Rau diếp thơm là loại cây thuộc họ xà lách |
Rau diếp thơm là loại cây thuộc họ xà lách. Diếp thơm thuộc loại rau ngắn ngày và được trồng phổ biến ở nước ta.
Diếp thơm là cây thân thảo, dạng hình trụ và phân nhánh ở ngọn. Các lá mọc so le từ trụ, thân lá mềm, phiến lá dài và to nhưng không cuộn. Đồng thời lá có hình mác mỏng và xuất hiện răng cưa nhẹ phía hai mép lá. Càng lên cao đầu lá thon nhỏ dần.
Tác dụng của rau diếp thơm
Rau diếp thơm xào gà nấm |
Rau diếp thơm là một trong những nguồn thực phẩm rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin A. Không những vậy, lượng lớn beta-caroten trong rau diếp thơm cũng được chuyển hóa thành vitamin A khi tiêu thụ.
Không chỉ giàu vitamin, rau diếp thơm còn có chứa một nguồn khoáng chất phong phú như canxi, magiê và kali, sắt, đồng, mangan… Các khoáng chất này giúp kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Kali giúp điều chỉnh sự cân bằng của các chất dịch cơ thể, từ đó ổn định huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. Độ chắc khỏe của răng và xương cũng được tăng cường nhờ có lượng lớn canxi trong rau diếp. Sắt và đồng là yếu tố quan trọng trong quá trình sản sinh các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Vì vậy rau diếp thơm là một loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Trong rau diếp thơm có chất Zeaxanthin - một chất có đặc tính chống oxy hóa cao và cũng là thành phần quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Đây là loại chất cơ thể không tự sản sinh được mà chúng ta phải bổ sung chúng từ các chất dinh dưỡng có trong nguồn thức ăn tiêu thụ. Sức khỏe thị lực do bị thoái hóa ở điểm vàng võng mạc được cải thiện rất nhiều nhờ lượng lớn các chất zeaxanthin này. Cụ thể, nó giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
Trong rau diếp tươi có chứa lượng vitamin C và folate dồi dào. Folate có tác dụng hiệu quả trong việc duy trì sức khỏe của thai nhi. Folate giúp làm giảm các nguy cơ biến chứng như dị tật bẩm sinh... Cũng nhờ có lượng folate mà rau diếp cũng giúp cải thiện sức khỏe sinh sản ở cả phụ nữ và nam giới.
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng vitamin K hỗ trợ rất lớn và đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tối đa hóa sự chắc khỏe của xương nhờ vào khả năng tích lũy canxi hiệu quả. Chúng giúp cơ thể ngăn ngừa cách bệnh về xương như loãng xương, đau nhức xương khớp... Tăng cường vitamin K có trong cơ thể thông qua việc tiêu thụ rau diếp, hệ xương của bạn sẽ chắc khỏe hơn. Đồng thời phòng ngừa bệnh loãng xương, đặc biệt ở tuổi trung niên và tuổi già. Các tế bào thần kinh ở não cũng hạn chế bị tổn thương bởi vitamin K trong rau diếp thơm. Do đó nó cũng giúp ích trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Cách trồng rau diếp thơm lên đều, nhanh tươi tốt
Rau diếp thơm dễ trồng dễ chăm |
Rau diếp có thể trồng quanh năm nhưng cho năng xuất cao nhất ở mùa vụ đông xuân, cây có lá dài hình mác mỏng, lá mềm, mọc hơi chụm, khi cây lớn tỉa lá thu hoạch nhiều lần, thu hoạch lần cuối cùng cắt cả thân và lá.
Rau diếp thơm là loại cây thân thảo, mật độ gieo 5g hạt/100m2; thời gian nảy mầm từ 15-20 ngày, nhiệt độ nảy mầm từ 15-200C, nhiệt độ phát triển từ 16 - 300C, nhiệt độ thích hợp từ 20 – 25 o C, thời gian thu hoạch 45 ngày sau gieo hạt.
Trước khi gieo hạt, cho hạt giống vào ngâm trong nước ấm: (3 sôi + 2 lạnh), khoảng từ 3 - 4 giờ, sau đó vớt hạt giống ra và rửa hạt lại bằng nước sạch, để ráo nước.
Rau diếp thơm cần chọn vùng trồng xa nơi dân cư, đô thị, khu công nghiệp; chọn đất sạch không bị ô nhiễm bởi chất thải độc hại, có nguồn nước sạch để tưới thường xuyên và có thể thoát nước khi gặp mưa to; tốt nhất nên chọn đất thịt nhẹ tơi xốp, nhiều mùn hữu cơ, đất cát pha, đất phù sa ven sông, có độ PH từ 5,5 – 6,5.
Đất được cày sâu, bừa kỹ, làm nhỏ, tơi xốp, nhặt sạch cỏ dại, bón lót toàn bộ vôi bột, phân chuồng, phân lân và ka li, sau đó bừa lại 1 lần trộn phân lẫn đều trong đất và san phẳng để lên luống trồng rau.
Lượng phân bón được phân chia như sau: (tính cho 1 ha).
Vôi bột 300 kg, phân chuồng ủ hoai mục bón từ 9 tấn; Đạm Urê 46% N: 400 kg, supe lân: 500 kg kali: 180 kg.
Sau khi làm đất xong tiến hành lên luống, luống rộng 70 cm, rãnh rộng 25 cm, sâu 20cm. Trên mặt luống rạch thành 4 rãnh, mỗi rãnh cách nhau 15 cm, sâu 10 cm và cách mép luống 5cm.Trồng hàng cách hàng 15cm, hốc cách hốc 10cm. Mỗi hốc trồng 1 cây.
Sau trồng 10 ngày cây đã hồi xanh, dùng phân NPK tỷ lệ 10 – 10 – 5 để hòa tan sau đó pha loãng với nước sạch tưới cho cây. Sau trồng 20 ngày xới nhẹ, nhổ cỏ dại, dùng phân NPK tỷ lệ 10 – 10 – 5 để hòa tan sau đó pha loãng với nước sạch tưới cho cây. Sau trồng 30 ngày xới nhẹ, nhổ cỏ dại, vét đất dưới rãnh vun nhẹ cho cây, dùng phân NPK tỷ lệ 10 – 10 – 5 để hòa tan sau đó pha loãng với nước sạch tưới cho cây.
Sau trồng 45 ngày cây bắt đầu tho thu hoạch bằng cách tỉa lá. Sau thu hoạch, tỉa lá lần 1 tiếp tục tưới phân lần 4 như lần 3 và cứ tiếp tục như như vậy sau nhiều lần thu hoạch đến khi cây cao thì dừng.
Trong tuần đầu khi mới trồng cây con mỗi ngày tưới 1 lần đủ ẩm cho cây phát triển bình thường. Từ tuần thứ 2 trở đi cách 2-3 ngày tưới nước sạch 1 lần; không nên tưới quá nhiều nước, làm cho cây bị dễ bị úng và chết cây. Nếu cây thiếu nước sẽ phát triển kém, lá nhỏ, quăn, năng suất chất lượng kém.