Sung tươi được bán giá từ 10.000 - 30.000 đồng/kg |
Sung là một loại cây thuộc họ dâu tằm. Quả sung có hình giống như các giọt nước với kích thước lớn bằng ngón tay. Thịt của quả sung màu hồng, khi ăn có vị ngọt nhẹ, mềm và dai. Hạt của quả sung có thể ăn được và hơi giòn.
Quả sung tươi thường rất mỏng và dễ bị hỏng. Chính vì vậy, để bảo quản sung được lâu hơn, người ta thường mang quả sung đi phơi khô hoàn toàn. Nhờ đó, chúng ta có được một loại quả sấy khô ngọt, giòn và khá bổ dưỡng, có thể dùng quanh năm.
Quả sung có rất nhiều loại với sự khác biệt về đặc điểm, cấu trúc và màu sắc. Điểm độc đáo của loại quả này chính là một lỗ nhỏ có hình dáng giống với nụ cười, thường được gọi là ostiole ở đầu quả giúp cho quả phát triển. Trước khi có sự xuất hiện của đường tinh luyện, người ta thường sử dụng sung để làm chất tạo ngọt tự nhiên.
Trong quả và lá của cây sung có nhiều loại dưỡng chất có lợi. Một trong số đó có thể kể đến như: kích thích hệ tiêu hóa tốt hơn, làm giảm nguy cơ bị mắc các bệnh lý về tim và kiểm soát được lượng đường huyết.
Quả sung nếp từ lâu đã được coi là loại sung thơm nhất, ăn ngon nhất. Bởi đây là những quả sung to giòn, thích hợp muối mặn, muối chua hoặc thái ra muối xổi. Chúng được bán tại các chợ quê hay chợ cóc thành phố, giá từ 25.000-30.000 đồng/kg. Thậm chí, nhiều gia đình ở quê có cây sung to, cho nhiều trái ăn không hết cũng để quả chín trên cây hoặc vặt vứt bỏ.
Thế nhưng gần đây, quả sung nếp lại được nhiều người dân sấy khô, sau đó rao bán trên chợ mạng với giá 190.000-200.000 đồng/kg.
Sung khô có giá lên đến 200.000 đồng/kg |
Chị Ngọc Anh - một tiểu thương bán loại quả sung nếp sấy khô trên mạng cho biết, ngoài sử dụng để ăn tươi hoặc muối chua như một món ăn hàng ngày, ngày càng nhiều người biết quả sung khô có nhiều công dụng chữa bệnh.
Theo chị Ngọc Anh, quê nhà chị có cả một vựa sung tươi do cây mọc hoang rất nhiều trong rừng và vườn nhà. Bởi thế, người thân chị đi thu mua trái sung về sấy khô để bán. Quả sung sấy khô thơm ngon và nhiều tác dụng nhất với sức khỏe thì phải được thu hái lúc còn xanh, khi đang bánh tẻ. Sau đó, trái sung được bổ đôi hoặc để nguyên cả quả mang đi phơi khô.
“Nhà mình sấy những trái sung tươi bánh tẻ này bằng lò sấy chứ không phải phơi. Vì thế nên chất lượng sung sấy khô rất đảm bảo sạch sẽ và lâu hỏng. Thông thường 10-11kg quả sung tươi mới được thành phẩm là 1kg sung sấy khô. Vì thế chúng mới có giá thành đắt gấp 6-10 lần sung tươi”, chị Ngọc Anh khẳng định.
Tiểu thương này cho hay, quả sung sấy khô hãm nước uống rất tốt cho sức khỏe, nhất là người huyết áp cao, tiểu đường, máu nhiễm mỡ, đại tràng, phòng ung thư, trị táo bón, tăng cường sức khoẻ xương khớp, giảm cholesterol, tan sỏi mật ở cả người lớn và trẻ em... hoặc ngâm rượu uống làm rượu thuốc.
Theo y học cổ truyền quả sung có tính bình, vị ngọt, vào hai kinh Túc thái âm tỳ và Túc dương minh vị. Có tác dụng tăng cường tiêu hóa, tiêu thũng, giải độc, trị viêm ruột, kiết lỵ, đại tiện bí, trĩ, đau họng, mụn nhọt mẩn ngứa...
Kết quả nghiên cứu dược lý còn cho thấy, trong quả sung có nhiều chất dinh dưỡng quý, nhiều loại đường và acid hữu cơ. Đặc biệt chất nhựa từ quả sung xanh có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư mô liên kết (sarcoma), và ung thư vú tự phát ở chuột; làm chậm quá trình di căn của tế bào ung thư trong ung thư máu và sarcoma hạch bạch huyết; hỗ trợ trong điều trị nhiều loại ung thư, nhất là ung thư đường tiêu hóa.