Mật ong rừng nguyên chất
Sở hữu hương vị thơm thơm ngon lại có nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe và làm đẹp mật ong rừng cũng một trong những đặc sản Tây làm quà lý tưởng dành cho bạn. Mật ong rừng ở đây được người dân vào những khu rừng sâu để lấy nên chất lượng hoàn toàn đảm bảo nguyên chất 100%.
Hiện nay mật ong được bán phổ biến ở Tây Nguyên nhưng để chọn được những chai mật ong chuẩn nhất bạn nên chọn những chai có mùi thơm tự nhiên, màu vàng óng ánh, trong suốt, độ đặc quánh cao. Giá mật ong rừng nguyên chất từ 500k – 1 triệu 5/ lít, tùy thuộc vào từng loại mật ong khác nhau.
Rượu cây Đắc Lắc
Rượu cây - đặc sản của riêng vùng đất Tây Nguyên. Loại cây để lấy rượu người dân nơi đây gọi là loă tea vea hay cây doak. Cây của nó giống như cây dừa, nhưng thân nhỏ hơn. Loại cây này rất hiếm vì thế mỗi cây đều được người dân thấy đánh dấu làm chủ. Nếu bỏ lỡ thì quả là rất phí bởi không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức món đồ uống lạ lùng này.
Để lấy rượu người ta chặt đứt cuống buồng quả của cây và hứng nước chảy ra, sau đó cho thêm một ít lá rừng vào là có rượu để uống. Rượu có vị cay cay và hương thơm đặc trưng, khi thưởng thức cùng với thịt rừng nướng chấm muối ớt xanh thì quá hợp lý.
Rượu cần
Nhắc tới rượu cần – một món đặc sản vùng Tây Nguyên quen thuộc với hình ảnh mà chúng ta vẫn nhớ, đó là mọi người quây quần bên bếp lửa hồng trong gian nhà sàn ấm cúng, có nhiều ống cần để hút được đặt trong chum rượu để ở giữa.
Rượu cần thực ra có rất nhiều loại: rượu thóc, rượu cơm hay rượu kê. Rượu cần là thức uống không thể thiếu trong dịp chiêu đãi khách quý hay những dịp lễ hội ở các dân tộc Tây Nguyên, thể hiện sự mến khách, yêu thương nhau, đoàn kết của con người nơi đây.
Chuối hột rừng khô
Chuối hột rừng là một loại thuốc quý được chế biến từ chuối mọc tự nhiên trong rừng. Quả chuối hột rừng thường được phơi hoặc sấy khô để ngâm rượu cao độ dùng để chữa bệnh tiểu đường, viêm thận, sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi mật, bệnh tăng huyết áp, giảm đau tiêu sưng, chữa đau lưng, chân tay mỏi… Có dịp đến Tây Nguyên mua một ít chuối hột khô về tặng bố ngâm rượu thì còn gì ý nghĩa bằng.
Sầu riêng
Với khí hậu nhiệt đới và đất đỏ bazan màu mỡ nên Tây Nguyên có rất nhiều trái cây đặc sản thơm ngon, trong số đó phải kể đến sầu riêng. Không giống như sầu riêng ở nơi khác, sầu riêng ở Tây Nguyên có hương vị rất đặc trưng. Phần cơm vàng ươm, hạt lép khô ráo và có bị ngọt vừa phải.
Sầu riêng được bán phổ biến ở rất nhiều nơi từ chợ cho đến hai bên đường nên rất dễ dàng để mua. Nếu đang tìm kiếm một đặc sản Tây Nguyên làm quà thì đừng quên chọn cho mình một vài quả sầu riêng thơm ngon mang về nhé!
Bò một nắng
Đúng như tên gọi của nó, món ăn này được chế biến từ thịt bò tươi, thái thành những miếng mỏng và được tẩm ướp với nhiều loại gia vị khác nhau, sau đó được đem phơi dưới ánh nắng mặt trời nguyên một ngày rồi đem cất trữ, cái tên bò một nắng bắt nguồn từ đó. Khi thưởng thức bạn chỉ cần cho những miếng bò lên bếp than hồng nướng chín là có thể ăn được ngay. Món này ngoài làm quà bạn có thể mua về để tích trữ ăn dần bởi nó cực kỳ ngon, đã ăn một miếng rồi thì không thể dứt ra được đâu.
Bột cacao
Bột cacao nguyên chất Đắk Lắk là đặc sản Tây Nguyên nổi tiếng có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp. Bột cacao được làm từ hạt cacao xay nhuyễn Không có chất bảo quản, hay hóa chất gây hại cho sức khỏe. Uống ca cao có tác dụng giảm cân, làm đẹp da, tốt cho tim mạch, huyết áp, ngăn ngừa ung thư, giảm mệt mỏi trầm cảm,…
Với nhiều công dụng có ích như vậy chắc chắn đây sẽ là món quà rất ý nghĩa để bạn mua làm quà tặng người thân của mình. Do nhu cầu mua sắm của du khách, bột cacao thường được đóng sẵn trong các gói hoặc hộp giúp bạn có thể bảo quản được lâu hơn.
Bơ sáp
Bơ sáp được trồng nhiều tại khu vực Đắk Lắk, bơ sáp nơi đây nổi tiếng đặc trưng với sự béo ngậy, độ dẻo cao và cực kỳ thơm ngon. Bơ sáp đem dầm làm sinh tố thì hết ý, thêm chút đá, đường và sữa nữa là miễn chê. Chưa hết, bơ sáp còn có thể ăn chung với bánh đa nữa đó, cách này sẽ giúp ta cảm nhận được vị ngọt béo của bơ và sự giòn giòn của bánh đa một cách tốt nhất. Chắc chắn món đặc sản Tây Nguyên này sẽ không làm bạn thất vọng đâu.
Măng le rừng
Tới Đắc Lắc hẳn là du khách sẽ bắt gặp cây măng le, cây thuộc họ tre nứa khá phổ biển ở đây. Măng le, tuy không phải là món cao lương mĩ vị, nhưng với những gì mộc mạc nhất, măng le là món ăn đặc sản chiếm được nhiều cảm tình của du khách cho mảnh đất đỏ bazan đầy nắng, gió này. Bởi vậy khi tới đây ai cũng đều mua dăm ba cân về làm quà.
Với đặc điểm đặc ruột, vị ngọt, bùi, không đắng chát, măng le có thể chế biến được những món ăn đơn giản như: măng le nấu thịt vịt, măng le hầm giò heo, măng le xào gan… Đặc biệt, món măng le nấu với thịt nai khô ăn kèm với cơm trắng thì còn gì tuyệt bằng.