Rau dền cơm là loại rau quen thuộc trong bữa ăn người Việt |
Rau dền cơm (dền trắng - Amaranthus viridis) là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình vùng nông thôn, song với rau dền cơm có lẽ khó tìm so với các loại rau dền khác. Bởi đây là loại rau hay "mọc ké" trong các luống rau quê như: mồng tơi, cải, xà lách… mà chẳng cần gieo trồng.
Thông thường, sau khi thu hoạch các loại rau, người nông dân hay để dành lại rau dền để nhà ăn. Chỉ thỉnh thoảng, rau dền cơm mọc nhiều mới nhổ bán. Thế nên, lâu lâu ra chợ mới thấy cô hàng rau có vài bó rau dền cơm mà chỉ thoáng chốc đã bán hết vèo.
Dền có 2 loại: rau dền dại (mọc tự nhiên) và rau dền nhà (tự gieo hạt), cũng đều trong họ dền nhưng rau dền dại ăn ngon và có mùi thơm, hương vị đặc trưng hơn nhiều so với dền gieo hạt (dền nhà), cùng là những loài cây thân thảo, có bộ rễ khỏe, ăn sâu nên khả năng chịu hạn, chịu nước tốt, sức nảy mầm cao, rau thường mọc nhiều ở vùng có khí hậu ôn đới lẫn nhiệt đới.
Rau dền đã gắn bó với cuộc sống lam lũ của người nông dân Việt Nam qua nhiều thế hệ và ghi dấu ấn trong văn học thơ ca dân gian cũng như hiện đại. Theo lời kể của mấy chú bộ đội giải phóng và các anh chị cựu du kích, trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, khi giặc càn quét ráo riết , nhân dân không thể tiếp cận để tiếp tế lương thực vào căn cứ, rau dền dại cũng đã góp phần không nhỏ trong việc cứu đói tạm thời.
Ở Việt nam có 2 loại rau dền phổ biến là : dền đỏ và dền trắng, các loại này được gieo bằng hạt nên có quanh năm, còn loại dền mọc hoang dại xen lẫn trong cỏ chỉ có vào mùa mưa, thường mọc trên những thửa đất bỏ hoang hay triền đồi, mùa nắng thường mọc hai bên bờ sông suối.
Dền cơm thuộc họ dền trắng rất giàu dinh dưỡng |
Dền cơm thuộc họ dền trắng rất giàu dinh dưỡng dùng làm rau ăn trong ẩm thực của những người dân nông thôn như xào, làm nộm, luộc và ngon nhất là nấu canh. Canh rau dền là món ăn dân dã, bình dị rất thích hợp trong mùa hè và đã trở nên quen thuộc đối với người vùng quê Việt Nam; loại rau dền dại này rất hiếm khi có bán ở các chợ.
Thân, lá và bông rau dền cơm nhỏ hơn rất nhiều so với loại dền gieo hạt, có vị ngọt, chứa nhiều protid, glucid, sắt, vitamin B2, vitamin C, axít nicotic và hàm lượng canxi rất cao. Hạt ngoài các thành phần vitamin A, vitamin C còn giàu tinh bột, đạm thực vật và lysin.
Rau dền vị ngọt tính hàn là loại rau mùa hè, có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, kích thích tiêu hoá, trị bệnh kiết lỵ, lở loét do trong người quá nóng, lợi tiểu, chữa viêm bàng quang. Ngoài ra, loại rau này còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời khác cho thai phụ, phụ nữ mang thai gần đến ngày sinh ăn nhiều rau dền giúp dễ tiêu hóa không bị táo bón và dễ sinh nở hơn.
Rau dền cơm luộc, xào, nấu canh để chữa bệnh huyết áp cao, nhức đầu, chóng mặt, hỏa xông lên mặt, dền cơm là loại rau dại do thiên nhiên ban tặng, đảm bảo chất lượng cùng các tiêu chí rau sạch tự nhiên và an toàn 100%.
Vào những ngày hè nóng bức, bổ sung thêm một đĩa rau luộc chấm với nước tương vắt thêm miếng chanh hay bát canh rau dền nấu với thịt nạc, tôm khô hoặc tôm tươi vào bữa ăn hàng ngày có tác dụng giúp giải nhiệt rất hữu hiệu cho cơ thể vừa ngon lại dễ trôi cơm trong những ngày nắng nóng. Nghe mùi thơm của nồi canh rau dền cảm giác chán ăn của bạn sẽ biến đâu mất …
Cách nấu canh tôm dền cơm ngọt mát ngày hè
Canh dền cơm nấu tôm |
Canh rau dền cơm tuy đơn giản nhưng lại là món ăn rất tốt, không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà còn bổ sung chất sắt cho cơ thể.
Nguyên liệu
1 bó rau dền cơm.
150 g tôm sú, hạt nêm, đường, muối, hành.
Cách chế biến
Rau dền cơm nhặt bỏ lá sâu, cọng già, rửa qua nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi vớt ra để ráo nước.
Tôm lột bỏ vỏ, rửa sạch, giã hơi dập với đầu hành.
Phi thơm dầu, cho tôm vào xào sơ với ít hạt nêm, muối, đường.
Cho nước vào đun sôi, cuối cùng cho rau dền cơm vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Lưu ý khi cho rau vào thì không đậy nắp để rau không bị thâm đen.