Rau diếp thơm |
Thành phần canxi là 1 trong những chất cực kỳ quan trọng trong việc hình thành, duy trì sự sống của con người. Trẻ em thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao. Người trung niên và người cao tuổi nếu thiếu hụt canxi sẽ rất dễ dẫn đến loãng xương.
Tuy nhiên trên thực tế có rất ít người biết rau xanh cũng là nguồn bổ sung canxi tuyệt vời. Trong đó, rau diếp thơm có chứa hàm lượng canxi dồi dào. Trung bình cứ trong 100 gram rau diếp thơm chứa 70 miligam canxi tự do. Có thể nhiều người chưa mường tượng ra, vì vậy hãy so sánh chúng với canh xương.
Tuy nhiên, theo chia sẻ cả các chuyên gia thì có một loại rau còn nhiều canxi hơn canh xương 36 lần. Đó chính là loại rau diếp thơm. Cây rau diếp thơm là một giống rau khác cùng họ với rau xà lách, chỉ khác là chúng có lá dài hình mác mỏng thân, thân lá mềm, mọc cụm.
Rau diếp thơm chứa nhiều vitamin A, vitamin B1, vitamin B2 và rất nhiều chất dinh dưỡng như canxi, sắt, protein... Đây là loại rau rất thích hợp để ăn sống. Bởi vậy, rau diếp thơm thường được chế biến thành các món ăn ngon như salad, bánh mỳ kẹp, rau sống thông thường. Loại rau này cũng có thể dùng để nấu canh, làm rau lẩu...
Tác dụng của rau diếp thơm
Giúp đốt cháy mỡ thừa giảm cân: Trong y học cổ truyền thì loại rau diếp thơm có tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa nhất định nên rất thích hợp để ăn vào mùa hè. Lượng calo của loại rau này rất thấp, cứ trong khoảng 100 gam rau chỉ có 15 calo, còn thấp hơn cà chua. 1kg rau cũng chỉ có 75 calo, vậy nên rất tốt cho quá trình giảm cân.
Rau diếp thơm sau khi chần qua chỉ cần thêm chút sốt mè hoặc xì dầu, để nguội là có thể ăn được. Một cách chế biến khác được ưa chuộng là chần rau diếp rồi cắt nhỏ, trộn đều với trứng và một ít bột mì, cho vào hộp hấp cách thủy trong vòng 20 phút, sau đó tắt bếp và tiếp tục ủ trong vòng 5 phút, sẽ thành món bánh trứng rau diếp thơm ngon cho bé.
Cung cấp vitamin A cho cơ thể: Rau diếp là một nguồn thực phẩm rất giàu vitamin. Rau diếp tươi sống có chứa một lượng lớn vitamin A và beta-carotene. Nên khi bạn ăn nhiều loại thực phẩm này sẽ giúp hấp thu thành phần vitamin A giúp duy trì làn da khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy các màng nhầy. Bên cạnh đó rau diếp cũng giúp duy trì tốt thị lực cho đôi mắt của bạn.
Tốt cho mắt của bạn:Trong thành phần dinh dưỡng của rau diếp có chứamột lượng lớn chất zeaxanthin rất tốt cho việc cải thiện thị lực do bị thoái hóa ở điểm vàng võng mạc. Nó có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Ngoài ra, chất flavonoid có trong rau diếp giúp ngăn ngừa ung thư phổi và miệng.
Cải thiện khả năng sinh sản: Do trong thành phần của dinh dưỡng của rau diếp tươi có chứa folate và lượng vitamin C dồi dào. Chất folate có tác dụng rất tốt trong việc duy trì sức khỏe của thai nhi và giảm đi biến chứng.
Nấu canh rau diếp thơm ngon với thịt băm
Nguyên liệu:
500g rau diếp thơm
200g thịt bằm
2 quả cà chua
Hành lá, dầu ăn, muối, bột ngọt (hạt nêm).
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu canh rau diếp
Thịt băm ướp 1 thìa hạt nêm 15 phút.
Rau diếp chẻ lấy cọng, bỏ phần lá úa vàng. Sau đó rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút để rau sạch hơn.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Hành lá rửa sạch. Lấy phần đầu hành thái nhỏ để phi thơm.
Bước 2: Nấu canh rau diếp thịt băm
Chúng ta đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho đầu hành vào xào (có thể thay thế bằng hành tím). Tiếp đến cho thịt băm vào xào cùng cho thịt thấm đều gia vị. Khi thịt gần chín, cho một chút muối và cà chua vào cùng. Đảo đều cho đến khi nước cà chua mềm nhừ. Cho một ít nước vào đun sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Khi nước bắt đầu sôi, cà chua đã mềm thì cho rau diếp vào khuấy đều. Vì rau rất nhanh chín nên chỉ cần đợi nước canh sôi thì tắt bếp (có thể cho thêm một chút bột ngọt trước khi tắt bếp). Chuẩn bị một cái bát và đổ canh ra để thưởng thức nhé.
Rau diếp thơm có thể ăn sống, ngoài ra còn chế biến được thành nhiều món ngon khác nhau như xào, luộc, hấp, salad, ăn kèm lẩu hoặc thịt nướng, nấu canh.
Bước 3: Thành phẩm món canh rau diếp thịt băm
Món canh rau diếp nấu thịt bằm đã hoàn thành, nước canh có vị ngọt thanh mát. Màu xanh của rau diếp và màu đỏ của cà chua thật bắt mắt. Đặc biệt, rau diếp vẫn giữ được độ giòn và tươi.
Vậy là chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, chúng ta đã có thể tự chế biến món canh vừa ngon vừa rẻ cho bữa cơm gia đình rồi. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tận dụng nước luộc gà, nước xương để nấu canh rau diếp.
Món canh rất nhẹ nhàng, thanh mát và lạ miệng.