Muối tôm Tây Ninh
Nhắc đến đặc sản Tây Ninh làm quà đầu tiên chắc hẳn ai cũng nhớ đến “muối tôm” – một loại gia vị đã trở thành thương hiệu của người dân nơi đây. Muối tôm Tây Ninh nổi tiếng khắp cả nước và là niềm tự hào của người dân địa phương.
Tín đồ sành ăn chắc sẽ suýt xoa với sự kết hợp tuyệt hảo giữa muối tôm Tây Ninh với bánh tráng hoặc trái cây tươi. Nó làm dậy thêm sự thơm ngon của món ăn, đồng thời chúng ta sẽ cảm nhận được vị chua, cay, mặn, ngọt của muối tôm hoà quyện vào nhau, tạo nên một hương vị khó nào quên được.
Muối tôm Tây Ninh được làm từ tôm khô, muối hột và bột ớt là chủ yếu. Các nguyên liệu sẽ được xay nhuyễn trộn với muối, thêm các gia vị đặc trưng theo tỉ lệ cân đối, sau đó muối tôm sẽ được rang đến khi vàng trên chảo nóng, tạo nên thành phẩm muối tôm Tây Ninh làm say lòng nhiều du khách.
Muối tôm có nhiều loại như muối tôm ớt xanh, muối tôm chay, muối tôm đặc biệt, muối tôm hành phi. Muối tôm ớt xanh phù hợp với những ai không ăn được quá cay, muối tôm chay sẽ dành cho những người ăn chay, muối tôm hành phi sẽ rất thích hợp khi ăn kèm với bánh tráng, và muối tôm đặc biệt là loại hấp dẫn nhất có thể ăn kèm nhiều món và nó còn có giá trị dinh dưỡng cao. Du khách hãy lựa chọn loại muối tôm phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình nhé.
Bánh tráng phơi sương
Người Tây Ninh ai cũng thuộc nằm lòng mấy câu thơ:
“ Bánh mong manh như tình ai đó
Phơi thêm sương cho dẻo cho mềm
Rất dịu dàng là hạt sương đêm
Thấm vào bánh tấm lòng dân dã
Đã yêu nhau thì dồn tất cả
Theo ngày ngày nối tháng năm qua”
Một trong những món đặc sản Tây Ninh nổi tiếng khác là bánh tráng phơi sương ở Trảng Bàng. Món ăn này được làm một cách hết sức tỉ mỉ, cầu kỳ. Gạo "Nàng Miên" xay nhuyễn, thêm chút muối để tạo độ đậm đà.
Bánh tráng ở đây được tráng thành 2 lớp đặt chồng lên nhau thay vì tráng 1 lớp dày. Đây là bí quyết để chiếc bánh dẻo, mềm chứ không dai. Sau công đoạn này đem bánh đi phơi nắng, trải qua sấy rồi mới tới phơi sương khoảng 2 lần trước khi thưởng thức. Đặc biệt để bánh mềm ngọt như vậy những người làm bánh phải dậy từ 2 - 3h sáng phơi ra để sương xuống thấm vào từng thớ bánh.
Chiếc bánh màu trắng tinh, mặt bánh mềm mịn, có độ mặn vừa phải mới đạt yêu cầu. Cuốn bên ngoài thịt heo thêm chút rau thơm, hoa quả chấm vào nước mắm tỏi ớt chua ngọt ngon đến khó cưỡng. Vì vậy tới Tây Ninh đừng quên mua những bịch bánh tráng chỉ từ 30.000 - 60.000 đồng/kg để làm quà cho những người thân yêu.
Bánh tráng me
Bánh tráng me cũng là món đặc sản Tây Ninh được lòng nhiều du khách bởi vị ngon chua chua ngọt ngọt, ăn vặt rất thú vị. Bánh tráng me là sự kết hợp của loại bánh tráng làm từ bột gạo, được phơi hai ba sương vừa dẻo vừa đậm đà với nước me nấu chín thêm những gia vị như hành, tỏi phi, sa tế, ớt, đậu phộng,…để tạo vị cay cay chua chua vừa phải.
Một túi bánh tráng gồm bánh tráng, một bịch nước chấm me hoặc có thêm một hũ nhỏ để làm chén đựng mắm me khi ăn. Lấy một lá bánh tráng rải cho phẳng rồi đổ túi nước chấm me đã được chế biến tỉ mỉ từ nước me, muối ớt, hành phi, lạc rang... lên giữa lá bánh, cuộn tròn lại như gói gỏi cuốn để thưởng thức thì hương vị có phần đậm đà hơn.
Vị dẻo của bánh, vị chua chua của me, vị nồng của sa tế, vị bùi bùi của đậu phộng, thơm nhẹ của hỗn hợp gia vị khiến cho một món ăn dân giã như bánh tráng me bỗng trở nên cầu kỳ, sang chảnh một cách lạ thường. Nếu ai muốn thưởng thức nước chấm nhiều hơn có thể lấy bánh chấm trực tiếp vào chén gia vị.
Đặc sản Tây Ninh làm quà như bánh tráng me là đúng chuẩn, đúng lạ. Chuẩn từ hương vị, nguyên liệu cho đến sự cầu kỳ độc đáo trong việc thưởng thức món ăn. Tỉ mỉ sửa soạn món ăn, nếm từng chút gia vị; có thể nói khó có loại bánh tráng nào có thể sánh được bánh tráng me
Mắm chua Tây Ninh
Du lịch Tây Ninh mua gì làm quà? Bạn có thể tham khảo mắm chua– loại mắm đặc sản mà chỉ ở Tây Ninh mới có thể làm ra đúng vị. Mắm chua Tây Ninh là một món ăn dân dã rất được lòng du khách phương xa. Thậm chí nhiều du khách cảm nhận được vị thơm ngon đậm đà của nó đã mua về tặng cho người thân trong gia đình.
Để làm được mắm chua Tây Ninh phải trải qua nhiều công đoạn chế biến kỹ càng. Muối phải là muối hột rang giã nhuyễn, đường phải là đường cát trắng, thính cũng phải là thính nhà làm vừa vàng vừa nhuyễn.
Mắm chua được làm bằng cá cơm hoặc tép tươi rói được bắt tại hồ Dầu Tiếng Tây Ninh. Sau quá trình sàng lọc kĩ lưỡng, người dân sẽ chọn ra những con cá tươi, ngon nhất. Sau đó rửa thật sạch với muối, đợi khô rồi ướp với những gia vị cần thiết. Cuối cùng là ủ mắm khoảng hơn nửa tháng, chúng ta sẽ có mẻ mắm thơm ngon đậm đà.
Mắm chua Tây Ninh hay được dùng để ăn cùng với rau sống, chuối chát, đậu rồng… Ai thích ăn ngọt có thể thêm một chút đường rồi khuấy đều lên, sau đó cho thêm chút ớt để hương vị thêm đậm đà. Ngoài ra, mắm chua chấm thịt luộc cũng rất hấp dẫn – nhất là loại thịt quấn cùng với bánh tráng dẻo.
Thèo lèo
Một đặc sản nổi tiếng khác có thể mua về làm quà ở Tây Ninh chính là thèo lèo. Kẹo thèo lèo được làm từ đậu phộng Tây Ninh chính hiệu. Sau khi tuyển chọn hạt đậu phông chất lượng, người làm kẹo sẽ làm sạch rồi rang giòn trong chảo, đem trộn với mạch nha, sau đó để nguội. Họ sẽ cắt kẹo thành từng khúc vừa ăn, rồi đóng gói cẩn thận.
Thèo lèo thành phẩm sẽ có màu vàng đẹp mắt, nhìn bằng mắt thường sẽ thấy được độ bóng mướt. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị béo béo ngọt ngọt của đậu phộng cùng với mạch nha, mùi thơm lừng lan toả khắp khoang miệng tạo một cảm giác vô cùng tuyệt vời.
Ngoài ra, một số cơ sở sản xuất còn rắc thêm mè rang để tăng thêm hương vị cho thèo lèo, đồng thời mè cũng giúp cho kẹo thêm phần bắt mắt hơn. Ăn thèo lèo kết hợp với uống trà là hợp nhất. Nếu muốn thử và cảm nhận sự khác biệt giữa thèo lèo và kẹo lạc, bạn đừng quên mua món này về làm quà nhé!
Nem bưởi
Người dân Tây Ninh đa số ăn chay khá nhiều, nên họ đã sáng tạo ra rất nhiều món chay độc đáo và lạ miệng. Điển hình là nem bưởi – món ăn gắn liền với mâm cơm của rất nhiều người dân nơi đây. Đến với Tây Ninh, bạn không nên bỏ lỡ món nem bưởi này nhé, thử một lần là bạn sẽ nhớ mãi không thôi.
Nem bưởi được làm bằng vỏ bưởi bào sợi trộn với khế, một ít đu đủ xanh và một vài gia vị khác như thính, tiêu hột ớt... để món ăn thêm phần hương vị. Với đôi bàn tay khéo léo, những nguyên liệu tưởng chừng là bình thường kia lại được chế biến qua nhiều công đoạn, tạo nên món nem bưởi trứ danh của vùng đất Tây Ninh.
Món ăn vặt có màu hồng này cùng với đủ vị chua cay mặn ngọt chắc chắn sẽ làm siêu lòng các tín đồ ăn vặt. Bạn sẽ dễ dàng mua được nem bưởi tại các cửa hàng và chợ, đặc biệt là vào ngày rằm hoặc mùng một, bạn sẽ thấy đâu đâu cũng có nem bưởi để phục vụ cho nhu cầu của người dân vào những ngày này.
Mứt chùm ruột
Chùm ruột là loại trái chỉ ra quả từ tháng 6 đến tháng 8 mỗi năm. Chính vì thế không phải lúc nào ghé Tây Ninh bạn cũng được thưởng thức chùm ruột tươi ngon. Bù lại, bạn có thể mua thử mứt chùm ruột làm quà du lịch Tây Ninh nhé.
Chùm ruột sau khi được thu hoạch sẽ được sơ chế rồi xoay nhẹ để bớt vị chua. Đổ chùm ruột vào chảo rồi nấu chung với đường cho đến khi hỗn hợp hòa quyện lại. Thêm chút thạch cao phi vào trộn đều rồi đem phơi ngoài nắng khoảng một tiếng. Cuối cùng là bỏ chùm ruột vào lọ thủy tinh, đóng nắp lại rồi bảo quản ở nơi khô ráo. Vậy là bạn đã có một lọ chùm ruột như ý rồi đấy.
Chùm ruột có vị ngọt xen lẫn chua rất dễ ăn. Mứt chùm ruột có thể dùng ăn ngay, ăn với bánh mì hoặc nhâm nhi với tách trà nóng. Mùa hè pha chùm ruột với nước rồi bỏ đá và đường vào sẽ thành món giải khát ngon khó cưỡng. Mùa hè này, nếu có dịp đến Tây Ninh bạn hãy mua ngay về để làm món giải khát những ngày nóng nực nhé.
Chao môn
Người Tây Ninh theo đạo Cao Đài là chủ yếu, nên nhu cầu về đồ ăn chay của họ khá cao. Xuất phát từ nhu cầu ăn chay đó, người Tây Ninh đã tạo nên một món ăn vô cùng đưa cơm cho mâm cơm chay gia đình là chao môn. Qua bàn tay tỉ mỉ của người làm chao, ngày nay chao môn Tây Ninh không chỉ là món ăn trong mâm cơm giản dị nữa mà nó đã trở thành một đặc sản, thức quà nhiều du khách lựa chọn khi mua về làm quà tặng người thân.
Chao môn Tây Ninh có một hương vị rất khó nhầm lẫn với những loại chao khác. Chao vị thơm thơm béo, rất đậm đà, độ mặn ngọt vừa phải. Bạn có thể ăn chao như một món ăn chính, ăn cơm trắng nóng với chao là tuyệt vời nhất. Ngoài ra, chúng ta có thể dùng chao thay thế nước chấm như rau xào, rau luộc chấm chao,… Không chỉ vậy, chao cũng có thể là một nguyên liệu để làm nên nhiều món ngon hấp dẫn như cá nấu chao, vịt nấu chao,…
Chao môn có bán tại hầu hết các cửa hàng bán thực phẩm tại chợ, bạn hãy lựa chọn chợ phù hợp với lịch trình của mình nhé. Giá chao môn dao động khoảng 30.000 – 60.000 đồng/hộp 300gr.
Thằn lằn núi Bà Đen
Thằn lằn núi Bà Đen lâu nay là loại đặc sản Tây Ninh có nhiều công dụng. Không chỉ được tung hô là “đệ nhất ẩm thực” Tây Ninh mà loại đặc sản núi Bà Đen này còn là một loại thuốc bổ dưỡng. Khác với các loại thằn lằn khác, thằn lằn núi Bà Đen chỉ ăn sung chín, chuối và lá thuốc nam nên thịt dai, vô cùng bổ dưỡng.
Thằn lằn núi có thể chế biến thành rất nhiều món. Thằn lằn núi mổ bụng chiên giòn để trong dĩa cũng mấy lát cà chua đỏ, rau xà lách vô cùng lạ miệng. Thằn lằn núi nấu cháo với tiêu xanh và hành tươi, cho thêm chút ngò tây cũng là một món ăn rất tốt cho sức khỏe.
Nếu bạn đi du lịch Tây Nguyên và muốn tìm mua một ít đặc sản độc – lạ, thì chắc hẳn không thể bỏ qua món đặc sản siêu hấp dẫn này rồi.
Rượu mãng cầu
Ngoài mãng cầu tươi núi Bà Đen thì rượu mãng cầu cũng là một món đặc sản mua về làm quà đáng được cân nhắc. Rượu mãng cầu được làm bằng những quả mãng cầu Bà Đen tươi ngon nên sẽ đảm bảo được chất lượng tốt nhất. Sau quá trình tách bóc hạt quả, trộn với đường theo tỉ lệ nhất định, rượu sẽ được ủ lên men và suốt quá trình làm rượu sẽ diễn ra trong quy trình khép kín. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không gây hại cho sức khoẻ người tiêu dùng.
Rượu thành phẩm sẽ có màu sắc và độ sánh đặc trưng riêng, mở nắp chai bạn sẽ cảm nhận được hương thơm thoang thoảng của mãng cầu. Uống một ngụm hương thơm ấy sẽ lan toả dần từ chóp mũi vào trong tận khoang miệng. Tin chắc rằng rượu mãng cầu sẽ làm say lòng những du khách biết thưởng rượu đúng nghĩa.
Rượu mãng cầu cũng giàu khoáng chất và vitamin, trước khi dùng bữa chúng ta có thể nhâm nhi 1 ly để hỗ trợ tiêu hoá cũng như giúp ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá lạm dụng rượu để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.