Loại quả giàu vitamin C hơn cam, quýt nhưng luôn mang tiếng "bẩn" nhất, liệu có đúng?

Dù chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, axitfolic, các chất chống oxy hóa nhưng dâu tây nhiều năm liền bị xếp loại quả "bẩn" nhất theo một tổ chức môi trường của Mỹ. Vậy làm thế nào để ăn dâu tây mà vẫn đảm bảo an toàn?
Loại quả có tên kỳ lạ, 90% người Việt không biết đến, nay thành đặc sản giá 100.000 đồng/kg Loại quả xưa đầy dành cho người nông thôn, giờ thành đặc sản được dân thành thị ưa chuộng Loại quả vừa quen vừa lạ, chị em lùng mua với giá 90.000 đồng/kg cũng không có hàng
Loại quả giàu vitamin C hơn cam, quýt nhưng luôn mang tiếng

Dâu tây đang vào mùa, được bán rất nhiều ở các siêu thị và cả trên đường phố với nhiều mức giá khác nhau tùy từng giống, có loại dao động trong khoảng 100-120 nghìn/kg, cũng có loại lên tới 300-400 nghìn/kg. Dâu tây là loại quả giàu dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích,.

Tuy nhiên đây cũng là loại quả nhiều năm liền bị xếp vào loại rau củ quả "bẩn" nhất thế giới. Vậy làm thế nào để ăn dâu tây mà không tiêu thụ những "chất bẩn" đó.

Dâu tây rất bổ dưỡng

Loại quả giàu vitamin C hơn cam, quýt nhưng luôn mang tiếng
Dâu tây ít calo, giàu vitamin C hơn cam chanh, cung cấp axit folic và bổ sung nhiều chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Dâu tây có hàm lượng calo thấp, chỉ 32 kcal trên 100 g. Loại quả này nổi tiếng là loại trái cây ít calo nhất, ngoại trừ đu đủ, dưa hấu, hầu hết các loại trái cây khác đều có lượng calo cao hơn. Do đó, nếu bạn đang giảm cân hay muốn kiểm soát cân nặng thì dâu tây chính là loại thực phẩm tốt nhất.

Ngoài ra, loại quả này rất giàu vitamin C, chứa 47mg/100g dâu tây. Hàm lượng vitamin C này gần gấp đôi so với nho, gấp 5 lần so với anh đào và cao hơn so với cam quýt, bưởi, chanh. Ăn 6 quả dâu tây lớn có thể đáp ứng đủ nhu cầu vitamin C hàng ngày. Chất dinh dưỡng này có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen tốt hơn, thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt, chống oxy hóa và chống viêm, cải thiện vẻ ngoài của bạn.

Loại quả giàu vitamin C hơn cam, quýt nhưng luôn mang tiếng

Dù cũng có vị ngọt nhưng hàm lượng đường trong dâu tây không cao, chỉ 4,89g/100g, là loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp nên rất phù hợp với những người đang kiểm soát lượng đường trong máu. Mỗi bữa ăn 4-5 quả dâu tây, kết hợp với một cốc nhỏ sữa chua không đường, bổ sung năng lượng và dinh dưỡng kịp thời mà không cần lo lắng về lượng đường trong máu tăng đột biến.

Hàm lượng axit folic của dâu tây cao tới 90 microgam/100 g, ăn khoảng 340g dâu tây có thể bổ sung 306 microgam axit folic, đạt 76,5% lượng axit folic hàng ngày được khuyến nghị với người trưởng thành. Đừng nghĩ rằng chỉ có phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai và cho con bú mới cần bổ sung axit folic, người bình thường thiếu axit folic, homocysteine ​​trong cơ thể rất dễ tăng cao, đây là một yếu tố tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Loại quả giàu vitamin C hơn cam, quýt nhưng luôn mang tiếng

Dâu tây cũng rất giàu anthocyanin, flavonoid và polyphenol, có khả năng chống oxy hóa và chống viêm, không chỉ có thể chống lão hóa mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau. Vì anthocyanin tan trong nước nên khi rửa dâu tây, một số tế bào bị vỡ ra khiến anthocyanin hòa vào trong nước tạo thành màu đỏ, đây không phải phẩm nhuộm nên đừng lo lắng.

Ngoài ra, chất pectin và cellulose trong dâu tây còn giúp phân giải chất béo trong cơ thể, giúp giảm cholesterol, duy trì tiêu hóa trơn tru; carotene có thể giúp tổng hợp vitamin A, rất tốt cho mắt. Nghiên cứu y học cũng đã xác nhận, dâu tây tốt cho tim và não, phòng ngừa bệnh tim mạch rất mạnh, axit ellagic trong dâu tây còn có thể hấp thụ và ngăn cản sự hấp thụ chất gây ung thư, có tác dụng phòng ngừa nhất định đối với bệnh ung thư.

Dâu tây là loại trái cây bẩn nhất?

Loại quả giàu vitamin C hơn cam, quýt nhưng luôn mang tiếng
Dâu tây nhiều năm liền bị xếp loại "bẩn" nhất. (Ảnh: EWG)

Với hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời như vậy, dâu tây rất tốt để ăn. Tuy nhiên loại quả này đã bị đánh giá là loại trái cây "bẩn nhất". Nhận định này đến từ một tổ chức môi trường có tên EWG của Mỹ, những năm gần đây đã công bố danh sách những loại rau củ quả bẩn nhất và sạch nhất, trong danh sách cho năm 2022 và những năm trước, dâu tây đứng đầu và được mệnh danh là loại quả bẩn nhất.

Sở dĩ EWG cho rằng dâu tây "bẩn" nhất là do hơn 90% mẫu được kiểm tra đều có nhiều dư lượng thuốc trừ sâu.

Tuy nhiên điều này cũng không hoàn toàn đúng. Hiện tại các thiết bị phát hiện thuốc trừ sâu rất nhạy dù dư lượng cực thấp, chỉ cần lượng thuốc trừ sâu đó không vượt quá tiêu chuẩn, hoàn toàn có thể ăn.

Loại quả giàu vitamin C hơn cam, quýt nhưng luôn mang tiếng
Rửa dâu tây dưới vòi nước sạch sẽ giúp giảm bớt dư lượng thuốc trừ sâu.

Bên cạnh đó, ngay cả khi dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá tiêu chuẩn (MRL) cũng chưa chắc đã gây hại cho sức khỏe. Điều này là do MRL không phải là giới hạn an toàn, mà là giới hạn pháp lý và mức đặt ra thường thấp hơn nhiều so với mức gây nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Hơn nữa, dư lượng thuốc trừ sâu sẽ giảm hơn nữa trong quá trình bảo quản và rửa dâu tây nên bạn có thể yên tâm ăn dâu tây.

Để có thể rửa sạch dâu tây, bạn nên rửa chúng dưới vòi nước chảy. Rửa sạch phần cuống trước tiên, sau đó loại bỏ cuống rồi rửa sạch cả quả. Phần cùi gần cuống khá cứng, có thể chà xát nhẹ.

Loại quả giàu vitamin C hơn cam, quýt nhưng luôn mang tiếng

Nghiên cứu đã so sánh tác động của việc rửa bằng nước chảy, ozone và sóng siêu âm đối với việc loại bỏ 16 loại dư lượng thuốc trừ sâu trong dâu tây. Người ta thấy rằng rửa bằng nước chảy có thể loại bỏ 19,8-68,1% dư lượng thuốc trừ sâu; làm sạch bằng ozone có thể loại bỏ 36,1-75,1% dư lượng thuốc trừ sâu và làm sạch bằng siêu âm có thể loại bỏ 91,2% dư lượng thuốc trừ sâu.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rửa kỹ trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy là một cách rất hiệu quả để giảm số lượng vi sinh vật. Lưu ý rửa sạch tay trước khi ăn vì tay bạn có thể bẩn hơn dâu tây. Tuyệt đối không nên rửa dâu tây bằng chất tẩy rửa, vì mức độ an toàn của dư lượng chất này chưa được đánh giá và hiệu quả của loại quả này chưa được thử nghiệm hoặc có tiêu chuẩn rõ ràng.

Loại quả xưa rụng đầy gốc không ai hái, nay Loại quả xưa rụng đầy gốc không ai hái, nay "lên đời" thành đặc sản đắt đỏ
Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản nổi tiếng hấp dẫn chị em Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản nổi tiếng hấp dẫn chị em
Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng
Loại quả xưa chín rụng đầy gốc, giờ thành đặc sản hấp dẫn chị em nội trợ Loại quả xưa chín rụng đầy gốc, giờ thành đặc sản hấp dẫn chị em nội trợ
Loại quả nhìn như trái nhót mọc thành chùm ôm lấy thân cây khiến cư dân mạng trầm trồ Loại quả nhìn như trái nhót mọc thành chùm ôm lấy thân cây khiến cư dân mạng trầm trồ
Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản muốn mua phải xếp hàng Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản muốn mua phải xếp hàng
Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản làm gia vị tốt cho sức khỏe Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản làm gia vị tốt cho sức khỏe
4 loại quả dù đắt cũng nên mua ăn vì có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe 4 loại quả dù đắt cũng nên mua ăn vì có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe
4 loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ 4 loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ "săn lùng"
Loại quả có tên kỳ lạ, 90% người Việt không biết đến, nay thành đặc sản giá 100.000 đồng/kg Loại quả có tên kỳ lạ, 90% người Việt không biết đến, nay thành đặc sản giá 100.000 đồng/kg
Loại quả xưa đầy dành cho người nông thôn, giờ thành đặc sản được dân thành thị ưa chuộng Loại quả xưa đầy dành cho người nông thôn, giờ thành đặc sản được dân thành thị ưa chuộng
6 loại quả xưa rụng đầy không ai nhặt, nay thành đặc sản du khách lùng tìm 6 loại quả xưa rụng đầy không ai nhặt, nay thành đặc sản du khách lùng tìm
Loại quả rẻ tiền xưa không ai ăn, nay thành món đặc sản vô cùng nổi tiếng ở Bến Tre Loại quả rẻ tiền xưa không ai ăn, nay thành món đặc sản vô cùng nổi tiếng ở Bến Tre
Quả dại 90% người Việt nghĩ không ăn được, không ngờ lại là trái cây cao cấp ở nước ngoài Quả dại 90% người Việt nghĩ không ăn được, không ngờ lại là trái cây cao cấp ở nước ngoài
Loại quả vừa quen vừa lạ, chị em lùng mua với giá 90.000 đồng/kg cũng không có hàng Loại quả vừa quen vừa lạ, chị em lùng mua với giá 90.000 đồng/kg cũng không có hàng
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tupai King - “Vua mới” của làng sầu riêng, giá gần 800.000 đồng/kg

Tupai King - “Vua mới” của làng sầu riêng, giá gần 800.000 đồng/kg

Trong khi nhiều người vẫn quen với Musang King hay sầu riêng Monthong, thì một giống sầu riêng cao cấp khác đang âm thầm vươn lên dẫn đầu tại Malaysia: Tupai King – loại sầu riêng được mệnh danh là “vua mới” trong làng sầu riêng, có giá lên tới 130 RM/kg, tương đương gần 800.000 đồng/kg.
Nâng cao giá trị sản phẩm từ nền tảng khoa học công nghệ

Nâng cao giá trị sản phẩm từ nền tảng khoa học công nghệ

Để nâng cao năng suất và giá trị sản phẩm, cần đổi mới tư duy và áp dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số. Đây là thông điệp tại Hội nghị triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức ngày 10/5.
Hà Nội tổ chức tuần hàng đặc biệt: Hơn 500 sản phẩm OCOP, nông sản, đặc sản vùng miền quy tụ

Hà Nội tổ chức tuần hàng đặc biệt: Hơn 500 sản phẩm OCOP, nông sản, đặc sản vùng miền quy tụ

Sáng ngày 10/5, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội phối hợp với UBND quận Tây Hồ tổ chức tuần hàng tư vấn, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn năm 2025 tại Vườn hoa Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội).
Công bố hai giống lúa chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới

Công bố hai giống lúa chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới

Hai giống lúa GE mang tên ‘Kamala – DRR Dhan-100’ và ‘Pusa DST Rice 1’ vừa được Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Ấn Độ (ICAR) phát triển thành công, mở ra kỷ nguyên mới cho cây trồng chỉnh sửa gen tại châu Á. Những giống lúa này tiêu thụ ít nước, tăng năng suất tới 30% và rút ngắn thời gian thu hoạch tới 20 ngày.
DOJI tung deal ngọt - Quà ngoan xinh yêu tặng mẹ

DOJI tung deal ngọt - Quà ngoan xinh yêu tặng mẹ

Tháng 5 - tháng của yêu thương và tri ân, là dịp để những người con tỏ lòng yêu kính mẹ bằng những món quà đầy ý nghĩa. Nhân dịp này, DOJI ra mắt bộ sưu tập (BST) vòng charm vàng 24K “Kết Nối Yêu Thương”, như một biểu tượng gắn kết thiêng liêng của tình mẫu tử - dịu dàng che chở, bền chặt vĩnh cửu và đong đầy cảm xúc.
Mở rộng mạng lưới bán lẻ hiện đại đến vùng sâu, vùng xa

Mở rộng mạng lưới bán lẻ hiện đại đến vùng sâu, vùng xa

Hệ thống bán lẻ hiện đại tại Việt Nam đang bứt phá, vươn xa khỏi đô thị đến cả nông thôn, miền núi, hải đảo. Đặc biệt, chương trình OCOP tạo cú hích mạnh, đưa đặc sản địa phương vào siêu thị, cửa hàng tiện lợi – trở thành đòn bẩy kinh tế, nâng chất lượng cuộc sống người dân.
Đặc sản vùng cao: Khơi thông điểm nghẽn, bứt phá thị trường

Đặc sản vùng cao: Khơi thông điểm nghẽn, bứt phá thị trường

Xác định đầu ra là nút thắt trong phát triển nông sản vùng cao, Bộ Công Thương đang tăng tốc xúc tiến thương mại để mở đường cho đặc sản địa phương từng bước đến gần hơn với thị trường lớn.
Nâng cao giá trị nông sản Phú Yên qua chương trình OCOP

Nâng cao giá trị nông sản Phú Yên qua chương trình OCOP

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, chuyển đổi số và nâng cao chất lượng sản phẩm là những giải pháp Phú Yên đang triển khai để OCOP phát huy hiệu quả. Với sự đồng hành của các địa phương, chương trình hứa hẹn sẽ tiếp tục là đòn bẩy thúc đẩy kinh tế nông nghiệp.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động