“Vắt chanh bỏ vỏ”, người Việt đang lãng phí phần tốt nhất của quả chanh Công dụng "thần kỳ" từ vỏ chanh có thể bạn chưa biết |
Tác dụng của vỏ chanh đông lạnh
Không phải ai cũng biết, so với nước cốt chanh phần vỏ chanh chứa lượng vitamin cao gấp 5 - 10 lần. Đó là lý do tại sao bạn nên hiểu về tác dụng của vỏ chanh đông lạnh và tận dụng nó mỗi lần sử dụng chanh chứ không nên vứt bỏ. Chỉ cần rửa chanh đúng cách trước khi cất vào tủ đông bạn sẽ có được phần vỏ chanh đông lạnh có vị ngon tuyệt vời mang lại nhiều tác dụng khác nhau. Cụ thể:
Dùng làm hương liệu
Nhờ chứa tinh dầu thơm và các hợp chất hương liệu tự nhiên nên vỏ chanh sẽ tạo thêm hương vị độc đáo, sảng khoái cho đồ ăn và thức uống của bạn. Đặc biệt vỏ chanh đông lạnh có vị ngon hơn cả vỏ thông thường nên bạn có thể sử dụng chúng để làm gia vị, tạo hương thơm đặc biệt. Bạn có thể rắc một ít vỏ chanh đông lạnh đã bào nhỏ lên món salad, mì Ý, món tráng miệng, kem, các loại đồ uống và thưởng thức.
Trị liệu
Rất nhiều người tin rằng vỏ chanh có tác dụng hiệu quả trong trị liệu như: Giảm lo lắng, căng thẳng và biểu hiện căng cơ. Để thư giãn và giảm đau, bạn hãy sử dụng vỏ chanh đông lạnh nghiền nhuyễn đặt lên vùng da bị đau hoặc thêm trong nước tắm giúp cơ thể thoải mái dễ chịu hơn.
Chất tẩy
Vỏ chanh có tính chất chống vi khuẩn tự nhiên, giúp tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của một số vi khuẩn có hại. Vỏ chanh đông lạnh có thể được sử dụng như một chất tẩy tự nhiên. Bạn có thể sử dụng thành phần này kết hợp với muối hoặc giấm để tẩy rửa các bề mặt như: Bồn cầu, chảo nồi, hoặc bề mặt bị ố vàng.
Trị mụn
Các thành phần acid citric và vitamin C trong vỏ chanh có tác dụng làm sạch da và điều tiết dầu cực tốt. Bạn có thể dùng vỏ chanh đông lạnh để chà nhẹ lên da mặt để giảm mụn và làm sáng da. Việc làm này còn giúp da được cung cấp dưỡng chất và cân bằng dầu tự nhiên trên da. Bạn cũng có thể tham khảo phương pháp trị mụn bằng chanh đúng cách để hỗ trợ đẩy lùi mụn nhanh chóng hơn.
Trồng cây
Vỏ chanh có thể được sử dụng làm phân bón tự nhiên cho cây trồng. Bạn có thể nghiền nhuyễn vỏ chanh đông lạnh và trộn vào đất trồng hoặc trên bề mặt đất để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây.
Lợi ích khác từ chanh đông lạnh
Việc đông lạnh chanh trước khi sử dụng không chỉ giúp bạn nhận được các tác dụng của vỏ chanh đông lạnh mà còn làm giảm bớt vị chua và mang lại nhiều lợi ích khác như:
Điều trị bệnh tiểu đường: Chanh đông lạnh là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa như: Vitamin C, limonoids, flavonoid như naringin. Về mặt y học, những chất này đã được chứng minh có khả năng điều chỉnh và giảm lượng đường trong máu bằng cách loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
Ngăn ngừa ung thư: Một số nghiên cứu cho thấy liệu pháp sử dụng chanh đông lạnh mang lại hiệu quả cao gấp nhiều lần so với phương pháp điều trị ung thư bằng hóa trị liệu thông thường. Điều này có được là nhờ trong chanh có sự góp mặt của các yếu tố chống ung thư như: Limonene, limonoids, naringenin và các hợp chất thực vật khác.
Hỗ trợ giảm cân: Bên cạnh các cách giảm cân bằng chanh tươi, chanh đông lạnh cũng có tác dụng giảm cân vì chúng giữ cho cơ thể ngậm nước. Vì vậy, bạn có thể thực hiện các hoạt động thể chất đốt cháy chất béo và tiêu thụ năng lượng cao hơn. Ngoài ra, chanh đông lạnh chứa nhiều chất chống oxy hóa thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể. Nhờ đó, đào thải ra ngoài tất cả các độc tố có hại trong cơ thể, đồng thời ngăn ngừa mỡ thừa tích tụ.
Tăng cường miễn dịch: Chanh đông lạnh mang đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và kháng nấm cao. Đồng thời, sử dụng thực phẩm này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch nhờ loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin thiết yếu, chất giải độc và khoáng chất.
“Vắt chanh bỏ vỏ”, người Việt đang lãng phí phần tốt nhất của quả chanh |
Công dụng "thần kỳ" từ vỏ chanh có thể bạn chưa biết |