Xuất khẩu cua ghẹ Việt Nam tăng trưởng khả quan Xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng trưởng ấn tượng 8 loại hải nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày |
Hàu là món ăn được dùng nhiều trong thực đơn hàng ngày không những ở Việt Nạm mà còn trên toàn thế giới. Theo y học hàu ngoài tác dụng cung cấp chất dưỡng cho cơ thể, hàu còn được có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não... Bài viết dưới đây giúp người đọc hiểu hơn về tác dùng cũng như lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này.
Đặc điểm của hàu
Hàu, còn gọi là hào, thuộc động vật nhuyễn thể trong nhóm thân mềm hai mảnh vỏ, cùng họ hàng với sò và nghêu. Kích thước hàu tương đối lớn nhưng phần thịt hàu màu xám bên trong dường như nhỏ hơn so với lớp vỏ cứng của nó.
Hàu |
Tác dụng của hàu
Theo các nghiên cứu trên thế giới cũng như ở Việt Nam, hàu là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như:
Tăng cường miễn dịch: Những động vật thân mềm có nhiều vitamin E và C. Chúng cũng chứa các khoáng chất khác nhau mà giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của hàu cũng bảo vệ chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
Tốt cho sức khỏe tim mạch: Hàu ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tim mạch. Chúng giảm mảng bám tích tụ trong lòng động mạch bằng cách ức chế nó liên kết với các thành động mạch và mạch máu. Hơn nữa, hàm lượng cao magiê và kali trong hàu giúp giảm huyết áp và thư giãn các mạch máu. Vitamin E làm tăng tính linh hoạt và sức mạnh của màng tế bào.
Tốt cho mắt: Hàu đứng đầu danh sách các nguồn tự nhiên của kẽm, khoáng chất để đảm bảo rằng sắc tố của mắt được sản xuất đầy đủ trong võng mạc.
Cải thiện chức năng não: Hàu là một nguồn phong phú của B12, axit béo omega-3, kẽm và sắt, có lợi cho chức năng của não. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng sắt thấp trong não làm giảm khả năng tập trung của một người, trong khi thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến trí nhớ.
Cải thiện tâm trạng: Do nồng độ cao của kẽm được tìm thấy trong hàu, chúng được biết đến để ổn định tâm trạng. Kẽm được coi là một khoáng chất cần thiết, vì nó không được lưu trữ trong cơ thể và cần phải được tiêu thụ thông qua chế độ ăn uống.
Tốt cho da: Các khoáng chất kẽm đóng một vai trò lớn trong sửa chữa da bằng cách giúp tạo ra và thúc đẩy collagen. Collagen là rất quan trọng đối với hỗ trợ cấu trúc da và làm giảm chảy xệ. Nó cũng giúp duy trì móng tay khỏe mạnh hơn, và giữ cho da đầu và tóc khỏe mạnh.
Tốt cho sức khỏe hệ thống mạch máu: Một phần ăn hàu có chứa 16-18% nhu cầu của vitamin C hàng ngày. Vitamin C giúp chống lại bệnh tim mạch bằng cách kích hoạt các coenzyme cơ thể cần để tạo ra norepinephrine. Chúng cũng có nhiều chất axit béo omega-3, kali, magiê và được biết đến để làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, và cũng có hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp.
Thúc đẩy năng lượng: Hàu chứa một số lượng tốt của vitamin B12, giúp tăng cường năng lượng và biến các thực phẩm chúng ta ăn thành năng lượng. Hàu cũng chứa chất sắt, giúp vận chuyển oxy đến các tế bào cơ thể để cung cấp năng lượng.
Tốt cho sức khỏe xương: Sự hiện diện của selen, đồng, sắt, kẽm, phốt pho và canxi được tìm thấy ở những động vật thân mềm dẫn đến sức khỏe và mật độ của xương mạnh mẽ hơn.
Tốt cho sức khỏe tình dục: Kẽm được tìm thấy trong hàu, là lý do tại sao chúng được coi là một chất kích thích tình dục tuổi già. Kẽm giúp cơ thể sản xuất testosterone, một hormone quan trọng trong việc điều chỉnh ham muốn tình dục của phụ nữ và nam giới và chức năng tình dục.
Ở nam giới, nghiên cứu cho thấy khoáng chất này giúp cải thiện số lượng và khả năng bơi lội tinh trùng. Ở phụ nữ, kẽm có thể giúp buồng trứng, và do đó giúp cân bằng và điều tiết sự kết hợp của estrogen, progesterone, và testosterone.
Ăn hàu tốt cho sinh lý |
Lưu ý khi sử dụng hàu
Những người bị dị ứng hải sản: Nếu bị dị ứng hải sản thì tốt nhất là nên tránh xa hàu. Không nên dùng quá nhiều hàu cùng lúc để tránh thừa kẽm. Hàu cũng chứa lượng cholesterol đáng kể. Một khẩu phần 170g thịt hàu chứa 85mg cholesterol.
Hàu sống chứa nguồn bệnh cực kỳ nguy hiểm: Thực tế, trong hàu chứa rất nhiều mầm bệnh, vì chúng sinh sống ở bờ biển, ở các ghềnh đá ven bờ biển hay các cửa sông, sống bám vào một giá thể như bám vào đá thành tảng, các rạn đá, móng cầu, ăn sinh vật phù du và các sinh vật trong bùn, cát, nước biển... nên khó tránh khỏi tình trạng bị ô nhiễm.
Nếu ăn hàu sống nhiễm khuẩn, cơ thể dễ nhiễm khuẩn Norovirus gây ra viêm ruột, viêm dạ dày. Bên cạnh đó, khuẩn Vibrio có trong hàu có thể gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu. Vì vậy, cần tránh và hạn chế ăn hàu sống/tái, tốt nhất nên nấu chín đến khi hàu mở vỏ ra, nếu không mở thì nên bỏ đi sau khi nấu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Hàu không nên ăn quá nhiều |
Nên ăn ít mù tạt khi ăn hàu sống: Người ta thường ăn hàu sống kèm với mù tạt để giảm độ tanh và tăng độ ngon. Tuy nhiên, mù tạt có thể gây kích thích niêm mạc đường mũi, họng. Nếu ăn quá nhiều mù tạt cùng một lúc sẽ gây ra tổn thương niêm mạc mũi, họng. Đồng thời, loại gia vị này còn có khả năng kích thích dạ dày đối với những người có hệ tiêu hóa kém, bị đau dạ dày, viêm ruột.
Người bụng yếu: Do hàu có vị tanh, tính mát, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy nên những người có tỳ vị yếu, khó tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy thì không nên ăn.
Không ăn quá nhiều: Hàu tuy bổ dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều cùng lúc để tránh thừa kẽm. Ngoài ra, loại hải sản này còn chứa lượng cholesterol đáng kể. Một khẩu phần 170g thịt hàu chứa 85mg cholesterol. Do đó, dù yêu thích món ăn này cũng không nên ăn quá nhiều hàu. Nếu là người có bụng dạ yếu, nên ăn hàu nướng hoặc các món hàu được làm chín nói chung để tránh gặp vấn đề với hệ tiêu hóa.
Hàu là một loại thực phẩm tốt cho cơ thể khi sử dụng đúng cách. Hy vọng với những thông tin mà Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm cung cấp sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn tác dụng cũng như cách sử dụng hàu sao cho hợp lý nhất. Để sử dụng hàu với mục đích cải thiện sức khỏe nên tham khảo thêm tư vấn từ các chuyên gia y tế về sức khỏe.
Brazil tăng nhập khẩu cá tra Việt Nam |
Xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng trưởng ấn tượng |
8 loại hải nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày |