Cà Mau: Thực hiện công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” Cà Mau: Thơm lừng hương vị cá khoai Cái Đôi Vàm Cà Mau: Diện tích nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh đạt hiệu quả trên 85% |
Hiện nay, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh đạt gần 303.000ha, trong đó, có hơn 280.000ha nuôi tôm, gồm: Nuôi tôm công nghiệp 8.720ha (trong đó, diện tích nuôi tôm siêu thâm canh 2.800ha), nuôi tôm quảng canh cải tiến 150.000ha, còn lại là diện tích nuôi tôm - lúa, tôm - rừng và nuôi kết hợp (quảng canh). Thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, tổng sản lượng thủy sản 5 năm (2015 - 2020) đạt 2,7 triệu tấn, bình quân tăng 3,7%/năm.
Nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là ngành tôm đang là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh |
Thời gian qua, nghề nuôi tôm tại tỉnh Cà Mau đã và đang mang lại lợi nhuận và nâng cao cuộc sống cho hàng ngàn hộ dân trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tại một số nơi, vẫn còn tồn tại tình trạng người nuôi chạy theo lợi nhuận, phát triển mô hình không theo quy hoạch, không kiểm soát được chất lượng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro dịch bệnh, gây tác động tiêu cực đến môi trường. Mặt khác, người nuôi tôm đa phần chỉ dừng lại ở việc sản xuất manh mún, nhỏ lẻ chưa hình thành được chuỗi liên kết nên không đáp ứng được yêu cầu của đơn vị nhập khẩu.
Trước thực tế trên, tỉnh Cà Mau đã có nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn, tổ chức lại sản xuất, siết chặt quản lý ở từng địa phương, tập trung tuyên truyền các hộ nuôi thay đổi ý thức trong nuôi tôm, chú trọng từ khâu quản lý chất lượng môi trường, tôm giống, sử dụng thức ăn cho tới khả năng truy xuất nguồn gốc.
Hiện tỉnh bước đầu đã hình thành được các liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, xây dựng được các vùng nuôi tôm có chứng nhận trong nước và quốc tế (VietGap, ASC, B.A.P, Selva shrimp...); phối hợp với Tổ chức đánh giá chứng nhận hỗ trợ cho các hộ nuôi tôm thực hành theo tiêu chuẩn VietGap, đã cấp giấy chứng nhận cho 99 hộ/100ha nuôi tôm quảng canh cải tiến, giúp đưa mặt hàng tôm Cà Mau có mặt 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Cà Mau chú trọng tổ chức lại sản xuất, phát triển các hình thức hợp tác, liên kết chuỗi giá trị cho các vùng nuôi tôm |
Xác định con tôm là thế mạnh kinh tế chủ lực của tỉnh, thời gian tới, tỉnh tập trung thực hiện Đề án nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững ngành tôm; Đề án khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Quy hoạch, phát triển vùng nuôi thủy sản nước ngọt, nuôi tôm sinh thái và từng bước phát triển nuôi ven biển, ven sông ở những nơi có điều kiện. Khuyến khích, tạo điều kiện phát triển các trại giống thủy sản, tiến tới đáp ứng phần lớn nhu cầu con giống trong tỉnh.
Bên cạnh đó, tiếp tục đầu tư cho nghiên cứu cải tiến quy trình nuôi tôm sinh thái để nâng cao năng suất và hiệu quả; tổ chức lại sản xuất theo hướng hình thành vùng nuôi quy mô lớn có sự quản lý của cộng đồng và sản xuất theo chuỗi giá trị, xây dựng thương hiệu và đẩy mạnh xúc tiến thương mại mở rộng thị trường.
Nâng cao hiệu quả của việc ứng dụng và chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất, kiểm soát dư lượng kháng sinh, hóa chất cấm, đảm bảo nguồn tôm sạch chất lượng cung ứng ra thị trường trong và ngoài nước.
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Châu Công Bằng nhận định: “Năm 2020 là năm chịu tác động lớn biến đổi khí hậu, đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngành tôm. Mặc dù vậy, tính đến hết tháng 9/2020 sản lượng tôm trên địa bàn tỉnh đạt 143.000 tấn, dự kiến cả năm đạt sản lượng chỉ tiêu giao là 190.000 tấn. Hiện ngành nông nghiệp tỉnh đang tập trung xây dựng vùng nguyên liệu theo hướng liên kết sản xuất, tìm cách tháo gỡ khó khăn trong việc cấp mã số vùng nuôi theo Nghị định 26/2019. Từ đó, tiến tới xây dựng vùng nuôi đạt chứng nhận, đảm bảo truy xuất nguồn gốc để tiêu thụ hàng ra thị trường quốc tế”.