Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2021: Nên phát triển tập đoàn tư nhân lớn

Tại Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2021 với chủ đề "Định hình chiến lược đầu tư và kinh doanh trong bối cảnh mới", các chuyên gia cho rằng Việt Nam nên khuyến khích hình thành, phát triển những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn, tiềm lực mạnh, có khả năng cạnh tranh khu vực, quốc tế.
Chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2021 Năm 2021, Việt Nam hướng đến 6 mục tiêu kinh tế CEBR: Kinh tế Việt Nam xếp hạng 19 thế giới vào năm 2035

Chiều 11/1 đã diễn ra Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2021 với chủ đề "Định hình chiến lược đầu tư và kinh doanh trong bối cảnh mới" do Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy - Vietnam Economic Times phối hợp với Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức ở TP Hồ Chí Minh.

Tại sự kiện, các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh thế giới vẫn đang chịu tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19, Việt Nam đã chủ động và sẵn sàng chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế; đồng thời, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước giai đoạn 5 năm 2021 - 2025.

Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2021: Nên phát triển tập đoàn tư nhân lớn
Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2021: Nên phát triển tập đoàn tư nhân lớn

Theo đó, năm 2021 có ý nghĩa rất quan trọng, mở đầu cho một giai đoạn phát triển mới của Việt Nam, đồng thời là năm triển khai thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước thời kỳ 2021 - 2025, hướng đến năm 2030.

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại; đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao.

Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển - Trần Hồng Quang cho biết: Mục tiêu chiến lược giai đoạn 2021 - 2030 phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP khoảng 7%/năm. Bên cạnh đó, năm 2025 có GDP/người giá thực tế đạt 4.700 - 5.000 USD (năm 2020 là 3.521 USD) và đến năm 2030 có GDP/người giá thực tế đạt khoảng 7.500 USD.

Theo ông Trần Hồng Quang, Việt Nam phải đẩy mạnh phát triển một số ngành nghề, lĩnh vực kinh tế trọng điểm, có tiềm năng, lợi thế và còn dư địa lớn để làm động lực cho tăng trưởng theo tinh thần bắt kịp, tiến cùng và vượt lên ở một số lĩnh vực so với khu vực, thế giới. Hoàn tất việc sắp xếp lại khối doanh nghiệp nhà nước và tiền thu được từ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tập trung đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng trọng điểm quốc gia.

Một số chuyên gia khác cho rằng, phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân của người Việt Nam cả về số lượng, chất lượng, hiệu quả, bền vững... thực sự trở thành những động lực quan trọng trong phát triển kinh tế, qua đó từng bước xóa bỏ mọi rào cản, định kiến, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế tư nhân; hỗ trợ kinh tế tư nhân đổi mới sáng tạo, hiện đại hóa công nghệ, phát triển nguồn nhân lực.

Đặc biệt, các chuyên gia cho rằng Việt Nam nên khuyến khích hình thành, phát triển những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn, tiềm lực mạnh, có khả năng cạnh tranh khu vực, quốc tế; chuyển trọng điểm chính sách thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài từ số lượng sang chất lượng, có giá trị gia tăng cao, lấy hiệu quả và công nghệ sử dụng làm thước đo chủ yếu, quan trọng nhất.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Trung Quốc tăng cường nhập khẩu cao su Việt Nam

Trung Quốc tăng cường nhập khẩu cao su Việt Nam

Việt Nam là thị trường cung cấp hỗn hợp cao su tự nhiên và cao su tổng hợp lớn thứ 2 cho Trung Quốc trong 11 tháng năm 2020 với 1,3 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2019.
Năm 2021, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt 6,9%

Năm 2021, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt 6,9%

Theo mô hình dự báo của Viện Kinh tế Việt Nam, tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam dự báo đạt 5,49% (kịch bản cơ sở), 6,9% (kịch bản cao) và 3,48% (kịch bản thấp).
Năm 2020, nhập khẩu xăng dầu giảm mạnh cả lượng, kim ngạch và giá

Năm 2020, nhập khẩu xăng dầu giảm mạnh cả lượng, kim ngạch và giá

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu xăng dầu các loại trong năm 2020 đạt 8,27 triệu tấn, tương đương 3,33 tỷ USD, giá trung bình 402,4USD/tấn, giảm cả về lượng, kim ngạch và giá so với năm 2019, với mức giảm tương ứng 17,9%, 45,7% và 33,9%.
Định hướng Quảng Ninh trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh

Định hướng Quảng Ninh trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh

Trong thời gian tới, Quảng Ninh kỳ vọng trở thành một trung tâm kinh tế biển phát triển toàn diện với hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.
Bắc Ninh: Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp lớn theo hướng công nghệ cao

Bắc Ninh: Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp lớn theo hướng công nghệ cao

Năm 2020, mặc dù gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh, song ngành Nông nghiệp tỉnh Bắc Ninh đã nỗ lực, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, hầu hết các lĩnh vực hoạt động đều hoàn thành tốt và có sự chuyển biến tích cực.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động