Loại ốc “quê mùa” đuôi ngắn, môi dày lại làm “chết mê chết mệt” bao thực khách

Con ốc len thoạt nhìn còn “quê mùa” so với các loài ốc khác bởi hình dáng mập tròn, đuôi ngắn “môi dày”. Ấy vậy mà đem xào dừa lại làm “chết mê chết mệt” biết bao thực khách, du khách đến du lịch Hậu Giang.
Một loài ốc lừng danh mang tên chúa tể sơn lâm trên biển Cô Tô có xứng tầm "kỳ quan ẩm thực"? Ốc đặc sản ăn là mê nhưng 4 người sau đây cần tránh để không mang vạ vào thân Nuôi loài cá tên nghe xấu xí nhưng được ví "mỹ ngư", kéo lồng lên có con nặng 6kg
Loại ốc “quê mùa” đuôi ngắn, môi dày lại làm “chết mê chết mệt” bao thực khách

Ốc len xào dừa là món ăn chơi ưa thích của người lớn cho đến trẻ nhỏ Hậu Giang, những con ốc len xào dừa còn làm “chết mê chết mệt” biết bao thực khách, du khách đến du lịch Hậu Giang.

Không biết ai đã sáng tạo ra món ăn độc đáo này và có từ bao giờ mà món ăn này đã trở nên rất phổ biến và quen thuộc với nhiều thế hệ người dân đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày nay, mặc dù con ốc len đã có mặt ở hầu hết các quán từ sang trọng đến vỉa hè trên nhiều vùng miền đất nước nhưng chỉ có thưởng thức ở chính quê hương của nó, thực khách mới cảm nhận được hết cái ngon của món ăn trứ danh này.

Loại ốc “quê mùa” đuôi ngắn, môi dày lại làm “chết mê chết mệt” bao thực khách

Ốc Len còn được gọi là Linh Hoa, vốn là loài ốc biển tự nhiên, chỉ sống ở các cánh rừng ngập mặn hay các bãi bồi ven biển. Tại miền Tây, ốc được tìm thấy nhiều tại các tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long và Cần Thơ. Khi nước ròng, ốc thích vùi mình trong bùn hoặc bò trên các bãi bồi ven biển. Và khi nước lớn, chúng bám lên cây.

Bắt ốc len rất dễ dàng, bởi chúng bò chậm, bám ít chắc nên chỉ cần đụng tay vô là rớt xuống ngay. Con ốc len không đẹp, không sang như những con ốc biển mà chúng ta thường thấy ở các nhà hàng hay quán ăn hải sản. Nó có màu nâu đậm xen lẫn vân trắng, thân xù xì, to gần bằng ngón tay trỏ hoặc ngón tay cái, dài chừng 3cm đến 4cm, đuôi nhọn. Vỏ ốc cứng có nhiều đường gân nhỏ xoay quanh.

Con ốc len thoạt nhìn còn “quê mùa” so với các loài ốc khác bởi hình dáng mập tròn, đuôi ngắn “môi dày”. Ấy thế mà nó lại độc đáo ở chỗ: khi còn sống thịt có màu đỏ, sau khi chế biến thành món ăn thịt ốc chuyển sang màu xanh ngọc thạch trông rất đẹp mắt.

Loại ốc “quê mùa” đuôi ngắn, môi dày lại làm “chết mê chết mệt” bao thực khách

Có thể nói ốc len là món quà đặc biệt mà thiên nhiên dành tặng riêng cho cư dân miền sông nước. Bởi ngoài hương vị thơm ngon, nó còn là một đặc sản có giá trị dinh dưỡng rất cao. Thịt ốc chứa nhiều can-xi, phốt-pho và a-xít a-min. Nhớt ốc có tác dụng giải độc, dưỡng da và là một vị thuốc tốt cho người khô khớp. Có lẽ, chính vì điều này mà hầu hết du khách đi Tour du lịch miền Tây đến Hậu Giang nghe qua món ăn này đều muốn thử.

Điểm độc đáo của món ăn này là thay vì sử dụng dầu mỡ, người ta lại dùng nước cốt dừa. Theo một số đầu bếp tại Hậu Giang thì dừa không chỉ là gia vị mà còn là yếu tố quyết định cái ngon của món ốc len xào dừa. Nước cốt dừa nấu với ốc len trong một thời gian sẽ tạo ra dầu dừa, thấm vào thịt ốc, tạo ra mùi thơm rất hấp dẫn. Sự kết hợp này có vẻ lạ đời nhưng lại tạo ra loại đặc sản độc nhất vô nhị lưu truyền tại miền Tây từ bao đời nay. Ngày nay, du lịch xuống Hậu Giang du khách có thể dễ dàng thưởng thướng món ốc len xào dừa tại hầu hết các nhà hàng hải sản và quán ăn ven bờ biển.

Là món ăn ngon nhưng ốc len xào dừa lại có cách chế biến vô cùng đơn giản. Do có nhiều nhớt và sống trong bùn nên trước khi chế biến người ta phải ngâm ốc len với nước vo gạo hoặc lấy trái ớt giã nát cho vào thau ốc để vài tiếng cho nhả hết đất và nhớt mới rửa sạch lại bằng nước. Sau đó, dùng dao chặt một phần ba mình ốc, bỏ đuôi để khi ốc chín dễ hút thịt ra ngoài. Bắc chảo lên bếp, đổ nước cốt dừa vắt kẹo pha với đường, muối cho vừa ăn rồi dùng cây sạn đảo đều cho đến khi nước dừa sánh lại và thơm thì đổ ốc len vào tiếp. Đợi khoảng năm phút cho ốc chín rồi nhắc xuống đổ ra dĩa, trang trí vài lá rau răm cho bắt mắt.

Loại ốc “quê mùa” đuôi ngắn, môi dày lại làm “chết mê chết mệt” bao thực khách

Ốc len xào dừa phải được chấm cùng với muối tiêu chanh mới bắt bén hương vị. Món này dùng để ăn chơi hay nhâm nhi với rượu thì tuyệt chứ ít ai ăn cùng với cơm. Một đặc điểm nữa là ăn ốc len phải dùng tay chứ không gắp bằng đũa được. Cầm con ốc lên, khều bỏ miếng mài rồi đưa lên miệng hút mạnh.

Khi miếng thịt ốc vừa vào trong miệng, lập tức vị ngọt lịm, thơm lừng lan tỏa hòa quyện cùng thịt ốc mềm mại, vị cay cay của rau răm, béo béo của nước cốt dừa cùng vị mặn mặn chua chua của muối tiêu chanh làm người ăn không thể nào cưỡng lại.

Loài ốc lạ nhiều màu sắc bé như khuy áo, ruột như que tăm là đặc sản ai cũng thích mê săn lùng bằng được Loài ốc lạ nhiều màu sắc bé như khuy áo, ruột như que tăm là đặc sản ai cũng thích mê săn lùng bằng được
Nuôi ốc đặc sản theo hướng hữu cơ chỉ cho ăn rau quả tự nhiên thu lãi 40 triệu đồng/tháng Nuôi ốc đặc sản theo hướng hữu cơ chỉ cho ăn rau quả tự nhiên thu lãi 40 triệu đồng/tháng
Một loài ốc lừng danh mang tên chúa tể sơn lâm trên biển Cô Tô có xứng tầm Một loài ốc lừng danh mang tên chúa tể sơn lâm trên biển Cô Tô có xứng tầm "kỳ quan ẩm thực"?
Phạm Khải

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Giá hạt ca cao đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại do sản lượng thấp do hạn hán ở Tây Phi, nơi sản xuất phần lớn nguồn cung toàn cầu. Với lợi ích kinh tế dần được cải thiện, đây sẽ có thể là “hướng rẽ” mới để nông dân phát triển ca cao như một cây trồng chủ lực tại Việt Nam.
Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Ngày 4/3, ông Phạm Ngọc Hưng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Chư Pơng (huyện Chư Sê, Gia Lai), cho biết trên địa bàn có gần 600 gốc cà phê, chanh dây của một hộ dân bị kẻ gian chặt phá. Ước tính, mức độ thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.
Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Sau khi giảm cả về lượng lẫn giá trị xuất khẩu trong năm 2022, đến năm 2023, xuất khẩu hạt điều đã tăng trưởng trở lại và lần đầu tiên vượt mốc 600 nghìn tấn. Sự khởi sắc của xuất khẩu hạt điều được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2024.
98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

Hiện tình trạng nước trong hệ thống Bắc Hưng Hải (Hải Dương) đảm bảo chất lượng. Riêng cống An Thổ thuộc xã Hà Thanh (Tứ Kỳ) đã được đóng kín, không lấy nước ngược do nước sông ngoài nhiễm mặn.
Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã tiến hành phân loại và xây dựng dự thảo kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho năm 2024 và các năm tiếp theo.
Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Quả mắm, loại quả này tuy bình dị, có vị đắng, chát, tưởng chừng không thể ăn được. Thế nhưng, qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân Quan Lạn thì đây lại là món ăn ngon, ngọt, hấp dẫn, được coi là "món quà của biển".
Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Bình Phước được xem là "thủ phủ hạt điều" của Việt Nam, được nhiều người biết đến bởi đất đỏ bazan màu mỡ thuộc vùng Đông Nam Bộ giúp cây điều phát triển rất tốt, chất lượng hạt thơm ngon.
Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Sau thời gian vào bờ vui Tết Cổ truyền, tàu đánh cá của các ngư dân khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước phấn khởi ra khơi, khởi hành chuyến biển đầu năm với kỳ vọng thuyền về đầy ắp cá tôm.
Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Năm 2023, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là về thị trường xuất khẩu, song kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản vẫn đạt 53 tỉ USD, xuất siêu đạt mức kỷ lục 12,07 tỉ USD, chiếm 42,5% xuất siêu cả nước. Giá trị gia tăng toàn ngành (GDP) đạt 3,83%, cao nhất trong 10 năm gần đây.
"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển vượt bậc.
Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Sở dĩ cây hồi nói chung và hoa hồi nói riêng được coi như "báu vật" vì đây là loài cây bản địa mà rất ít quốc gia trên thế giới có thể trồng được. Trên thực tế, hầu như cây hồi chỉ có tại Việt Nam và Trung Quốc. Hơn nữa, mỗi năm chỉ thu hoạch được 2 vụ hoa hồi.
Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Đó là ông Trần Văn Thơm (64 tuổi, trú tại Khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định). Ông sở hữu 2 cây "mai quý" gần 200 tuổi và nhiều người trả giá hơn 2 tỷ đồng.
Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Nhiều người chọn hoa ly trưng trên bàn thờ vì loài hoa này có mùi thơm quyến rũ, màu sắc khá rực rỡ với nhiều màu như đỏ, hồng, vàng,… giúp bàn thờ trông sang trọng, bắt mắt hơn. Vậy ngày tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?
Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mọi gia đình lại tìm những khóm hoa, chậu cây cảnh đẹp để trang trí trong nhà để đón chào một Năm mới với hy vọng có nhiều may mắn và tốt lành.
Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, Đồng Xanh Farm từng bước đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới, góp phần quảng bá và khẳng định vị thế của hàng Việt trên sân chơi nông nghiệp toàn cầu.
Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ rau củ quả của người dân tăng cao. Tận dụng thời điểm này nông dân ở các vựa rau trên cả nước tất bật chăm sóc, thu hoạch rau màu để cung ứng cho thị trường Tết.
Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Ngày Tết, bánh chưng không thể thiếu trong mâm cỗ. Cũng với những nguyên liệu truyền thống như gạo, thịt, lá dong… các loại bánh chưng này lại vô cùng độc đáo khi có thêm vào nguyên liệu khác lạ.
Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, làng Tuấn Dị (xã Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên) càng thu hái, mua bán lá dong khẩn trương hơn, bởi bên cạnh cắt lá dong giao sỉ cho thương lái, các gia đình ở đây còn bán lẻ cho những người dân quanh khu vực.
San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

Khu vực phía tây Hòn Mun là nơi san hô bị gãy đổ hiện phục hồi, có nhiều mầm non mọc lên phần lớn thuộc giống Acropora (san hô cứng tạo rạn).
“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

Những ngày cuối năm chúng tôi tìm về làng Đại Hoàng, xã Hoà Hậu để đặt mua chuối ngự, nhưng người dân ở đây cho biết cả xã chỉ có khoảng 50 hộ trồng nhiều, diện tích tính theo sào, còn lại các hộ khác trồng đan xen các loại chuối để phục vụ nhu cầu trong gia đình là chính.
Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) bắt đầu bước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, người dân làng Tây Tựu đang chọn ngắt những cành hoa đẹp nhất để kịp đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng.
Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Không giống như đào ở các vùng khác, đào phai trồng tại xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình có vẻ đẹp tự nhiên, cành lá thanh thoát, nhiều lộc, cánh hoa to, màu phớt hồng nên được nhiều người ưa thích, lựa chọn để chơi Tết.
Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Những ngày này, thị trường đào Tết trên cao nguyên Mộc Châu, Vân Hồ (Sơn La) ngày càng trở nên sôi động, những cánh đào rừng Sơn La cứ thế theo chân người chơi tiếp tục hành trình về với phố phường sầm uất, tô điểm thêm cho vẻ đẹp ngày xuân nơi phố thị.
Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Những năm gần đây, bên cạnh các loài hoa thường được trang trí trong nhà dịp Tết như đào, mai, cúc, vạn thọ, ly,... thì tuyết mai nổi lên như một "nàng thơ mới". Với sự "đỏng đảnh" của mình, loài hoa này luôn khiến hội chị em hồi hộp mỗi dịp Tết đến.
Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Krông Pa lại có rất nhiều sản vật thơm ngon, nổi tiếng như muối kiến vàng, các loại thịt khô nhu thịt heo, thịt bò. Trong số các sản vật đó, bò một nắng của huyện này đã trở thành món ăn nức tiếng gần xa với hương vị đặc biệt.
Tiền Giang phát huy thế mạnh cây trồng đặc sản

Tiền Giang phát huy thế mạnh cây trồng đặc sản

Để phát huy hơn nữa thế mạnh cây trồng đặc sản, ngành nông nghiệp Tiền Giang chú trọng chuyển giao kỹ thuật thâm canh, khuyến khích nông dân áp dụng đồng bộ các biện pháp khoa học để đạt năng suất, sản lượng cao.
Khai mạc Chợ hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024

Khai mạc Chợ hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024

Tối ngày 29/01/2024, Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Chợ Hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024 tại Khu vực hồ Đền Lừ thuộc phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
Cây dược liệu hồi sinh vùng đất Tu Mơ Rông

Cây dược liệu hồi sinh vùng đất Tu Mơ Rông

Những năm gần đây thực hiện định hướng phát triển cây dược liệu, người Xơ Đăng ở huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) ngày càng tự tin trong lao động sản xuất từng bước thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng từ chính đồng đất, núi rừng quê hương.
Trào lưu ẩm thực trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa "nguội", lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi

Trào lưu ẩm thực trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa "nguội", lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi

Một điều không ngờ tới là "đường đua" càng về cuối năm lại càng rộn ràng khi mới đây, dân tình Hà Nội được dịp "diện kiến" thêm một trào lưu ẩm thực rất mới mẻ, đó chính là lạp xưởng nướng đá. Cái tên nghe vừa quen vừa lạ, liệu rằng món này có gì đặc sắc và có thể trở thành trend ăn uống mới?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động