Gia Lai sản xuất thành công giống chanh leo đầu dòng Một số công dụng của chanh leo trong việc bảo vệ sức khỏe Chanh leo Việt Nam được xuất khẩu thí điểm sang Trung Quốc |
Giống chanh này có vỏ xù xì nhiều nếp nhăn giống bộ não của con người. |
Vừa trồng vườn vừa trồng cảnh
Ở Việt Nam, giống chanh lạ này được gọi là trúc, trồng nhiều ở vùng An Giang. Do kỹ thuật trồng cây đơn giản có thể chịu điều kiện khô hạn tốt, hình dáng quả chanh độc, lạ nên ngoài mục đích lấy quả, cây cũng được trồng làm cảnh tại nhà.
Cũng giống như loại chanh thông thường, chanh Thái – chanh hình não người được dùng để uống nước, làm gia vị. Đặc biệt, chanh Thái có ưu điểm là thơm hơn loại chanh thông thường nhiều lần nên được các bạn nữ ráo riết tìm mua dùng làm tinh dầu thơm, giúp mượt tóc, giúp phòng ốc được thơm tho.
Chanh Thái không chỉ có hình thù đáng yêu, kỳ lạ mà khi chín, tép chanh, vỏ chanh đều chuyển thành màu vàng xanh rất đẹp mắt. Chanh này còn thơm hơn loại chanh thông thường rất nhiều nên các bạn nữ hay mua.
Giống chanh lạ này được gọi là trúc, trồng nhiều ở vùng An Giang. |
Tùy vào kích thước to hay nhỏ và độ chín mà loại quả này được bán với giá từ 100.000 – 200.000 đồng/kg. Mặc dù giá cao nhưng loại chanh đẹp mắt này vẫn bán rất chạy, có khi không có hàng để bán. Không chỉ có quả, lá của quả chanh này cũng được mọi người săn lùng tới mức “cháy hàng”.
Theo chị Hồng Anh: “Lá chanh cũng có giá như quả chanh nhưng nếu làm tinh dầu thì bạn trẻ lại thường mua lá chanh. Hơn nữa, lá chanh còn giúp khử mùi thực phẩm, khử mùi tanh của tủ lạnh và làm thơm phòng. Do đó, nhiều khi lá chanh còn bán đắt hàng hơn cả quả chanh. Mỗi ngày mình bán được khoảng 5kg quả và 2kg lá chanh”.
Món gia vị đặc biệt
Cũng giống như loại chanh thông thường, chanh Thái – chanh hình não người được dùng để uống nước, làm gia vị. Đặc biệt, chanh Thái có ưu điểm là thơm hơn loại chanh thông thường nhiều lần nên được các bạn nữ ráo riết tìm mua dùng làm tinh dầu thơm, giúp mượt tóc, giúp phòng ốc được thơm tho.
Toàn cây có tinh dầu rất thơm nên được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ ẩm thực, dược phẩm đến mỹ phẩm, trong đó bộ phận được sử dụng nhiều nhất trên cây là lá, và quả (với nước cốt, vỏ quả). Theo đầu bếp Dương Huy Khải, một trong hai người châu Á được Viện Hàn lâm Ẩm thực Thế giới vinh danh, cho biết mùi thơm của lá chanh Thái mạnh gấp năm lần chanh thường.
Chanh não người là món gia vị độc đáo. |
Lá chanh Thái có vị the như lá chanh ta nhưng thơm nồng và gắt hơn, kích thích mạnh khứu giác và dịch vị người ăn, giúp khử tanh những món chứa độ đạm cao như bò, gà, lươn, rắn và trợ tiêu hóa. Anh Khải cho rằng lá là sự pha trộn của hương vị lá chanh, lá bưởi non và tinh dầu lá cari tươi không bị đắng và không mất hương dù nấu lâu, lá được sử dụng trong nhiều món ăn Ấn Độ, Nepal, Thái Lan, Lào, Việt Nam, Indonesia, Philippines, Bangladesh, Malaysia và nhiều nơi khác trên thế giới.
Trong ẩm thực Việt Nam vùng Bảy Núi (An Giang) lá chanh Thái được sử dụng cho món thịt gà hấp hay thái chỉ rắc lên gà luộc; các loại hải sản hấp (cá lóc, ốc, ngao, sò); xào lăn (lươn, ếch, rắn nước); kho (cá, thịt); làm gỏi (hến, gà); nấu các món lẩu hay canh chua; làm giả cầy v.v.
Lá có thể dùng tươi, bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh hay phơi khô để tồn trữ lâu dài. Với lá già, người nội trợ thường xé nhỏ và bỏ gân lá, cuống lá để tránh bị đắng, lá khô nên đập nhuyễn trước khi sử dụng. Kinh nghiệm dân gian còn dùng lá khử khuẩn ao nuôi cá, trị bệnh cho người và gia cầm, gia súc; kết hợp với sả, gừng để nấu nước tắm.
Giống chanh lạ này dễ trồng và có giá cao hơn các loại chanh khác. |
Quả chanh Thái có nước cốt chua gắt, hơi the, dùng để ăn tươi, vắt nước cốt pha nước chấm, khử tanh hải sản hay lòng bò, làm mứt. Vùng Tri Tôn, An Giang nổi tiếng với đặc sản cháo bò trái trúc, món ăn của sự giao thoa văn hóa tộc người Khmer và người Việt, bên cạnh món gà hấp lá trúc. Quả cũng thường được ngâm rượu làm thuốc chữa đau bụng hay cảm mạo, gội đầu trị gàu hay tắm rửa.
Vỏ quả làm hương liệu khử mùi nước, làm sạch và tạo hương cho nước uống; làm dược liệu trị bệnh tiêu hóa, giải cảm, chống nôn, chống say xe; chiết xuất tinh dầu làm mỹ phẩm. Vỏ của cây có khi cũng dùng làm hương liệu, nó có vị đặc trưng là dịu đồng thời lại đắng và cay.
Do dễ trồng, sống rất khỏe, chịu hạn giỏi, lá và quả khá độc đáo, cây cũng được trồng làm cảnh tại nhiều gia đình. Giống chanh não người đang được nhiều nông dân trồng và cho hiệu quả kinh tế cao./.