Canh chua cá là món ăn quen thuộc trong mâm cơm thường ngày của người Việt |
Canh chua cá, phở bò vừa vinh dự lọt Top 50 những món nước ngon nhất thế giới theo tờ Taste Atlas - chuyên trang được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới". Cụ thể, phở bò đạt 4.6 điểm đứng thứ 13 còn canh chua cá khiêm tốn hơn với 4.5 điểm và xếp thứ 30. Đứng đầu bảng là tonkatsu ramen nổi tiếng Nhật Bản với 4,7 điểm.
Website miêu tả canh chua cá có vị ngọt từ cá nấu chín kết hợp với vị chua, cay từ những gia vị, rau củ kèm theo. Cá nấu canh thường là loại da trơn sống trong vùng nước ngọt. Ngoài ra, món ăn còn sử dụng thêm dọc mùng, giá đỗ, đậu bắp để tăng vị ngọt. Thực khách nên dùng kèm hành, mùi tàu, rau ngổ.
Mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến canh cá khác nhau. Ở miền Bắc, khi nấu canh vào mùa hè, người nội trợ thường sử dụng sấu để tạo vị chua thay vì quả me như ở miền Nam. Một số nơi ở miền Tây lại thêm bông điên điển.
Taste Atlas được biết đến là trang web hàng đầu về ẩm thực trên thế giới. Ở đây bạn có thể tìm kiếm các công thức nấu ăn, bài đánh giá của các chuyên gia ẩm thực hàng đầu, bảng xếp hạng những món ăn ngon trên khắp thế giới…
Trước canh chua cá lóc, phở bò, Việt Nam cũng từng có nhiều đại diện vinh dự được Taste Atlas lựa chọn như: Bánh mì, cá kho tộ, cá lóc nướng trui, cà phê phin, cà phê sữa đá...
Cách nấu canh chua cá siêu ngon, siêu dễ
1. Cách nấu canh chua cá lóc chuẩn Tây Nam Bộ
Nguyên liệu
1 con cá lóc cỡ vừa (khoảng 500g)
300g đậu bắp (rửa sạch, cắt khúc)
300g quả thơm (½ cắt miếng nhỏ vừa ăn; ½ băm nhỏ)
200g giá đỗ (ngâm nước, rửa sạch, để ráo nước)
3 quả cà chua (rửa sạch, cắt múi cau)
3-4 cây dọc mùng, hay bạc hà (tước vỏ, rửa sạch, cắt khúc)
Rau thơm: Ngò om, mùi tàu (ngò gai) (rửa sạch, cắt nhỏ)
Me chua 1 vắt
Gia vị: hạt nêm, đường, muối, nước mắm, tỏi băm
Hành phi vàng
Cách thực hiện
Sơ chế cá. Sau đó ướp cá với một ít nước mắm cho hương vị đậm đà hơn.
Rửa sạch tất cả nguyên liệu, để ráo nước. Cắt nhỏ rau củ theo hướng dẫn trên.
Cho dầu vào chảo nóng, phi thơm tỏi băm. Khi tỏi dậy mùi và chuyển sang màu vàng nâu, cho 1/2 số cà chua và thơm băm nhỏ xào chín ở lửa vừa.
Sau đó chuyển sốt cà chua và thơm vào nồi nấu canh. Thêm nước vào ⅔ nồi.
Đun nước sôi, đến khi nước sôi già thì cho cá vào nấu trong khoảng 5 phút. Sau đó vớt cá sang tô/ dĩa sạch. Tiếp tục đun sôi nước dùng.
Múc một vá/muôi nước dùng ra chén nhỏ để ngâm me. Khi nước me tan ra, lọc bỏ hạt và cho nước cốt me vào nồi canh. Nêm nếm nước canh cho vừa miệng.
Lần lượt cho thêm các loại rau vào nấu chín theo thứ tự: đậu bắp, cà chua và thơm, dọc mùng, giá đỗ.
Cho cá lóc đã nấu vào nồi cho thịt cá nóng. Đến khi nước canh sôi lại thì cho các loại rau thơm vào và tắt bếp.
2. Cách nấu canh chua kiểu miền Bắc
Nguyên liệu
1 con cá trắm trắng (khoảng 1 kg)
300g cà chua (rửa sạch, ½ băm nhỏ, ½ cắt múi cau)
3-4 củ hành tím (bóc vỏ, thái lát mỏng)
15g hành lá (hành hoa) (rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ)
Thì là (rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ)
Me chua 1 vắt
Cách thực hiện
Sơ chế cá theo hướng dẫn trên. Ướp cá với hạt nêm trong khoảng 15 phút trước khi nấu.
Đun sôi 1 lít nước trong nồi.
Trong lúc đợi nước sôi, cho dầu vào chảo nóng phi vàng hành tím. Sau đó xào chín cà chua đã băm nhỏ với một ít hành tím.
Sau khi nước sôi, cho cá vào nấu chín trong khoảng 5 phút. Sau đó cho sốt cà chua vào nấu chín cùng cá.
Ngâm me với nước dùng cá, sau đó cho thêm nước cốt me đã lọc vỏ vào nước canh. Nêm nếm gia vị cho vừa.
Sau đó cho cà chua cắt múi cau, hành lá và thì là vào. Khi các nguyên liệu đã chín thì tắt bếp.
Cách nấu canh chua kiểu miền Bắc sẽ mang lại vị chua thanh dễ chịu. Kết hợp với hương thơm đặc trưng của thì là sẽ mang đến món canh dân dã nhưng có hương vị khó quên.