Chế độ dinh dưỡng cho người bị gãy xương Ogreemilk: Đem tới nguồn dinh dưỡng cho hàng triệu gia đình Việt Loạt thực phẩm “hot trend”, dễ tăng cân nhưng nghèo dinh dưỡng ngày Tết |
Thịt lợn và thịt gà loại nào tốt hơn?
Xét về thành phần hóa học thì chất béo trong thịt gà ít hơn thịt lợn. |
Trong dịp Tết Nguyên đán, thịt lợn vẫn là thực phẩm được sử dụng nhiều nhất với nhiều món cổ truyền như giò lụa, chả nướng, chả quế, thịt đông, giò thủ… Trong khi đó thịt gà cũng được sử dụng trong mâm cơm ngày Tết, nhưng đa số chỉ xuất hiện với món gà luộc là chính. Sở dĩ thịt lợn được sử dụng nhiều hơn là do chế biến được nhiều món, ngoài ra giá thành rẻ hơn so với những thực phẩm khác.
Ngoài ra, việc sử dụng nhiều thịt lợn còn liên quan đến văn hóa truyền thống của người Việt. Theo đó, tết cổ truyền trước đây thường mổ lợn trong dịp Tết, sau đó sẽ tích trữ thành các món ăn để sử dụng dần, từ đó loại thực phẩm này trở nên phổ biến và không thể thiếu trong dịp Tết.
PGS.TS Phan Thanh Tâm - Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) lý giải, xét về thành phần hóa học thì chất béo trong thịt gà ít hơn thịt lợn. Cụ thể, trong thịt gà có chứa nhiều axit béo không no (loại axit tốt cho sức khỏe), trong khi đó, trong thịt lợn lại chứa nhiều axit béo no (loại axit không tốt cho sức khỏe). Vì thế ăn thịt gà luôn tốt cho sức khỏe hơn là ăn thịt lợn.
Theo PGS Tâm, chính vì thịt gà chứa nhiều axit béo không no, rất tốt cho sức khỏe, vì vậy bà con, người tiêu dùng nên mua ăn nhiều thịt gà hơn thịt lợn. Đặc biệt, ăn nhiều thịt gà sẽ giúp hạn chế và không gây ra các bệnh xơ vữa, tắc nghẽn tim mạch, xơ vữa mạch máu... Bên cạnh đó, về thành phần protein, axit amin thì nhìn chung thịt gà và thịt lợn, bò cũng ngang bằng nhau. So sánh chi tiết một số nhóm chất, trong thịt gà lại có thành phần dinh dưỡng cao hơn.
Cách để chế biến thịt gà giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất
khi hấp thịt gà sẽ được chín bằng hơi, các chất dinh dưỡng như protein, chất béo, khoáng chất… sẽ giữ lại được nhiều nhất. |
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về Công nghệ thực phẩm cho biết, trong những ngày Tết, gà luộc thường được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, cách để chế biến thịt gà giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất phải là gà hấp. Theo đó, khi hấp thịt gà sẽ được chín bằng hơi, các chất dinh dưỡng như protein, chất béo, khoáng chất… sẽ giữ lại được nhiều nhất. Ngược lại khi luộc, chất dinh dưỡng sẽ thôi ra nước nhiều, với chiên rán dù cho vị hấp dẫn hơn nhưng lại mất nhiều dinh dưỡng nhất.
Bên cạnh đó, khô gà lá chanh là món ăn mới xuất hiện vài năm gần đây, được nhiều người ưa thích, nhưng không nên ăn nhiều. Thứ nhất, gà khi được sấy khô sẽ không còn nhiều dinh dưỡng, chủ yếu còn lại protein. Thứ hai, chất lượng bảo quản không tốt dễ bị nhiễm khuẩn, ẩm mốc. Thứ ba, khô gà thường được tẩm ướp rất nhiều gia vị, vì thế khi ăn ngoài dư lượng muối thì còn có nguy cơ ảnh hưởng đến tiêu hóa vì cho khá nhiều ớt.
Để chọn được gà đã mổ sẵn, nhưng còn tươi ngon và an toàn, PGS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo mọi người nên kết hợp nhiều phương pháp từ quan sát bằng mắt thường, sờ trực tiếp, thậm chí là ngửi mùi để phân biệt. Cụ thể: Khi lựa chọn gà mổ sẵn nên lưu ý, chọn gà có thân hình nhỏ gọn, ức đẹp, da vàng tự nhiên. Nhìn và sờ trên con gà thấy chỗ có mỡ da sẽ vàng hơn, đúng màu đặc trưng của mỡ gà.
Ngoài ra, không mua gà vàng từ đầu đến chân. Chọn gà có da màu vàng nhạt tự nhiên, các phần như cánh, ức, lưng màu vàng đậm hơn một chút. Da gà sạch thường mỏng, mịn, không có vết bầm hay tụ máu, khi ấn tay vào cảm thấy căng, có sự đàn hồi. Nhìn gà tươi ngon, ngửi không có mùi hôi hoặc mùi thuốc kháng sinh. Quan sát bằng mắt thường với những con gà có màu vàng óng đẹp và đều toàn thân, đặc biệt là da chân có màu vàng đậm, các chỗ tích nhiều mỡ nếu thấy da màu vàng nhưng mỡ bên trong màu trắng thì đó là những con gà đã bị người chăn nuôi cho ăn chất vàng tạo màu.
PGS.TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), với những người giảm cân vẫn hoàn toàn có thể sử dụng thịt gà, nhưng lưu ý chỉ nên ăn phần thịt trắng. Ngoài ra, khi ăn nhớ bỏ phần da gà vì đây là bộ phận chứa nhiều mỡ, không tốt cho người giảm cân. Về cách chế biến, cũng chỉ nên ăn gà hấp hoặc luộc, thay vì chiên nướng vì sẽ có nhiều dầu mỡ.
Ngày Tết việc thừa thực phẩm, nhất là thịt gà là điều khó tránh khỏi vì mỗi mâm cúng lễ đều có thịt gà. Nhiêu người thắc mắc khi thịt gà đã nấu chín thừa nên xử lý thế nào? Theo khuyến cáo từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thịt gà đã nấu chín có thể để được trong tủ lạnh khoảng 3 - 4 ngày. Việc bảo quản thịt gà trong tủ lạnh giúp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, vì vi khuẩn có xu hướng phát triển chậm hơn ở nhiệt độ dưới 4 độ C. Nếu thừa nhiều thịt gà, tốt nhất nên bảo quản trong tủ đông. Thịt gà đã nấu chín có thể bảo quản trong tủ đông từ 2 - 6 tháng.
Dù thịt lợn rất phổ biến, nhưng không nên ăn nhiều
Món thịt lợn xông khói hay chân giò muối cần phải hạn chế. |
PGS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, trước đây mỗi khi dịp Tết đến, khi mổ lợn cỗ lòng là món không thể thiếu. Tuy nhiên, hiện nay không còn thiếu thốn về thực phẩm, việc ăn quá nhiều nội tạng sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa. Đặc biệt, trong dịp Tết mọi người ăn rất nhiều món ăn nhiều dầu mỡ, nhiều đạm việc ăn thêm nhiều nội tặng sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh càng cao, trong đó có vấn đề tăng mỡ máu, tăng bệnh gút…
PGS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, dù thịt lợn rất phổ biến, nhưng không nên ăn nhiều, trong đó món thịt lợn xông khói hay chân giò muối cần phải hạn chế. Đây là món ăn có hương vị hấp dẫn, được nhiều người ưa thích, nhưng nó lại chứa quá nhiều muối. Nếu ăn nhiều, lượng muối nạp vào cơ thể sẽ gây áp lực lên thận, đặc biệt với người mắc bệnh tim mạch, huyết áp hay suy thận ăn nhiều rất nguy hiểm. Ngoài ra, các món khác cũng không nên ăn nhiều, nhất là giò chả hay thịt đông vì chúng chứa khá nhiều năng lượng, dễ gây tăng cân.
Theo các chuyên gia, lượng protein (đạm) cần nạp vào ở mỗi người tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, sinh lý, đang mang thai, cho con bú, bệnh lý và mức độ, lao động. Theo khuyến cáo, lượng đạm một người cần bổ sung từ 1,1 đến 1,3g trên mỗi kg trọng lượng một ngày, trong đó đạm động vật chỉ nên chiếm 50% tổng nhu cầu đạm. Mức này bằng 13 - 20% nhu cầu năng lượng (calo) hàng ngày.
Với thịt lợn, theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO), số lượng ăn được giới hạn ở mức khoảng 350-500g mỗi tuần (sau khi nấu chín). Với lượng này, tốt nhất nên chia ra thành 2-3 bữa thịt lợn mỗi tuần, mỗi bữa khoảng 100-150 gram. Điều này giúp cơ thể hấp thụ đủ protein cần thiết nhưng không quá tải về lượng chất béo bão hòa, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tiêu thụ quá mức thịt đỏ.
PGS Nguyễn Duy Thịnh tư vấn, có rất nhiều cách chọn thịt lợn, nhưng để chọn được thịt tươi ngon cần quan sát vào màu sắc và phần da bì bên ngoài. Theo đó, nên ưu tiên chọn những miếng có màu hồng tươi, bì mềm, thớ thịt săn chắc, đàn hồi tốt và có mùi thơm tự nhiên. Ngược lại, thịt có mùi hôi, nhớt hoặc thâm đen thì không nên sử dụng vì tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe.
PGS Nguyễn Duy Thịnh tư vấn, với thịt lợn, nhất là trong dịp Tết nên tùy cách chế biến để có cách bảo quản phù hợp. Với thịt chiên rán, nướng tốt nhất ăn đến đâu sử dụng đến đó. Với thịt lợn làm giò, thịt đông thì chế biến ít sẽ rất mất công, vì thế có thể làm một lần đủ dùng cho cả dịp Tết sau đó bảo quản ở ngăn mát khoảng 3-5 ngày vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, nên lưu ý chia thành từng phần đủ dùng, không bảo quản lẫn sản phẩm đã ăn dở với sản phẩm bảo quản còn nguyên vẹn.