Loại nấm đặc biệt mọc từ nước bọt của mối, giá hơn 700.000 đồng/kg vẫn hiếm có, khó tìm |
Trong tất các loại nấm, nấm nấu lẩu thì nấm mối là đặc biệt nhất. Không chỉ khác biệt về nơi sinh sống khi chúng mọc lên từ những tổ mối, các giá trị dinh dưỡng mà nấm mối mang lại cũng đáng được quan tâm.
Nấm mối là loại nấm chỉ mọc trong tự nhiên, có tên tiếng anh là collybia albuminosa thuộc họ lyophyllaceae. Nấm mối được hình thành và sinh trưởng nhờ nước bọt của mối thợ tiết ra và vương vãi trong đất. Có khi nấm mối mọc đến vài mét vì mối thợ đi đến đâu đều để lại nước bọt đến đó.
Nấm mối thường chỉ xuất hiện rộ vào khoảng 2-3 tháng trong năm. Mọc đúng 1 lần vào mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch, đặc biệt thường xuất hiện ở đồng bằng sông cửu long.
Cứ khi môi trường trở nên ẩm ướt, hoặc sau một trận mưa sẽ giúp nấm mối hình thành từ chất đặc biệt đó. Thông thường nấm mối phát triển vào ban đêm, khoảng 2-3 giờ sáng chứ không bao giờ mọc vào ban ngày. Sau đó chúng lại trở nên héo tàn khi đến trưa, chiều.
Nấm mối chỉ xuất hiện khoảng 1 tháng trong mỗi năm, cộng với việc chúng chỉ mọc trong tự nhiên, con người chưa thể trồng được đã khiến loại nấm này trở nên hiếm có, khó tìm.
Nấm mối là loại nấm chỉ mọc trong tự nhiên |
Ở Việt Nam, những nơi có khí hậu nhiệt đới, mưa nhiều như vùng đồng bằng Sông Cửu Long là nơi vô cùng thích hợp để nấm mối có thể sinh trưởng.
Nấm mối đạt tiêu chuẩn sẽ có phần thân màu trắng, gốc nấm hơi ngả vàng, tai nấm có màu xám. Chính vì độ hiếm có của chúng mà người ta thường thu mua loại nấm này với mức giá từ 500.000 đến 700.000 đồng/kg.
Nấm mối rất giàu khoáng chất như canxi, sắt, photpho, cùng với đó là protein và các vitamin thiết yếu. Do đó nó là loại thực phẩm bổ dưỡng, rất được nhiều người ưa thích.
Người dân địa phương muốn khai thác nấm mối, trước hết là phải tìm được những nơi mà mối hay làm tổ. Sau đó chỉ cần đợi trời mưa là đã có thể thu về hàng kg nấm vô cùng dễ dàng.
Nấm mối là thực phẩm rất được ưa thích tại nhiều nhà hàng, khách sạn bởi sự thơm ngon, bổ dưỡng, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Loại nấm này có thể dùng nấu canh, chiên xào hoặc nấu cháo, làm bánh vô cùng phù hợp.
Nấm mối là thực phẩm rất được ưa thích tại nhiều nhà hàng |
Nấm mối là một loại nấm ăn cung cấp nhiều dinh dưỡng, giúp tăng cường sức đề kháng cực kì tốt, với các hàm lượng vitamin và khoáng chất được đánh giá là cao và hiệu quả cho việc phòng ngừa một số loại bệnh gió mùa, ốm vặt.
Ngoài ra nấm mối còn là thực phẩm giàu protein, sắt, canxi và các khoáng chất. Cho nên việc dùng loại nấm này vào các bữa ăn giúp cho việc hấp thụ và bồi bổ sức khỏe cho người cao tuổi rất hiệu quả, với sự kết hợp của canxi và các vitamin D. Cùng các hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu giúp cho người dùng giảm thiểu bệnh tật, đau nhức xương khớp đặc biệt là đối với người già, người ốm.
Sử dụng loại nấm mối thường xuyên giúp ức chế sự phát triển của khối u và các loại virus gây hại hiệu quả, đồng thời giúp gia tăng tỉ lệ điều trị bệnh ung thư, giảm thiểu khả năng phát triển của khối u và kéo dài thời gian di căn cho bệnh nhân có thời gian để chống chọi với bệnh.
Nấm mối có thân hình trụ, trên lớn, dưới gốc nhỏ, có màu trắng. Mũ nấm khi chưa nở hình dạng cụp, không xòe lớn, có màu nâu sáng. Khi nấm đã nở bung thì mũ nấm có màu trắng phần chóp có màu nâu, gốc nấm ngả sang màu vàng. Để nhận diện nấm mối bạn có thể dùng dụng cụ đào nhẹ một khoảng đất sâu khoảng 1-2 gang tay xung quanh cây nấm, nếu thấy có mối đất sinh sống thì chắc chắn đây là nấm mối. Tổ mối thường ở những chỗ có nhiều cây mục, những chỗ dưới gốc cây cổ thụ lớn, trong lùm cây, bạn có thể tìm thấy nấm mối dễ hơn. |
Trồng nấm sò mọc tua tủa, anh nông dân miền núi lãi lớn |
Trồng nấm rơm, mỗi tháng chỉ bán 2 ngày, thu lãi 45 triệu đồng |
Ngỡ ngàng với mô hình trồng nấm lãi trên 1 tỷ/năm của chàng trai Sơn La |