Loại quả giàu vitamin C hơn cam, quýt nhưng luôn mang tiếng "bẩn" nhất, liệu có đúng?

Dù chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, axitfolic, các chất chống oxy hóa nhưng dâu tây nhiều năm liền bị xếp loại quả "bẩn" nhất theo một tổ chức môi trường của Mỹ. Vậy làm thế nào để ăn dâu tây mà vẫn đảm bảo an toàn?
Loại quả có tên kỳ lạ, 90% người Việt không biết đến, nay thành đặc sản giá 100.000 đồng/kg Loại quả xưa đầy dành cho người nông thôn, giờ thành đặc sản được dân thành thị ưa chuộng Loại quả vừa quen vừa lạ, chị em lùng mua với giá 90.000 đồng/kg cũng không có hàng
Loại quả giàu vitamin C hơn cam, quýt nhưng luôn mang tiếng

Dâu tây đang vào mùa, được bán rất nhiều ở các siêu thị và cả trên đường phố với nhiều mức giá khác nhau tùy từng giống, có loại dao động trong khoảng 100-120 nghìn/kg, cũng có loại lên tới 300-400 nghìn/kg. Dâu tây là loại quả giàu dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích,.

Tuy nhiên đây cũng là loại quả nhiều năm liền bị xếp vào loại rau củ quả "bẩn" nhất thế giới. Vậy làm thế nào để ăn dâu tây mà không tiêu thụ những "chất bẩn" đó.

Dâu tây rất bổ dưỡng

Loại quả giàu vitamin C hơn cam, quýt nhưng luôn mang tiếng
Dâu tây ít calo, giàu vitamin C hơn cam chanh, cung cấp axit folic và bổ sung nhiều chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Dâu tây có hàm lượng calo thấp, chỉ 32 kcal trên 100 g. Loại quả này nổi tiếng là loại trái cây ít calo nhất, ngoại trừ đu đủ, dưa hấu, hầu hết các loại trái cây khác đều có lượng calo cao hơn. Do đó, nếu bạn đang giảm cân hay muốn kiểm soát cân nặng thì dâu tây chính là loại thực phẩm tốt nhất.

Ngoài ra, loại quả này rất giàu vitamin C, chứa 47mg/100g dâu tây. Hàm lượng vitamin C này gần gấp đôi so với nho, gấp 5 lần so với anh đào và cao hơn so với cam quýt, bưởi, chanh. Ăn 6 quả dâu tây lớn có thể đáp ứng đủ nhu cầu vitamin C hàng ngày. Chất dinh dưỡng này có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen tốt hơn, thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt, chống oxy hóa và chống viêm, cải thiện vẻ ngoài của bạn.

Loại quả giàu vitamin C hơn cam, quýt nhưng luôn mang tiếng

Dù cũng có vị ngọt nhưng hàm lượng đường trong dâu tây không cao, chỉ 4,89g/100g, là loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp nên rất phù hợp với những người đang kiểm soát lượng đường trong máu. Mỗi bữa ăn 4-5 quả dâu tây, kết hợp với một cốc nhỏ sữa chua không đường, bổ sung năng lượng và dinh dưỡng kịp thời mà không cần lo lắng về lượng đường trong máu tăng đột biến.

Hàm lượng axit folic của dâu tây cao tới 90 microgam/100 g, ăn khoảng 340g dâu tây có thể bổ sung 306 microgam axit folic, đạt 76,5% lượng axit folic hàng ngày được khuyến nghị với người trưởng thành. Đừng nghĩ rằng chỉ có phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai và cho con bú mới cần bổ sung axit folic, người bình thường thiếu axit folic, homocysteine ​​trong cơ thể rất dễ tăng cao, đây là một yếu tố tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Loại quả giàu vitamin C hơn cam, quýt nhưng luôn mang tiếng

Dâu tây cũng rất giàu anthocyanin, flavonoid và polyphenol, có khả năng chống oxy hóa và chống viêm, không chỉ có thể chống lão hóa mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau. Vì anthocyanin tan trong nước nên khi rửa dâu tây, một số tế bào bị vỡ ra khiến anthocyanin hòa vào trong nước tạo thành màu đỏ, đây không phải phẩm nhuộm nên đừng lo lắng.

Ngoài ra, chất pectin và cellulose trong dâu tây còn giúp phân giải chất béo trong cơ thể, giúp giảm cholesterol, duy trì tiêu hóa trơn tru; carotene có thể giúp tổng hợp vitamin A, rất tốt cho mắt. Nghiên cứu y học cũng đã xác nhận, dâu tây tốt cho tim và não, phòng ngừa bệnh tim mạch rất mạnh, axit ellagic trong dâu tây còn có thể hấp thụ và ngăn cản sự hấp thụ chất gây ung thư, có tác dụng phòng ngừa nhất định đối với bệnh ung thư.

Dâu tây là loại trái cây bẩn nhất?

Loại quả giàu vitamin C hơn cam, quýt nhưng luôn mang tiếng
Dâu tây nhiều năm liền bị xếp loại "bẩn" nhất. (Ảnh: EWG)

Với hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời như vậy, dâu tây rất tốt để ăn. Tuy nhiên loại quả này đã bị đánh giá là loại trái cây "bẩn nhất". Nhận định này đến từ một tổ chức môi trường có tên EWG của Mỹ, những năm gần đây đã công bố danh sách những loại rau củ quả bẩn nhất và sạch nhất, trong danh sách cho năm 2022 và những năm trước, dâu tây đứng đầu và được mệnh danh là loại quả bẩn nhất.

Sở dĩ EWG cho rằng dâu tây "bẩn" nhất là do hơn 90% mẫu được kiểm tra đều có nhiều dư lượng thuốc trừ sâu.

Tuy nhiên điều này cũng không hoàn toàn đúng. Hiện tại các thiết bị phát hiện thuốc trừ sâu rất nhạy dù dư lượng cực thấp, chỉ cần lượng thuốc trừ sâu đó không vượt quá tiêu chuẩn, hoàn toàn có thể ăn.

Loại quả giàu vitamin C hơn cam, quýt nhưng luôn mang tiếng
Rửa dâu tây dưới vòi nước sạch sẽ giúp giảm bớt dư lượng thuốc trừ sâu.

Bên cạnh đó, ngay cả khi dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá tiêu chuẩn (MRL) cũng chưa chắc đã gây hại cho sức khỏe. Điều này là do MRL không phải là giới hạn an toàn, mà là giới hạn pháp lý và mức đặt ra thường thấp hơn nhiều so với mức gây nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Hơn nữa, dư lượng thuốc trừ sâu sẽ giảm hơn nữa trong quá trình bảo quản và rửa dâu tây nên bạn có thể yên tâm ăn dâu tây.

Để có thể rửa sạch dâu tây, bạn nên rửa chúng dưới vòi nước chảy. Rửa sạch phần cuống trước tiên, sau đó loại bỏ cuống rồi rửa sạch cả quả. Phần cùi gần cuống khá cứng, có thể chà xát nhẹ.

Loại quả giàu vitamin C hơn cam, quýt nhưng luôn mang tiếng

Nghiên cứu đã so sánh tác động của việc rửa bằng nước chảy, ozone và sóng siêu âm đối với việc loại bỏ 16 loại dư lượng thuốc trừ sâu trong dâu tây. Người ta thấy rằng rửa bằng nước chảy có thể loại bỏ 19,8-68,1% dư lượng thuốc trừ sâu; làm sạch bằng ozone có thể loại bỏ 36,1-75,1% dư lượng thuốc trừ sâu và làm sạch bằng siêu âm có thể loại bỏ 91,2% dư lượng thuốc trừ sâu.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rửa kỹ trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy là một cách rất hiệu quả để giảm số lượng vi sinh vật. Lưu ý rửa sạch tay trước khi ăn vì tay bạn có thể bẩn hơn dâu tây. Tuyệt đối không nên rửa dâu tây bằng chất tẩy rửa, vì mức độ an toàn của dư lượng chất này chưa được đánh giá và hiệu quả của loại quả này chưa được thử nghiệm hoặc có tiêu chuẩn rõ ràng.

Loại quả xưa rụng đầy gốc không ai hái, nay Loại quả xưa rụng đầy gốc không ai hái, nay "lên đời" thành đặc sản đắt đỏ
Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản nổi tiếng hấp dẫn chị em Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản nổi tiếng hấp dẫn chị em
Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng
Loại quả xưa chín rụng đầy gốc, giờ thành đặc sản hấp dẫn chị em nội trợ Loại quả xưa chín rụng đầy gốc, giờ thành đặc sản hấp dẫn chị em nội trợ
Loại quả nhìn như trái nhót mọc thành chùm ôm lấy thân cây khiến cư dân mạng trầm trồ Loại quả nhìn như trái nhót mọc thành chùm ôm lấy thân cây khiến cư dân mạng trầm trồ
Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản muốn mua phải xếp hàng Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản muốn mua phải xếp hàng
Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản làm gia vị tốt cho sức khỏe Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản làm gia vị tốt cho sức khỏe
4 loại quả dù đắt cũng nên mua ăn vì có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe 4 loại quả dù đắt cũng nên mua ăn vì có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe
4 loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ 4 loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ "săn lùng"
Loại quả có tên kỳ lạ, 90% người Việt không biết đến, nay thành đặc sản giá 100.000 đồng/kg Loại quả có tên kỳ lạ, 90% người Việt không biết đến, nay thành đặc sản giá 100.000 đồng/kg
Loại quả xưa đầy dành cho người nông thôn, giờ thành đặc sản được dân thành thị ưa chuộng Loại quả xưa đầy dành cho người nông thôn, giờ thành đặc sản được dân thành thị ưa chuộng
6 loại quả xưa rụng đầy không ai nhặt, nay thành đặc sản du khách lùng tìm 6 loại quả xưa rụng đầy không ai nhặt, nay thành đặc sản du khách lùng tìm
Loại quả rẻ tiền xưa không ai ăn, nay thành món đặc sản vô cùng nổi tiếng ở Bến Tre Loại quả rẻ tiền xưa không ai ăn, nay thành món đặc sản vô cùng nổi tiếng ở Bến Tre
Quả dại 90% người Việt nghĩ không ăn được, không ngờ lại là trái cây cao cấp ở nước ngoài Quả dại 90% người Việt nghĩ không ăn được, không ngờ lại là trái cây cao cấp ở nước ngoài
Loại quả vừa quen vừa lạ, chị em lùng mua với giá 90.000 đồng/kg cũng không có hàng Loại quả vừa quen vừa lạ, chị em lùng mua với giá 90.000 đồng/kg cũng không có hàng
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cần vay 9.000 tỷ đồng để làm đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp

Cần vay 9.000 tỷ đồng để làm đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp

Tổng nhu cầu đầu tư dự án hơn 470 triệu USD (tương đương gần 11.800 tỷ đồng). Trong đó, vay World Bank khoảng 360 triệu USD (khoảng 9.000 tỷ đồng); vốn đối ứng trong nước hơn 112 triệu USD.
Điện Biên chú trọng xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP

Điện Biên chú trọng xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP

Điểm nổi bật trong phát triển các sản phẩm OCOP tại Điện Biên chính là sản phẩm OCOP được bày bán tại các điểm du lịch tạo thêm sức hấp dẫn, thu hút khách du lịch đến Điện Biên và “níu” chân du khách lưu trú lâu hơn tại các điểm đến.
Trà túi lọc kim ngân hoa Đức Nguyên

Trà túi lọc kim ngân hoa Đức Nguyên

Trà túi lọc kim ngân hoa Đức Nguyên là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Trà được đảm bảo chất lượng nhờ kiểm nghiệm định kỳ và công bố tiêu chuẩn.
Bánh chưng Kim Oanh

Bánh chưng Kim Oanh

Trải qua 30 năm gìn giữ và phát triển, thương hiệu bánh chưng Kim Oanh đã trở thành cái tên quen thuộc ở mảnh đất xứ Thanh.
Ninh Thuận thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP

Ninh Thuận thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP

Trong năm 2024, tỉnh Ninh Thuận phấn đấu có 20-30 sản phẩm mới đạt chứng nhận OCOP; nâng cấp ít nhất 50% sản phẩm OCOP đã được đánh giá, phân hạng; ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP gắn với thương hiệu sản phẩm, phát triển dịch vụ du lịch nông thôn.
Trứng vịt Đồng Ngâu

Trứng vịt Đồng Ngâu

Trứng vịt Đồng Ngâu là lựa chọn tốt với chất lượng đảm bảo, an toàn cho sức khỏe với quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap.
Việt Nam còn nhiều dư địa cho phát triển các sản phẩm gia vị

Việt Nam còn nhiều dư địa cho phát triển các sản phẩm gia vị

Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam còn nhiều dư địa cho phát triển các sản phẩm gia vị. Năm 2023, Việt Nam xuất khẩu 264.094 tấn hồ tiêu các loại, kim ngạch 906,5 triệu USD.
Cơ hội đưa trái xoài An Giang chinh phục thị trường thế giới

Cơ hội đưa trái xoài An Giang chinh phục thị trường thế giới

Sau hơn 10 năm nỗ lực đàm phán, hàng chục tấn xoài hạt lép, xoài keo, xoài tượng da xanh của tỉnh An Giang đã chinh phục được nhiều thị trường khó tính. Từ đây, mở ra cơ hội đưa trái xoài An Giang chinh phục các thị trường khó tính.
Nấm linh chi Hoàng Hậu

Nấm linh chi Hoàng Hậu

Nấm Linh Chi Hoàng Hậu được trồng theo quy trình khép kín, đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao tại Thanh Hóa, mang đến cho bạn sản phẩm chất lượng cao với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động