Chị Phạm Hương Lan đã kỳ công tạo ra vườn treo đầy rau xanh và trái mọng trên sân thượng. |
Đam mê trồng rau sạch nhưng sân thượng nhà chị Phạm Hương Lan (SN 1979) ở Cẩm Khê, Phú Thọ lại có mái che, không đủ ánh sáng để trồng rau xanh. Cái khó ló cái khôn, với sân thượng 20m2 có 3 mặt thoáng, chị Lan đầu tư hệ thống vườn treo để tận dụng ánh sáng xung quanh nhà.
Bà chủ khu vườn kể: “Bỏ không sân thượng thì tiếc, tôi thuê thợ làm hệ thống khung giàn treo để trồng các chậu rau, vừa có rau sạch ăn hàng ngày vừa che mát cho nhà luôn”.
Vườn treo được bố trí quanh các ô thoáng trên sân thượng vừa mát lại có nguồn rau quả quanh năm. |
Hiện chị đang sở hữu khu vườn treo ấn tượng trên sân thượng với gần 150 chiếc chậu treo. Mỗi chậu trồng tuy nhỏ, chăm sóc lại khó hơn nhưng nhờ sự kiên trì và chăm chỉ, gia đình chị Lan lúc nào cũng sẵn rau sạch để ăn mà không phải tốn công đi chợ “tay xách nách mang”.
Mùa hè, vườn sum suê bầu, mướp, rau muống, mồng tơi, dưa, cà. Sang mùa đông, su hào, bắp cải, xà lách, cà chua tốt tươi ngập vườn. Rau củ trên vườn sân thượng dù không đa dạng như ngoài chợ nhưng rất sạch và không lo có thuốc bảo vệ thực vật.
"Mỗi khi thưởng thức, tôi cảm thấy vui bởi được tận hưởng thành quả lao động, công sức bao ngày của mình”, chị Lan hào hứng.
Hiện chị đang sở hữu khu vườn treo ấn tượng trên sân thượng với gần 150 chiếc chậu treo. |
Sáu năm gắn bó với những luống rau trong chậu treo và thùng xốp, chị đã “bỏ túi” vô vàn kinh nghiệm trồng rau quý giá, đặc biệt là việc tự chế các loại dưỡng chất hữu cơ tự nhiên để nâng cao năng suất cho cây trồng như dịch cá rong biển, dịch tôm trứng sữa, dịch chuối humic,... và dung dịch thảo dược thiên nhiên trừ sâu bọ.
Ngoài trồng các loại rau trong chậu treo, chị Lan còn trồng thêm rau mầm từ hạt đậu Hà Lan, hạt đỗ đen để bữa ăn gia đình thêm phong phú, thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Đam mê là vậy nhưng phải mất 2 năm, qua nhiều vụ rau thất bại, tốn nhiều tiền mua giống, mua phân bón… chị Lan mới tích lũy được nhiều kinh nghiệm để thực sự làm chủ khu vườn của mình.
Mùa hè, vườn sum suê bầu, mướp, rau muống, mồng tơi, dưa, cà. |
Nhiều bạn bè và người đam mê làm nông dân sân thượng tìm đến học tập mô hình trồng rau sạch độc đáo của chị Lan.
Chị Lan cho biết, mỗi chậu treo có đường kính 20cm, có thể chứa 2 lít nước bên dưới. Vì thế tùy cây, tùy điều kiện thời tiết mà chị tưới hàng ngày hoặc 2-3 hôm mới phải tưới nước một lần.
“Chậu nhỏ nên cần rất nhiều dinh dưỡng. Sáu năm trồng rau luân phiên nhiều vụ tôi chưa phải thay đất nhưng hàng tuần đều bổ sung dưỡng chất cho cây bằng cách phun qua lá hoặc bón trực tiếp vào đất”, chị Lan chia sẻ.
Sang mùa đông, su hào, bắp cải, xà lách, cà chua tốt tươi ngập vườn. |
Điều đặc biệt ở khu vườn treo của chị Lan là không hề thấy bóng dáng của sâu, bướm. Tuyệt chiêu đuổi côn trùng của chị là sử dụng thuốc lào.
“Lấy thuốc lào ngâm với nước nóng để qua đêm, sáng hôm sau lọc nước đó đem phun. Mỗi tuần phun 1 lần, đảm bảo không có con bướm nào dám bay tới đẻ trứng”, chị Lan chia sẻ kinh nghiệm.
Bã thuốc lào sau khi ngâm lọc lấy nước, chị Lan cho vào túi lưới và treo cạnh chậu cây cũng có tác dụng xua đuổi côn trùng. “Chỗ nào cũng có thuốc lào, chồng tôi còn trêu, hỏi tôi nghiện thuốc lào à”, chị Lan cười kể lại.
Khu vườn treo trên sân thượng cung cấp đủ rau xanh cho cả gia đình. |
Điều đặc biệt ở khu vườn treo của chị Lan là không hề thấy bóng dáng của sâu, bướm. |
Nước thuốc lào còn được chị Lan dùng khi làm đất trồng rau. Sau khi trộn đất để trồng cây, nữ nông dân sân thượng sẽ tưới thật đẫm nước thuốc lào để tiêu diệt trứng sâu, cuốn chiếu hay sên nhỏ.
Khu vườn treo trồng rau trên sân thượng là sự kỳ công trong nhiều năm qua của chị Phạm Hương Lan. Vừa làm vừa tìm tòi chị đã khám phá ra bí quyết để rau quả trong vườn luôn xanh tươi, căng mọng. Để có được khu vườn rau sạch, xanh và đẹp, ngoài việc đảm bảo cây luôn đủ nước, đủ dinh dưỡng phải thêm cả niềm đam mê. Dù bận rộn nhưng chị lại tìm thấy niềm vui từ cây trái mà mình tự tay chăm bẵm hàng ngày./.