Nấm truffle trắng khổng lồ nặng 900 gram được bán đấu giá gần 3 tỷ đồng. |
Những cuộc đấu giá nấm truffle tiền tỷ
Nổi đình nổi đám nhất là mới đây, cục nấm trắng khổng lồ nặng hơn 900 gram được bán đấu giá tại Italy với giá gần 3 tỷ đồng. Cuộc đấu giá diễn ra vào cuối tháng 11/2022 tại một lâu đài của miền Bắc nước Ý. Cục nấm này có kích thước hiếm thấy nên giá của nó cũng đắt không tưởng.
Nấm Truffles (Tùng Lộ) nổi tiếng là loại nấm hiếm hoi và đắt đỏ bậc nhất trên thế giới. Loại nấm này chủ yếu xuất hiện ở Châu Âu được người Hy Lạp và người La Mã cổ đại ca ngợi như một loại thần dược phòng the có tác dụng khơi gợi nguồn cảm hứng bí ẩn đầy lôi cuốn.
Nấm Truffle không mọc trên mặt đất mà mọc sâu trong lòng đất, nó thường sống ký sinh trong lớp rễ cây sồi. Nấm Truffle có hai loại là Truffle trắng (Bạch Tùng Lộ) và Truffle đen (Hắc Tùng Lộ). Nấm Truffle trắng có vị ngọt và mùi thơm rất kỳ lạ. Những người sành ăn cho rằng hương vị đặc biệt của loại nấm này được cô đọng từ vùng đất màu mỡ của Châu Âu. Chính vì điều đặc biệt đó mà nấm Truffle trắng luôn là một món ăn siêu đắt đỏ của giới nhà giàu và còn được gọi là “nấm kim cương”.
Cây nấm truffle có kích thước bằng quả bóng đá. |
Vì giá trị và có giá vô cùng đắt đỏ nên những cuộc đấu giá nấm truffle thường gây chú ý của công chúng. Gần đây Một cây nấm truffle (nấm cục) trắng kích thước bằng quả bóng đá vừa được bán với giá 61.250 USD (1,3 tỷ đồng) tại Mỹ hôm thứ 7.
Cây nấm có trọng lượng 4,16 pound (1,8 kg) đã được một người Đài Loan (Trung Quốc) yêu thực phẩm và rượu vang mua lại, thông qua việc đấu giá qua điện thoại. Ước tính, kích thước của nấm cục này bằng quả bóng đá. Kỷ lục trước đây cho một nấm cục trắng là 2,5 pound (1,1 kg).
Nấm cục trắng là loài hiếm thấy, lớn lên ở Italy và có kích thước thông thường bằng quả óc chó. Đây là một loại thực phẩm được ưa chuộng, các món ăn chứa thành phần nấm cục trắng thông thường có giá hàng trăm USD. Người phát hiện ra cây nấm cục "khổng lồ" này cho biết nó nằm sâu dưới lòng đất 4 inches (10cm).
Một người mua ở Trung Quốc đã đưa ra giá một triệu USD cho cây nấm này, tuy nhiên, Sabatino Truffles quyết định bán nó trong một cuộc đấu giá ở New York. Số tiền thu được sẽ được trích cho Citymeals on Wheels (một chương trình cung cấp bữa ăn cho người nghèo, vô gia cư) và tổ chức dành cho trẻ em mắc bệnh cao nhãn áp tại Boston.
Có 3 lý do khiến những cục nấm truffle có giá vô cùng đắt đỏ
Thứ nhất, nấm truffle rất khó nuôi trồng và thu hoạch. Khác biệt với những loại nấm thông thường, nấm truffle cực kì khó trồng, gần như là không thể. Phải mất từ 4 - 7 năm để loại nấm này phát triển và chúng thường mọc bên dưới cây sồi, cây dẻ.
Bên cạnh đó, sự phát triển của nấm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng. Việc thu hoạch nấm cũng được thực hiện thủ công, những người thợ săn tìm nấm phải sử dụng những con chó đánh hơi để có thể phát hiện ra loại nấm mọc trong lòng đất này.
Nấm truffle thường được bào hoặc cắt mỏng và bày lên đồ ăn. |
Thời gian bảo quản nấm truffle rất ngắn. Nấm truffle phải được bảo quản vô cùng cẩn thận. Theo Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, mùi đặc biệt của nấm xuất phát từ hợp chất hóa học metan bên trong nó. Nếu không bảo quản tốt và chế biến nhanh, mùi vị và hương thơm sẽ nhanh chóng mất đi sau 7 - 10 ngày. Chính do thời gian bảo quản nấm rất hạn chế nên đã khiến chúng trở nên đắt đỏ hơn.
Nấm truffle có mùi hương độc nhất vô nhị. Bởi vậy, nấm truffle là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng và xa xỉ bậc nhất, đặc biệt là những nhà hàng michellin. Nấm được rửa sạch bằng tay và bào hoặc thái lát mỏng rồi đặt lên trên những đồ ăn ấm nóng để hấp thụ hương thơm của nấm. Một số đầu bếp lại cho nấm vào hộp kín cùng các loại thực phẩm khác để tạo hương vị nấm. Chỉ cần một lượng nhỏ nấm cũng đủ để tạo mùi hương độc đáo và hấp dẫn cho đồ ăn./.