Tiêu chuẩn xanh của Châu Âu: Cơ hội và thách thức cho hàng Việt |
Liên minh châu Âu EU chính thức cấm sử dụng BPA trong vật liệu tiếp xúc với thực phẩm và đồ uống. |
Ngày 20/12, Ủy ban Châu Âu (EC) đã đăng thông báo ban hành lệnh cấm sử dụng bisphenol A (BPA), một hóa chất gây hại cho sức khỏe con người, trong các vật liệu tiếp xúc với thực phẩm và đồ uống. Quyết định này đặt ra thách thức lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu, bao gồm cả Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất bao bì thực phẩm và đồ uống khi xuất khẩu sản phẩm vào thị trường EU.
Ủy viên Y tế EU, ông Olivér Várhelyi khẳng định: “Duy trì các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cao ở EU và bảo vệ công dân là một trong những ưu tiên hàng đầu của Ủy ban”.
Lệnh cấm được đưa ra dựa trên ý kiến vào năm 2023 của Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA), cho rằng việc tiếp xúc với BPA qua chế độ ăn uống gây lo ngại về sức khỏe cho mọi nhóm tuổi. EFSA đã giảm mức dung nạp hàng ngày (TDI) xuống thấp hơn khoảng 20.000 lần so với giới hạn trước đó vào năm 2015.
Ủy ban thông báo rằng, với hầu hết các sản phẩm, sẽ có giai đoạn chuyển đổi kéo dài 18 tháng để các ngành công nghiệp thích nghi và tránh gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm, ngoại trừ một số trường hợp hạn chế khi không có giải pháp thay thế khả thi.
Doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cần lưu ý gì?
Trước quy định mới của EU, bà Nguyễn Thị Hoàng Thuý – Vụ trưởng, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển, kiêm nhiệm thị trường Bắc Âu lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu bao bì thực phẩm, đồ uống, và các sản phẩm liên quan đến EU cần đặc biệt lưu ý trong khâu kiểm tra nguyên liệu để đảm bảo rằng không sử dụng BPA trong bất kỳ sản phẩm nào tiếp xúc với thực phẩm.
Bên cạnh đó, cập nhật quy trình sản xuất, tìm kiếm các giải pháp thay thế BPA đáp ứng tiêu chuẩn EU.
Về chứng nhận chất lượng, cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để chứng minh sản phẩm tuân thủ quy định mới của EU khi xuất khẩu. Đặc biệt, cần làm việc chặt chẽ với các nhà nhập khẩu để cập nhật các yêu cầu mới.
Động thái này không chỉ thể hiện cam kết của EU trong việc bảo vệ sức khỏe công dân và đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn là lời nhắc nhở các doanh nghiệp xuất khẩu về tầm quan trọng của việc tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt khi tham gia vào thị trường EU. Việc thích nghi kịp thời không chỉ giúp bảo vệ uy tín của sản phẩm Việt Nam mà còn mở ra cơ hội lớn hơn tại thị trường này.
Bisphenol A, thường được sử dụng trong nhựa và nhựa resin, hiện diện trong nhiều sản phẩm như: Lớp phủ trên lon kim loại; chai nhựa tái sử dụng; các thùng nước làm mát và dụng cụ nhà bếp khác.
BPA đã bị cấm trong các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, như bình sữa và núm ti, từ năm 2011. Giờ đây, lệnh cấm mở rộng áp dụng với nhiều loại sản phẩm khác, yêu cầu các doanh nghiệp phải điều chỉnh nguyên liệu và quy trình sản xuất để tuân thủ.
BPA được Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA) phân loại là hóa chất nguy hiểm do có thể gây: Tổn thương nghiêm trọng đến mắt; phản ứng dị ứng da; kích ứng đường hô hấp; rối loạn hormone; tổn hại khả năng sinh sản và hệ sinh sản; tiếp xúc với BPA, ngay cả ở liều thấp, có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như dị tật sinh dục ở trẻ em nam, và gia tăng nguy cơ ung thư nhạy cảm với hormone.
Tiêu chuẩn xanh của Châu Âu: Cơ hội và thách thức cho hàng Việt |