Thuốc Đông y: Cây cơm cháy và những tác dụng đối với sức khỏe

TH&SP Cây cơm cháy được biết đến và ca ngợi như một loại thần dược đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chính vì vậy, loại cây này được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc Đông y, giúp hỗ trợ các chứng đau nhức xương khớp, táo bón, ghẻ lở,...

Cây cơm cháy còn có tên gọi khác là cây thuốc mọi, tiếp cốt thảo,...

Cây cơm cháy còn có tên gọi khác là cây thuốc mọi, tiếp cốt thảo,...


Đặc điểm của cây cơm cháy

Cây cơm cháy là một trong những cây thuốc được trồng phổ biến ở nước ta bởi công dụng hữu ích mà loài thảo dược này mang lại cho cả Đông y và Tây y.

Cây cơm cháy là loài thực vật thân nhỡ, sống lâu năm. Thân cây trưởng thành cao nhất có thể lên đến 5 mét, màu xanh sẫm, thân xốp. Lá hình mũi giáo, mép có răng cưa nhỏ. Hoa nhỏ li ti nở thành từng chùm màu trắng, thường nở vào khoảng tháng 5 đến tháng 8 hằng năm. Quả loại cây này nhỏ hình tròn căng bóng, mọng nước, có màu đen thẫm và cho thu hoạch vào mùa hè thu.

Cây cơm cháy phân bố ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới như: các nước khu vực Đông Nam Á, Nhật Bản, Ấn Độ, miền Nam Trung Quốc, Bhutan,... Tại Việt Nam, loài thảo dược này phân bố rải rác trên cả nước từ các tỉnh phía Bắc như: Lai Châu, Lạng Sơn, Cao Bằng,... cho đến Lâm Đồng.

Cây cơm cháy có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Loài thực vật này chịu được thời tiết khắc nghiệt, lạnh giá. Nền nhiệt để cây phát triển tốt nhất là 10-25 độ C.

Thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng trong cây cơm cháy

Sau khi nghiên cứu về thành phần hóa học và dược tính của cây cơm cháy, các nhà khoa học đã chỉ ra trong từng bộ phận của cây thuốc này đều có giá trị dinh dưỡng.

Cụ thể:

Trong thân cây chứa các chất: a-amyrin palmitate, acid ursolic, stigmasterol, campesterol, tanin

Trong lá chứa: cyanogenic glycoside

Trong hoa chứa: tinh dầu, các hoạt chất flavonoid, phenolic, alcohol, sterols,..

Trong quả chứa: các chất rutin, sambucol, tinh dầu và các acid hữu cơ, các vitamin.

Toàn cây cơm cháy còn chứa hàm lượng cao các vitamin A, C, B6 và các khoáng chất như: sắt, kali,... đáng kể.

Tác dụng của cây cơm cháy đối với sức khỏe con người

Thành phần của các bộ phận trong cây cơm cháy có dược tính cao nên hỗ trợ đắc lực cho việc cải thiện sức khỏe của người dùng.

Tác dụng của cơm cháy theo Đông y

Theo Đông y, cây cơm cháy vị chua, tính ấm, có công dụng dụng khử phong trừ thấp, hoạt huyết tán ứ. Loại thảo dược này thường được dùng trong các bài thuốc chữa đau nhức xương khớp, táo bón, lở loét mụn nhọt,...

Tác dụng của cơm cháy theo y học hiện đại

Theo các nghiên cứu y học hiện đại, cây cơm cháy có tác dụng tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, chống viêm và chữa lành vết thương nhanh chóng. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong cây thuốc này còn giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào bởi sự tác động của các gốc tự do.

Cây cơm cháy có nhiều thành phần dược tính tốt nên được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông y

Cây cơm cháy có nhiều thành phần dược tính tốt nên được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông y


Một số bài thuốc trị bệnh bằng cây cơm cháy

Các thầy thuốc Đông y cho rằng, tất cả các bộ phận từ lá, thân, rễ của cây cơm cháy đều có thể sử dụng để làm thuốc được. Và điều này cũng được chứng minh bằng hiệu quả thực tế khi sử dụng các bài thuốc từ cây thuốc này của dân gian.

Cây cơm cháy chữa bong gân

Theo y học cổ truyền, cây cơm cháy có vị chua, tính ấm, được sử dụng phổ biến để sơ cứu và điều trị tình trạng bong gân. Các dưỡng chất trong cây thuốc này khi sẽ làm liền phần dây chằng bị tổn thương, đồng thời giảm các triệu chứng sưng đau và bầm tím.

Chuẩn bị:Lá cây cơm cháy tươi: 30g, hành tím: 1 củ, bã rượu: 2 thìa cà phê

Cách dùng:

Rửa lá cơm cháy thật sạch để loại bỏ bụi bẩn rồi để ráo nước. Hành tím bóc vỏ, cho vào cối giã nát cùng với lá cây cơm cháy. Tiếp tục cho bã rượu vào trộn đều lên.

Đắp hỗn hợp lá cơm cháy, hành tím và bã rượu vào vùng bị bong gân. Dùng một miếng gạc để băng cố định lại. Mỗi ngày thay băng và thuốc như vậy một lần. Băng liên tục cho đến khi tình trạng sưng tấy, đau nhức không còn.

Cây cơm cháy giúp nhuận tràng, điều trị táo bón

Cây cơm cháy chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp duy trì hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh và điều chỉnh nhu động ruột. Khi sử dụng cơm cháy, một số hợp chất tế bào học giúp nhuận tràng, kích thích quá trình tiêu hóa hoạt động tốt, từ đó làm giảm nguy cơ táo bón.

Chuẩn bị: Vỏ cây cơm cháy tươi: 15g, nước sạch: 500ml

Cách dùng:

Vỏ cây đem rửa thật sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút để loại bỏ bụi bẩn. Cho vào nồi sắc với 500ml nước cho đến khi nước cạn còn 1 nửa thì tắt bếp.

Uống trực tiếp khi nước thuốc còn nóng. Mỗi ngày uống 1 thang trong 2-3 ngày, việc đi đại tiện sẽ dễ dàng hơn. Không lạm dụng dùng quá liều bởi sẽ gây tác dụng phụ như: kiết lỵ, buồn nôn.

Cây cơm cháy có tác dụng chữa táo bón

Sử dụng cây cơm cháy để điều trị bệnh táo bón mang lại hiệu quả rất tích cực


Cây cơm cháy chữa cước khí

Theo Đông y, cước khí là do phong hàn thử thấp xâm nhập cơ thể, không được giải trừ, tích tụ gây ra bệnh. Còn cây cơm cháy lại có vị chua hơi đắng, tính ấm, khi vào
bên trong cơ thể sẽ giúp khu phong, trừ thấp, ôn kinh, hoạt lạc. Vậy nên, cơm cháy chữa cước khí được các thầy thuốc cho là đúng thuốc đúng bệnh.

Chuẩn bị: Rễ cây cơm cháy: 12g, bã rượu: 4g

Cách dùng:

Rễ cây đem rửa thật sạch đất cát rồi để ráo nước. Tiến hành giã nát rễ cơm cháy với bã rượu. Cho tất cả vào nồi sao nóng lên

Vệ sinh vị trí bị cước khí thật sạch. Đắp trực tiếp hỗn hợp rễ cây cơm cháy và bã rượu lên rồi dùng băng gạc cố định lại. Mỗi ngày thay thuốc và băng 2 lần đều đặn.

Cơm cháy chữa ghẻ lở, giảm ngứa da

Y học hiện đại chỉ ra rằng, hợp chất anthocyanin dồi dào trong cây cơm cháy giúp làm giảm viêm, tiêu diệt các loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây nên bệnh ghẻ lở và làm ngứa da.

Chuẩn bị: Lá cây cơm cháy tươi: 20g, nước sạch: 2 lít

Cách dùng:

Đem lá cây đi rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút để loại bỏ tạp chất và sát khuẩn. Cho vào nồi đun sôi với 2 lít nước

Vớt bỏ lá, chắt lấy nước thuốc đổ ra chậu lớn. Pha loãng thêm nước lạnh cho nguội bớt. Dùng nước thuốc rửa vệ sinh sạch sẽ vùng da bị tổn thương và tắm toàn thân. Sử dụng đều đặn mỗi ngày 1 lần, liên tục trong 5 ngày để giảm các triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu ngoài da.

Để sử dụng cây cơm cháy mang lại hiệu quả cao cần có những lưu ý trong quá trình sử dụng

Để sử dụng cây cơm cháy mang lại hiệu quả cao cần có những lưu ý trong quá trình sử dụng


Những lưu ý khi sử dụng cây cơm cháy

Các chuyên gia cho biết, bên cạnh tác dụng dược lý tốt cho sức khỏe thì một số thành phần hóa học trong cây cơm cháy cũng có chứa độc tố nên người dùng cần phải thật thận trọng khi sử dụng cây thuốc này.

Những người không nên sử dụng cây cơm cháy

Những bệnh nhân bị bong gân hoặc chấn thương xương khớp, người thường xuyên gặp chứng táo bón, khó tiêu, người mắc các bệnh viêm nhiễm, mẩn ngứa, lở loét, ghẻ lở trên da,...là những đối tượng không nên sử dụng cây cơm cháy.

Những người bị viêm khớp có dịch hay sưng nóng, đỏ không nên dùng bởi cây thuốc có tính ấm, khi sử dụng sẽ làm nóng và chảy nhiều dịch hơn.

Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng vì độc tố trong cây cơm cháy sẽ có nguy cơ cao làm ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ sơ sinh.

Người có vấn đề về dạ dày không nên sử dụng vì hàm lượng độc tố trong cây sẽ làm bệnh tình trở nặng hơn.

Những lưu ý khác khi sử dụng cây cơm cháy

Quả mọng của cây có chứa độc tính, khi ăn quả tươi chưa qua bào chế sẽ gây cảm giác buồn nôn và ngộ độc

Cây cơm cháy có thể tương tác với các loại thuốc lợi tiểu và các loại thuốc chuyển hóa bởi gan.

Không sử dụng cây cơm cháy quá 5 ngày liên tục

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, đặc biệt là với trẻ em.

Cây cơm cháy là một cây thuốc quý trong tự nhiên. Hy vọng mọi người có thể tận dụng cây thuốc này một cách triệt để để cải thiện tình trạng sức khỏe của mình. Tuy nhiên, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, mọi người nên tham vấn của những vị thầy thuốc Đông y chuyên môn để được hướng dẫn sử dụng một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Yên Thư

Yên Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Gà là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều, tuy nhiên ít ai biết đến một bộ phận khác của gà là mật gà cũng có tác dụng đối với sức khỏe.
Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Sả là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày, bởi những tác dụng bất ngờ mà loại cây này mang lại.
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động