Có người Hà Nội khổ vì hoa sữa, phải về quê lánh nạn mùi hương như tra tấn

Tầm tháng 9, tháng 10, hoa sữa ở Hà Nội đang nở rộ. Nếu chí thoảng qua, hoa sữa thơm vấn vương. Nhưng nếu nhà ở những con phố trồng dày đặc hoa sữa thì không khác nào khổ ải. Có những người không chịu nổi mùi hương, dị ứng, phải về quê lánh nạn chờ qua mùa hoa sữa Hà Nội.
Quán phở độc đáo nhất Hà Nội, đưa phở như diễn xiếc vào tận ngõ nhỏ Vì sao khi trời rét người Hà Nội lại mê mẩn những món ăn này?
Tầm tháng 9, tháng 10, hoa sữa ở Hà Nội đang nở rộ.
Tầm tháng 9, tháng 10, hoa sữa ở Hà Nội đang nở rộ.

Người thì thấy nồng nàn, người lại kêu nồng nặc

Vợ chồng bà Nguyễn Thị Tâm (58 tuổi) sở hữu một căn nhà mặt tiền trên phố Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa, Hà Nội). Hai tầng dưới của căn nhà, bà Tâm cho một cửa hàng kinh doanh quần áo thuê. Vợ chồng bà sinh hoạt ở tầng 3 và tầng 4 ngôi nhà.

Tuy nhiên, mấy năm nay, cứ đến độ tháng 10, gia đình bà lại lục tục chuyển sang nhà con trai ở tạm ít hôm. Nguyên nhân là bởi, dọc dãy phố nơi bà sinh sống trồng toàn hoa sữa. Mỗi cây cao hàng chục mét, ngang tầng 3, tầng 4, mùi hoa xộc thẳng vào phòng ngủ của hai ông bà.

"Tầng 1, tầng 2 chính ra không bị ảnh hưởng nhiều. Trên tầng cao, cây ngay sát cửa sổ nên phòng nào cũng nồng nặc toàn mùi hoa sữa. Các cây này dù đã được cắt tỉa nhưng nở rộ cùng lúc nên mùi vẫn rất khó chịu", bà Tâm than thở.

Mấy năm trước, hai vợ chồng bà còn tham gia công tác. Ban ngày họ đến cơ quan làm việc. Tuy nhiên, ba năm trở lại đây, cả hai nghỉ hưu và ở nhà cả ngày nên "bị tra tấn" bởi mùi hương của loài hoa đặc trưng này nhiều hơn.

Bà Tâm kể: "Những hôm hoa nở nhiều, tôi cảm thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Chồng tôi vốn khó ngủ lại càng khó ngủ hơn vì mùi hoa sữa".

Thấy bố mẹ khổ sở vì những cây hoa sữa trước nhà, anh con cả bèn đề xuất phương án chuyển cả hai về ở nhà mình. Theo anh, đó là cách bố mẹ lánh nạn khỏi mùi hoa sữa, cũng là để ông bà thay đổi không khí, tới sống cùng con cháu ít bữa cho khuây khỏa tuổi già.

Nhiều người ngửi hoa sữa cảm thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.
Nhiều người ngửi hoa sữa cảm thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Chị Phạm Thu Hằng (29 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) chuyển đến ngôi nhà hiện tại hồi tháng 1/2022. Căn nhà được mua bằng số tiền dành dụm của hai vợ chồng. Họ khá ưng ý vì được sống cạnh nhà văn hóa và sân chơi công cộng của cả khu, nơi có khá nhiều cây xanh như cây hoa sữa, cây sấu, xà cừ…

"Tôi cứ tưởng lựa chọn của mình là hoàn hảo nhưng không ngờ, mùa thu đầu tiên ở căn nhà mới, tôi lại không thể ở trong nhà của mình chỉ vì cây hoa sữa gần đó", chị Hằng nói.

Theo chị Hằng, chị hiện đang mang bầu 5 tháng. Trước đó, chị không bị nghén hay mệt mỏi. Nhưng từ khoảng đầu tháng 9, chị bắt đầu ngửi thấy mùi hương hoa phảng phất lan tới và có cảm giác khó chịu.

Càng ngày, mùi hoa càng nồng nặc khiến chị thường xuyên mất ngủ, nôn ọe. Cứ ra khỏi nhà, đi nơi khác, cách xa cây hoa là chị không bị những triệu chứng như trên nữa.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và đứa con trong bụng, chị Hằng thường xuyên đeo khẩu trang. Tuy nhiên, có những lúc, dù trang bị tới 2 lớp khẩu trang người phụ nữ này vẫn bị mùi hoa "hành" cho ăn không ngon, ngủ không yên.

Cuối cùng chị quyết định về quê ít bữa chờ mùa hoa qua đi. Vì đang xin nghỉ ở nhà để dưỡng thai và làm cộng tác cho một công ty truyền thông nên chị không khó khăn để sắp xếp công việc.

Hoa sữa được trồng dày đặc ở đường Nguyễn Chí Thanh.
Hoa sữa được trồng dày đặc ở đường Nguyễn Chí Thanh.

Cũng có ấn tượng không tốt về mùi hoa sữa, anh Võ Văn Hùng (29 tuổi, quận Cầu Giấy) cho hay: "Dọc con đường tôi đi làm (đường Lê Đức Thọ, Lê Quang Đạo) trồng rất nhiều hoa sữa. Mỗi lần đi qua khu vực này, tôi phải cố phóng xe thật nhanh. Hôm nào đi làm về muộn thì mùi hoa càng đậm. Thời điểm ấy đã mệt mỏi, thêm mùi hoa sữa xộc vào mũi thật sự ám ảnh".

Ở phe yêu hoa sữa, cô gái Ngô Thu Trang (26 tuổi) chia sẻ: "Không cần phải bàn về vẻ đẹp của hoa sữa bởi nó đã trở thành "biểu tượng" cho vẻ đẹp lãng mạn mùa thu Hà Nội. Tôi thường rủ bạn lái xe khắp các con phố trồng loài hoa này và hít hà mùi hương đặc trưng của chúng".

Cách nhà 30m có một cây hoa sữa nhưng chị Đỗ Thị Quỳnh (phố Quang Trung) không cảm thấy quá phiền. Với chị Quỳnh, hương hoa sữa dịu mát quyện với cái se lạnh của sáng đầu thu khiến chị cảm thấy vô cùng thư thái.

Hoa sữa có thể gây dị ứng

Theo khảo sát của phóng viên thì đa số những người ám ảnh với hoa sữa là những người dân sống ở gần, bị ảnh hưởng trực tiếp bởi hương thơm của loại hoa này.

Dù bị ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống nhưng bản thân họ cũng chỉ chủ động tìm cách khắc phục chứ tuyệt đối không làm hại cây cối, gây ảnh hưởng đến cảnh quan.

Cách đây ít năm, những người dân ở phường Bưởi (quận Tây Hồ) đã có kiến nghị lên chính quyền về tình trạng hoa sữa được trồng dày đặc và mùi hoa gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Hàng chục cây hoa sữa sau đó đã được di dời từ tuyến đường Trích Sàn lên bãi rác Nam Sơn với công dụng để "khử mùi" rác thải.

Có thể thấy, hoa sữa giúp đem lại cảnh quan tươi xanh cho nhiều tuyến phố. Tuy nhiên, nếu phân bổ dày đặc, mỗi khi hoa nở, mùi hương của loại hoa này lại trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người dân Thủ đô. Sức khỏe, cuộc sống của họ bị ảnh hưởng không ít.

Có người lại thấy thư thái với mùi hương hoa sữa.
Có người lại thấy thư thái với mùi hương hoa sữa.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) cho biết, hoa sữa có mùi nồng nặc, nếu hít phải nhiều dễ gây cảm giác choáng váng, mệt mỏi...

Nếu hoa trồng thưa thớt, mùi hương thoang thoảng sẽ thấy ngọt ngào, dễ chịu. Nhưng nếu cả phố đều là hoa sữa, người ta sẽ thấy ngột ngạt, khó thở. Những người có bệnh về đường hô hấp, bệnh dị ứng sẽ bị ảnh hưởng nếu hít nhiều hoa sữa. Những người có tiền sử hen suyễn, viêm xoang càng dễ cảm thấy mệt mỏi.

Hương hoa sữa có thể gây dị ứng cho một số người có cơ địa mẫn cảm. Các triệu chứng cụ thể là nổi mẩn ngứa, ho, khó thở…

"Hiện tượng dị ứng tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Có người bị dị ứng với thời tiết ẩm, có người dị ứng với mùi xăng, có người dị ứng với phấn hoa, bụi mịn, tương tự cũng có người dị ứng với hoa sữa.

Khi gặp tình trạng dị ứng có người chịu được, nhưng cũng có người bị kích ứng mạnh, gây ra các triệu chứng khó chịu, cần được thăm khám điều trị", lương y Vũ Quốc Trung nói.

Một số người dị ứng với hoa sữa.
Một số người dị ứng với hoa sữa.

Để hạn chế tình trạng dị ứng với hoa sữa, lương y Vũ Quốc Trung đưa ra lời khuyên: Những người có cơ địa dị ứng với hoa sữa thì nên tránh xa khu vực trồng các loại hoa này; tránh tiếp xúc với phấn hoa sữa, hương hoa sữa và lông hoa sữa; không di chuyển ở những tuyến đường trồng nhiều hoa sữa…

Đối với những gia đình sống gần khu vực có hoa sữa, khi hoa nở rộ có thể đóng kín cửa, dùng quạt thông gió, máy xông tinh dầu hoặc máy lọc không khí để hạn chế mùi…

Hoa sữa Hà Nội là một nét riêng của Thủ đô. Hoa sữa cũng đã đi vào thi ca. Trong cái ốn ào phố thị, với bao thú vui cuộc sống thì hoa sữa vẫn lặng lẽ người ghét, kẻ yêu. Chê hoa sữa thế thôi nhưng cũng chỉ là cái hờn trách nhẹ nhàng, chứ có ai vì hoa sữa mà rời bỏ phố phường Hà Nội./.

Bình Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bún Xiêm Lo – Vị ngọt đượm tình quê trong từng sợi bún nhỏ

Bún Xiêm Lo – Vị ngọt đượm tình quê trong từng sợi bún nhỏ

Giữa miền Tây sông nước mênh mang, bún Xiêm Lo không chỉ là món ăn đậm đà hương vị, mà còn là câu chuyện giao thoa văn hóa, tình đất và ký ức sâu sắc – một linh hồn ẩm thực khiến ai từng thưởng thức đều lưu giữ mãi trong lòng.
Trái trường Bảy Núi – Viên ngọc đỏ giữa đại ngàn Tây Nam Bộ

Trái trường Bảy Núi – Viên ngọc đỏ giữa đại ngàn Tây Nam Bộ

Trái Trường là loại quả rừng nhỏ bé nhưng đầy quyến rũ, đã trở thành đặc sản của Bảy Núi (An Giang). Mùa hè, trái trường không chỉ mang vị ngọt mát, mà còn giúp phát triển du lịch sinh thái và nâng cao giá trị nông sản địa phương.
Tupai King - “Vua mới” của làng sầu riêng, giá gần 800.000 đồng/kg

Tupai King - “Vua mới” của làng sầu riêng, giá gần 800.000 đồng/kg

Trong khi nhiều người vẫn quen với Musang King hay sầu riêng Monthong, thì một giống sầu riêng cao cấp khác đang âm thầm vươn lên dẫn đầu tại Malaysia: Tupai King – loại sầu riêng được mệnh danh là “vua mới” trong làng sầu riêng, có giá lên tới 130 RM/kg, tương đương gần 800.000 đồng/kg.
Dứa Bắc Giang vào vụ thu hoạch, nông dân được mùa, được giá

Dứa Bắc Giang vào vụ thu hoạch, nông dân được mùa, được giá

Với năng suất cao, giá bán tăng và tiêu thụ thuận lợi, cây dứa tiếp tục khẳng định vị thế là nông sản chủ lực, đem lại thu nhập ổn định cho nông dân Bắc Giang.
Lạng Sơn phát triển kinh tế từ cây dược liệu: Hướng đi bền vững, nâng cao giá trị địa phương

Lạng Sơn phát triển kinh tế từ cây dược liệu: Hướng đi bền vững, nâng cao giá trị địa phương

Huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) đang khai thác hiệu quả tiềm năng cây dược liệu nhờ mô hình liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Cách làm này giúp nâng cao giá trị, tạo đầu ra ổn định, góp phần phát triển kinh tế nông thôn bền vững.
Vân Hồ tập trung chăm sóc cây ăn quả

Vân Hồ tập trung chăm sóc cây ăn quả

Thời điểm này, nông dân các xã trên địa bàn huyện Vân Hồ (Sơn La) đang tập trung chăm sóc cây ăn quả, điều chỉnh nước tưới, phân bón để quả đạt kích thước, trọng lượng, chất lượng cao.
Xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam xanh, hướng tới thị trường cao cấp

Xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam xanh, hướng tới thị trường cao cấp

Gạo Việt xanh phát thải thấp là bước ngoặt mang tính chiến lược trong việc xây dựng thương hiệu lúa gạo Việt Nam, hướng tới thị trường cao cấp với tiêu chuẩn khắt khe về phát thải carbon.
Tinh dầu bách xanh, dược liệu quý hiếm giữa đại ngàn

Tinh dầu bách xanh, dược liệu quý hiếm giữa đại ngàn

Tinh dầu từ cây bách xanh được chứng minh có hoạt tính kháng oxy hóa cao không chỉ mở ra hướng ứng dụng mới trong lĩnh vực y học, mỹ phẩm tự nhiên, mà còn củng cố giá trị bảo tồn của loài cây đặc hữu đang nằm trong Sách đỏ quốc gia.
Tiếp nhận 6 cá thể sếu đầu đỏ về Vườn quốc gia Tràm Chim

Tiếp nhận 6 cá thể sếu đầu đỏ về Vườn quốc gia Tràm Chim

6 cá thể sếu đầu đỏ (3 trống, 3 mái) được chuyển từ Thái Lan, sau khi hoàn thành cách ly ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã đưa về bảo tồn, chăm sóc tại Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp).
Gia Lai mở rộng thị trường nông sản qua không gian mạng

Gia Lai mở rộng thị trường nông sản qua không gian mạng

Không chỉ mở ra kênh tiếp cận thị trường mới, phương thức kinh doanh online là cơ hội bứt phá về doanh thu, gia tăng giá trị sản phẩm. Do đó, chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại là hướng đi tất yếu để mở ra không gian phát triển rộng lớn.
Thanh Hóa: 32,6 ha sắn bị nhiễm bệnh khảm lá ở huyện Ngọc Lặc

Thanh Hóa: 32,6 ha sắn bị nhiễm bệnh khảm lá ở huyện Ngọc Lặc

Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã phối hợp với các địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh khảm lá trên cây sắn. Niên vụ sắn 2025-2026, huyện Ngọc Lặc có kế hoạch trồng 1.600 ha sắn.
Hải Dương dự kiến đạt khoảng gần 60.000 tấn vải thiều

Hải Dương dự kiến đạt khoảng gần 60.000 tấn vải thiều

Tổng sản lượng vải (Hải Dương) dự kiến năm 2025 đạt khoảng gần 60.000 tấn, trong đó vải sớm chiếm 31.500 tấn, chính vụ khoảng 23.500 tấn. Việc sản xuất vải trên địa bàn tỉnh Hải Dương cơ bản tuân thủ theo quy trình an toàn, với 721 ha được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP.
Bắt mắt, thơm ngon với 135 món ăn từ thanh trà Vĩnh Long

Bắt mắt, thơm ngon với 135 món ăn từ thanh trà Vĩnh Long

Ngày hội thanh trà không chỉ là cơ hội thưởng thức những trái thanh trà ngon, những sản phẩm chế biến từ thanh trà mà còn là dịp để các nhà vườn, các cơ sở sản xuất và chế biến nông sản giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, mở rộng thị trường tiêu thụ.
Mã số vùng trồng đưa nông sản chủ lực địa phương "bay" xa

Mã số vùng trồng đưa nông sản chủ lực địa phương "bay" xa

Với những quy định khá ngặt nghèo, mã số vùng trồng đang góp phần tăng sức canh tranh cho các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Thái Nguyên, thúc đẩy liên kết, hình thành các chuỗi giá trị bền vững và mở rộng thị trường tiêu thụ cho nông sản ở cả trong nước và xuất khẩu.
Phát triển thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp Bến Tre

Phát triển thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp Bến Tre

Để thực hiện các mục tiêu đề ra, tỉnh Bến Tre sẽ tập trung đẩy nhanh xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị nông sản. Đồng thời, phát triển nền nông nghiệp tập trung, sạch, hữu cơ an toàn, truy xuất nguồn gốc, từng bước ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Giữ gìn và phát huy nghề đan lát cỏ tế truyền thống

Giữ gìn và phát huy nghề đan lát cỏ tế truyền thống

Trong bối cảnh hiện đại hóa ngày càng phát triển, việc giữ gìn và phát huy nghề truyền thống như đan lát cỏ tế là một thách thức không nhỏ. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để Phú Túc, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội khẳng định bản sắc và giá trị văn hóa độc đáo của mình.
Xác lập kỷ lục 135 món ẩm thực chế biến từ thanh trà

Xác lập kỷ lục 135 món ẩm thực chế biến từ thanh trà

Tỉnh Vĩnh Long đã phê duyệt kế hoạch tổ chức Ngày hội Thanh trà Bình Minh, công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam đối với 135 món ẩm thực được chế biến từ trái thanh trà của thị xã Bình Minh.
Hà Nội và Thái Nguyên liên kết phát triển văn hóa trà và tuyến đường sắt

Hà Nội và Thái Nguyên liên kết phát triển văn hóa trà và tuyến đường sắt

Tỉnh Thái Nguyên vừa cho ra mắt sản phẩm du lịch gắn với văn hóa trà và tuyến đường sắt Hà Nội – Thái Nguyên nhằm hưởng ứng Chương trình kích cầu du lịch năm 2025 “Việt Nam – Đi để yêu”.
Phát hiện 40 mỏ vàng ở Tây Bắc với trữ lượng gần 30 tấn

Phát hiện 40 mỏ vàng ở Tây Bắc với trữ lượng gần 30 tấn

Trong 8 năm, Đề án Tây Bắc đã phát hiện và đánh giá 110 mỏ khoáng sản, trong đó có 40 mỏ vàng ở Tây Bắc với trữ lượng gần 30 tấn vàng.
Phát hiện trà mi hoa vàng có giá trị dược liệu cao ở Ninh Thuận

Phát hiện trà mi hoa vàng có giá trị dược liệu cao ở Ninh Thuận

Sau nhiều năm không ghi nhận phân bố ngoài tự nhiên, thậm chí có nghi hoặc về khả năng tuyệt chủng, mới đây, các viên chức thuộc phòng Khoa học và Bảo tồn thiên nhiên – Ban quản lý Vườn quốc gia Phước Bình đã phát hiện trà mi hoa vàng, một loài thực vật cực kỳ quý hiếm thuộc họ Chè, tại Vườn quốc gia Phước Bình, tỉnh Ninh Thuận.
Những cách cắm hoa bưởi đẹp mê li, thơm phưng phức

Những cách cắm hoa bưởi đẹp mê li, thơm phưng phức

Với mùi hương thơm dịu nhẹ, vẻ đẹp giản dị nhưng đầy tinh tế, hoa bưởi ngày càng được nhiều người cắm để làm đẹp không gian sống. Cùng ngắm những cách "biến tấu" với hoa bưởi vô cùng hút mắt dưới đây.
Ngư dân Thanh Hóa phấn khởi vào mùa sứa biển

Ngư dân Thanh Hóa phấn khởi vào mùa sứa biển

Nghề đánh bắt, chế biến sứa mang lại thu nhập khá tốt cho ngư dân ở Thanh Hoá. Năm nay vụ sứa đến muộn, sản lượng giảm hơn so với năm ngoái nhưng lại xuất hiện nhiều loài sứa đỏ, có giá trị kinh tế cao hơn nên phần nào giúp ngư dân yên tâm đánh bắt.
Nâng cao thương hiệu và giá trị chè Shan tuyết

Nâng cao thương hiệu và giá trị chè Shan tuyết

Để nâng cao giá trị từ cây chè, huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) sẽ tập trung phát triển vùng nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao hơn nữa thương hiệu, giá trị chè Shan tuyết cổ thụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và quốc tế.
Thái Nguyên: Xây dựng mã số vùng trồng, nâng cao giá trị nông sản

Thái Nguyên: Xây dựng mã số vùng trồng, nâng cao giá trị nông sản

Để được cấp mã số vùng trồng, nông sản TP. Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) phải được sản xuất theo một quy trình nhất định với những yêu cầu về diện tích, điều kiện canh tác, sổ sách ghi chép, vệ sinh đồng ruộng, thành phần dịch hại trong vùng sản xuất, về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật…
Sơn La hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên sàn thương mại điện tử

Sơn La hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên sàn thương mại điện tử

Bằng nhiều biện pháp triển khai, các sản phẩm, nông sản hàng hóa của Sơn La đã có mặt tại các trang thương mại điện tử, doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX).... đã từng bước đưa hoạt động thương mại điện tử của tỉnh Sơn La hội nhập trong nước và quốc tế.
Tận dụng thương mại điện tử đưa sản phẩm làng nghề phát triển

Tận dụng thương mại điện tử đưa sản phẩm làng nghề phát triển

Trong xu hướng chuyển đổi số và thương mại điện tử phát triển ngày càng mạnh mẽ, các làng nghề, làng nghề truyền thống của Hà Nam cũng không thể ngoại lệ. Để phát triển làng nghề, yêu cầu đặt ra là phải mở rộng thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm.
“Hạt muối không chỉ mặn vì nước biển, mà còn mặn vì mồ hôi người làm nghề”

“Hạt muối không chỉ mặn vì nước biển, mà còn mặn vì mồ hôi người làm nghề”

Trong bức thư chúc mừng tỉnh Bạc Liêu và tất cả những người làm muối khắp mọi miền đất nước nhân sự kiện Festival muối Việt Nam - Bạc Liêu lần thứ nhất đang diễn ra tại Bạc Liêu từ ngày 6 đến 8/3, Phó chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết “Nhìn những cánh đồng muối lấp lánh dưới ánh mặt trời, chợt nhớ đến câu nói của một người làm muối lớn tuổi: “Hạt muối không chỉ mặn vì nước biển, mà còn mặn vì mồ hôi người làm nghề”.
Bún song thằn An Thái - cực phẩm tiến vua nức tiếng của Bình Định

Bún song thằn An Thái - cực phẩm tiến vua nức tiếng của Bình Định

An Nhơn (Bình Định) là "đất hai vua", có điều kiện để quy tụ nghệ nhân giỏi khắp nơi, hình thành những làng nghề có bề dày lịch sử hàng trăm năm qua. Trong đó, có nghề làm bún song thằn "tiến vua" nổi tiếng.
Hình thành trung tâm công nghiệp dược liệu tại tỉnh Quảng Nam với sâm Ngọc Linh là cây chủ lực

Hình thành trung tâm công nghiệp dược liệu tại tỉnh Quảng Nam với sâm Ngọc Linh là cây chủ lực

Ngày 28/2/2025 , Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 463/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Phát triển và hình thành trung tâm công nghiệp dược liệu tại tỉnh Quảng Nam với sâm Ngọc Linh là cây chủ lực”.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động