Món canh không chỉ mang may mắn trong ngày Tết mà còn tốt cho sức khoẻ

Canh khổ qua hay canh khổ qua nhồi thịt là món ăn truyền thống thường xuất hiện trong mâm cỗ Tết của nhiều gia đình Việt Nam không chỉ mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong dịp đầu năm mới mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Loại lá người Việt thường bày thắp hương có nhiều tác dụng với sức khỏe Những loại hạt ngày Tết tốt cho sức khỏe Các loại trà tốt cho sức khỏe

Lý do nhiều người hay ăn canh khổ qua vào dịp đầu năm mới

Món canh không chỉ mang may mắn trong ngày Tết mà còn tốt cho sức khoẻ
"Khổ qua" có nghĩa là nỗi khổ đã qua, mọi điều tốt lành sẽ đến.

Khổ qua là một loại rau quả quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Canh khổ qua hay canh khổ qua nhồi thịt là món ăn truyền thống thường xuất hiện trong mâm cỗ Tết của nhiều gia đình Việt Nam, đặc biệt là ở miền Nam. Mặc dù có vị đắng đặc trưng, nhưng khổ qua lại được lòng các thực khách nhờ mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Theo quan niệm dân gian, việc ăn khổ qua vào đầu năm mới mang ý nghĩa "khổ tận cam lai", tức là những điều khổ sở, không may mắn sẽ qua đi, nhường chỗ cho những điều tốt đẹp, may mắn và hạnh phúc sẽ đến trong năm mới. Vị đắng của khổ qua còn được xem là biểu tượng của sự thử thách, người ta hy vọng rằng bản thân có thể vượt qua khó khăn để đón nhận những điều tốt đẹp, như cách mà vị đắng của khổ qua nhường chỗ cho hậu vị ngọt thanh của chính nó.

Bên cạnh đó, người Việt cũng tin rằng ăn khổ qua vào dịp Tết sẽ giúp xua đuổi tà ma, mang lại may mắn và bình an cho gia đình trong suốt cả năm. Ngoài ra, màu xanh mát của khổ qua cũng biểu tượng cho sự sinh sôi, phát triển, mang lại nguồn năng lượng tích cực cho năm mới.

Những lát khổ qua nhồi thịt đầy đặn tượng trưng cho sự đủ đầy, sung túc, mong muốn một năm mới dồi dào sức khỏe và tài lộc. Chính vì những điều này mà canh khổ qua hay canh khổ qua nhồi thịt trở thành món ăn cầu chúc sức khỏe, bình an và may mắn cho gia đình trong năm mới.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ (Trưởng Đơn vị điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM cơ sở 3) cho biết, canh khổ qua nhồi thịt không chỉ là món ăn mà còn là vị thuốc giúp mát và bổ cho cơ thể. Đây còn là món ăn khá cân đối giữa chất xơ và đạm, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khổ qua rất nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng nhưng lại ít năng lượng. Ăn khổ qua sẽ giúp giảm cân hiệu quả. Các vi chất dinh dưỡng trong khổ qua gồm: vitamin A, B, C, canxi, kali, phốt pho, kẽm, đồng, sắt, magiê và chất chống oxy hóa hữu ích như lutein và zeaxanthin. Đây đều là các vi chất cần cho sức khoẻ và giúp tăng cường miễn dịch.

Theo y học cổ truyền, khổ qua vị đắng, lạnh, vào tỳ vị tâm can, tác dụng thanh giải thử nhiệt, minh mục giải độc. Trái này dùng cho trường hợp nhiệt bệnh sốt nóng mất nước, hội chứng lỵ, viêm cấp tính đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, viêm kết mạc mắt cấp tính (đau mắt đỏ). Khổ qua nấu chín ăn có tác dụng dưỡng huyết, bổ thận.

BS CKII. Huỳnh Tấn Vũ lưu ý, dù khổ qua rất tốt cho sức khoẻ nhưng có thể bị đầy bụng, ăn uống khó tiêu, tiêu lỏng. Người có biểu hiện hạ đường huyết thì không nên ăn vì khổ qua có đặc tính hạ đường huyết. Phụ nữ có thai không nên ăn vì có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết dẫn tới hư thai hoặc sinh non.

Theo nhà khoa học, Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, canh khổ qua hay còn gọi là mướp đắng nhồi thịt có tác dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, lợi niệu, lương huyết. Theo Đông y khổ qua vị đắng, lạnh; quy vào kinh Tỳ, Vị,Tâm và Can, có tác dụng thanh nhiệt giải thử (làm mát hạ sốt), minh mục giải độc (kháng sinh sáng mắt). Quả và hạt tươi hoặc khô đều có thể dùng làm thuốc, điều trị các trường hợp bị sốt, nóng mất nước, viêm đường niệu, sỏi đường niệu, mụn nhọt, đau mắt, giúp hạ đường huyết, giảm cholesterol máu, làm sáng da, trị mụn nhọt vùng da, hỗ trợ trị các bệnh vẩy nến (dùng làm xà phòng), giúp hỗ trợ giảm cân do ít calo và nhiều chất xơ, tăng cường miễn dịch bền chắc thành mạch và tốt cho xương do cung cấp nhiều vitamin C và K.

Trong quả có chứa glycozit đắng: momordixin, charantin; hỗn hợp các chất thuộc nhóm stigmastadienol; protid, acid amin; lipid và các sắc tố chủ yếu: lycopen; một số vitamin và muối khoáng. Hạt chứa chất béo và chất đắng. Ngoài ra khổ qua chứa các chất alkaloid như quinin và morodicine, nhựa và saponin glycoside, có thể là nguyên nhân gây ra chứng khó dung nạp ở một số người. Chất alcaloid có tác dụng kích thích thần kinh vị giác, tăng sự thèm ăn, mà còn tăng nhu động ruột, giúp ích tiêu hóa nên rất phù hợp khi ăn dịp Tết. Ăn mướp đắng còn có tác dụng giảm đau cho bệnh nhân thoái hóa khớp. Ngoài ra, mướp đắng còn giúp tăng cường miễn dịch, bồi bổ sức khỏe tim mạch, hỗ trợ thị lực…

Nhà khoa học Bùi Đắc Sáng cho biết, trong quả mướp đắng có chứa hàm lượng vitamin C cao giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn và virus. Mướp đắng còn giúp phòng ngừa được ung thư. Đồng thời, nó giúp cơ thể ngăn chặn quá trình oxy hóa, làm chậm sự lão hóa, hạn chế các nguy cơ bệnh lý về tim mạch, tăng huyết áp, tổn thương thần kinh…

Những "đại kỵ" khi ăn mướp đắng

Món canh không chỉ mang may mắn trong ngày Tết mà còn tốt cho sức khoẻ
Khổ qua chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm đường huyết.

Không ăn mướp đắng với số lượng lớn trong thời gian dài: Rất nhiều người thường xuyên ăn mướp đắng, lấy nó làm lương thực chính. Vì mướp đắng chứa nhiều chất xơ thô, nếu ăn nhiều trong thời gian dài có thể khiến nhu động đường tiêu hóa chậm lại, đồng thời ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

Không uống trà xanh sau khi ăn khổ qua: Ăn món có chứa khổ qua, bạn nên đợi vài tiếng đồng hồ rồi mới uống nước trà, không nên uống nước trà xanh ngay sau khi ăn khổ qua, dạ dày của bạn sẽ bị tổn hại đấy. Đừng nhầm lẫn với trà khổ qua nhé, vì trà khổ qua làm hoàn toàn từ khổ qua sấy khô chứ không phải từ lá trà xanh.

Không kết hợp khổ qua với tôm: Khổ qua tốt cho sức khỏe cùng hàm lượng vitamin C cao, tuy nhiên khổ qua luôn có một vị đắng đặc trưng còn tôm thì lại mang vị ngọt thanh. Vậy liệu rằng vị đắng của khổ qua có thể bị giảm bớt khi nấu chung với tôm hay không? Khổ qua chứa khá nhiều vitamin C nếu ăn cùng các loại thực phẩm có vỏ cứng như tôm, loại động vật có chứa nhiều hợp chất Asen hóa trị 5 thì Asen hóa trị 5 sẽ nhanh chóng biến thành Asen hóa trị 3 (thạch tín) khi gặp vitamin C. Thạch tín là 1 chất độc, cực nguy hiểm cho sức khỏe người dùng nếu tiêu thụ.

Không kết hợp khổ qua với măng cụt: Ăn 2 loại quả này cùng lúc sẽ làm cơ thể bạn khó chịu, hệ tiêu hóa hoạt động kém. Vì thế, nên ăn 2 loại quả này cách thời gian tầm vài tiếng, để cơ thể tiêu hóa xong loại này thì ăn loại khác vào sẽ tốt cho bạn hơn.

Không ăn khổ qua với sườn heo chiên: Khổ qua và sườn heo chiên khi tiêu thụ vào cơ thể dễ tạo ra chất Canxi Oxalate, chất này ngăn cản sự hấp thu canxi của cơ thể bạn. Do đó, đừng ăn chung khổ qua với sườn heo chiên cùng lúc dù cho chúng được chế biến thành 2 món ăn riêng biệt hay nấu chung.

Nhưng ai không nên ăn khổ qua

Phụ nữ không nên ăn mướp đắng trong thời kỳ kinh nguyệt: Mướp đắng là một loại thực phẩm có vị đắng tính lạnh. Nếu phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt ăn quá nhiều mướp đắng sẽ khiến khí huyết đông lại, từ đó gây ra hoặc làm nặng thêm tình trạng đau bụng kinh.

Người bị hạ đường huyết và phụ nữ có thai nên ăn ít: Mướp đắng có chứa chất có thể hạ đường huyết, cho nên những người có triệu chứng hạ đường huyết nên cố gắng ăn ít nhất có thể. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên ăn ít mướp đắng, vì trong mướp đắng có chứa hoặt chất có tác dụng kích thích co bóp tử cung. Tuy lượng chất này không nhiều nhưng để đảm bảo an toàn, phụ nữ mang thai nên ăn ít.

Không nên ăn mướp đắng khi bị tiêu chảy: Bạn không nên ăn mướp đắng khi không khỏe, nôn mửa, tiêu chảy và các vấn đề khác. Điều này là bởi vì mướp đắng có tính lạnh, ăn mướp đắng vào thời điểm này dễ làm bệnh nặng thêm và dẫn đến tiêu chảy nghiêm trọng hơn.

Người thiếu canxi không nên ăn: Mướp đắng có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn, người bị thiếu canxi không được ăn mướp đắng. Nếu ăn mướp đắng thì tình trạng thiếu canxi sẽ ngày càng nghiêm trọng. Trong mướp đắng có chứa một loại chất đặc biệt, sau khi vào cơ thể người sẽ phản ứng với canxi, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Nếu cơ thể thiếu canxi trầm trọng sẽ dễ dẫn đến loãng xương, không có lợi cho sức khỏe của xương.

Người bị bệnh gan, thận: Người bị bệnh về gan và thận cần tránh ăn mướp đắng vì chúng rất khó tiêu hóa, có thể gây đầy hơi. Những người bị thiếu men G6PD (loại men có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa của tế bào hồng cầu) nên tránh xa loại rau có vị đắng này. Mướp đắng có thể độc hại cho tế bào gan ở thú vật, enzym gan tăng cao sau khi dùng mướp đắng. Các chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan.

Người bị bệnh thiếu men (enzyme) G6PD: Đây là bệnh di truyền phổ biến do cơ thể không đủ men glucose-6-phosphate giúp tế bào hồng cầu hoạt động bình thường. Người bệnh có thể bị thiếu máu, đau đầu, sốt, đau dạ dày, thậm chí bị hôn mê hơn sau khi ăn mướp đắng. Ngoài ra, độc tố vicine trong mướp đắng có khả năng gây ngộ độc tầm đậu (favism), một hội chứng cấp tính gây ra triệu chứng nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.

Người vừa phẫu thuật: Nhiều chuyên gia cho rằng mướp đắng có thể cản trở quá trình kiểm soát lượng đường huyết trong và sau khi phẫu thuật. Bởi vậy, tốt nhất là bạn nên ngừng ăn mướp đắng ít nhất 2 tuần trước và sau thời gian phẫu thuật dự kiến.

Kiểu ăn bánh chưng sau Tết sẽ “hại đơn, hại kép” tới sức khỏe Kiểu ăn bánh chưng sau Tết sẽ “hại đơn, hại kép” tới sức khỏe
Những loại thịt giúp cải thiện thị lực Những loại thịt giúp cải thiện thị lực
Tăng huyết áp đột ngột - nguyên nhân và cách xử lý Tăng huyết áp đột ngột - nguyên nhân và cách xử lý
Uống gì để giải rượu nhanh chóng? Uống gì để giải rượu nhanh chóng?
Các loại trà tốt cho sức khỏe Các loại trà tốt cho sức khỏe
Giải độc cơ thể sau Tết, lấy lại cân bằng sau những bữa ăn Giải độc cơ thể sau Tết, lấy lại cân bằng sau những bữa ăn 'thả ga'
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ăn nhiều bánh chưng rán có gây hại?

Ăn nhiều bánh chưng rán có gây hại?

Không chỉ ăn bánh chưng luộc, vào dịp Tết nhiều gia đình vì muốn đổi bữa còn đem bánh chưng đi chiên, rán qua dầu ăn.
Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán cúm mùa

Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán cúm mùa

Minh tinh Từ Hy Viên (Đài Loan) vừa qua đời ở tuổi 48 vì bệnh cúm và viêm phổi, đáng chú ý, căn bệnh cúm mùa, viêm phổi khiến Từ Hy Viên tử vong là căn bệnh phổ biến tại Việt Nam.
Giải độc cơ thể sau Tết, lấy lại cân bằng sau những bữa ăn 'thả ga'

Giải độc cơ thể sau Tết, lấy lại cân bằng sau những bữa ăn 'thả ga'

Sau những ngày Tết với tinh thần ăn uống thả ga, cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi, uể oải và đầy hơi. Việc giải độc cơ thể nhằm mục đích tăng cường sức khỏe tổng thể, giúp gan loại bỏ độc tố hiệu quả hơn. Dưới đây là những thực phẩm giúp giải độc cơ thể.
Bệnh cúm mùa ở Nhật Bản khiến Từ Hy Viên qua đời nguy hiểm thế nào?

Bệnh cúm mùa ở Nhật Bản khiến Từ Hy Viên qua đời nguy hiểm thế nào?

Thông tin Từ Hy Viên (Đại S) qua đời ở tuổi 48 vì mắc cúm mùa ở Nhật Bản và viêm phổi gây chấn động showbiz châu Á. Bệnh cúm ở Nhật Bản là gì và căn bệnh này có nguy hiểm không đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ công chúng?
Các loại trà tốt cho sức khỏe

Các loại trà tốt cho sức khỏe

Trà là một thức uống phổ biến của nhiều quốc gia châu Á. Nó không chỉ là đồ uống giải khát mà còn được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Uống gì để giải rượu nhanh chóng?

Uống gì để giải rượu nhanh chóng?

Trong những dịp lễ, Tết hay các buổi tiệc, việc uống rượu bia là điều khó tránh khỏi. Vậy, uống gì để giải rượu nhanh chóng và hiệu quả?
Tăng huyết áp đột ngột - nguyên nhân và cách xử lý

Tăng huyết áp đột ngột - nguyên nhân và cách xử lý

Tăng huyết áp đột ngột là tình trạng huyết áp tăng cao một cách nhanh chóng và bất thường, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
Những loại thịt giúp cải thiện thị lực

Những loại thịt giúp cải thiện thị lực

Thịt là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe tổng thể, bao gồm cả thị lực. Dưới đây là những loại thịt giúp cải thiện thị lực.
Ngày Tết ăn nhiều trái cây, liệu có cần bỏ cắt bớt rau củ khỏi chế độ ăn?

Ngày Tết ăn nhiều trái cây, liệu có cần bỏ cắt bớt rau củ khỏi chế độ ăn?

Nhiều ý kiến cho rằng: "Trong dịp Tết ăn nhiều loại trái cây đắt tiền, tươi ngon như thế là đủ cung cấp vitamin và khoáng chất, không cần thiết phải ăn thêm rau". Với ý kiến trên có phải là chế độ ăn lành mạnh và hợp lý?
Kiểu ăn bánh chưng sau Tết sẽ “hại đơn, hại kép” tới sức khỏe

Kiểu ăn bánh chưng sau Tết sẽ “hại đơn, hại kép” tới sức khỏe

Theo chuyên gia khi bánh chưng bị mốc đó là dấu hiệu đã bị hỏng, cần phải bỏ ngay. Kể cả khi cắt bỏ phần đầu hay phía ngoài chiếc bánh, chỉ ăn phần trong không bị mốc vẫn nguy hiểm. Vì vi khuấn, nấm mốc đã tấn công vào trong chiếc bánh.
Trà - "cứu tinh" cho hệ tiêu hóa ngày Tết

Trà - "cứu tinh" cho hệ tiêu hóa ngày Tết

Trà là thức uống tuyệt vời giúp giải quyết vấn đề tiêu hóa trong dịp Tết. Các loại trà có thành phần hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp giảm đầy hơi, chướng bụng...
Những loại hạt ngày Tết tốt cho sức khỏe

Những loại hạt ngày Tết tốt cho sức khỏe

Các loại hạt là món ăn quen thuộc và không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Không chỉ thơm ngon, chúng còn cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu những loại hạt ngày Tết tốt cho sức khỏe qua bài viết sau.
Giải độc gan ngày Tết với những thực phẩm quen thuộc

Giải độc gan ngày Tết với những thực phẩm quen thuộc

Trong dịp Tết, gan thường quá tải do phải xử lý lượng lớn chất béo, đường và rượu bia. Giải độc gan là cần thiết để cơ thể phục hồi và hoạt động hiệu quả hơn.
Thực phẩm ngày Tết ảnh hưởng đến giấc ngủ và cách khắc phục

Thực phẩm ngày Tết ảnh hưởng đến giấc ngủ và cách khắc phục

Mất ngủ thường được nhận biết qua các biểu hiện như khó đi vào giấc ngủ, khó duy trì giấc ngủ sâu, giấc ngủ không chất lượng hoặc thậm chí thức trắng cả đêm.
Những thói quen rửa đũa tai hại, càng rửa càng bẩn thêm

Những thói quen rửa đũa tai hại, càng rửa càng bẩn thêm

Trong bữa cơm của người Việt, đũa là vật dụng không thể thiếu. Đũa dùng để xào nấu, để ăn cơm. Tùy vào mục đích sử dụng mà đũa được phân chia thành 2 loại chính là đũa dùng 1 lần và đũa dùng nhiều lần.
Kỹ năng thoát nạn khi ôtô lao xuống ao, sông, hồ

Kỹ năng thoát nạn khi ôtô lao xuống ao, sông, hồ

Theo Cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, nếu trong trường hợp ô tô lao xuống nước, nguồn điện trong xe ô tô còn 3 phút và ô tô sẽ nổi trên mặt nước khoảng 30 giây đến 2 phút. Nếu bình tĩnh xử lý, bạn vẫn có thể tự thoát và bơi ra ngoài xe.
Mứt gừng ngày Tết không chỉ là món ăn ngon mà còn là "vị thuốc" quý

Mứt gừng ngày Tết không chỉ là món ăn ngon mà còn là "vị thuốc" quý

Với hương vị ngọt ngào, cay nồng đặc trưng mứt gừng không chỉ là món ăn ngon mà còn là "vị thuốc" quý, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đi bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe trong dịp Tết

Đi bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe trong dịp Tết

Đi bộ là một hoạt động thể chất tuyệt vời, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, đặc biệt là trong dịp Tết.
Những món ăn mang lại may mắn cho năm mới

Những món ăn mang lại may mắn cho năm mới

Năm mới đến, chúng ta thường chuẩn bị những món ăn mang ý nghĩa may mắn để đón một năm mới an lành và tài lộc. Dưới đây là một số món ăn mang lại ý nghĩa may mắn.
Bí quyết giảm hơi thở có mùi sau khi uống rượu, bia ngày Tết

Bí quyết giảm hơi thở có mùi sau khi uống rượu, bia ngày Tết

Hơi thở có mùi sau khi uống rượu, bia là vấn đề thường gặp, đặc biệt trong dịp Tết. Áp dụng các bí quyết đơn giản giúp bạn khắc phục tình trạng này hiệu quả.
Bí quyết duy trì chế độ ăn uống lành mạnh ngày Tết

Bí quyết duy trì chế độ ăn uống lành mạnh ngày Tết

Dịp Tết là thời điểm để các gia đình quây quần bên nhau. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe trong dịp Tết, chúng ta cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học.
Bài tập đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả, phù hợp cho những ngày Tết bận rộ

Bài tập đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả, phù hợp cho những ngày Tết bận rộ

Mỗi dịp lễ Tết đến, nhiều người lại có xu hướng lơ là việc rèn luyện thể chất, thường viện cớ bận rộn không có thời gian và tự nhủ rằng sau Tết sẽ tập lại. Thế nhưng, nếu để gián đoạn thời gian dài tập luyện sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tổng thể liệu trình tập luyện.
Cách giảm tác hại của rượu bia trong dịp Tết

Cách giảm tác hại của rượu bia trong dịp Tết

Tết đến xuân về là dịp để mọi người sum họp, nhưng cũng là thời điểm mà việc tiêu thụ rượu bia tăng cao. Dưới đây là những cách giảm tác hại của rượu bia.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: "Ăn thịt gà tốt hơn thịt lợn"

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: "Ăn thịt gà tốt hơn thịt lợn"

Theo các chuyên gia, rất khó để so sánh chi tiết giữa thịt lợn và thịt gà loại nào tốt hơn, vì mỗi loại đều có giá trị riêng về mặt dinh dưỡng. Tuy nhiên, xét về phương diện tác động tới sức khỏe thì thịt gà được đánh giá là lành mạnh và tốt hơn.
Rau cải cúc vừa giúp "quét" mỡ thừa, vừa chống tăng huyết áp ngày Tết

Rau cải cúc vừa giúp "quét" mỡ thừa, vừa chống tăng huyết áp ngày Tết

Việc ăn đủ rau trong dịp Tết là rất cần thiết, nhưng để chọn được loại rau phù hợp giúp quét mỡ thừa, phòng chống đột quỵ thì không phải ai cũng biết.
Những điều cần chú ý khi lì xì cho trẻ em trong dịp Tết

Những điều cần chú ý khi lì xì cho trẻ em trong dịp Tết

Khi Tết đến, người vui nhất là các em nhỏ, vì các em được nghỉ học, chơi đùa thỏa thích và còn được nhận tiền lì xì. Khi lì xì cho trẻ em, có một số chi tiết cha mẹ cần lưu ý để tránh những rắc rối không đáng có.
Cẩn trọng với “đặc sản độc lạ” ngày tết

Cẩn trọng với “đặc sản độc lạ” ngày tết

Nhiều món ăn độc lạ được mang ra đãi khách dịp Tết. Song chuyên gia cảnh báo mối nguy gây dị ứng, nổi bề đay, thậm chí sốc phản vệ hoặc nhiễm ký sinh trùng nếu chế biến sai cách.
Loài hoa đẹp trưng ngày Tết nào có thể nguy hại đến sức khoẻ?

Loài hoa đẹp trưng ngày Tết nào có thể nguy hại đến sức khoẻ?

Có rất nhiều loại hoa quen thuộc được trưng trong dịp Tết Nguyên đán vừa để trang trí, vừa mang lại tài lộc. Thế nhưng ít ai biết được rằng có một số loại hoa dù đẹp nhưng chúng chứa chất độc, có thể gây nhiều nguy hại đến sức khoẻ.
Không khí lạnh mới tăng cường, Thủ tướng chỉ đạo chủ động ứng phó

Không khí lạnh mới tăng cường, Thủ tướng chỉ đạo chủ động ứng phó

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động theo dõi sát tình hình; chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để xảy ra thiệt hại về người và cây trồng, vật nuôi bị chết nhiều do chủ quan, lơ là.
Những lưu ý cho người bệnh tim mạch dịp Tết

Những lưu ý cho người bệnh tim mạch dịp Tết

Tết là dịp vui chơi nhưng cũng dễ gây vấn đề sức khỏe cho người bệnh tim mạch do xáo trộn thói quen sinh hoạt. Để bảo vệ sức khỏe, người bệnh cần lưu ý.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động