Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Châu Thành Long An” cho sản phẩm thanh long

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) vừa ban hành quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho thanh long Châu Thành Long An. Theo đó, UBND tỉnh Long An là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Tuyên Quang: Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cam sành "Hàm Yên" Hà Giang: Bảo hộ chỉ dẫn địa lý 'Vị Xuyên' cho sản phẩm thảo quả Bắc Ninh: Bảo hộ sở hữu trí tuệ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tỏi An Thịnh

Khu vực địa lý gồm có thị trấn Tân Trụ, xã Mỹ Bình, xã An Nhựt Tân, xã Quê Mỹ Thạnh, xã Lạc Tấn, xã Bình Trinh Đông, xã Tân Phước Tây, xã Bình Lãng, xã Bình Tịnh, xã Đức Tân, xã Nhựt Ninh thuộc huyện Tân Trụ; thị trấn Thủ Thừa, xã Nhị Thành, xã Bình Thạnh, xã Tân Thành, xã Long Thành… thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Long An.

Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Châu Thành Long An” cho sản phẩm thanh long
Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Châu Thành Long An” cho sản phẩm thanh long

Châu Thành là một trong 14 huyện thị của tỉnh Long An, được hình thành từ đầu thế kỷ XX, phần đất thuộc huyện Châu Thành ngày nay đã xuất hiện trên bản đồ hành chính của chế độ thực dân Pháp ở Việt Nam với tên gọi quận Châu Thành thuộc tỉnh Tân An. Tên gọi Châu Thành được kéo dài đến năm 1945. Qua nhiều thăng trầm, năm 1954 Châu Thành được chính thức sử dụng trở lại. Ngày 1/5/1989, Châu Thành chính thức là đơn vị hành chính của tỉnh Long An.

Theo Cục Sở hữu trí tuệ, nhờ các điều kiện độc đáo về tự nhiên (đất phù sa, giàu mùn, nguồn nước dồi dào…) và tập quán canh tác của người dân tại khu vực địa lý (tập quán canh tác truyền thống, thiết kế và lên luống trồng theo hàng, thực hiện kỹ thuật vuốt tai cho trái thanh long đồng bộ và nghiêm ngặt…) đã giúp cho sản phẩm thanh long Châu Thành Long An có tính chất và chất lượng đặc biệt.

thanh long Châu Thành Long An có tính chất và chất lượng đặc biệt Nhờ các điều kiện độc đáo về tự nhiên và tập quán canh tác của người dân
Thanh long Châu Thành Long An có tính chất và chất lượng đặc biệt nhờ các điều kiện độc đáo về tự nhiên và tập quán canh tác của người dân

Thanh long Châu Thành Long An nổi tiếng với hai giống là thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ.Trong đó, thanh long ruột trắng có trọng lượng quả trên 300 gram; tai quả dài, dày, dai, chân tai nhỏ, có màu xanh từ chân đến đỉnh tai. Vỏ quả có màu đỏ hồng đậm, mỏng; thịt quả màu trắng đục, nhiều nước, chứa nhiều hạt nhỏ màu đen. Sản phẩm có mùi đặc trưng của thanh long, vị ngọt thanh, chua nhẹ.

Thanh long ruột trắng Châu Thành Long An giàu chất dinh dưỡng với độ Brix trên 10%, hàm lượng Acid dưới 0,5%; hàm lượng Vitamin C trên 8,9mg/100g; hàm lượng Canxi trên 43,8mg/kg; hàm lượng Kali trên 2.170mg/kg; hàm lượng Magie trên 184 mg/kg.

Đối với thanh long ruột đỏ, các tai ở phía đỉnh trái thẳng; chân tai không lớn, cân đối so với thân tai. Vỏ quả có màu đỏ, mỏng; thịt quả màu đỏ tím, chắc, giòn, nhiều nước, chứa nhiều hạt nhỏ màu đen…

Thanh long ruột đỏ Châu Thành Long An đặc trưng với độ Brix trên 10,8%; hàm lượng Acid dưới 0,3%; hàm lượng Vitamin C trên 2,9mg/100g; hàm lượng Canxi trên 48,1mg/kg; hàm lượng Kali trên 2.100mg/kg; hàm lượng Magie trên 179mg/kg.

Được biết, sản phẩm thanh long Châu Thành Long An là sản phẩm nổi tiếng ở cả thị trường trong nước và trên thế giới. Danh tiếng của sản phẩm được khẳng định thông qua các cuộc thi, lễ hội về trái cây uy tín. Ngoài ra, nhãn hiệu thanh long Tầm Vu, Châu Thành Long An đã được bảo hộ tại Việt Nam, Mỹ, Singapore, Trung Quốc…

Đức Thiện

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cà Mau: Tôn vinh 10 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực

Cà Mau: Tôn vinh 10 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực

Ngày 16/10, Sở Công Thương tỉnh Cà Mau đã long trọng tổ chức lễ công bố và tôn vinh các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực của tỉnh.
Chỉ dẫn địa lý- cơ sở để Thanh long Bình Thuận thâm nhập vào các thị trường khó tính

Chỉ dẫn địa lý- cơ sở để Thanh long Bình Thuận thâm nhập vào các thị trường khó tính

Thời gian qua, bảo hộ chỉ dẫn địa lý và tên gọi xuất xứ hàng hóa sản phẩm thanh long đang được xem là một hướng đi có hiệu quả, nhằm bảo vệ uy tín và phát triển thương hiệu thanh long Bình Thuận trên thị trường.
Cận cảnh nhẫn cưới kim cương giá 6 triệu đồng hot nhất thị trường

Cận cảnh nhẫn cưới kim cương giá 6 triệu đồng hot nhất thị trường

Bắt kịp xu hướng tiêu dùng sau dịch COVID-19, các mẫu nhẫn cưới của thương hiệu Wedding Land thuộc Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI đã đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trong mùa cưới năm nay.
Cần đảm bảo khuyến khích tổ chức, cá nhân nghiên cứu, sáng tạo

Cần đảm bảo khuyến khích tổ chức, cá nhân nghiên cứu, sáng tạo

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, Luật Sở hữu trí tuệ là một trong những bộ luật quan trọng của đất nước. Việc thực hiện sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cần đảm bảo khuyến khích tổ chức, cá nhân nghiên cứu, sáng tạo.
Thúc đẩy sản xuất cây vừng ổn định và bền vững ở Nghệ An

Thúc đẩy sản xuất cây vừng ổn định và bền vững ở Nghệ An

Vừa qua, hội thảo “Sản xuất vừng bền vững Việt Nam - Hàn Quốc” đã được tổ chức thành công. Đây là cơ hội để tỉnh Nghệ An nhìn lại thực trạng và tiềm năng của cây vừng từ đó tìm giải pháp thúc đẩy, sản xuất cây vừng ổn định và bền vững. Đồng thời, đây là cơ hội để nâng cao hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung và đưa cây vừng Nghệ An đến với thị trường Hàn Quốc nói riêng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động