Cá xương xanh |
Cá xương xanh còn có một tên gọi quen thuộc khá là cá nhái, tên khoa học là Tylosurus crocodilus, thuộc họ nhà Belonidae.
Thân hình cá xương xanh dài đến 95cm khi trưởng thành và nặng khoảng 0.5 - 3kg, miệng cũng dài và có màu xanh nước đen và màu trắng.
Loài cá này thường tập trung nhiều ở vùng bờ biển cận nhiệt, hoặc những biển thuộc nằm trong vùng khí hậu ôn đới. Nhưng ở Việt Nam thì loài cá này thường xuất hiện ở biển: Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Kiên Giang....
Trong thành phần thịt cá có chứa rất nhiều nguồn năng lượng, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể |
Cá xương xanh là một loài cá có chất thịt ngọt và dễ ăn nên được rất nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, cá xương xanh còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g cá xương xanh sẽ chứa rất nhiều nguồn năng lượng, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người bao gồm: protein, kali, chất béo, Vitamin B1… Cùng với đó là hàm lượng vitamin A, D, magie, kẽm, phốt pho, canxi dồi dào. Với giá trị dinh dưỡng vượt trội, cá xương xanh được lựa chọn nhiều trong bữa ăn của gia đình.
Trong bữa cơm hàng ngày chỉ cần sử dụng cá làm món chính, gia đình bạn đã có đầy đủ dưỡng chất lành mạnh. Loài cá xương xanh có thể cung cấp các chất dinh dưỡng đến hầu hết mọi bộ phận trong cơ thể và từ làn da cho đến mái tóc. Việc ăn cá thường xuyên sẽ rất hữu ích cho quá trình phát triển thể chất, não bộ ở trẻ em. Đồng thời, tăng cường sức đề kháng cho người cao tuổi.
Công dụng đối với sức khỏe
Tốt cho não bộ
Trong cá xương xanh chứa hàm lượng omega 3 dồi dào, thành phần này có công dụng bảo vệ não bộ của người lớn tuổi được hoạt động một cách lành mạnh và trơn tru và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.
Đối với trẻ nhỏ sẽ giúp cho não bộ được phát triển toàn diện, đầu óc nhạy bén và thông minh hơn nữa đấy.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Hàm lượng chất béo không bão hòa trong thịt cá có chức năng quan trọng trong việc tham gia vào quá trình điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể theo cơ chế hạn chế tình trạng kháng insulin, giảm lượng độc tố từ axit béo gây hại cho cơ thể, giúp các tế bào hoạt động một cách an toàn nhất.
Chăm sóc làn da
Hàm lượng vitamin dồi dào có trong cá sẽ là một công cụ để nuôi dưỡng làn da chắc khỏe. Vitamin tham gia vào quá trình chống oxy hóa và tham gia bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng, thải độc da và sửa chữa các cấu trúc da bị hư tổn một cách kỹ càng nhất.
Cách bắt cá xương xanh
Biết cá xương xanh là loài háu ăn, nên ngư dân đã nghĩ ra cách để bắt cá mà không dùng đến mồi hay lưỡi câu. Người ta lấy một chùm dây nilon đủ màu, dài khoảng 15cm đem xé thành nhiều sợi nhỏ, buộc túm một đầu rồi ném xuống biển.
Khi thuyền di chuyển, chùm dây nilon sẽ xòe ra giống như những con cá đang bơi. Cá xương xanh tưởng nhầm là mồi sẽ đuổi theo để cắn. Lúc này, bộ răng dày đặc của chúng sẽ bám chặt vào chùm dây nilon mà không tài nào thoát ra được.
Nếu không sử dụng dây nilon, ngư dân có thể đi bắt cá vào ban đêm. Người ta chỉ cần đội đèn pin lên đầu, điều khiển thuyền bằng chân và dùng cái chĩa có tới 13 răng để đâm cá. Tuy cách này bắt được nhiều hơn, nhưng khi vớt cá lên sẽ không còn lành lặn, buộc phải bán với giá thấp hơn.
Các món ăn ngon từ cá xương xanh
Cá xương xanh nướng muối ớt
Món cá xương xanh nướng muối ớt khi ăn phải kèm với một ít rau xà lách và các loại rau sống để ăn ngon miệng hơn. Làm thêm 1 chén muối ớt cay cay để ăn cùng thì tuyệt vời luôn. Thịt cá mềm thơm lại dai dai, cay nồng kích thích vị giác của người thưởng thức.
Cá xương xanh nấu canh chua
Món canh chua muốn ngọt nước thì bạn nên cho cá xương xanh vào nấu chung với các loại rau như: Lá giang, thơm, cà chua, bạc hà, giá đỗ,...Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay rất kích thích vị giác. Nước dùng thì đậm đà, thịt cá thì dai ngọt, phải nói là tuyệt vời luôn nhé.