Nhiều người tò mò với loại quả mà Hoa hậu H’Hen Niê cầm trên tay. Ảnh MXH |
Bức ảnh Hoa hậu H’Hen Niê cầm một loại quả lạ mắt với tựa đề "dân thành phố sao biết quả mà Hoa hậu H’Hen Niê đang ăn là gì" được chia sẻ trên cộng đồng mạng đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Đủ các loại tên được mọi người comment cho thấy không phải ai cũng biết đến tên thật của loại quả này.
Theo tìm hiểu, loại quả mà Hoa hậu H’Hen Niê cầm trên tay trong bức ảnh có tên là trái bần. Ngoài ra, nó còn có một cái tên mĩ miều khác là trái thủy liễu.
Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 6 âm lịch cây bần bắt đầu trổ hoa, kết quả. Đến khoảng tháng 9, trái bần bắt đầu chín rộ. Người dân nơi đây cho biết bần có 2 loại, bần mọc ven sông, trái to tròn, hơi dẹt như cái dĩa gọi là bần dĩa. Ngoài bần dĩa, còn có loại mọc ở vườn thì trái nhỏ hơn, cỡ chỉ như trái ổi, gọi là bần ổi.
Bần là loại cây sống trong môi trường bùn nước |
Nhìn ở ngoài, quả bần dẹt tựa như bánh cam, phần đuôi nhọn và cuống có nhiều cánh tỉa ra như hình ngôi sao. Trái bần xanh ăn có vị chua và hơi chát, lúc chín thì vừa chua, vừa thơm, ngọt, ăn một lần sẽ nhớ mãi.
Anh Nguyễn Hòa Nghĩa (ở ấp Long Trị, xã Long Đức, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) cho biết, hồi còn bé, trẻ con trong xóm mỗi khi buồn miệng lại rủ nhau ra hái trái bần rồi chấm cùng muối ớt, mắm ruốc ăn chơi như một loại quà vặt. Một thời gian, trái bần không mang lại giá trị kinh tế nên người dân phá bỏ bớt để trồng những cây ăn quả khác.
Giờ đây, thứ quả dân dã này đã trở thành đặc sản nổi tiếng, xuất hiện ở các nhà hàng được du khách yêu thích và còn được xuất khẩu sang nhiều nước như Canada, Đức, Úc... Trên chợ mạng, trái bần được rao bán khá nhiều. Chị Minh Trang (người bán đặc sản miền Tây trên chợ mạng) cho biết trái bần tươi chị bán với giá 50.000 đồng/kg, còn trái bần khô giá 180.000 đồng/kg.
"Đến mùa tôi lại bán trái bần, ship khắp cả nước chứ không phải mỗi các tỉnh phía Nam. Nhiều người ở Hà Nội, Thái Bình, Nam Định vẫn đặt bần của nhà tôi cả tươi và khô. Chắc chắn những người đã từng được thưởng thức các món ăn từ trái bần sẽ không thể nào quên được hương vị của thứ quả dân dã này. Có khách ở Hà Nội năm nào cũng đặt của tôi 10kg bần khô, vừa ăn vừa làm quà biếu cho bạn bè, đối tác", chị Trang chia sẻ.
Ngoài ra, người dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long còn làm ra nhiều món đặc sản từ trái bần, ví dụ như cốt bần, bột bần, mứt bần, rượu bần. Du khách đến với vùng đất này đều mua những sản phẩm từ trái bần về làm quà tặng.
Trái bần có vị chua và chát dù là chín hay sống |
Theo Đông y, trái bần có vị chua và chát dù là chín hay sống nhưng khi chín mùi thơm rất nồng nàn. Nhờ trái có vị chua của phó mát và tính mát nên có tác dụng tiêu viêm, giảm đau. Lá có tác dụng chữa bí tiểu tiện và cầm máu.
Chữa bong gân, viêm tấy, dùng quả non, rửa sạch, giã nát và đắp lên vùng sưng tấy. Có thể dùng băng cố định và thay 1 lần/ngày.
Chữa bí tiểu tiện, giã lá bần lẫn với cơm quả bần làm thuốc đắp vào bụng dưới.
Theo dược lý hiện đại, chiết xuất từ cây bần có tác dụng chống oxy hóa, hạ đường huyết và kháng khuẩn. Dịch chua từ trái bần có tác dụng bảo vệ tế bào gan, gây độc đối với ấu trùng muỗi và chống viêm. Chiết xuất từ bần có tác dụng ức chế ung thư vú, ung thư phổi và ung thư biểu mô.
Ngoài ra, cây bần còn ức chế enzyme acetylcholinesterase – enzyme làm ngưng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh. Vì vậy, vị thuốc này có tác dụng ngăn chặn phát triển bệnh Alzheimer (một chứng bệnh xảy ra do thoái hóa thần kinh).