Đặc điểm của cây trứng cá
Cây trứng cá hay còn gọi là cây Mật sâm. Là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc ở Trung Mỹ và miền tây Nam Mỹ Peru và Bolivia. Cây ra quả quanh năm, được trồng nhiều tại Việt Nam.
Lá của cây trứng cá thon dài (từ 2.5cm đến 15cm, rộng ngang khoảng 1cm đến 6.5cm). Viền lá tương tự như răng cưa. Lá có màu xanh từ nhỏ đến đậm (lá non xanh nhạt, lá già xanh đậm). Hoa nhỏ, màu trắng. Quả hình cầu, ăn được, có vị ngọt và mọng nước, chứa nhiều hạt nhỏ. Khi chín màu đỏ có khi vàng, da mỏng và mịn. Hạt rất nhiều, nhỏ, màu vàng nằm trong lớp thịt ngọt.
Cây trứng cá |
Trong quả trứng cá có nhiều dưỡng chất quan trọng như chất xơ, tinh bột, sắt, vitamin B, protein, canxi và lượng lớn oxit nitric. Đặc biệt, trong quả trứng cá có nhiều hợp chất kháng khuẩn mạnh, tốt cho điều trị nhiễm trùng tụ cầu khuẩn.
Tác dụng của cây trứng cá với sức khỏe
Phòng chống ung thư
Thực tế nhiều nghiên cứu cho biết, quả trứng cá chứa nhiều chất chống oxy hóa. Đặc biệt có trên 24 hợp chất flavonoid và phenolic, các hợp chất này giống như các hợp chất đã được tìm thấy trong trà xanh. Hợp chất flavonoid trong quả trứng cá có tác dụng ức chế các loại vi sinh vật gây ra bệnh, hiệu quả để chống lại các căn bệnh ung thư.
Ngoài quả, những chiếc lá trứng cá đã được nghiên cứu và cho thấy khả năng chống ung thư rất lớn và có thể được sử dụng rộng rãi hơn trong tương lai để điều trị ung thư, ngăn ngừa khối u ung thư.
Lá cây trứng cá có thể dùng nấu nước uống như trà hàng ngày.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Hệ miễn dịch đóng vai trò như lá chắn bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh đến từ bên ngoài môi trường. Muốn hệ thống lá chắn này hoạt động tốt, bạn cần bổ sung những loại thực phẩm hỗ trợ cải thiện chức năng miễn dịch.
Thành phần dinh dưỡng trong quả trứng cá đã được chứng minh là có thể ngăn chặn và tiêu diệt nhiều loại tụ cầu khuẩn. Đồng thời, thúc đẩy và nâng cao hoạt động cho hệ miễn dịch.
Chống lão hóa
Cứ trong 100g quả trứng cá thì lại chứa đến 80mg. Mà vitamin C lại tham gia trực tiếp vào quá trình sản sinh Collagen, tăng liên kết tế bào da. Ngoài ra, vitamin C uống thuốc đầy hoạt động của hệ miễn dịch, củng cố hàng rào miễn dịch cho cơ thể, làm chậm lại tác động của lão hóa. Mặt khác, trong quả trứng cá còn chứa dẫn xuất methanolic với tác dụng kháng viêm.
Chống lão hóa |
Điều hòa đường huyết
Ngoài cân bằng huyết áp thì thành phần dưỡng chất trong quả trứng cá còn giúp điều hòa huyết áp. Loại quả này đặc biệt phù hợp với người ăn kiêng, người bị tiểu đường.
Giảm đau cho người bị gout
Gout là một dạng đau đớn do bệnh viêm khớp gây ra bởi sự tích tụ của acid uric trong máu, thường bắt nguồn từ việc tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm giàu đạm và uống ít nước. Tuy trái trứng cá không thể chữa khỏi bệnh gout, nhưng nếu ăn từ 9-12 trái ba lần một ngày sẽ có tác dụng tốt cho việc điều trị cơn đau…
Tốt cho tim mạch
Lá trứng cá làm trà giúp bảo vệ tim khỏi các cơn đau do có chứa chất chống oxy hóa ngăn ngừa viêm động mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim.
Lưu ý khi sử dụng cây trứng cá
Cây trứng cá có nhiều lợi ích trong đời sống, tuy nhiên trái trứng cá chín có mùi vị thơm ngọt nên hay bị dòi (đặc biệt vào mùa mưa), do đó cần lưu ý khi ăn để tránh bị nhiễm khuẩn.
Ngoài ra, ăn quá nhiều trái trứng cá sẽ sinh nhiệt trong người, gây mụn nhọt nên cần ăn vừa đủ để không bị nhiệt nóng người.
Trẻ con đang bị ho cũng không nên ăn.