị khách quốc tế cho vào danh sách "tệ nhất" Việt Nam

3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe
Bún đậu mắm tôm.

Mới đây, một tạp chí ẩm thực quốc tế có tên Taste Atlas đã liệt kê danh sách các món ăn tệ nhất Việt Nam, trong đó có nhiều món ăn truyền thống, điển hình là bún đậu mắm tôm. Đây là món ăn không chỉ được người Việt yêu thích mà ngay cả một số khách quốc tế cũng thường xuyên thưởng thức.

Danh sách được đưa ra dựa trên ghi nhận từ 4.427 đánh giá, trong đó có hơn 3.000 đánh giá hợp lệ. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, với việc chỉ có hơn 3.000 mẫu đánh giá thì chưa thể nói lên bản chất vấn đề, bởi món ăn ngon hay tệ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bao gồm cả vấn đề văn hóa, bản sắc.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (chuyên gia về Công nghệ thực phẩm) cho biết, việc đánh giá một món ăn tệ hay ngon hoàn toàn dựa vào cảm nhận, cũng như vị giác của mỗi người, chứ không thể đại diện cho tất cả. Ví dụ như bún đậu mắm tôm với người nước ngoài có thể ăn không hợp khẩu vị, nhưng người Việt lại rất thích do những gia vị, thực phẩm trong một suất bún đậu đều là những thứ quen thuộc với người Việt hàng ngày.

Theo ông Thịnh, ngoài yếu tố vùng miền, với bất kể món ăn nào hiện nay, vấn đề đáng quan tâm nhất là phải đảm bảo chất lượng đầu vào, an toàn thực phẩm luôn đặt lên hàng đầu. Bởi món ăn ấy có ngon hay nổi tiếng đến đâu, nhưng thực phẩm không đảm bảo thì thực khách cũng sẽ quay lưng.

Dinh dưỡng trong bún đậu mắm tôm

3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe
Bún đậu mắm tôm là món ăn rất đa dạng về thực phẩm, chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

TS.BS Nguyễn Trong Hưng (Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, bún đậu mắm tôm là món ăn rất đa dạng về thực phẩm, chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Về mặt dinh dưỡng, đây là món ăn cung cấp nhiều năng lượng. Trong 100g bún chứa 115 calo, 100g đậu rán chứa khoảng 110 calo, 100g chả cốm chứa khoảng 140 calo…

Theo đó, một suất bún đậu truyền thống bao gồm các nhóm chất sau: Tinh bột (Carbohydrate) có bún; protein, chất béo có đậu hũ rán, thịt luộc, chả cốm; Chất xơ, vitamin, khoáng chất có đậu hũ, các loại rau xanh, rau gia vị. Ngoài ra, còn có đường, muối từ nước chấm dù là nước mắm hay mắm tôm. Đó là chưa kể, hiện nhiều quán còn có thêm “topping” khác đi kèm như nem rán, dồi lòng…

“Nếu nhìn một cách tổng thể, bún đậu mắm tôm có khá trọn vẹn dinh dưỡng, cung cấp lượng calo đầy đủ cho một bữa ăn chính. Vì thế, nếu xét về khía cạnh dinh dưỡng thì đây không phải món ăn tệ. Tất nhiên, sự lựa chọn là quyền của mỗi người, chứ không ai bắt buộc phải ăn món này, vì ẩm thực Việt Nam rất đa dạng”, TS Hưng chia sẻ.

Lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm

3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe
Điều quan trọng nhất với các món ăn là chất lượng và an toàn thực phẩm.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng đưa ra 3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe:

Nguy cơ dư thừa năng lượng: Theo bác sĩ Hưng, nếu theo tên gọi thì thành phần chính của bún đậu chỉ có bún, đậu và gia vị chấm. Tuy nhiên, các cửa hàng hiện cho rất nhiều các thực phẩm khác ăn kèm, vì thế lượng calo trong một suất đủ “topping” rất cao.

Ví dụ trong 100g bún chứa 115 calo, 100g đậu rán có khoảng 110 calo, 100g chả cốm khoảng 140 calo… Đó là chưa kể, các suất ăn còn kèm theo dồi chiên, lòng heo, nem rán, thịt luộc… như vậy lượng calo nạp vào sẽ rất nhiều. Vì thế, nếu ăn liên tục món này thì nguy cơ tăng cân là hoàn toàn có thể xảy ra. Đặc biệt, có đến 50% các món ăn trong đó là chiên rán, đây cũng là cách chế biến không được khuyến cáo sử dụng nhiều.

Ít rau xanh: Nhìn tổng thể, suất bún đậu vẫn có nhóm vitamin và chất xơ từ đậu phụ và rau xanh đi kèm. Tuy nhiên, lượng rau xanh quá ít không thể cung cấp đủ cho một bữa ăn.

Theo khuyến cáo, mỗi ngày người trưởng thành cần ăn 400-500g rau xanh. Như vậy, một bữa ăn chính phải cần ít nhất 100g rau xanh, thế nhưng với món ăn này thì không thể đủ hàm lượng. Đặc biệt, khi ăn món chiên rán nhiều thì càng phải tăng ăn rau xanh để kích thích tiêu hóa, quét mỡ thừa trong cơ thể. Vì thế, khi ăn mọi người hãy chủ động gọi thêm rau.

Hãy chấm nhẹ tay: Gia vị cho món ăn này là mắm tôm (hoặc nước mắm), đều chứa nhiều muối, nên rất mặn. Để giảm lượng muối nạp vào, mọi người tốt nhất hãy dùng chanh, dấm, quất để pha loãng nước chấm và chấm nhẹ tay.

Theo khuyến cáo, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 gam muối/ngày (tương đương với một thìa cà phê). Tuy nhiên đa số người dân đều tiêu thụ muối nhiều gấp đôi so với khuyến cáo, tức là khoảng 10g/người/ngày.

Đặc biệt, với những người rối loạn về chuyển hóa như mỡ máu, huyết áp tăng cần lưu tâm khi ăn bún đậu mắm tôm. Đối với người rối loạn đường huyết cũng cần kiểm soát lượng đường huyết khi sử dụng món ăn này.

Để đảm bảo an toàn khi ăn bún đậu mắm tôm, vị chuyên gia dinh dưỡng khuyên chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần. Khi ăn cần lưu ý tới việc cân đối năng lượng đưa vào cơ thể. Nên chọn ăn tại các cơ sở có uy tín, nếu được nên tự chế biến tại nhà để đảm bảo an toàn.

Nhịp sống bận rộn và bí quyết nâng cấp sức khỏe nhanh chóng Nhịp sống bận rộn và bí quyết nâng cấp sức khỏe nhanh chóng
Cà na - Loại quả bình dân với vô số lợi ích cho sức khỏe Cà na - Loại quả bình dân với vô số lợi ích cho sức khỏe
Nguyên cứu điển hình về nông nghiệp đô thị và chăm sóc sức khoẻ Nguyên cứu điển hình về nông nghiệp đô thị và chăm sóc sức khoẻ
Loại quả ngon lại lợi cho sức khỏe nhưng bị ghét vì nhựa vào tay khó rửa sạch Loại quả ngon lại lợi cho sức khỏe nhưng bị ghét vì nhựa vào tay khó rửa sạch
Quả phật thủ - Quả phật thủ - "Bàn tay Phật" mang đến sức khỏe vàng
Bệnh viêm ruột nên ăn gì Bệnh viêm ruột nên ăn gì
Xu hướng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe xương khớp từ các sản phẩm thảo dược tự nhiên Xu hướng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe xương khớp từ các sản phẩm thảo dược tự nhiên
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Gợi ý thực đơn trái cây hàng tuần cho cơ thể khỏe mạnh

Gợi ý thực đơn trái cây hàng tuần cho cơ thể khỏe mạnh

Nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật và tăng cường hệ miễn dịch với thực đơn trái cây bổ dưỡng cho 7 ngày trong tuần.
Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh bạch hầu là một loại bệnh vừa mang tính chất cấp tính vừa mang tính chất cấp cứu vì ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu cực kỳ mạnh.
Tạo điều kiện cho bệnh viện tư khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế

Tạo điều kiện cho bệnh viện tư khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế

Bộ Y tế cho biết sẽ tạo điều kiện cho các bệnh viện tư nhân tham gia khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên và giảm thiểu tình trạng lãng phí.
Sở Y tế TPHCM tuyên dương bác sĩ đã cấp cứu thành công một phụ nữ sốc phản vệ tại nhà thuốc trên đường 3 tháng 2

Sở Y tế TPHCM tuyên dương bác sĩ đã cấp cứu thành công một phụ nữ sốc phản vệ tại nhà thuốc trên đường 3 tháng 2

Sở Y tế trân trọng ghi nhận và giới thiệu rộng rãi đến đội ngũ các thầy thuốc một hình ảnh đẹp của “blouse trắng”, đó là BS Trần Thị Như Quỳnh, Điều dưỡng Nguyễn Thị Ngân Chi cùng các nhân viên của Nhà thuốc và cơ sở Tiêm chủng FPT Long Châu đã kịp thời cấp cứu và cứu sống một phụ nữ bị sốc phản vệ tại hiện trường.
Long Châu ghi dấu ấn với dự án “Đồng hành cùng chiến binh nhí”

Long Châu ghi dấu ấn với dự án “Đồng hành cùng chiến binh nhí”

Huy động được hơn 1 tỷ đồng chỉ sau một tháng triển khai, dự án “Long Châu sẻ chia - Đồng hành cùng chiến binh nhí” đã cho thấy sự lan tỏa mạnh mẽ ý nghĩa của tình yêu thương từ cộng đồng đến các bệnh nhi.
Tác dụng bất ngờ từ việc ăn chuối xanh

Tác dụng bất ngờ từ việc ăn chuối xanh

Chuối xanh chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu sử dụng thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe.
Ăn ngon, sống khỏe với thực phẩm lên men

Ăn ngon, sống khỏe với thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men là "người bạn đồng hành" cho cuộc sống khỏe mạnh. Thực phẩm lên men giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch và nâng cao chất lượng cuộc sống!
Đột quỵ ngày càng có xu hướng trẻ hóa do dâu?

Đột quỵ ngày càng có xu hướng trẻ hóa do dâu?

Theo thống kê trước đây, đột quỵ não gia tăng theo lứa tuổi, thường xảy ra ở những người cao tuổi (trên 65 tuổi) thì hiện nay đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa ở nhóm người dưới 50 tuổi. Nhiều ca bệnh, bệnh nhân mới 18-20 tuổi.
Bữa sáng được chứng minh giúp kéo dài tuổi thọ

Bữa sáng được chứng minh giúp kéo dài tuổi thọ

Bữa sáng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe nhưng ăn như thế nào để có thể kéo dài tuổi thọ là điều không phải ai cũng biết.
Tác hại từ việc ăn đồ hộp thường xuyên

Tác hại từ việc ăn đồ hộp thường xuyên

Với tính tiện lợi, đồ hộp được sử dụng nhiều trong cuộc sống, nhưng khi ăn thường xuyên sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.
Lợi ích bất ngờ khi ăn rau, canh trước khi dùng các món khác trong bữa ăn

Lợi ích bất ngờ khi ăn rau, canh trước khi dùng các món khác trong bữa ăn

Việc ăn rau, canh đúng cách, đúng lúc trong bữa cơm sẽ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
Người bị bệnh vôi hóa cột sống nên và không nên ăn gì?

Người bị bệnh vôi hóa cột sống nên và không nên ăn gì?

Vôi hoá cột sống là hiện tượng lão hoá cơ xương khớp, xảy ra chủ yếu ở người trong độ tuổi trung niên. Tình trạng này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Do đó người bị vôi hoá cột sống nên ăn gì để tăng cường sức khỏe đang là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm.
4 lỗi sai khi đi bộ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe

4 lỗi sai khi đi bộ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe

Đi bộ là môn thể thao được nhiều người yêu thích, đi bộ đúng cách có tác dụng nhuận tràng, chắc xương, giảm huyết áp, giảm lượng đường trong máu và phòng chống ung thư. Tuy nhiên, không ít người lại gặp các lỗi sai khi đi bộ, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe.
Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, quản lý sức khỏe người dân tại cơ sở

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, quản lý sức khỏe người dân tại cơ sở

Hệ thống y tế cơ sở là nơi đầu tiên người dân có thể tiếp cận khi ốm đau, dịch bệnh. Do vậy, việc phát triển mạng lưới y tế cơ sở hoạt động hiệu quả sẽ rất có ý nghĩa, giúp tiết kiệm rất lớn về chi phí, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.
Bỏ ngay nếu bạn có thói quen uống cafe giải khát vào mùa nóng

Bỏ ngay nếu bạn có thói quen uống cafe giải khát vào mùa nóng

Caffeine giúp cơ thể tỉnh táo, ngăn ngừa mệt mỏi. Nhưng bên cạnh đó bác sĩ khuyến cáo để tránh say nắng, say nóng vào mùa hè cần chú ý đến lượng caffeine nạp vào trong những tháng cao điểm mùa hè.
Quả bầu - siêu thực phẩm mùa hè với vô số lợi ích

Quả bầu - siêu thực phẩm mùa hè với vô số lợi ích

Hơn cả một món ăn ngon, tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của quả bầu trong việc tăng cường sức khỏe và cải thiện sắc đẹp.
Nhiều bệnh nhân được BHYT chi trả hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân được BHYT chi trả hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân đã được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hàng chục tỷ đồng trong quá trình điều trị, đặc biệt là các bệnh nhân mắc bệnh hiếm.
Trà tỏi - bí quyết sức khỏe "vàng" từ thức uống đơn giản

Trà tỏi - bí quyết sức khỏe "vàng" từ thức uống đơn giản

Tỏi không chỉ là gia vị quen thuộc mà còn là "kho báu" dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe. Sử dụng trà tỏi sẽ giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích của tỏi, đồng thời giảm bớt mùi hăng nồng khó chịu.
Cần thúc đẩy hoạt động thể thao trong giai đoạn mới

Cần thúc đẩy hoạt động thể thao trong giai đoạn mới

Với mục đích tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị, đóng góp vào việc nâng cao sức khỏe và xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, hài hòa, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 70/KL-TW về việc thúc đẩy sự nghiệp thể dục thể thao trong giai đoạn mới.
Phát hiện, xử lý nhiều công ty quảng cáo cung cấp dịch vụ truyền nước biển tại nhà

Phát hiện, xử lý nhiều công ty quảng cáo cung cấp dịch vụ truyền nước biển tại nhà

Qua rà soát trong nhiều ngày Sở Y tế TPHCM đã phát hiện nhiều công ty quảng cáo cung cấp dịch vụ truyền nước biển tại nhà trái phép. Đặc biệt là trường hợp bệnh nhân được truyền ngay tại quán cà phê.
Khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm

Khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm

Theo thống kê, khoảng 40.000 người tử vong/năm vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá tại Việt Nam. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo đến năm 2030, sẽ tăng hơn 70.000 người tử vong/năm nếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả không được thực hiện.
Thu hồi hàng loạt giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh

Thu hồi hàng loạt giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định thu hồi 21 giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
Hơn 10.000 thuốc, vaccine được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Hơn 10.000 thuốc, vaccine được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Tính đến đầu tháng 7, Bộ Y tế đã liên tục có các cấp mới, gia hạn thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế và nguyên liệu làm thuốc. Theo đó, từ đầu năm đến nay, đã có trên 10.000 sản phẩm sản xuất trong nước, nhập khẩu được cấp mới, gia hạn để phục vụ mua sắm, đấu thầu cho phòng chống dịch và chữa bệnh...
Trà hoa hòe - thức uống bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe

Trà hoa hòe - thức uống bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe

Trà hoa hòe là một thức uống được làm từ nụ hoa hòe phơi khô. Trà hoa hòe được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và một số nước châu Á khác.
Lợi ích từ giấm chuối không phải ai cũng biết

Lợi ích từ giấm chuối không phải ai cũng biết

Giấm chuối là một loại giấm hoa quả có mùi hương tự nhiên và vị chua nhẹ không gắt. Đặc biệt còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe con người.
Ngộ độc thực phẩm do Histamine là gì?

Ngộ độc thực phẩm do Histamine là gì?

Histamine là một amino acid không thể thay thế, bởi vì cơ thể con người không thể tự tổng hợp được mà phải hấp thu qua thức ăn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ một lượng Histamin cao vượt mức cơ thể cho phép có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành Y tế

Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành Y tế

Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trong văn bản về việc đẩy mạnh chuyển đổi số và triển khai Đề án 06 tại các cơ quan, đơn vị ngành y tế, gửi tới Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Hơn 120 công nhân ngộ độc tại Công ty đóng tàu Sông Cấm: Xuất phát từ món cá thu

Hơn 120 công nhân ngộ độc tại Công ty đóng tàu Sông Cấm: Xuất phát từ món cá thu

Sở Y tế Hải Phòng đã xác định nguyên nhân khiến hơn 120 công nhân của Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm phải nhập viện là do hàm lượng histamine trong món cá thu kho cao quá giới hạn
Sử dụng hiệu quả quỹ BHYT nhằm đạt mục tiêu hướng đến người dân của ngành y tế

Sử dụng hiệu quả quỹ BHYT nhằm đạt mục tiêu hướng đến người dân của ngành y tế

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trụ cột an sinh xã hội quan trọng, là cơ sở nhằm từng bước hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7) năm nay, Bộ Y tế lựa chọn chủ đề: "Sử dụng hiệu quả quỹ BHYT và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại y tế cơ sở", khẳng định mục tiêu hướng đến người dân của ngành y tế.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động