Cá thác lác rút xương
Ai từng đến vùng sông nước Hậu Giang chắc chắn đã từng được tiếp đãi các món ăn từ cá thác lác. Đây là loại cá tập trung nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt ở Hậu Giang sản lượng cá lớn lại tươi ngon nhất. Cá thác lác có thân dẹp, mình dài màu trắng bạc, ít xương, thịt có độ dai và dẻo rất thích hợp làm chả.
Những thực khách đã từng thưởng thức qua các món ăn chế biến từ loại cá này đều rất ưa thích vì không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu cho du khách gần xa có thể tiếp cận và mua đặc sản Hậu Giang này về làm quà nên nhiều cơ sở đã sơ chế cá tươi, rút xương, hút chân không để bảo quản cá tốt hơn nhưng vẫn giữ được sự tươi ngon của thịt cá.
Chả cá thác lác
Đến Hậu Giang mà chưa ăn chả cá thác lác thì là một thiếu sót lớn. Cá thác lác là một loại cá rất phổ biến ở Hậu Giang. Người dân nơi đây luôn coi loại cá này là một đặc sản tự hào của tỉnh. Vị ngọt thơm của cá đã tạo nên nhiều món món ăn đặc trưng của vùng sông nước Cửu Long. Loại cá này được chế biến thành nhiều món như rút xương, chiên sả ớt, hoặc nướng sả ớt… ngon nổi tiếng nhất đó là chả.
Món chả cá thác lác hầu như ở khu vực nào cũng có nhưng chả cá thác lác ở Hậu Giang lại có vị thơm ngon đặc biệt. Chả cá thác lác khá dễ làm nhưng để món này ngon thì phải lựa chọn cá thật tươi với các đặc điểm như mang màu đỏ tươi, thân cứng, thịt óng ánh.
Sau đó, cá được sơ chế sạch, bỏ xương, ướp với tỏi, tiêu, bột ngọt vừa ăn, rồi đem đi giã (giã bằng tay thì ngon hơn) cho tới khi thịt dẻo kết lại, có màu trắng phớt hồng là được, thêm chút thì là thái nhỏ. Viên thành viên nhỏ vừa ăn rồi đem đi rán đến khi chả cá có màu vàng ươm, dậy thơm mùi cá là chín. Món chả cá sẽ hấp dẫn hơn nếu ăn kèm với rau sống.
Cọng rau sống thơm mát hoà quyện với thịt cá dai dai, giòn, ngọt, chấm vào chén tương ớt chua ngọt tạo nên một khúc biến tấu đầy hương vị, khiến thực khách không thể kiềm lòng, muốn ăn thêm nhiều miếng khác nữa. Chả cá thác lác đặc sản Hậu Giang quả thực là một món ngon hấp dẫn du khách.
Khô cá chạch
Đặc sản miền Tây nói chung, đặc sản Hậu Giang nói riêng không thể thiếu những con cá khô đồng dân dã. Do đó, đến mảnh đất này rồi mà không có một hai bịch khô cá chạch làm quà thì rất đáng tiếc.
Cứ mỗi độ tháng 9 âm lịch hàng năm, bà con lại ra đồng bắt cá. Người thì đặt lọp, người thì đăng đớn, người tát mương cào bùn bắt chạch; ai ai cũng háo hức kiếm cho mình giỏ cá chạch béo mầm đầy bụng trứng về thưởng thức. Cá chạch tự nhiên thịt thơm, chắc, dai và ngọt nên chế biến thành kho, nấu riêu hay làm khô rất ngon. Kể cả những người có khẩu vị khó tính cũng dễ bị hớp hồn ngay từ lần đầu thưởng thức. Đặc biệt, loài cá này rất giàu chất dinh dưỡng, nghe nói có thể bồi bổ khí huyết, chống lão hóa, tráng dương, kháng viêm, v.v đa công dụng. Chính vì thế, khô cá chạch luôn được mọi người săn tìm mỗi khi chọn mua đặc sản Hậu Giang làm quà.
Khô cá chạch ngoài hương vị đặc biệt còn bảo quản được lâu nên làm quà biếu tặng rất hợp lý. Những món ăn làm từ khô có thể phục vụ trong bữa cơm gia đình, cuộc nhậu bạn bè và cả chiêu đãi khách quý như khô nướng, khô chiên mắm me, gỏi xoài khô cá chạch, v.v.
Khô cá sặc rằn một nắng
Ngoài cá thác lác thì cá sặc cũng là một loài cá có sản lượng sinh sống lớn ở những vùng sông nước Hậu Giang. Để có thể bảo quản được lâu nhưng vẫn giữ được độ tươi ngon của cá thì người dân nơi đây đã đem chế biến thành cá khô một nắng cũng dễ cho các du khách lựa chọn đặc sản Hậu Giang làm quà này cho người thân. Điểm đặc biệt của loại cá sặc một nắng nơi đây đó là được tẩm ướp gia vị rất hợp khẩu vị của hầu hết mọi vùng miền nên rất được nhiều người thích loại đặc sản này.
Sỏi mầm
Muốn mua đặc sản Hậu Giang làm quà độc lạ không thể bỏ qua sỏi mầm. Thoạt đầu nghe qua tưởng thành phần chính của món ăn là sỏi thật, song thật ra tên gọi lạ này xuất phát từ công thức chế biến.
Viên sỏi ở đây đóng vai trò quan trọng: bếp nướng thực phẩm, còn nguyên liệu chính là thịt heo rừng. Người ta chọn ba hoặc bốn viên sỏi cuội rửa sạch và đem nung nóng. Lấy chiếc đĩa to bày bắp cải, các loại rau sống, ớt, rau thơm rung quanh sau đó đặt sỏi vừa nung vào giữa.
Thịt heo rừng sẽ được thái thật mỏng ướp gia vị để riêng trong đĩa khác. Khi ăn, lấy từng miếng thịt dải lên trên viên sỏi, sức nóng của sỏi làm miếng thịt săn lại không khác gì bếp than. Thịt chín, cuốn với các loại rau rồi chấm với chén nước mắm chua ngọt ăn kèm.
Thường các món nướng hay có khói và cháy nhưng dùng sỏi nướng thực khách có thể ung dung thong thả thưởng thức món ăn. Đặc biệt, vị thịt heo rừng nướng trên sỏi mầm nung nóng lại có vị rất đặc biệt. Nó mang hương vị hoang dã của rừng núi, đem lại cảm giác mới lạ cho người dùng. Đặc sản này làm quà có phần hơi bất tiện nhưng nếu chịu khó thì sẽ được đền đáp xứng đáng.
Sữa chua dê sấy
Ở Hậu Giang rất được nhiều hộ gia đình lựa chọn mô hình nuôi dê lấy sữa để có thêm nguồn thu nhập cho cuộc sống. Để có thể giữ được hương vị thơm ngon nguyên chất và dễ mang về để làm quà thì người dân nơi đây đã chế biến ra đặc sản sữa chua dê sấy khô được rất nhiều người yêu thích.
Đặc sản Hậu Giang làm quà này đã đạt tiêu chuẩn 4 sao của OCOP nên chất lượng rất đảm bảo và an toàn. Khi nếm thử bạn sẽ cảm nhận được vị giòn giòn, mùi thơm đặc trưng của sữa, vị ngọt béo cùng hàm lượng dinh dưỡng cao rất phù hợp cho mọi lứa tuổi.
Bún tươi Huỳnh Đức
Nói đến bún tươi Huỳnh Đức đối với người dân Ngã Bảy nói riêng, người Hậu Giang nói chung đó là cả một niềm tự hào. Từ những ngày mới bắt đầu, trải qua hơn 40 năm làm nghề đối đầu với nhiều khó khăn, thách thức, thương hiệu bún tươi Huỳnh Đức mới có được vị thế trên thị trường, là thương hiệu bún sạch được nhiều người biết đến.
Tất cả các nguyên liệu được lựa chọn những nhà phân phối uy tín, trải qua quy trình làm bún nghiêm ngặt, cam kết chất lượng đầu ra luôn an toàn. Từng mẻ bún mới ra lò, sợi nào sợi nấy đều tươi, được kiểm định kỹ càng.
Bưởi Năm roi Phú Hữu
Đi du lịch miền Tây, du khách sẽ có dịp thưởng thức các loại trái cây thơm ngon trong các tour du lịch miền tây như quýt Lai Vung, vú sữa Lò Rèn, sầu riêng Cái Mơn. Tại Hậu Giang du khách sẽ có dịp thưởng thức bưởi năm roi Phú Hữu, loại trái cây ngon nhất của tỉnh.
Chất lượng bưởi năm roi Phú Hữu được khẳng định từ nhiều năm nay. Múi bưởi đều đặn, không hạt, tép bưởi ráo, vị ngọt thoảng, chua thanh.Thưởng thức bưởi năm roi Phú Hữu thì phải chấm với muối tiêu sọ hoặc muối ớt cay. Phải như vậy thì du khách mới cảm nhận hết được hương vị thơm ngon của loại trái cây nổi tiếng này.
Khóm Cầu Đúc
Là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long nên Hậu Giang rất nổi tiếng về các loại trái cây trong đó phải kể đến đó là khóm Cầu Đúc. Khóm nơi đây rất đặc biệt bởi vì quả rất to, ngọt lịm và khi bổ ra sẽ thấy có màu vàng đậm, ít xơ ăn rất ngon miệng. Loại đặc sản Hậu Giang làm quà này có thể để được tận 10 ngày mà không cần bảo quản ở tủ lạnh nên rất phù hợp mua về tặng người thân và bạn bè bạn nhé.
Đọt choại
Nếu đã nghe danh về rau choại thì đến Hậu Giang là cơ hội để mọi người thưởng thức đặc sản hoang dại này. Hậu Giang chính là xứ sở của loài dây leo thuộc họ dương xỉ có nhiều chất sắt mà nhiều người tìm kiếm. Dọc theo con đường quốc lộ rất hay bày bán rau đọt choại nên khá dễ mua.
Để thưởng thức đặc sản hoang dã, người ta sẽ vào các khu vực rừng hay ven sông để chọn những đọt non của dây choại để hái. Phần đọt của nó khá mảnh, đầu uốn cong nhìn rất giống dương xỉ. Hái vào mùa mưa thì đọt non hơn, không có vị chát như mùa nắng.
Dùng rau này ăn sống, luộc, nấu canh hay xào đều rất ngon. Thông thường, người dân Hậu Giang thích rửa sạch ăn sống để cảm nhận vị giòn giòn, hơi chát của đọt non; sau đó mới là luộc chín để chấm nước tương chấm chao. Nấu canh chua với cá rô hay xào thịt cũng rất đặc biệt, giúp món ăn tăng thêm hương vị. Nói chung, mua được mớ đọt choại là bạn đã tìm được một loại rau quý, đổi khẩu vị bữa cơm, bổ sung chất dinh dưỡng cho gia đình.