5 loại quả ở Việt Nam chỉ là quả dại, sang "nước người ta" vào hẳn siêu thị với giá cao ngất

Nếu như ở Việt Nam, những loại rau quả dưới đây có giá rẻ, thậm chí mọc hoang ở bờ bụi thì ở nước ngoài, những loại quả này lại có giá cao ngất ngưởng.
4 loại quả dù đắt cũng nên mua ăn vì có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe 4 loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ "săn lùng" 6 loại quả xưa rụng đầy không ai nhặt, nay thành đặc sản du khách lùng tìm

Xương rồng lê gai

5 loại quả ở Việt Nam chỉ là quả dại, sang

Xương rồng lê gai, còn gọi là xương rồng tai thỏ là loại cây thường thấy ở những vùng nắng gió như Ninh Thuận, Bình Thuận. Loại cây này mọc dại và được trồng làm hàng rào. Ở đây loại quả này là thứ quả gắn với tuổi thơ của nhiều người, trẻ con thường hái và bóc ra ăn ngon lành.

Cây xương rồng lê gai trong điều kiện lý tưởng có thể cao tới 1m, quả mọc ở rìa lá gai đón ánh sáng. Vỏ của quả này có rất nhiều gai, khi chín phần ruột mát và ngọt, hương vị giống với quả thanh long hoặc quả kiwi (nhưng không chua bằng). Trong quá trình quả chín, xương rồng lê "đổi màu" rõ rệt, khi chín rộ nhất sẽ chuyển sang màu tím đậm. Những quả có phần thịt bên trong màu tím đậm thường được cho là ngọt nhất.

5 loại quả ở Việt Nam chỉ là quả dại, sang

Thế nhưng khi sang nước ngoài, đây là loại trái cây cao cấp, được trồng để thu hoạch và bày bán sang chảnh trong siêu thị.

Trong tiếng Anh, quả xương rồng lê gai được gọi là "Nopal" hay "Prickly Pear Cactus". Loại cây này được trồng nhiều ở các nước châu Phi, Ấn Độ, miền Tây Nam nước Mỹ hay miền Bắc Mexico, Trung Quốc....

Theo thông tin trên trang Amazon, giá trung bình cho hộp 6 quả là 13 đô (khoảng 300.000 đồng). Không chỉ là hoa quả tráng miệng, làm mứt, thạch... xương rồng lê gai còn được chế biến làm dược phẩm, mỹ phẩm. Tại châu Phi, đây còn được coi là thức ăn cứu đói qua các mùa hạn.

Ngoài ra, trong quả xương rồng có hàm lượng flavonoid, polyphenol và betalain cao. Những chất hữu cơ này đều có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người.

Quả sim

5 loại quả ở Việt Nam chỉ là quả dại, sang

Sim là quả mọc dại ở đồi núi, trong rừng tự nhiên, nơi có độ ẩm cao, phân bổ chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á. Ở Việt Nam, loại quả này gắn với tuổi thơ của nhiều người. Cây sim mọc thành từng lùm, hoa nở vào đầu mùa hè và giữa tháng 7 những quả sim rừng bắt đầu chín. Sim rừng chín có màu tím, vị ngọt mát. Ngoài ăn trực tiếp, sim còn được người dân ngâm làm siro, ngâm rượu.

5 loại quả ở Việt Nam chỉ là quả dại, sang

Trước đây sim có được bán ở chợ nhưng với giá rất rẻ, 5.000 - 10.000 đồng/kg, trẻ em ở vùng nông thôn thường rủ nhau lên đồi hái sim rồi đem bán ở chợ, kiếm tiền ăn quà vặt. Bây giờ, sim được bán trên chợ mạng với giá không hề rẻ, khoảng 100.000 đồng/kg.

Thế nhưng, đối với người Trung Quốc, sim được xem là "kho báu", có thể bán với giá 60 tệ/0.5kg (khoảng 200.000 đồng). Loại quả này còn có những tên gọi khác như đào kim cương, cương nhẫm, dương lê…, không chỉ là loại quả “ăn cho vui” mà loại quả này còn có giá trị dược liệu rất cao.

Chanh leo

5 loại quả ở Việt Nam chỉ là quả dại, sang

Chanh leo là loại quả gần gũi, thân thuộc, loại quả này được bày bán từ ngoài chợ đến siêu thị phù hợp để làm nước uống, làm bánh hoặc sữa chua. Trước đây, ở Việt Nam loại cây này mọc khắp nơi, người dân có thể trồng làm hàng rào. Còn ở một số nước như Trung Quốc, Ấn Độ, chúng có giá đắt và được săn lùng vì công dụng của loại quả này với sức khỏe.

5 loại quả ở Việt Nam chỉ là quả dại, sang

Một nghiên cứu đăng tải trên Hàng Châu Nhật báo (Trung Quốc) so sánh rằng một quả chanh leo có giá trị tương đương với 10 quả táo., trong chúng có chứa các loại axit amin tốt cho sức khỏe, vitamin và caroten. Chúng tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ, góp phần chống lão hóa nhờ lượng vitamin C dồi dào.

Ở Việt Nam, các mô hình trồng chanh leo không hiếm, chỉ 40-60 ngày từ khi trồng đã có thể thu hoạch. Chanh leo có thể ra hoa quanh năm, hiện nay chúng được xuất khẩu sang cả châu Âu. Loại cây này dễ trồng, chỉ cần một hạt giống, chanh leo đã mọc mầm.

Quả tầm bóp

5 loại quả ở Việt Nam chỉ là quả dại, sang

Vốn là một loại cây dại mọc lan ở khắp các ruộng lúa ở nông thôn Việt Nam nhưng vì giờ đây người tiêu dùng yêu thích các loại rau sạch và lành nên tầm bóp đang đứng đầu trong danh sách các loại "rau quả nhà giàu" được nhiều người săn lùng. Loài cây này có xuất phát từ châu Mỹ, tên khoa học là Physalis angulata, một số nơi gọi là bùm bụp, lồng đèn hay bôm bốp...

Năm 2018, nhiều người tròn mắt khi cư dân mạng chia sẻ hình ảnh về quả thù lù được bán trong siêu thị ở Nhật Bản. Theo đó, một khay tầm bóp khoảng 100g được bán với giá 388 yên, khoảng 70.000 đồng, tức 1 kg quả tầm bóp có giá bán lên tới 700.000 đồng, thậm chí còn đắt hơn quả cherry nhập về Việt Nam.

Tầm bóp được người Nhật mua về làm thuốc hoặc dành cho những người ăn kiêng. Theo đó, quả tầm bóp vị chua, tính bình tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm... vì thế đây còn được dùng như một vị thuốc Nam.

5 loại quả ở Việt Nam chỉ là quả dại, sang

Mới đây, ở các siêu thị và cửa hàng trái cây cao cấp ở Việt Nam cũng xuất hiện quả tầm bóp với giá lên đến 400.000 đồng/kg khiến nhiều người giật mình. Thực chất đây là quả tầm bóp giống Nam Mỹ, được trồng ở Việt Nam chứ không phải quả dại. So với quả tầm bóp mọc dại, tầm bóp Nam Mỹ có kích thước lớn hơn, tròn căng, khi chín quả vàng mọng trông rất bắt mắt.

Về mùi vị, tầm bóp Nam Mỹ vị ngọt hơn, thơm hơn so với tầm bóp mọc dại, giàu vitamin như A, C và các khoáng chất. Riêng vitamin A ở trái tầm bóp có thể cao gấp 10 lần quả cherry, gấp 3 lần quả việt quất, gấp 13 lần quả phúc bồn tử và gấp 60 lần quả dâu…. Đường kính quả dao động trong khoảng 1,5 cm đến 2,5 cm và có khối lượng khoảng 6g - 10g.

Trái bần

5 loại quả ở Việt Nam chỉ là quả dại, sang

Ở miền Tây có câu ca dao "Muốn ăn mắm sặc bần chua. Chờ mùa nước nổi ăn cho đã thèm". Qua câu ca dao này có thể thấy trái bần là một đặc sản quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này.

Ở đâu có sông, có vàm, cù lao là ở đó cây bần sinh sôi nảy nở thành rừng. Hoa bần màu trắng pha chút hồng phấn, trái bần có vị chua. Bần mọc ven sông, trái to tròn, hơi dẹt như cái dĩa nên người Tây Nam Bộ gọi là bần dĩa. Ngoài bần dĩa, còn có loại mọc ở vườn thì trái nhỏ hơn, cỡ chỉ như trái ổi, gọi là bần ổi.

Người miền Tây thường tận dụng cả hoa và trái bần để chế biến thành những món ăn dân dã, phổ biến nhất là sự xuất hiện của bần trong nồi canh chua, tô cá kho hay nước lẩu đậm đà. Hương vị đặc trưng nhất của trái bần là chua chua, bùi bùi, hơi chát, lúc chín tới thì vừa chua, vừa thơm, vừa ngọt. Đối với trẻ con nơi đây, cứ mỗi khi buồn miệng lại hái xuống rồi chấm cùng muối ớt, mắm ruốc ăn chơi như một loại quà vặt.

5 loại quả ở Việt Nam chỉ là quả dại, sang

Từ loại cây bần mọc hoang, người dân lấy trái nấu các món ăn hàng ngày, trái bần được xuất khẩu sang nhiều nước Canada, Đức, Úc... Cốt bần là sản phẩm đem lại giá trị kinh tế cao và được ưa chuộng nhiều nhất, đây là một loại gia vị có thể sử dụng trong nhiều món ăn.

Đây là những gia vị đắt không tưởng, ăn một miếng bay vài triệu, trồng cũng sợ mất cắp.

Nghe đến giá của những loại gia vị dưới đây chắc chắn ai cũng choáng váng, 2 trong số này đã được trồng thành công ở Việt Nam.

Loại quả ở nước ngoài chẳng ai ăn về Việt Nam giá bạc triệu vẫn cháy hàng Loại quả ở nước ngoài chẳng ai ăn về Việt Nam giá bạc triệu vẫn cháy hàng
Loại quả dại xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản có giá vô cùng đắt đỏ Loại quả dại xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản có giá vô cùng đắt đỏ
Loại quả xưa chín rụng đầy gốc, giờ thành đặc sản hấp dẫn chị em nội trợ Loại quả xưa chín rụng đầy gốc, giờ thành đặc sản hấp dẫn chị em nội trợ
Loại quả nhìn như trái nhót mọc thành chùm ôm lấy thân cây khiến cư dân mạng trầm trồ Loại quả nhìn như trái nhót mọc thành chùm ôm lấy thân cây khiến cư dân mạng trầm trồ
Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản muốn mua phải xếp hàng Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản muốn mua phải xếp hàng
Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản làm gia vị tốt cho sức khỏe Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản làm gia vị tốt cho sức khỏe
4 loại quả dù đắt cũng nên mua ăn vì có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe 4 loại quả dù đắt cũng nên mua ăn vì có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe
4 loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ 4 loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ "săn lùng"
Loại quả có tên kỳ lạ, 90% người Việt không biết đến, nay thành đặc sản giá 100.000 đồng/kg Loại quả có tên kỳ lạ, 90% người Việt không biết đến, nay thành đặc sản giá 100.000 đồng/kg
Loại quả xưa đầy dành cho người nông thôn, giờ thành đặc sản được dân thành thị ưa chuộng Loại quả xưa đầy dành cho người nông thôn, giờ thành đặc sản được dân thành thị ưa chuộng
6 loại quả xưa rụng đầy không ai nhặt, nay thành đặc sản du khách lùng tìm 6 loại quả xưa rụng đầy không ai nhặt, nay thành đặc sản du khách lùng tìm
Loại quả rẻ tiền xưa không ai ăn, nay thành món đặc sản vô cùng nổi tiếng ở Bến Tre Loại quả rẻ tiền xưa không ai ăn, nay thành món đặc sản vô cùng nổi tiếng ở Bến Tre
Quả dại 90% người Việt nghĩ không ăn được, không ngờ lại là trái cây cao cấp ở nước ngoài Quả dại 90% người Việt nghĩ không ăn được, không ngờ lại là trái cây cao cấp ở nước ngoài
Loại quả vừa quen vừa lạ, chị em lùng mua với giá 90.000 đồng/kg cũng không có hàng Loại quả vừa quen vừa lạ, chị em lùng mua với giá 90.000 đồng/kg cũng không có hàng
Loại quả giàu vitamin C hơn cam, quýt nhưng luôn mang tiếng Loại quả giàu vitamin C hơn cam, quýt nhưng luôn mang tiếng "bẩn" nhất, liệu có đúng?
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

"Biển" người đổ về tham gia Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ 3

"Biển" người đổ về tham gia Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ 3

Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ 3 năm 2025, với chủ đề "Giòn ngon bánh mì - đậm vị cà-phê" nhằm tôn vinh sự kết hợp giữa hai biểu tượng ẩm thực Việt Nam là bánh mì và cà-phê Việt. Đồng thời, giới thiệu và quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới.
Hơn 140 gian hàng tham gia Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ 3

Hơn 140 gian hàng tham gia Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ 3

Ngày 21/3, Lễ hội bánh mì Việt Nam năm 2025 chính thức diễn ra tại công viên Lê Văn Tám, Quận 1, TP.HCM thu hút đông đảo người dân, du khách đến tham quan các gian hàng, trải nghiệm thưởng thức sự đa dạng của ẩm thực Việt và bánh mì Việt Nam.
Hà Nội: Huyện Thường Tín đẩy mạnh phát triển, quảng bá sản phẩm OCOP đặc trưng

Hà Nội: Huyện Thường Tín đẩy mạnh phát triển, quảng bá sản phẩm OCOP đặc trưng

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tại huyện Thường Tín đã và đang tạo sức bật mạnh mẽ cho kinh tế nông thôn địa phương, khơi dậy tiềm năng, lợi thế của các làng nghề truyền thống, đồng thời mở rộng cơ hội phát triển cho các sản phẩm nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ đặc trưng.
Ngư dân Thanh Hóa phấn khởi vào mùa sứa biển

Ngư dân Thanh Hóa phấn khởi vào mùa sứa biển

Nghề đánh bắt, chế biến sứa mang lại thu nhập khá tốt cho ngư dân ở Thanh Hoá. Năm nay vụ sứa đến muộn, sản lượng giảm hơn so với năm ngoái nhưng lại xuất hiện nhiều loài sứa đỏ, có giá trị kinh tế cao hơn nên phần nào giúp ngư dân yên tâm đánh bắt.
Nâng cao thương hiệu và giá trị chè Shan tuyết

Nâng cao thương hiệu và giá trị chè Shan tuyết

Để nâng cao giá trị từ cây chè, huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) sẽ tập trung phát triển vùng nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao hơn nữa thương hiệu, giá trị chè Shan tuyết cổ thụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và quốc tế.
Nhiều cơ hội giao thương tại Triển lãm ProPak Vietnam 2025

Nhiều cơ hội giao thương tại Triển lãm ProPak Vietnam 2025

Triển lãm ProPak Vietnam 2025 không chỉ là nơi hội tụ những công nghệ tiên tiến và giải pháp đột phá, mà còn mở ra cơ hội giao thương chiến lược, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, đón đầu xu hướng thị trường và mở rộng vị thế trên trường quốc tế.
Hà Nam nỗ lực gỡ khó cho sản phẩm OCOP

Hà Nam nỗ lực gỡ khó cho sản phẩm OCOP

Sau thời gian dài triển khai, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại tỉnh Hà Nam đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, việc thực hiện Chương trình OCOP trên địa tỉnh Hà Nam đang gặp một số khó khăn do ứng dụng khoa học công nghệ còn hạn chế.
Thừa Thiên Huế: Khai thác tiềm năng, thế mạnh sản phẩm địa phương

Thừa Thiên Huế: Khai thác tiềm năng, thế mạnh sản phẩm địa phương

Thời gian qua, sự kết nối chặt chẽ giữa Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ của thành phố Thừa Thiên Huế và Chương trình OCOP đã thúc đẩy việc khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương về sản phẩm đặc sản, ngành nghề nông thôn.
Phú Thọ phát triển sản phẩm địa phương từ thế mạnh chủ lực

Phú Thọ phát triển sản phẩm địa phương từ thế mạnh chủ lực

Huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ) đang tập trung tuyên truyền về phát triển các sản phẩm chủ lực, đặc thù theo chuỗi liên kết. Đồng thời, từng bước mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng gắn với phát triển thị trường tiêu thụ; tiếp tục hỗ trợ hoàn thiện mẫu mã, bao bì, đa dạng hóa các dòng sản phẩm theo chương trình OCOP.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
gleximco
Phiên bản di động