Những điều chưa biết về củ dong

Củ dong cũng tương tự như các thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc, có thể được sử dụng thay thế cho lúa gạo hoặc trở thành nguyên liệu để sản xuất miến.
Xưa là củ dùng thay thế gạo, nay là "món quà quê" bổ dưỡng cho sức khoẻ Loại củ xấu xí nhưng lại chứa thành phần dinh dưỡng cực cao Loại củ mọc đầy vườn không ai ngó, bất ngờ có công dụng phòng tránh đột quỵ cực tốt
Những điều chưa biết về củ dong
Củ dong.

Củ dong riềng (danh pháp khoa học: Maranta Arundinacea) là rễ dạng củ của cây dong riềng, một loài cây tương đối phổ biến ở Việt Nam. Củ dong riềng thường được người dân nước ta luộc để ăn với vị ngọt khá lạ miệng.

Bột dong riềng được làm ra từ những củ dong tươi với nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe của người dùng. Bên cạnh hàm lượng protein cao thì bột dong còn có nhiều dưỡng chất dồi dào khác. Đặc biệt, bột củ dong có thể sử dụng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ để cải thiện tình trạng của hệ tiêu hóa.

Trung bình, cứ 120g củ dong tươi sẽ có 78 Calo, 16g carbohydrate, 2g chất xơ, 5g protein, 102% vitamin B9, 17% P, 15% Fe, 11% Ka,... cùng nhiều dưỡng chất khác.

Những lợi ích tiềm năng từ củ dong

Từ xưa, loại củ này đã từng được sử dụng phổ biến vì các đặc tính dược lý của nó. Hầu hết các lợi ích sức khỏe mà loại củ này mang lại đều liên quan đến thành phần tinh bột cũng như các hợp chất khác.

Hỗ trợ giảm cân

Bột củ dong chứa khoảng 32% kháng tinh bột – loại tinh bột mà cơ thể không thể tiêu hóa được. Khi trộn lẫn với nước sẽ tạo thành dạng gel nhớt và hoạt động giống như chất xơ hòa tan ở trong ruột.

Thực phẩm giàu chất xơ và kháng tinh bột sẽ làm chậm tốc độ tiêu hóa, mang lại cảm giác no lâu khi ăn. Do đó, bạn sẽ điều chỉnh được cảm giác thèm ăn và có thể hỗ trợ quá trình giảm cân.

Trong một nghiên cứu thực hiện trên 20 người trưởng thành, những người sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung 48g kháng tinh bột đã tiêu thụ ít calo hơn đáng kể trong vòng 24 giờ, so với nhóm đối chứng.

Hàm lượng protein trong củ dong cũng giúp bạn có cảm giác no lâu hơn.

Có khả năng chống tiêu chảy

Sử dụng củ dong có thể giúp điều trị tiêu chảy do chúng giúp định hình khối phân và bù nước cho cơ thể.

Tiêu chảy nghiêm trọng có thể dẫn đến mất nước, thậm chí gây tử vong, nhất là trên đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em.

Một nghiên cứu kéo dài 1 tháng, tiến hành trên 11 người bị tiêu chảy và được uống 2 muỗng cà phê (tương đương 10mg) bột củ dong 3 lần/ngày. Kết quả cho thấy họ ít bị tiêu chảy và đau bụng hơn.

Chính hàm lượng tinh bột cao ở loại thảo dược này đã mang lại tác dụng trên, giúp làm tăng kích thước và tính đồng nhất cho khối phân. Từ đó, tần suất bị đại tiện sẽ được giảm xuống.

Một nghiên cứu thực hiện trên động vật cho thấy đun sôi bột củ dong rồi lấy nước sử dụng đã làm giảm tỷ lệ tiêu chảy do dịch tả hiệu quả hơn cả giải pháp bù nước do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban hành.

Tuy nhiên, vẫn cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh tác dụng này.

Bổ trợ hệ thống miễn dịch

Hàm lượng kháng tinh bột trong củ dong có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch.

Thực tế, loại củ này là một prebiotic tiềm năng, một loại chất xơ tạo môi trường cho vi khuẩn đường ruột phát triển.

Các vi khuẩn có lợi trong đường ruột có thể làm tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch vì chúng sản xuất ra nhiều vitamin và giúp hấp thu nhiều khoáng chất quan trọng mà hệ miễn dịch cần để hoạt động hiệu quả. Hơn nữa, chúng thậm chí còn ảnh hưởng đến cách cơ thể phản ứng lại nhiều bệnh lý.

Một nghiên cứu thực hiện trong 14 ngày ở chuột được cho ăn bột củ dong đã nhận thấy, nồng độ các globulin miễn dịch G, A và M trong máu tăng đáng kể. Các globulin đó là những kháng thể khác nhau giúp bảo vệ bạn khỏi những tác nhân gây hại.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm khác cũng cho kết quả tương tự nhưng cần có nhiều nghiên cứu trên con người hơn nữa.

Phù hợp cho chế độ ăn không gluten

Củ dong tự nhiên không chứa gluten, tương tự như đa số các loại củ khác. Bột từ loại củ này có thể được sử dụng để thay thế cho bột mì.

Những người mắc bệnh celiac – một rối loạn đường tiêu hóa phổ biến mà gluten sẽ gây viêm ruột non ở người mắc phải – cần phải tránh hoàn toàn việc hấp thu loại protein này. Các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì hay lúa mạch đen cũng như các sản phẩm từ chúng đều có chứa gluten.

Thành phần kháng tinh bột trong củ dong đặc biệt phù hợp cho những sản phẩm không chứa gluten vì có thể giúp cải thiện kết cấu, độ giòn và cả hương vị.

Bột củ dong có thể dùng hỗ trợ điều trị tiêu chảy khá hiệu quả.
Bột củ dong có thể dùng hỗ trợ điều trị tiêu chảy khá hiệu quả.

Cách sử dụng củ dong hiệu quả

Củ dong có thể được sử dụng ngay ở dạng tươi hoặc có thể chế biến thành bột.

Bột củ dong được sử dụng trong một số trường hợp như tạo độ đặc cho nước sốt, các loại bánh như bánh pudding hay thạch. Hơn nữa, nhà chế biến cũng sử dụng bột củ dong như một thành phần trong các món nướng chẳng hạn như bánh quy, bánh ngọt. Bên cạnh đó, bột củ dong còn được sử dụng để thay thế bột mì trong một số công thức chế biến món ăn cho những người phải kiêng hoặc tránh hoàn toàn thành phần gluten trong củ dong.

Ngoài ra, nhờ vào khả năng hấp thụ dầu tốt của củ dong, nên bột dong được sử dụng trong một số loại mỹ phẩm như:

Dầu gội khô: Để giúp làm cho tóc sạch bóng mà không cần phải gội đầu dùng đến nước.

Khử mùi hôi hiệu quả: Bạn có thể sử dụng bột củ dong kết hợp cùng với một số thành phần khác như; dầu dừa, baking soda với lượng tương đương nhau. Sản phẩm này có tác dụng khử mùi hôi rất hiệu quả

Sử dụng bột củ dong thay thế bột talc, hoặc làm phấn cho em bé. Bột của củ dong có tác dụng giữ ẩm da và làm cho làn da trở nên mịn màng hơn.

Cách dùng củ dong để làm miến

Củ dong rất tốt cho sức khoẻ nhưng ít người ăn
Nhà nông thu hoạc dong

Củ dong riềng cũng chính là loại cây lương thực được người dân Bắc bộ gieo trồng. Ngoài ra, có một số địa phương gọi tên cho củ này là củ chóc hay củ chuối... Củ có chứa nhiều tinh bột giúp sợi miến khi làm ra có độ dai giòn thơm ngon. Hiện nay quy trình xử lý vẫn được bảo toàn theo cách truyền thống tại một số làng nghề lâu đời.

Sợi miến được làm theo quy trình thủ công sẽ được giữ lại gần 100% hàm lượng tinh bột vốn có của nó. Hơn nữa miến được sản xuất bằng phương thức truyền thống có độ an toàn và ít tạp chất. Ngoài đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không dùng chất bảo quản thì đây là cách để bảo tồn giá trị cho làng nghề làm miến lâu đời.

Cách dùng củ dong làm miến diễn ra thế nào

Quy trình sản xuất ra sợi miến cần trải qua nhiều công đoạn chắt lọc thau rửa bột củ dong riềng. Đầu tiên chính là củ dong thu hoạch sẽ được làm sạch để xay thành bột.

Bột củ dong riềng luộc sẽ được thau rửa nhiều lần, mục đích là loại bỏ hết tạp chất và nâng cao tính vệ sinh.Trong quá trình ngâm bột để lọc bỏ tạp chất, người thợ sẽ dùng natrisunfuric (NaHSO3). Do hóa chất này được cho phép dùng với thực phẩm nên chỉ cần chú ý liều lượng vừa đủ thì sẽ không gây hại cho sức khỏe.

Theo công thức kinh nghiệm thì 100kg tinh bột củ dong làm miến sẽ cần dùng 50 lít nước sạch. Sau khi trộn bột với nước thì tiến hành khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện.Sau đó sẽ để chờ trong 3 giờ. Qua khoảng thời gian này, tinh bột củ dong sẽ lắng xuống còn tạp chất thì nổi dần lên bề mặt và khiến nước bị đổi màu. Thực hiện khoảng 3 lần như vậy màu nước rửa sẽ trong dần. Cũng nhờ sự cẩn thận tỉ mỉ trong từng công đoạn của người thợ mà làng nghề làm miến thủ công vẫn rất được yêu thích.

Thị trường miến sạch Việt Nam đã có một quãng đường dài phát triển trong suốt 80 năm để làm nên tên tuổi và thương hiệu. Đồng thời thị trường tiêu thụ cũng không ngừng được mở rộng và xuất hiện ở rộng khắp các tỉnh thành trên toàn quốc.

Bột củ dong riềng sau khi xử lý sẽ được mang qua máy trộn bột và nước cùng một số phụ liệu rồi tiến hành sản xuất. Khâu này sẽ tạo ra sợi miến tươi và được chia ra các sào tiện cho phơi khô đóng gói. Miến được phơi dưới nắng đến khi khô lại đóng gói sẽ có thể kéo dài thời gian sử dụng đồng thời bảo toàn độ thơm ngon khi dùng.

Công dụng của miến dong

Củ dong rất tốt cho sức khoẻ nhưng ít người ăn
Sản phẩm miến làm từ củ dong

Miến dong được cho là mang lại nhiều công dụng tích cực đối với sức khỏe. Tuy nhiên hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục phân tích và làm thí nghiệm để tìm ra tất cả những ưu điểm của thực phẩm này.

Trong thành phần củ dong ngoài tinh bột thì còn có protein. Thêm vào đó tính mát vị ngọt tự nhiên của củ dong là lý do khiến miến này được sử dụng cho bà bầu và em bé bắt đầu tập ăn.

Điểm nổi bất nhất chính là hàm lượng tinh bột cao nhưng miến củ dong lại có tính mát và bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể. Nhờ đó ăn miến dong cũng có thể giúp bản quản lý cân nặng hiệu quả. Lượng calo và chất béo của miến dong được cho là khá thấp, vì vậy rất phù hợp với người thừa cân béo phì.

Hơn thế, người mắc bệnh tim mạch có thể dùng thực phẩm này. Ngoại trừ thơm ngon bổ dưỡng nó sẽ giúp ổn định chỉ số đường huyết cho cơ thể. Thêm vào đó chất xơ sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt và tăng khả năng trao đổi chất cho cơ thể.

Miến dong có thể làm món ăn gì?

Trong mâm cơm ngày Tết miến dong gần như là món không thể thiếu.Không chỉ nấu miến nước, miến có thể chế biến xào hoặc trộn cùng để ăn.Ngoài ra món chả nem truyền thống cũng được sử dụng miến để tạo độ sai ngọt khi ăn.

Trên đây là cách dùng củ dong riềng để làm miến cho bạn tham khảo. Ngoài ra nếu bạn muốn sử dụng miến có thương hiệu và đảm bảo hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin hoạt động của doanh nghiệp đó.

Xưa là củ dùng thay thế gạo, nay là Xưa là củ dùng thay thế gạo, nay là "món quà quê" bổ dưỡng cho sức khoẻ
Loại củ xấu xí nhưng lại chứa thành phần dinh dưỡng cực cao Loại củ xấu xí nhưng lại chứa thành phần dinh dưỡng cực cao
Loại củ mọc đầy vườn không ai ngó, bất ngờ có công dụng phòng tránh đột quỵ cực tốt Loại củ mọc đầy vườn không ai ngó, bất ngờ có công dụng phòng tránh đột quỵ cực tốt
Anh Minh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ rau củ quả của người dân tăng cao. Tận dụng thời điểm này nông dân ở các vựa rau trên cả nước tất bật chăm sóc, thu hoạch rau màu để cung ứng cho thị trường Tết.
Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Ngày Tết, bánh chưng không thể thiếu trong mâm cỗ. Cũng với những nguyên liệu truyền thống như gạo, thịt, lá dong… các loại bánh chưng này lại vô cùng độc đáo khi có thêm vào nguyên liệu khác lạ.
Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, làng Tuấn Dị (xã Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên) càng thu hái, mua bán lá dong khẩn trương hơn, bởi bên cạnh cắt lá dong giao sỉ cho thương lái, các gia đình ở đây còn bán lẻ cho những người dân quanh khu vực.
San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

Khu vực phía tây Hòn Mun là nơi san hô bị gãy đổ hiện phục hồi, có nhiều mầm non mọc lên phần lớn thuộc giống Acropora (san hô cứng tạo rạn).
“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

Những ngày cuối năm chúng tôi tìm về làng Đại Hoàng, xã Hoà Hậu để đặt mua chuối ngự, nhưng người dân ở đây cho biết cả xã chỉ có khoảng 50 hộ trồng nhiều, diện tích tính theo sào, còn lại các hộ khác trồng đan xen các loại chuối để phục vụ nhu cầu trong gia đình là chính.
Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) bắt đầu bước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, người dân làng Tây Tựu đang chọn ngắt những cành hoa đẹp nhất để kịp đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng.
Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Không giống như đào ở các vùng khác, đào phai trồng tại xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình có vẻ đẹp tự nhiên, cành lá thanh thoát, nhiều lộc, cánh hoa to, màu phớt hồng nên được nhiều người ưa thích, lựa chọn để chơi Tết.
Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Những ngày này, thị trường đào Tết trên cao nguyên Mộc Châu, Vân Hồ (Sơn La) ngày càng trở nên sôi động, những cánh đào rừng Sơn La cứ thế theo chân người chơi tiếp tục hành trình về với phố phường sầm uất, tô điểm thêm cho vẻ đẹp ngày xuân nơi phố thị.
Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Những năm gần đây, bên cạnh các loài hoa thường được trang trí trong nhà dịp Tết như đào, mai, cúc, vạn thọ, ly,... thì tuyết mai nổi lên như một "nàng thơ mới". Với sự "đỏng đảnh" của mình, loài hoa này luôn khiến hội chị em hồi hộp mỗi dịp Tết đến.
Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Krông Pa lại có rất nhiều sản vật thơm ngon, nổi tiếng như muối kiến vàng, các loại thịt khô nhu thịt heo, thịt bò. Trong số các sản vật đó, bò một nắng của huyện này đã trở thành món ăn nức tiếng gần xa với hương vị đặc biệt.
Tiền Giang phát huy thế mạnh cây trồng đặc sản

Tiền Giang phát huy thế mạnh cây trồng đặc sản

Để phát huy hơn nữa thế mạnh cây trồng đặc sản, ngành nông nghiệp Tiền Giang chú trọng chuyển giao kỹ thuật thâm canh, khuyến khích nông dân áp dụng đồng bộ các biện pháp khoa học để đạt năng suất, sản lượng cao.
Khai mạc Chợ hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024

Khai mạc Chợ hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024

Tối ngày 29/01/2024, Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Chợ Hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024 tại Khu vực hồ Đền Lừ thuộc phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
Cây dược liệu hồi sinh vùng đất Tu Mơ Rông

Cây dược liệu hồi sinh vùng đất Tu Mơ Rông

Những năm gần đây thực hiện định hướng phát triển cây dược liệu, người Xơ Đăng ở huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) ngày càng tự tin trong lao động sản xuất từng bước thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng từ chính đồng đất, núi rừng quê hương.
Trào lưu ẩm thực trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa "nguội", lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi

Trào lưu ẩm thực trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa "nguội", lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi

Một điều không ngờ tới là "đường đua" càng về cuối năm lại càng rộn ràng khi mới đây, dân tình Hà Nội được dịp "diện kiến" thêm một trào lưu ẩm thực rất mới mẻ, đó chính là lạp xưởng nướng đá. Cái tên nghe vừa quen vừa lạ, liệu rằng món này có gì đặc sắc và có thể trở thành trend ăn uống mới?
Bạch đào có gì đặc biệt mà đắt gấp 5 lần đào thường vẫn được "săn đón" dịp Tết

Bạch đào có gì đặc biệt mà đắt gấp 5 lần đào thường vẫn được "săn đón" dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán 2024, bạch đào được nhiều người chơi hoa “hạng sang" tìm kiếm vào mỗi dịp gần Tết. Đây là loại hoa hiếm và đắt hơn rất nhiều so với loại hoa đào bình thường nhưng vẫn được ưa chuộng.
5 Lý do chính khiến nhiều người e ngại khi trồng lan hồ điệp

5 Lý do chính khiến nhiều người e ngại khi trồng lan hồ điệp

Việc chăm sóc lan hồ điệp không hề đơn giản, nó có yêu cầu tương đối cao về môi trường, không phù hợp với người mới bắt đầu trồng hoa hoặc những người không có thời gian. Chính vì vậy, nhiều người đã đưa nó vào “danh sách đen”.
Đều đặn tưới thứ này vào cây mai, hoa tranh nhau nở rực rỡ dịp Tết

Đều đặn tưới thứ này vào cây mai, hoa tranh nhau nở rực rỡ dịp Tết

Mỗi độ tết đến xuân về, mai đào lại đua nhau khoe sắc thắm, không những tượng trưng cho sự may mắn, mà hoa mai, hoa đào còn giúp gia đình thêm phần rộn ràng, sum họp. Vậy làm thế nào để cây mai ra hoa đúng vào dịp Tết?
Những loại trái cây độc lạ, đẹp mắt cho mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

Những loại trái cây độc lạ, đẹp mắt cho mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

Để trưng bày mâm ngũ quả dịp Tết Nguyên đán năm nay, bạn hãy thử bỏ qua những loại trái cây quen thuộc để tìm hiểu những loại quả độc đáo mà ý nghĩa mới xuất hiện gần đây.
Thủ phủ kiệu Quảng Ngãi được mùa nhưng vẫn kém vui

Thủ phủ kiệu Quảng Ngãi được mùa nhưng vẫn kém vui

Thủ phủ trồng kiệu Tết ở Quảng Ngãi bắt đầu vào vụ thu hoạch nhưng nông dân trồng kiệu ở xã Bình Long (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) lại không vui vì kiệu được mùa nhưng mất giá.
Thêm nhiều sản phẩm nông nhiệp Việt Nam có cơ hội xuất khẩu sang Trung Quốc

Thêm nhiều sản phẩm nông nhiệp Việt Nam có cơ hội xuất khẩu sang Trung Quốc

Trung Quốc đồng ý mở thêm các loại trái cây chủ lực của Việt Nam và đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục, đặc biệt sẽ xem xét mở cửa cho trái bơ, trái chanh leo của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.
Táo muối Bàng La được "săn lùng" vào dịp Tết

Táo muối Bàng La được "săn lùng" vào dịp Tết

Cứ vào dịp Tết Nguyên đán, táo muối Bàng lại trở thành mặt hàng “hot” được nhiều người săn đón và tìm mua để được thưởng thức hương vị “ngọt như đường cát, mát như đường phèn”.
Lô yến sào đầu tiên của Đăk Lăk được xuất khẩu sang Trung Quốc

Lô yến sào đầu tiên của Đăk Lăk được xuất khẩu sang Trung Quốc

Lô yến sào đầu tiên tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.
Năm 2023, giá trị ngành hoa và cây cảnh đạt 45.000 tỷ đồng

Năm 2023, giá trị ngành hoa và cây cảnh đạt 45.000 tỷ đồng

Đó là thông tin được PGS.TS Đặng Văn Đông (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau Quả) cho biết tại hội thảo "Đề xuất giải pháp thực hiện quyết định số 4081/QĐ-BNN-TT, ngày 26/10/2022 của Bộ NN-PTNT về phát triển hoa, cây cảnh đến năm 2030".
Bắc Kạn sẽ trở thành thủ phủ trồng cây dược liệu trong tương lai gần

Bắc Kạn sẽ trở thành thủ phủ trồng cây dược liệu trong tương lai gần

Với diện tích rừng tự nhiên lớn, có nhiều giống loài dược liệu quý hiếm nhưng chưa được khai thác, phát huy tương xứng với giá trị. Nhận thấy điều đó, tỉnh Bắc Kạn đã đặt ra nhiệm vụ với nỗ lực, quyết tâm sẽ trở thành thủ phủ trồng cây dược liệu trong tương lai gần.
Loài hoa nghe tên là rợn tóc gáy lại cực quý hiếm, cả thế giới có 3.000 cây

Loài hoa nghe tên là rợn tóc gáy lại cực quý hiếm, cả thế giới có 3.000 cây

Có hình thù kì quái nhưng từng có thời kỳ, loài hoa phong lan ma được lùng sục tìm mua, khiến nó trở thành một trong những giống thực vật vô cùng đắt đỏ.
Bật mí cách chọn hoa lan hồ điệp chơi Tết đẹp đúng chuẩn

Bật mí cách chọn hoa lan hồ điệp chơi Tết đẹp đúng chuẩn

Những năm gần đây, nhiều người chọn lan hồ điệp để trưng Tết hoặc làm quà biếu vì có giá thành vừa phải, để được rất lâu, hình thức đẹp và không tốn công chăm sóc. Nhưng làm thế nào để chọn được chậu lan hồ điệp vừa đẹp, vừa khỏe, vừa có hương thơm, sự hài hòa trong bố cục?
Cây mọc dại thành bonsai độc lạ, giá lên tới tiền triệu "gây sốt" trên chợ mạng

Cây mọc dại thành bonsai độc lạ, giá lên tới tiền triệu "gây sốt" trên chợ mạng

Cây điệp lào hay pháo hoa điệp lào… vốn là loại cây mọc dại nhưng dưới bàn tay khéo léo của người nông dân đã trở thành loại cây bonsai gây sốt giới sinh vật cảnh.
Văn Giang (Hưng Yên): Quất, bưởi Liên Nghĩa tươi tốt, “theo chân” khách đón Xuân sang

Văn Giang (Hưng Yên): Quất, bưởi Liên Nghĩa tươi tốt, “theo chân” khách đón Xuân sang

Tiết trời ấm áp, thuận lợi nên những vườn quất, bưởi của người dân xã Liên Nghĩa (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) cũng tươi tốt hơn năm ngoái. Mới đầu tháng Chạp, không khí nơi đây đã rộn ràng, người dân không giấu nổi niềm vui khi cây cảnh được giá, lũ lượt “theo chân” khách về nhà đón Tết.
Thứ rau mọc dại mịn như nhung vào mùa, đem đồ xôi chỉ nhìn thôi cũng thèm

Thứ rau mọc dại mịn như nhung vào mùa, đem đồ xôi chỉ nhìn thôi cũng thèm

Với những người yêu thích các món quà quê chắc hẳn đã từng một lần ăn xôi Khúc. Vậy bạn đã từng thắc mắc loài cây làm nên hương vị cho món quà quê này là gì chưa?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động