3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Bún đậu mắm tôm là món ăn rất đa dạng về thực phẩm, chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Tuy nhiên, chuyên ra đã chỉ ra 3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nguyên cứu điển hình về nông nghiệp đô thị và chăm sóc sức khoẻ Quả phật thủ - "Bàn tay Phật" mang đến sức khỏe vàng Xu hướng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe xương khớp từ các sản phẩm thảo dược tự nhiên

Món ăn bị khách quốc tế cho vào danh sách "tệ nhất" Việt Nam

3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe
Bún đậu mắm tôm.

Mới đây, một tạp chí ẩm thực quốc tế có tên Taste Atlas đã liệt kê danh sách các món ăn tệ nhất Việt Nam, trong đó có nhiều món ăn truyền thống, điển hình là bún đậu mắm tôm. Đây là món ăn không chỉ được người Việt yêu thích mà ngay cả một số khách quốc tế cũng thường xuyên thưởng thức.

Danh sách được đưa ra dựa trên ghi nhận từ 4.427 đánh giá, trong đó có hơn 3.000 đánh giá hợp lệ. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, với việc chỉ có hơn 3.000 mẫu đánh giá thì chưa thể nói lên bản chất vấn đề, bởi món ăn ngon hay tệ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bao gồm cả vấn đề văn hóa, bản sắc.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (chuyên gia về Công nghệ thực phẩm) cho biết, việc đánh giá một món ăn tệ hay ngon hoàn toàn dựa vào cảm nhận, cũng như vị giác của mỗi người, chứ không thể đại diện cho tất cả. Ví dụ như bún đậu mắm tôm với người nước ngoài có thể ăn không hợp khẩu vị, nhưng người Việt lại rất thích do những gia vị, thực phẩm trong một suất bún đậu đều là những thứ quen thuộc với người Việt hàng ngày.

Theo ông Thịnh, ngoài yếu tố vùng miền, với bất kể món ăn nào hiện nay, vấn đề đáng quan tâm nhất là phải đảm bảo chất lượng đầu vào, an toàn thực phẩm luôn đặt lên hàng đầu. Bởi món ăn ấy có ngon hay nổi tiếng đến đâu, nhưng thực phẩm không đảm bảo thì thực khách cũng sẽ quay lưng.

Dinh dưỡng trong bún đậu mắm tôm

3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe
Bún đậu mắm tôm là món ăn rất đa dạng về thực phẩm, chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

TS.BS Nguyễn Trong Hưng (Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, bún đậu mắm tôm là món ăn rất đa dạng về thực phẩm, chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Về mặt dinh dưỡng, đây là món ăn cung cấp nhiều năng lượng. Trong 100g bún chứa 115 calo, 100g đậu rán chứa khoảng 110 calo, 100g chả cốm chứa khoảng 140 calo…

Theo đó, một suất bún đậu truyền thống bao gồm các nhóm chất sau: Tinh bột (Carbohydrate) có bún; protein, chất béo có đậu hũ rán, thịt luộc, chả cốm; Chất xơ, vitamin, khoáng chất có đậu hũ, các loại rau xanh, rau gia vị. Ngoài ra, còn có đường, muối từ nước chấm dù là nước mắm hay mắm tôm. Đó là chưa kể, hiện nhiều quán còn có thêm “topping” khác đi kèm như nem rán, dồi lòng…

“Nếu nhìn một cách tổng thể, bún đậu mắm tôm có khá trọn vẹn dinh dưỡng, cung cấp lượng calo đầy đủ cho một bữa ăn chính. Vì thế, nếu xét về khía cạnh dinh dưỡng thì đây không phải món ăn tệ. Tất nhiên, sự lựa chọn là quyền của mỗi người, chứ không ai bắt buộc phải ăn món này, vì ẩm thực Việt Nam rất đa dạng”, TS Hưng chia sẻ.

Lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm

3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe
Điều quan trọng nhất với các món ăn là chất lượng và an toàn thực phẩm.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng đưa ra 3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe:

Nguy cơ dư thừa năng lượng: Theo bác sĩ Hưng, nếu theo tên gọi thì thành phần chính của bún đậu chỉ có bún, đậu và gia vị chấm. Tuy nhiên, các cửa hàng hiện cho rất nhiều các thực phẩm khác ăn kèm, vì thế lượng calo trong một suất đủ “topping” rất cao.

Ví dụ trong 100g bún chứa 115 calo, 100g đậu rán có khoảng 110 calo, 100g chả cốm khoảng 140 calo… Đó là chưa kể, các suất ăn còn kèm theo dồi chiên, lòng heo, nem rán, thịt luộc… như vậy lượng calo nạp vào sẽ rất nhiều. Vì thế, nếu ăn liên tục món này thì nguy cơ tăng cân là hoàn toàn có thể xảy ra. Đặc biệt, có đến 50% các món ăn trong đó là chiên rán, đây cũng là cách chế biến không được khuyến cáo sử dụng nhiều.

Ít rau xanh: Nhìn tổng thể, suất bún đậu vẫn có nhóm vitamin và chất xơ từ đậu phụ và rau xanh đi kèm. Tuy nhiên, lượng rau xanh quá ít không thể cung cấp đủ cho một bữa ăn.

Theo khuyến cáo, mỗi ngày người trưởng thành cần ăn 400-500g rau xanh. Như vậy, một bữa ăn chính phải cần ít nhất 100g rau xanh, thế nhưng với món ăn này thì không thể đủ hàm lượng. Đặc biệt, khi ăn món chiên rán nhiều thì càng phải tăng ăn rau xanh để kích thích tiêu hóa, quét mỡ thừa trong cơ thể. Vì thế, khi ăn mọi người hãy chủ động gọi thêm rau.

Hãy chấm nhẹ tay: Gia vị cho món ăn này là mắm tôm (hoặc nước mắm), đều chứa nhiều muối, nên rất mặn. Để giảm lượng muối nạp vào, mọi người tốt nhất hãy dùng chanh, dấm, quất để pha loãng nước chấm và chấm nhẹ tay.

Theo khuyến cáo, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 gam muối/ngày (tương đương với một thìa cà phê). Tuy nhiên đa số người dân đều tiêu thụ muối nhiều gấp đôi so với khuyến cáo, tức là khoảng 10g/người/ngày.

Đặc biệt, với những người rối loạn về chuyển hóa như mỡ máu, huyết áp tăng cần lưu tâm khi ăn bún đậu mắm tôm. Đối với người rối loạn đường huyết cũng cần kiểm soát lượng đường huyết khi sử dụng món ăn này.

Để đảm bảo an toàn khi ăn bún đậu mắm tôm, vị chuyên gia dinh dưỡng khuyên chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần. Khi ăn cần lưu ý tới việc cân đối năng lượng đưa vào cơ thể. Nên chọn ăn tại các cơ sở có uy tín, nếu được nên tự chế biến tại nhà để đảm bảo an toàn.

Nhịp sống bận rộn và bí quyết nâng cấp sức khỏe nhanh chóng Nhịp sống bận rộn và bí quyết nâng cấp sức khỏe nhanh chóng
Cà na - Loại quả bình dân với vô số lợi ích cho sức khỏe Cà na - Loại quả bình dân với vô số lợi ích cho sức khỏe
Nguyên cứu điển hình về nông nghiệp đô thị và chăm sóc sức khoẻ Nguyên cứu điển hình về nông nghiệp đô thị và chăm sóc sức khoẻ
Loại quả ngon lại lợi cho sức khỏe nhưng bị ghét vì nhựa vào tay khó rửa sạch Loại quả ngon lại lợi cho sức khỏe nhưng bị ghét vì nhựa vào tay khó rửa sạch
Quả phật thủ - Quả phật thủ - "Bàn tay Phật" mang đến sức khỏe vàng
Bệnh viêm ruột nên ăn gì Bệnh viêm ruột nên ăn gì
Xu hướng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe xương khớp từ các sản phẩm thảo dược tự nhiên Xu hướng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe xương khớp từ các sản phẩm thảo dược tự nhiên
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đến Tết lại lo… ngộ độc rượu

Đến Tết lại lo… ngộ độc rượu

Thời điểm cận kề Tết Nguyên đán cũng là dịp các buổi liên hoan, tiệc tùng, tụ tập bạn bè, anh em, đồng nghiệp diễn ra kéo theo đó là nhu cầu tiêu thụ rượu, bia tăng mạnh. Hệ lụy là số người nhập viện vì ngộ độc rượu, bia, rối loạn tâm thần tăng cao.
Vì sao trẻ nhỏ dễ mắc bệnh dịp gần Tết

Vì sao trẻ nhỏ dễ mắc bệnh dịp gần Tết

Thời tiết lạnh và ẩm ướt vào dịp Tết tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và virus phát triển, khiến trẻ nhỏ dễ mắc bệnh do hệ miễn dịch còn yếu.
Cần dạy trẻ kỹ năng sống không đi theo người lạ?

Cần dạy trẻ kỹ năng sống không đi theo người lạ?

Sự việc bé gái nghi bị bắt cóc ở Hải Phòng đã gióng lên hồi chuông báo động, đòi hỏi chúng ta phải trang bị ngay cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết.
Từ vụ đột quỵ khi đi massage, bác sĩ đưa lời khuyên khi xoa bóp, bấm huyệt

Từ vụ đột quỵ khi đi massage, bác sĩ đưa lời khuyên khi xoa bóp, bấm huyệt

Theo các chuyên gia, xoa bóp và ấn huyệt có thể được sử dụng để giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu sau khi uống rượu, đặc biệt là đau đầu và đau mỏi cơ, chứ không phải là phương pháp giải rượu chính. Việc xoa bóp không giúp gan lọc rượu nhanh hơn.
Không khí lạnh tăng cường tại miền Bắc, cần làm gì để bảo vệ sức khoẻ?

Không khí lạnh tăng cường tại miền Bắc, cần làm gì để bảo vệ sức khoẻ?

Khoảng đêm 14/1, một đợt mới tăng cường sẽ tràn đến Đông Bắc Bộ, sau đó mở rộng ra đồng bằng và Tây Bắc Bộ. Dự báo, nền nhiệt miền Bắc lại quay đầu giảm thấp nhất dưới 5 độ, khả năng có băng giá.
Những bài tập đốt cháy calo hiệu quả nhất

Những bài tập đốt cháy calo hiệu quả nhất

Bạn muốn giảm cân, tăng cường sức khỏe và có một vóc dáng săn chắc? Hãy cùng khám phá những bài tập đốt cháy calo hiệu quả nhất để đạt được mục tiêu của mình.
Hà Nội dự kiến kiểm nghiệm 2400 mẫu thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm

Hà Nội dự kiến kiểm nghiệm 2400 mẫu thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, Sở đã chỉ đạo Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội triển khai các hoạt động kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm trên địa bàn theo kế hoạch của UBND thành phố giao. Năm 2025, dự kiến sẽ thực hiện lấy 2400 mẫu để kiểm nghiệm.
Chế độ dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ tóc bạc sớm

Chế độ dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ tóc bạc sớm

Tóc bạc sớm có thể do nhiều nguyên nhân. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tóc và giảm nguy cơ tóc bạc sớm.
Dấu hiệu cảnh báo lưu thông máu kém

Dấu hiệu cảnh báo lưu thông máu kém

Lưu thông máu kém không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu mà còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo lưu thông máu kém mà có thể bạn đã bỏ qua.
Làm gì để bảo vệ sức khỏe khi ô nhiễm không khí ở mức “rất không tốt”?

Làm gì để bảo vệ sức khỏe khi ô nhiễm không khí ở mức “rất không tốt”?

Thời gian qua, tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội có chiều hướng gia tăng, có những thời điểm, chỉ số chất lượng môi trường không khí (giá trị AQI) lên đến mức xấu. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn, các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Người dân cần cảnh giác với thực phẩm không rõ nguồn gốc dịp cận Tết

Người dân cần cảnh giác với thực phẩm không rõ nguồn gốc dịp cận Tết

Cận Tết Nguyên đán cũng là lúc nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân tăng cao. Lợi dụng thời điểm này, các đối tượng thường sản xuất, tuồn ra thị trường với số lượng lớn các loại hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lý do nên uống nước dừa khi tập luyện

Lý do nên uống nước dừa khi tập luyện

Nước dừa không chỉ là một thức uống giải khát thơm ngon mà còn là một "người bạn đồng hành" tuyệt vời cho những buổi tập luyện của bạn.
Thời tiết Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025: Liệu có rét đậm, rét hại?

Thời tiết Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025: Liệu có rét đậm, rét hại?

Chuyên gia cho biết, Tết Nguyên đán năm nay có thể sẽ không lạnh như dự báo trước đó. Giai đoạn trước Tết từ 20-28/1 có nắng ấm ở hầu khắp các vùng, trừ vùng núi phía Bắc vẫn duy trì rét đậm.
Những vấn đề sức khỏe thường gặp khi trời rét

Những vấn đề sức khỏe thường gặp khi trời rét

Thời tiết lạnh giá có thể làm gia tăng nhiều vấn đề sức khỏe, từ các bệnh về đường hô hấp cho đến các vấn đề tim mạch. Hãy bảo vệ sức khỏe trong những ngày nhiệt độ thấp.
5 loại trái cây giàu canxi

5 loại trái cây giàu canxi

Bạn có biết rằng ngoài sữa, còn có nhiều loại trái cây khác cung cấp một lượng canxi đáng kể cho cơ thể? Hãy cùng khám phá 5 loại trái cây giàu canxi.
Những thực phẩm không nên sử dụng cùng với bưởi

Những thực phẩm không nên sử dụng cùng với bưởi

Bưởi là một loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng "hợp" với bưởi.
WHO cảnh báo dịch bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi vẫn "đặc biệt đáng lo ngại"

WHO cảnh báo dịch bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi vẫn "đặc biệt đáng lo ngại"

Từ tháng 1/2024 đến ngày 5/1/2025, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố khoảng 14.700 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận, bao gồm 66 ca tử vong, đã được báo cáo tại 20 quốc gia châu Phi .
Từ trường hợp chấn thương của Xuân Son: Phương pháp điều trị liền xương vẫn duy trì sức cơ

Từ trường hợp chấn thương của Xuân Son: Phương pháp điều trị liền xương vẫn duy trì sức cơ

Với chấn thương gãy xương, việc phẫu thuật trong vòng 24 giờ đầu tiên, hay còn gọi là "24 giờ vàng" là cực kỳ quan trọng. Ở thời điểm này, phần mềm xung quanh chưa bị sưng nề nghiêm trọng, tạo điều kiện tốt hơn cho quá trình can thiệp phẫu thuật.
Mùa đông nên ăn rau gì tốt nhất cho sức khỏe?

Mùa đông nên ăn rau gì tốt nhất cho sức khỏe?

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn, cung cấp vitamin, khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các loại rau trong mùa đông còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ thị lực, tốt cho sức khỏe của da và xương…
Nhục đậu khấu giúp hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Nhục đậu khấu giúp hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Nhục đậu khấu được sử dụng trong y học từ lâu, không chỉ trong y học cổ truyền mà y học hiện đại cũng được sử dụng rộng rãi với những công dụng như: Tăng cường chức năng não bộ; Hỗ trợ chống trầm cảm; Hỗ trợ ngăn ngừa viêm đau khớp và đau nhức cơ bắp…
Từ ca bệnh của Nguyễn Xuân Son bác sĩ Vinmec lưu ý gì để phục hồi sau chấn thương?

Từ ca bệnh của Nguyễn Xuân Son bác sĩ Vinmec lưu ý gì để phục hồi sau chấn thương?

Theo bác sĩ Bệnh viện Vinmec, sau khi bị chấn thương thể thao, quá trình phục hồi chức năng rất cần thiết, giúp bệnh nhân giảm đau, lấy lại chức năng và ngăn ngừa chấn thương tiếp theo.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị gãy xương

Chế độ dinh dưỡng cho người bị gãy xương

Khi bị gãy xương, phẫu thuật chỉ chiếm 10% quá trình, còn 90% sự hồi phục phụ thuộc vào các công tác phía sau, trong đó có chế độ dinh dưỡng.
Giấm táo - Làm đẹp và chăm sóc sức khỏe tự nhiên

Giấm táo - Làm đẹp và chăm sóc sức khỏe tự nhiên

Giấm táo được sử dụng phổ biến trong ẩm thực, làm đẹp, thậm chí trong một số bài thuốc dân gian nhờ vào các lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe.
Baking soda có công dụng gì?

Baking soda có công dụng gì?

Baking soda (muối nở), với công thức NaHCO₃, là một hợp chất hóa học đa năng, phổ biến trong làm bánh và nhiều ứng dụng khác trong đời sống hàng ngày.
Bí quyết chọn trứng gà tươi ngon

Bí quyết chọn trứng gà tươi ngon

Trứng gà là một thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, việc chọn mua trứng tươi ngon là điều vô cùng quan trọng.
Nhóm người nên bổ sung hành lá vào chế độ ăn hàng ngày

Nhóm người nên bổ sung hành lá vào chế độ ăn hàng ngày

Hành lá không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt đối với nhóm người này.
Tại sao tình trạng hói đầu ngày càng trẻ hóa?

Tại sao tình trạng hói đầu ngày càng trẻ hóa?

Hói đầu ở giới trẻ ngày càng trở thành một vấn đề phổ biến. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.
Từ vụ giá đỗ ngâm hóa chất: Đâu là giải pháp bền vững?

Từ vụ giá đỗ ngâm hóa chất: Đâu là giải pháp bền vững?

Từ vụ giá đỗ ngâm hóa chất độc hại được phát hiện tại các cửa hàng Bách Hóa Xanh đang làm dấy lên hồi chuông cảnh báo về quy trình kiểm soát an toàn thực phẩm tại Việt Nam. Đâu là giải pháp bền vững cho một ngành đang tăng trưởng nóng?
Tại sao nước chanh dây lại được mệnh danh là "vua nước ép"?

Tại sao nước chanh dây lại được mệnh danh là "vua nước ép"?

Ngoài vitamin C, chanh dây còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác như chất xơ, protein, sắt, kali, canxi và các vitamin nhóm B (B2, B3), rất tốt cho sức khỏe.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động