Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng: Động lực mới nâng tầm vị thế Việt Nam

Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện thể chế và tăng cường phối hợp liên ngành, đảm bảo mọi cam kết quốc tế được triển khai đồng bộ, minh bạch, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ FTA.
Việt Nam là thành viên của hầu hết tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương quan trọng
Việt Nam là thành viên của hầu hết tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương quan trọng.

Trong bối cảnh thế giới biến động nhanh, hội nhập quốc tế ngày càng trở thành nhân tố quyết định vị thế và sức mạnh tổng hợp của quốc gia.

Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng lần đầu tiên đề xuất đưa “đối ngoại, hội nhập quốc tế” lên ngang hàng với quốc phòng và an ninh, thể hiện bước phát triển quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng về phát triển và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên đã trao đổi với ông Tạ Hoàng Linh - Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế, về ý nghĩa của chủ trương và yêu cầu đặt ra trong giai đoạn hội nhập sâu rộng, định hướng nâng cấp, mở rộng các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đang tham gia.

- Ông đánh giá như thế nào về ý nghĩa của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng về đề xuất đưa đối ngoại, hội nhập quốc tế trở thành nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên. Đặc biệt về những định hướng trong Văn kiện Đại hội XIV để thể chế hóa hiệu quả chủ trương này trong giai đoạn mới?

Ông Tạ Hoàng Linh: Theo tôi, việc dự thảo Văn kiện Đại hội XIV đề xuất đưa đối ngoại, hội nhập quốc tế trở thành nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên là một bước nâng tầm tư duy chiến lược của Đảng, phản ánh rõ tâm thế chủ động hội nhập của Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang biến động nhanh. Đây là quá trình liên tục, không gián đoạn, không ngừng điều chỉnh luật pháp, tiêu chuẩn, năng lực nội tại để bắt kịp chuẩn mực quốc tế, chủ động ứng phó với biến động của tình hình thế giới, đồng thời đảm bảo an ninh, lợi ích quốc gia và giữ gìn bản sắc dân tộc.

Theo tôi, để thể chế hóa hiệu quả chủ trương này, văn kiện cần nhấn mạnh việc chủ động hội nhập gắn với phát triển nội lực. Bởi, hội nhập không chỉ là mở cửa thị trường, mà phải đi đôi với nâng cao năng lực cạnh tranh, đổi mới công nghệ, phát triển nhân lực và tăng giá trị gia tăng nội địa. Bên cạnh đó, cần đầu tư cho nguồn nhân lực và đổi mới sáng tạo như xây dựng đội ngũ cán bộ, chuyên gia hội nhập có năng lực thực thi, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nâng chuẩn, tiếp cận công nghệ để hội nhập thực sự trở thành động lực phát triển bền vững.

- Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn hội nhập sâu rộng, theo ông đâu là yêu cầu và thách thức trọng yếu đặt ra để tận dụng cơ hội, giảm thiểu rủi ro, đồng thời đóng góp thực chất cho quá trình hoạch định đường lối phát triển đất nước giai đoạn 2025-2035 được nêu trong Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV?

Ông Tạ Hoàng Linh: Theo tôi, Việt Nam đang bước vào giai đoạn hội nhập quốc tế về kinh tế ở mức độ sâu rộng chưa từng có, không chỉ trong các lĩnh vực truyền thống như thương mại đầu tư, tài chính-ngân hàng mà còn mở rộng sang các lĩnh vực kinh tế mới nổi như nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế sáng tạo.... Đây vừa là cơ hội lớn để thông qua hội nhập kinh tế quốc tế nâng cao năng suất, mở rộng thị trường và tiếp cận nguồn lực, tri thức quốc tế vừa là phép thử quan trọng đối với năng lực nội sinh và khả năng thích ứng của nền kinh tế Việt Nam.

Các tổ chức tài chính quốc tế cũng dự báo quy mô nền kinh tế Việt Nam có thể sớm vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD, trở thành một nền công nghiệp có sức cạnh tranh hàng đầu khu vực. Để hiện thực hóa triển vọng đó, theo tôi, có ba yêu cầu và cũng là ba nhóm thách thức trọng yếu cần được giải quyết đồng bộ.

Đầu tiên, phải xây dựng được một nền kinh tế có sức cạnh tranh cao, độc lập tự chủ, được dẫn dắt bởi khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo. Năng lực cạnh tranh quốc gia bắt đầu từ năng lực cạnh tranh của từng doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam phải đủ sức đứng vững ngay trên sân nhà và vươn ra thị trường quốc tế. Nhà nước cần kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao chuẩn công nghệ và quản trị, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu khắt khe về môi trường, lao động và trách nhiệm xã hội trong các FTA thế hệ mới. Nếu không làm được điều đó, cơ hội hội nhập sẽ có thể chuyển thành sức ép cạnh tranh đối với doanh nghiệp trong nước.

Ngoài ra, phải hoàn thiện thể chế và nâng cao năng lực thực thi cam kết quốc tế. Thể chế đồng bộ, minh bạch và phù hợp với chuẩn mực quốc tế không chỉ giúp Việt Nam thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các cam kết, mà còn tạo hành lang pháp lý ổn định để doanh nghiệp và người dân yên tâm đầu tư, sản xuất, kinh doanh tham gia hiệu quả vào quá trình hội nhập.

Hơn nữa, việc củng cố năng lực của bộ máy thực thi từ Trung ương đến địa phương sẽ giúp chính sách đi vào thực tiễn nhanh hơn, đồng đều hơn giữa các ngành, địa phương, bảo đảm không có “điểm nghẽn” trong quá trình hội nhập, đồng thời khai thác hiệu quả hơn các FTA, tận dụng tốt ưu đãi và cơ hội mở rộng thị trường.

Cuối cùng là cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực - yếu tố then chốt quyết định năng lực cạnh tranh dài hạn của đất nước. Trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc chuỗi giá trị toàn cầu, đội ngũ lao động Việt Nam cần được trang bị kiến thức, kỹ năng và tư duy hội nhập hiện đại để có thể làm chủ công nghệ, quản trị và tiêu chuẩn quốc tế. Đầu tư cho con người chính là đầu tư cho tương lai, đầu tư cho tăng trưởng bền vững, là nền tảng để Việt Nam không chỉ tận dụng cơ hội, mà còn đóng góp thực chất cho quá trình hoạch định và triển khai đường lối phát triển đất nước giai đoạn 2025-2035.

Tôi cho rằng, trong quá trình xây dựng định hướng cho hội nhập phục vụ mục tiêu phát triển đất nước giai đoạn 2025-2035, hội nhập quốc tế phải gắn với phát triển nội lực, coi hội nhập là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh và sức bật của nền kinh tế trong nước. Cùng đó, thiết lập cơ chế giám sát và đánh giá định kỳ việc thực hiện cam kết quốc tế nhằm kịp thời phát hiện, điều chỉnh và xử lý những vấn đề phát sinh, bảo đảm hội nhập đi vào thực chất và phù hợp với lợi ích quốc gia. Đặc biệt, phải đầu tư cho con người, nhất là đội ngũ cán bộ làm chính sách và hội nhập quốc tế vì đây là yếu tố then chốt quyết định tầm nhìn, năng lực và sự chủ động trong chặng đường sắp tới.

- Từ thực tiễn triển khai các FTA và hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế, ông có đề xuất gì cho định hướng nâng cấp, mở rộng các FTA mà Việt Nam đang tham gia hoặc đàm phán các FTA mới, cũng như nhiệm vụ trọng tâm cần ưu tiên trong giai đoạn tới để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 59-NQ/TW ngày 24/1/2025 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới và định hướng trong Văn kiện Đại hội XIV?

Ông Tạ Hoàng Linh: Thực hiện chủ trương chủ động, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, tính đến nay, Việt Nam đã ký kết và đưa vào thực thi 17 FTA, bao phủ hầu hết các đối tác kinh tế lớn trên thế giới; trong đó, có các FTA thế hệ mới với cam kết bao trùm nhiều lĩnh vực và tiêu chuẩn cao như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trong quá trình này, việc phối hợp liên ngành giữ vai trò then chốt, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất từ khâu đàm phán, ký kết cho đến tổ chức thực thi cam kết quốc tế. Hiện nay, Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế với cơ quan giúp việc là Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế đã và đang là đầu mối điều phối, gắn kết các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp triển khai hội nhập, thực hiện cam kết kinh tế quốc tế, góp phần đưa hội nhập kinh tế đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Nhằm bảo đảm vai trò và nghĩa vụ thành viên “tích cực và có trách nhiệm” của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác kinh tế quốc tế như WTO, ASEAN… và chủ động, tích cực tham gia vào mạng lưới FTA, trong vòng 10 năm qua, Ban Chỉ đạo đã tổ chức hơn 300 phiên đàm phán và phiên họp với sự tham gia trực tiếp của các bộ, ngành; góp ý xây dựng hàng trăm văn kiện và sáng kiến liên quan, nhất là xây dựng các ý tưởng và nội dung cho các năm Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch luân phiên trong hoạt động kinh tế quốc tế.

Từ thực tiễn triển khai các FTA cho thấy đây không chỉ là công cụ mở cửa thị trường mà còn là cơ hội để nâng cao năng lực nội tại của nền kinh tế, cải thiện thể chế, nâng chuẩn sản xuất và thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Vì vậy, định hướng nâng cấp FTA hiện hành hoặc đàm phán FTA mới cần tập trung vào việc tăng tính linh hoạt, đồng bộ và thực thi hiệu quả cam kết, đồng thời gắn chặt với chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Cần đẩy mạnh đàm phán nâng cấp các FTA hiện có nhằm mở rộng phạm vi tiếp cận thị trường, nhất là với ngành có giá trị gia tăng cao và lợi thế cạnh tranh như chế biến, chế tạo, nông sản chất lượng cao, năng lượng sạch và dịch vụ công nghệ số. Việc này không chỉ giúp gia tăng xuất khẩu mà còn thúc đẩy nâng cấp chuỗi giá trị nội địa.

Ngoài ra, nghiên cứu và xem xét khả năng khởi động đàm phán các FTA mới với đối tác chiến lược, cả song phương và đa phương, để thực hiện chiến lược đa dạng hóa thị trường và chuỗi cung ứng, giảm rủi ro phụ thuộc vào một số khu vực thị trường nhất định. Trong quá trình đàm phán, cần gắn chặt nội dung cam kết với điều kiện thực tiễn của doanh nghiệp Việt Nam, bảo đảm tính khả thi, năng lực thực thi và khả năng tận dụng ưu đãi.

Mặt khác, Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện thể chế và tăng cường phối hợp liên ngành, đảm bảo mọi cam kết quốc tế được triển khai đồng bộ, minh bạch, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ FTA.

Bên cạnh đó, cần nâng cao năng lực con người, bao gồm đội ngũ cán bộ quản lý, đàm phán, chuyên gia tư vấn về thương mại quốc tế để đảm bảo thực thi chính sách hiệu quả; hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng và nâng chuẩn thông qua tư vấn kỹ thuật, đào tạo, tiếp cận công nghệ và chương trình xúc tiến thương mại, đặc biệt cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Việc thông tin, truyền thông cũng phải được tăng cường để doanh nghiệp hiểu rõ ưu đãi, nghĩa vụ và cơ hội từ các FTA, qua đó chủ động mở rộng thị trường và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Việc thực thi hiệu quả các FTA sẽ không chỉ giúp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu của Nghị quyết 59-NQ/TW, mà còn góp phần quan trọng vào việc triển khai các định hướng phát triển kinh tế-xã hội được nêu trong Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Phát huy sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Cách đây 95 năm, dưới sự chủ trì của Đảng, Hội Phản đế Đồng minh được thành lập vào ngày 18/11/1930, trở thành tổ chức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam. Trong suốt tiến trình đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, với nhiều tên gọi và hình thức khác nhau, Mặt trận dân tộc thống nhất luôn hoàn thành sứ mệnh tập hợp, đoàn kết mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam. Dù ở bất cứ giai đoạn nào, nguyên tắc cốt lõi của Mặt trận vẫn là đoàn kết toàn dân vì mục tiêu chung: độc lập dân tộc và phồn vinh, hạnh phúc của nhân dân.
Đại hội XIV của Đảng: Đã có 102 cơ quan báo chí đăng ký tác nghiệp

Đại hội XIV của Đảng: Đã có 102 cơ quan báo chí đăng ký tác nghiệp

Đến ngày 10/11/2025 đã có 102 cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương đăng ký làm thẻ tác nghiệp báo chí tại Đại hội XIV của Đảng cho 559 phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên.
Hải Phòng dẫn đầu cả nước về số cán bộ, đảng viên góp ý văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc qua VNeID

Hải Phòng dẫn đầu cả nước về số cán bộ, đảng viên góp ý văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc qua VNeID

Với trên 200.000 cán bộ, đảng viên đã tham gia góp ý vào văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc qua VNeID, Hải Phòng đang dẫn đầu cả nước.
Góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Phát huy sức mạnh văn hóa, con người Việt Nam

Góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Phát huy sức mạnh văn hóa, con người Việt Nam

Các ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân Đồng Tháp nhấn mạnh việc phát huy sức mạnh văn hóa, con người Việt Nam như nền tảng tinh thần, động lực và mục tiêu của sự phát triển bền vững.
Cộng đồng người Việt tại Đức đóng góp ý kiến vào Dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Cộng đồng người Việt tại Đức đóng góp ý kiến vào Dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Tọa đàm “Lấy ý kiến đóng góp của đội ngũ trí thức, doanh nhân, kiều bào người Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức vào Dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng” là hoạt động chính trị-xã hội có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của cộng đồng người Việt tại Đức với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Góp ý dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội XIV của Đảng - Phát triển công nghiệp Việt Nam: Cần chiến lược nghiêm túc để bứt phá

Góp ý dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội XIV của Đảng - Phát triển công nghiệp Việt Nam: Cần chiến lược nghiêm túc để bứt phá

Một trong những nội dung được dư luận và giới chuyên gia đặc biệt quan tâm trong Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV là định hướng phát triển công nghiệp quốc gia.
Quốc hội bầu Ủy viên Bộ Chính trị Đỗ Văn Chiến làm Phó Chủ tịch Quốc hội

Quốc hội bầu Ủy viên Bộ Chính trị Đỗ Văn Chiến làm Phó Chủ tịch Quốc hội

Sáng 10/11, sau khi tiến hành quy trình nhân sự, Quốc hội thống nhất biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XV đối với ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng uỷ Quốc hội.
Sáng nay, Quốc hội họp về công tác nhân sự

Sáng nay, Quốc hội họp về công tác nhân sự

Hôm nay (10/11), Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV bước vào tuần làm việc thứ 4 với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, Quốc hội sẽ dành trọn buổi sáng để làm công tác nhân sự.
Hơn 2,5 triệu ý kiến góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Hơn 2,5 triệu ý kiến góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Tính đến hết ngày 4/11, đã có hơn 2,5 triệu ý kiến của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đóng góp vào những nhóm nội dung lớn, có chiều sâu và tính thực tiễn cao trong dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hiệp thương cử tham gia Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực và giữ chức Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa 10.
Đảng ủy tại Lào lấy ý kiến góp ý vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Đảng ủy tại Lào lấy ý kiến góp ý vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Ngày 6/11, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Đảng ủy tại Lào tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Bí thư Đảng ủy, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm chủ trì Hội nghị.
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 14

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 14

Sáng 6/11, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước sang ngày làm việc thứ hai và bế mạc. Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ điều hành nội dung thảo luận; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên bế mạc.
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm

Sáng 6/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Tạp chí điện tử Thương hiệu và Sản phẩm trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 6/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên bế mạc.
Ninh Bình: Tạo đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp, góp ý Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Ninh Bình: Tạo đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp, góp ý Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Ngày 5/11, Đảng ủy phường Lý Thường Kiệt, tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị tọa đàm góp ý Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm

Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm

Sáng 5/11, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư.
Góp ý văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIV: "Dân là gốc", Đảng vì dân phục vụ

Góp ý văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIV: "Dân là gốc", Đảng vì dân phục vụ

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV đang đến gần, Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII tiếp tục nhấn mạnh tư tưởng chiến lược "Dân là gốc", "Đảng vì dân phục vụ" - giá trị nền tảng thể hiện bản lĩnh, uy tín và sức mạnh lãnh đạo của Đảng trong thời kỳ đổi mới.
Văn kiện trình Đại hội Đảng phải là sự thống nhất cao độ về tư duy, định hướng, giải pháp, đem lại lợi ích cho đất nước và Nhân dân

Văn kiện trình Đại hội Đảng phải là sự thống nhất cao độ về tư duy, định hướng, giải pháp, đem lại lợi ích cho đất nước và Nhân dân

Tại phiên thảo luận chiều ngày 4/11 Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh Văn kiện trình Đại hội XIV Đảng phải là sự thống nhất cao độ về tư duy, định hướng, giải pháp để mang lại lợi ích thực chất cho đất nước và Nhân dân. Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh văn kiện cần phải rõ ràng, cụ thể, tránh chung chung, để đảm bảo các chính sách sau khi được ban hành sẽ thực sự đi vào cuộc sống, hiệu quả, và người dân được hưởng lợi.
Tổng Bí thư: Không để người dân phải xin những thứ họ được hưởng

Tổng Bí thư: Không để người dân phải xin những thứ họ được hưởng

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh Nhà nước pháp quyền phải kiểm soát quyền lực, bảo đảm mọi quyết định đúng pháp luật và vì dân, không để người dân phải “xin” những gì lẽ ra được hưởng.
Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Phát huy sức mạnh văn hóa-con người Việt Nam

Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Phát huy sức mạnh văn hóa-con người Việt Nam

GS-TS Bùi Hoài Sơn nêu rõ để Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIV về văn hóa thực sự phát huy hiệu quả, đi sâu vào đời sống, cần có những giải pháp đồng bộ và quyết liệt.
Bí thư Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài làm Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Bí thư Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài làm Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Sáng 4-11, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, đã thôi giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội. Bộ Chính trị điều động, phân công đồng chí tham gia Ban Bí thư và chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương.
Đồng chí Đỗ Văn Chiến giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quốc hội

Đồng chí Đỗ Văn Chiến giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quốc hội

Bộ Chính trị quyết định: Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được điều động, phân công, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quốc hội nhiệm kỳ 2020-2025.
Đột phá nhân lực – Linh hồn của các đột phá chiến lược

Đột phá nhân lực – Linh hồn của các đột phá chiến lược

Trong ba đột phá chiến lược mà Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội XIV của Đảng xác định – thể chế, nhân lực và hạ tầng – thì đột phá về nhân lực được xem là linh hồn của mọi đột phá khác. Bởi xét đến cùng, con người vừa là chủ thể sáng tạo, vừa là mục tiêu và động lực của phát triển.
Đột phá phát triển hạ tầng: Không chỉ tăng tốc đầu tư mà còn cần đòn bẩy thể chế

Đột phá phát triển hạ tầng: Không chỉ tăng tốc đầu tư mà còn cần đòn bẩy thể chế

Kết cấu hạ tầng là cấu phần nền tảng của năng lực quốc gia – nơi hội tụ giữa phát triển kinh tế, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và năng lực cạnh tranh bền vững. "Đột phá" không chỉ là tăng tốc đầu tư, mà là tăng năng lực vận hành của toàn hệ thống- được đo bằng thời gian, chi phí và độ tin cậy của luồng hàng, luồng người, luồng năng lượng và luồng dữ liệu.
Biến thể chế thành lợi thế cạnh tranh của Việt Nam

Biến thể chế thành lợi thế cạnh tranh của Việt Nam

Trong thế giới hiện đại, sức mạnh và vị thế của một quốc gia không còn được quyết định bởi tài nguyên thiên nhiên hay quy mô dân số, mà bởi chất lượng thể chế – tức là năng lực của quốc gia trong việc kiến tạo và vận hành một hệ thống quy tắc công bằng, minh bạch, hiệu quả, khơi dậy sáng tạo và giải phóng mọi nguồn lực phát triển.
Đảng bộ Doanh nghiệp phường Hà Đông: Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống – kiến tạo động lực phát triển bền vững

Đảng bộ Doanh nghiệp phường Hà Đông: Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống – kiến tạo động lực phát triển bền vững

Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp Thành phố Hà Nội, Đảng bộ Doanh nghiệp phường Hà Đông đang triển khai đồng bộ các giải pháp đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, khơi dậy sức mạnh đoàn kết, đổi mới và phát triển trong khối doanh nghiệp.
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 3 Bộ trưởng: Ngoại giao, Nội vụ, Nông nghiệp và Môi trường

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 3 Bộ trưởng: Ngoại giao, Nội vụ, Nông nghiệp và Môi trường

Sáng 25/10, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm một số bộ trưởng nhiệm kỳ 2021-2026.
Quốc hội kiện toàn nhân sự Tổng Thư ký Quốc hội và hai Chủ nhiệm Ủy ban

Quốc hội kiện toàn nhân sự Tổng Thư ký Quốc hội và hai Chủ nhiệm Ủy ban

Quốc hội đã bầu bà Nguyễn Thanh Hải giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường; ông Nguyễn Hữu Đông giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu; ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.
Quốc hội phê chuẩn bà Phạm Thị Thanh Trà và ông Hồ Quốc Dũng làm Phó Thủ tướng Chính phủ

Quốc hội phê chuẩn bà Phạm Thị Thanh Trà và ông Hồ Quốc Dũng làm Phó Thủ tướng Chính phủ

Quốc hội đã thông qua nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm thêm 2 Phó Thủ tướng Chính phủ với bà Phạm Thị Thanh Trà và ông Hồ Quốc Dũng.
“Báo cáo chính trị Đại hội 14 vượt qua tư duy nhiệm kỳ”

“Báo cáo chính trị Đại hội 14 vượt qua tư duy nhiệm kỳ”

Theo PGS Lê Văn Cường, dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội 14 là bước đột phá lớn trong tư duy lãnh đạo của Đảng với tầm nhìn chiến lược đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào giữa thế kỷ 21.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Bắc Ninh hiện thực hóa phát triển bao trùm, bền vững: phấn đấu đến hết năm 2027, toàn tỉnh không còn hộ nghèo

Loạt thương hiệu lớn góp mặt tại Hanoi MIP Fair 2025

Trung Quốc săn lùng "siêu trái cây" của Việt Nam

Phát huy sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Kinh doanh mỹ phẩm không hồ sơ PIF, một công ty ở Hưng Yên bị phạt 75 triệu đồng

Xì dầu 2S: Đột phá từ đậu đen xanh lòng và rễ ngưu bàng, khẳng định giá trị dược liệu trong thực phẩm Việt

Thu hồi toàn quốc kem bôi da Thuần Mộc do không đạt chỉ tiêu vi sinh vật

Ghẹ Việt tạm thoát “án cấm” tại Mỹ: Cơ hội mới cho ngành thủy sản

Góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Phát huy sức mạnh văn hóa, con người Việt Nam

Longevity Pharma định vị thương hiệu dược phẩm hướng tới sức khỏe cộng đồng

Chợ đêm Đà Lạt – Thiên đường ẩm thực và trải nghiệm văn hóa độc đáo

Yêu cầu Shopee gỡ khẩn cấp sản phẩm "Giảm cân 12kg MINAMI" vì giả mạo giấy phép

Làng cổ Đông Sơn: Nơi bắt đầu của văn hóa Đông Sơn và triết lý sống ngàn năm

Dừa Việt từ đỉnh cao triệu đô đến lao dốc chóng mặt: Nguyên nhân là gì?

Cộng đồng người Việt tại Đức đóng góp ý kiến vào Dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động