Ăn khoai lang buổi sáng có tốt cho sức khỏe? Một số lưu ý khi ăn bưởi để tránh gây hại cho sức khỏe Những thực phẩm tốt cho não bộ |
Dưa chuột còn có tên gọi là dưa leo, thanh qua, hồ qua (dưa non vỏ xanh), huỳnh qua (dưa chín vàng), có tính lạnh, vị ngọt. Dưa chuột không chỉ là một loại thực phẩm rau củ bình thường mà có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người.
Ngoài vị thanh mát, dễ dùng và phù hợp với khẩu vị của nhiều người thì tác dụng của dưa leo cũng là điều không thể bỏ qua. Nếu thường xuyên dùng dưa leo với liều lượng phù hợp sẽ mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe.
Tác dụng của dưa chuột
Bù nước và bổ sung vitamin cho cơ thể
Dưa chuột với 95% thành phần là nước nên là nguồn cung cấp độ ẩm và giúp cơ thể giải độc tố. Bạn cũng đừng quên bôi hoặc đắp dưa chuột lên da bởi lượng vitamin C ở dưa chuột có thể cung cấp đủ cho 10% nhu cầu hàng ngày sẽ rất tốt cho làn da
Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón
Dưa leo là loại thực phẩm không chỉ chứa nhiều nước mà dồi dào các loại chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Tác dụng của dưa leo giúp giảm các triệu chứng ợ chua, đầy hơi và đau dạ dày nhờ các hoạt chất giúp trung hòa axit.
Bên cạnh đó, trong dưa leo có chứa lượng chất xơ dạng hòa tan pectin có khả năng làm tăng nhu động của đại tràng. Từ đó giúp cơ thể hạn chế tình trạng táo bón và tập luyện thói quen đi ngoài mỗi ngày dễ dàng hơn. Khi sử dụng 2 - 3 quả dưa leo mỗi tuần còn giúp phát triển nhóm vi khuẩn có lợi cho đường ruột để bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa.
Để bổ sung các chất dinh dưỡng này, ngoài ăn dưa chuột, bạn có thể ép dưa cùng với các loại quả khác như cà rốt hay cải bó xôi sẽ tạo ra một loại thức uống vừa ngon vừa bổ dưỡng.
Chống viêm
Dưa chuột được biết đến với khả năng chống viêm tốt, giúp phòng ngừa các vấn đề sức khoẻ khác như bệnh tim mạch, trầm cảm hoặc các bệnh tự miễn (viêm khớp, lupus ban đỏ,...).
Tác dụng chống viêm của dưa chuột là nhờ vào hàm lượng lớn beta-carotene, flavonoid,... hỗ trợ giảm viêm, chống lại các gốc tự do ảnh hưởng đến các tế bào. Ngoài ra, dưa leo còn chứa hoạt chất ức chế sản xuất prostaglandin - một hợp chất gây viêm trong cơ thể.
Đánh tan cái nóng cả bên trong lẫn ngoài cơ thể
Ăn dưa chuột có tác dụng giúp làm giảm triệu chứng ợ nóng và giải nhiệt. Bôi đắp dưa chuột bên ngoài giúp da khỏi bị cháy nắng.
Giảm cân, làm đẹp da
Tác dụng của dưa leo trong lĩnh vực giữ dáng, làm đẹp da chắc hẳn không còn xa lạ đối với chị em phụ nữ. Với hàm lượng chất xơ cao và calo thấp đây là nguyên liệu không thể thiếu trong thực đơn ăn kiêng như salad, nước ép detox,...
Giải độc cho cơ thể
Theo Đông Y, dưa chuột có tính hàn, lượng nước nhiều sẽ giúp người ăn đi tiểu nhiều hơn, từ đó hỗ trợ loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể hiệu quả. Ngoài ra, bên trong dưa chuột còn chứa một hợp chất là cucurbitin và dầu béo có tác dụng lợi tiểu nhẹ.
Hỗ trợ tim mạch
Dưa chuột chứa hàm lượng kali cao (152mg) nên có khả năng làm hạ huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung kali giúp ngăn ngừa đột quỵ và giảm các bệnh về tim mạch.
Điều hòa huyết áp
Sự mất cân đối giữa nhóm chất natri và kali là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh cao huyết áp.
Chính vì thế, khi điều trị huyết áp cần chú trọng vào dinh dưỡng nạp vào cơ thể hàng ngày để cơ thể duy trì trạng thái tốt nhất. Dưa leo là thực phẩm được nhiều chuyên gia khuyến cáo sử dụng hàng ngày đặc biệt là đối với bệnh nhân cao huyết áp.
Phòng ngừa ung thư
Các thành phần beta carotene, mangan, molypden và flavonoid với khả năng ngăn ngừa quá trình tổn thương tế bào do các nhóm tế bào gốc gây ra. Ngoài ra, khi ăn dưa leo chúng ta thường thấy có vị đắng do chứa cucurbitacin, đây cũng là hoạt chất giúp làm chậm quá trình phát triển tế bào ung thư. Nhờ đó, một số nghiên cứu cho thấy tác dụng của dưa leo trong việc hỗ trợ phòng ngừa sớm các bệnh ung thư.
Trị tiểu đường
Những bệnh nhân tiểu đường sẽ có được rất nhiều lợi ích khi ăn dưa chuột bởi nó chứa rất ít carbohydrate và đây là thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp. Ngoài ra, bên trong chúng cũng có một loại hormone sẽ kích thích tuyến tụy sản xuất insulin.
Phục hồi thị giác
Ngoài việc đắp các lát mỏng dưa chuột lên mắt giúp làm giảm bọng mắt, các chất dinh dưỡng trong dưa chuột còn khiến bạn có cảm giác mắt nhẹ và nhìn trong hơn.
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Hàm lượng các chất chống oxy hoá như vitamin C phong phú trong dưa chuột giúp chống lại các gốc tự do, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng của cơ thể để chống lại bệnh tật.
Hạn chế sử dụng với một số đối tượng
Bệnh nhân đang điều trị các bệnh về thận cần hạn chế sử dụng dưa leo vì nếu dư lượng kali sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến thận và đồng thời ảnh hưởng tim mạch.
Cơ địa nhạy cảm với thực phẩm họ nhà cây bí, bầu cần lưu ý khi ăn dưa leo để tránh dị ứng. Triệu chứng dị ứng thường gặp khi dùng dưa leo như ngứa môi, lưỡi, miệng và nghiêm trọng hơn là sưng và khó thở.
Những người thường đầy bụng, khó tiêu cũng nên hạn chế sử dụng nhiều dưa leo trong bữa ăn và đặc biệt là phần ruột bên trong.
Ăn rau xanh quá nhiều có gây hại? |
Giá mít ruột đỏ tăng mạnh, nông dân lãi cao |
Chế độ ăn uống giúp đẩy lùi bệnh trĩ |