Lai Châu: Tập trung nâng cao chất lượng vùng sản xuất nguyên liệu chè của địa phương

Trong những năm qua, tỉnh Lai Châu đã mạnh dạn chi ngân sách lớn cho việc phát triển nông nghiệp, đặc biệt là cây chè. Trong đó đẩy mạnh quan tâm đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu, tìm kiếm đối tác đầu tư... và mở rộng thị trường tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm chè của địa phương.
Thái Nguyên xác định cây chè là sản phẩm nông nghiệp chủ lực Phát triển cây chè cổ Sà Dề Phìn gắn với du lịch cộng đồng Chè Đoỏng Pán - Từ “chè hoang” tạo nên thương hiệu
Lai Châu: Tập trung nâng cao chất lượng vùng sản xuất nguyên liệu chè của địa phương

Tỉnh Lai Châu tập trung nâng cao chất lượng vùng sản xuất nguyên liệu chè (ảnh minh họa)

Theo đó, tính đến nay, toàn tỉnh Lai Châu có 8.888ha chè, trong đó diện tích chè kinh doanh 6.931ha, sản lượng từ đầu năm đến nay khoảng 32.500 tấn, đạt 67,7% kế hoạch.

Diện tích chè tham gia liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm trên 5.700ha, chiếm khoảng 64% tổng diện tích.

Ngoài ra, tỉnh Lai Châu đã có 211ha chè được cấp giấy chứng nhận theo các quy trình kỹ thuật an toàn (chiếm 2,4% tổng số diện tích chè toàn tỉnh), trong đó có 60ha được chứng nhận VietGAP; 25,96ha được chứng nhận hữu cơ và 125,57ha được chứng nhận RA (sản xuất bền vững).

Đáng chú ý, tỉnh Lai Châu có 92 cơ sở chế biến chè, trong đó có 23 công ty doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và 69 cơ sở chế biến nhỏ lẻ tập trung nhiều ở thành phố Lai Châu và huyện Tân Uyên.

Hầu hết, các sản phẩm chè của tỉnh đều được xuất khẩu đi các thị trường khó tính như: Đài Loan, Trung Quốc, Châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ,…

Không chỉ phục vụ việc xuất khẩu, hiện các công ty, doanh nghiệp, HTX... sản xuất chè của tỉnh Lai Châu đang tập trung đưa các sản phẩm từ chè vào nhiều chuỗi siêu thị lớn trên cả nước.

Tuy nhiên, theo việc khảo sát, đánh giá của tỉnh Lai Châu tại một số vùng trồng chè, công tác chăm sóc, thâm canh theo quy trình kỹ thuật chưa được quan tâm đúng mức.

Ngoài ra, trong khâu quản lý, sản xuất, thu mua, tiêu thụ chè... chưa thấy sự liên kết giữa các doanh nghiệp, HTX với người dân...

Lai Châu: Tập trung nâng cao chất lượng vùng sản xuất nguyên liệu chè của địa phương
Chưa có sự liên kết giữa các doanh nghiệp, HTX với người dân trong việc quản lý, khai thác.. (ảnh minh họa)

Để khắc phục những vấn đề còn tồn đọng và tìm hướng phát triển sản phẩm cũng như vùng sản xuất nguyên liệu chè của địa phương, thời gian tới, UBND tỉnh Lai Châu đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường học hỏi, trao đổi kinh nghiệm của một số tỉnh có vùng nguyên liệu lớn để quản lý và nâng cao chất lượng vùng nguyên liệu chè, quản lý thâm canh theo hướng an toàn.

Thành lập Đoàn công tác liên ngành đi kiểm tra tổng thể lại quá trình phát triển cây chè trên địa bàn tỉnh ở các góc độ: Toàn bộ quy trình, tiêu chuẩn, kỹ thuật sản xuất, thâm canh; tổ chức liên kết hình thành vùng nguyên liệu; hợp đồng liên kết, thu mua, chế biến; công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; buôn bán, cung ứng thuốc vật tư bảo vệ thực vật...

UBND các huyện, thành phố tập trung đẩy mạnh triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra; tổ chức và phát động các phong trào thi đua trong sản xuất nông nghiệp;

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân trồng chè thực hiện ký hợp đồng liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi với doanh nghiệp, HTX.

Nâng cao chất lượng sản phẩm theo hướng ứng dụng công nghệ, chế biến sâu, hướng tới xuất khẩu. Quản lý chặt chẽ sử dụng vật tư đầu vào trong vùng nguyên liệu (như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật...)...

Ngoài ra, đẩy mạnh áp dụng và tuân thủ quy trình kỹ thuật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm vào sản xuất, chế biến chè (VietGap, hữu cơ...); xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc; hỗ trợ chuyển giao ứng dụng, đổi mới công nghệ sản xuất, chế biến nâng cao giá trị sản phẩm và sức cạnh tranh trên thị trường…

H.Xuân

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cao Bằng: Tập trung phát huy tiềm năng từ cây chè Đoỏng Lẹng

Cao Bằng: Tập trung phát huy tiềm năng từ cây chè Đoỏng Lẹng

Chính quyền cùng người dân thôn Đoỏng Lẹng (TT. Đông Khê, Thạch An, Cao Bằng) đang đẩy mạnh việc tập trung phát huy tiềm năng từ cây chè địa phương, phấn đấu xây dựng thương hiệu cũng như khẳng định giá trị kinh tế mà cây chè mang lại, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Hòa Bình: Tập trung phát triển, tạo chỗ đứng vững cho thương hiệu chè Sông Bôi

Hòa Bình: Tập trung phát triển, tạo chỗ đứng vững cho thương hiệu chè Sông Bôi

Hòa Bình là địa phương có điều kiện khí hậu thuân lợi, thổ nhưỡng tốt, rất thích hợp cho việc trồng và phát triển sản phẩm chè Sông Bôi. Hiện trên địa bàn huyện Lạc Thủy đang bước đầu hình thành những vùng sản xuất mang tính hàng hóa, góp phần nâng cao giá trị trên một đơn vị canh tác sản phẩm chè của địa phương.
Sắp diễn ra Lễ hội trái cây Khánh Sơn lần thứ 2

Sắp diễn ra Lễ hội trái cây Khánh Sơn lần thứ 2

Chương trình Lễ hội trái cây lần thứ 2 năm 2022 dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian 4 ngày (từ 4-7/8/2022) tại thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.
Lai Châu: Tập trung nâng cao chất lượng vùng sản xuất nguyên liệu chè của địa phương

Lai Châu: Tập trung nâng cao chất lượng vùng sản xuất nguyên liệu chè của địa phương

Trong những năm qua, tỉnh Lai Châu đã mạnh dạn chi ngân sách lớn cho việc phát triển nông nghiệp, đặc biệt là cây chè. Trong đó đẩy mạnh quan tâm đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu, tìm kiếm đối tác đầu tư... và mở rộng thị trường tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm chè của địa phương.
Yên Bái: Tập trung đẩy mạnh, nâng cao chất lượng nông sản địa phương

Yên Bái: Tập trung đẩy mạnh, nâng cao chất lượng nông sản địa phương

Nhờ việc tận dụng, khai thác hiệu quả các lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng,... huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh với các sản phẩm đặc sản chủ lực như: Gạo nếp Tú Lệ, các sản phẩm chè, cam, mật ong, các sản phẩm từ quế… từ đó giúp nâng cao chất lượng nông sản chủ lực của địa phương.
MEATDeli được vinh danh “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2022”

MEATDeli được vinh danh “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2022”

Ngày 16/7/2022 tại Hà Nội, thịt mát MEATDeli của CTCP Masan MEATLife đã được vinh danh “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2022”. Đây là Chương trình được Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức thường niên trên quy mô toàn quốc.
Đắk Nông: Kết hợp phát triển công nghiệp nông thôn gắn với vùng nguyên liệu

Đắk Nông: Kết hợp phát triển công nghiệp nông thôn gắn với vùng nguyên liệu

Nhận thấy được những ưu điểm từ việc đặt cơ sở sản xuất tại vùng nguyên liệu, Đắk Nông tập trung đầu tư trang thiết bị, máy móc nhằm đảm bảo chất lượng, chủ động được nguyên liệu để phục vụ chế biến. Qua đó, góp phần tạo nên sự phát triển bền vững trong sản xuất gắn với chế biến giúp người dân có thể chủ động trong sản xuất, giảm bớt gánh nặng về chi phí...
Cao Bằng: Triển khai hoạt động du lịch bền vững tại các điểm di sản trên địa bàn huyện Trùng Khánh

Cao Bằng: Triển khai hoạt động du lịch bền vững tại các điểm di sản trên địa bàn huyện Trùng Khánh

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), UBND huyện Trùng Khánh vừa tổ chức Hội thảo phối hợp triển khai hoạt động du lịch bền vững tại các điểm di sản, đối tác Công viên địa chất Non nước Cao Bằng trên địa bàn huyện Trùng Khánh giai đoạn 2022 - 2025. Hội thảo nhằm góp phần đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển du lịch công đồng, từng bước đưa du lịch Cao Bằng thành điểm đến hấp dẫn, thú vị đối với du khách.
Phú Thọ: Chuẩn bị tổ chức Triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”

Phú Thọ: Chuẩn bị tổ chức Triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”

Triển lãm "Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc" dự kiến được tổ chức từ ngày 2 - 4/11/2022 với sự tham gia của 1000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ 7 tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Sơn La. Triển lãm nằm trong khuôn khổ Ngày hội VHTT&DL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV tại Phú Thọ năm 2022.
Phấn đấu đưa Quy Nhơn trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia

Phấn đấu đưa Quy Nhơn trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia

Với lợi thế đường bờ biển dài, nhiều cảng biển lớn... TP. Quy Nhơn đang hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia, tập trung phát triển ba trụ cột chính là công nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch. Trong đó, dịch vụ, du lịch được coi là ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
richy-nho
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động