Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Phetchabun” cho sản phẩm quả me ngọt

Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 5300/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00114 cho sản phẩm quả me ngọt “Phetchabun” cho Phetchabun Province (Phetchabun Provincial Government).
Vải thiều Lục Ngạn và thanh long Bình Thuận trở thành tâm điểm truyền thông trong năm 2021 Cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Thanh long Bình Thuận” tại Nhật Bản Bảo hộ chỉ dẫn địa lý ốc hương “Khánh Hòa”
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Phetchabun” cho sản phẩm quả me ngọt
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Phetchabun” cho sản phẩm quả me ngọt

Phetchabun là một tỉnh nằm ở phía Nam của Bắc Thái Lan, được biết đến là một tỉnh chuyên trồng me ngọt của Thái Lan và là quê hương của 11 giống me ngọt. Tên gọi của những giống me này được đặt theo đặc điểm hình dáng của quả hoặc đặt theo tên của người đã gây giống hoặc tìm ra giống me.

Năm 1974, nhân ngày “Ngày của Người nông dân tỉnh Phetchabun”, tỉnh Phetchabun đã tổ chức “Cuộc thi me ngọt”, từ đó, sự kiện “Chữ thập đỏ: Me ngọt của tỉnh Phetchabun” đã được tổ chức hàng năm từ 12/01 đến 20/01.

Me ngọt Phetchabun là chỉ dẫn địa lý thứ 2 của nước Thái Lan được bảo hộ ở Việt Nam, sau tơ tằm Isan Thái Lan.

Me ngọt Phetchabun có hình dáng quả thẳng hoặc quả cong tùy thuộc vào giống me. Me ngọt Phetchabun có vỏ quả màu nâu đều, phần cùi quả (thịt quả) dày, đều mầu, mềm, dai và ít xơ, vị quả thơm ngọt.

Những tính chất, chất lượng đặc thù của me ngọt nêu trên có được là do điều kiện địa lý tự nhiên và truyền thống canh tác giống me ngọt.

Khu vực địa lý có kiểu địa hình lòng chảo với khu vực trung tâm là dòng sông Pasak trải dài từ Bắc xuống Nam. Địa hình ở đây đặc trưng bởi các cao nguyên với một số bồn địa tạo nên vùng đất trù phú có hàm lượng phốt - pho và kali cao, đất tơi xốp và chứa nhiều vi sinh vật, khoáng chất, độ dày tầng đất lớn (ít nhất là 1m), độ pH từ khoảng 5 - 7,5 do đó rất thích hợp trồng cây me ngọt.

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Phetchabun” cho sản phẩm quả me ngọt
Me của Thái cùi dày, ngọt không chua

Trong giai đoạn cây me ra hoa kết quả, khu vực địa lý có độ ẩm không khí khoảng từ 50% - 90% và khoảng 60% trong giai đoạn chín quả. Ngoài ra, khu vực địa lý còn có một lượng mưa đủ và ổn định trong suốt thời kì trổ hoa của cây me để cây có thể phát triển tốt. Lượng mưa trung bình năm khoảng từ 1.000 - 1.300mm/năm, nhiệt độ trung bình năm khoảng 27oC.

Me ngọt Phetchanbun bao gồm 5 giống me ngọt quả thẳng (giống Sichomphu, giống Khandee, giống Prakai Thong, giống Fak Dap, giống Wan Lon) và 6 giống me ngọt quả cong (giống Sithong, giống Sithong Bao, giống Nam Phueng, giống Inthaphalam, giống Mun Jong, giống Saeng Athit). Các cây me ngọt trong khu vực địa lý được tưới nước, bón phân, tỉa cànhphù hợp theo từng giai đoạn phát triển của cây, đặc biệt trong mùa khô, trong thời kì cây ra hoa.

Mùa thu hoạch me ngọt Phetchanbun từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Sau thu hoạch, những quả me được sẽ được phơi nắng hoặc sấy sơ. Để bảo quản sản phẩm được lâu, tiếp tục bảo quản quả me bằng 1 trong các biện pháp: phơi khô; sấy; bảo quản trong phòng lạnh ở nhiệt độ thấp hơn 10oC; chiếu xạ bằng tia gamma; hấp bằng hơi nước nóng từ 8 - 15 phút tùy theo kích thước quả. Sản phẩm được đóng gói tại tỉnh Phetchabun, Thái Lan.

Khu vực địa lý: Tỉnh Phetchabun, Thái Lan.

Hoài An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tỏi cô đơn Phù Yên: Đặc sản “trứ danh” vùng đất Sơn La

Tỏi cô đơn Phù Yên: Đặc sản “trứ danh” vùng đất Sơn La

Tỏi Phù Yên hay còn có tên gọi khác là Tỏi cô đơn Phù Yên loại nông phẩm quý hiếm mà chỉ duy nhất tại các xã Gia Phù, Tường Phù, Tường Thượng ở huyện Phù Yên, Tỉnh Sơn La ở miền núi Tây Bắc có thể trồng được. Từ đó “tỏi cô đơn Phù Yên” đang dần khẳng định tên tuổi trên thị trường nông sản Việt.
Trà Vinh: Xây dựng vùng nguyên liệu dừa đạt chuẩn VietGAP

Trà Vinh: Xây dựng vùng nguyên liệu dừa đạt chuẩn VietGAP

Nhằm gia tăng thu nhập và tạo việc làm cho lao động khu vực nông thôn, góp phần giảm nghèo bền vững, Trà Vinh quyết tâm tạo mối liên kết giữa doanh nghiệp với các hộ trồng dừa để phát triển sản xuất chuỗi dừa theo tiêu chuẩn VietGAP.
30 doanh nghiệp tham gia Tuần hàng trái cây, nông sản tại Hà Nội

30 doanh nghiệp tham gia Tuần hàng trái cây, nông sản tại Hà Nội

Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội năm 2022 có quy mô hơn 45 gian hàng của 30 doanh nghiệp, hợp tác xã đến từ 12 tỉnh, thành phố như Hà Giang, Sơn La, Lâm Đồng, Nghệ An, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Cao Bằng…
Ly sữa tươi sạch chất lượng vượt trội từ trang trại bò sữa công nghệ cao khép kín lớn nhất thế giới tại Việt Nam

Ly sữa tươi sạch chất lượng vượt trội từ trang trại bò sữa công nghệ cao khép kín lớn nhất thế giới tại Việt Nam

Bằng việc ứng dụng khoa học công nghệ vào quy trình sản xuất cùng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt, những sản phẩm sữa tươi sạch TH true MILK hoàn toàn từ thiên nhiên với hàm lượng dinh dưỡng cao được sản xuất từ cụm trang trại bò sữa đạt lỷ lục lớn nhất thế giới.
Hơn 1 thập kỷ TH true MILK: Dòng sữa sạch từ trang trại đạt kỷ lục thế giới

Hơn 1 thập kỷ TH true MILK: Dòng sữa sạch từ trang trại đạt kỷ lục thế giới

Hơn 10 năm qua, kiên định với mục tiêu “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch”, Tập đoàn TH – đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK đã chinh phục người tiêu dùng bằng dòng sữa tươi sạch hoàn toàn tự nhiên chuẩn quốc tế và những nỗ lực đóng góp vì sức khỏe cộng đồng.
Sản xuất Curcumin tự nhiên từ củ nghệ vàng Curcuma Longa L.

Sản xuất Curcumin tự nhiên từ củ nghệ vàng Curcuma Longa L.

Một trong số những dự án phát triển công nghệ tiêu biểu gần đây của Viện Hợp chất thiên nhiên (HCTN) được chủ nhiệm bởi TS. Trần Quốc Toàn là sản xuất Curcumin từ củ nghệ vàng Curcuma Longa L. - trồng tại nông trường Thạch Quảng (Thanh Hóa). Nhóm nghiên cứu đã sản xuất thành công Curcumin tự nhiên bằng công nghệ sạch, tạo tiền đề cho khả năng bào chế thành thuốc và thực phẩm chức năng có giá trị cao.
Hàng trăm gian hàng tham gia Hội chợ giống vật tư thiết bị nông nghiệp, nông sản an toàn

Hàng trăm gian hàng tham gia Hội chợ giống vật tư thiết bị nông nghiệp, nông sản an toàn

100 gian hàng sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP nhộn nhịp trong ngày khai mạc "Hội chợ giống vật tư thiết bị nông nghiệp, nông sản an toàn, sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề và sinh vật cảnh thành phố Hà Nội năm 2022".
Nâng cao chất lượng mật ong bạc hà bằng công nghệ sấy tuần hoàn lạnh

Nâng cao chất lượng mật ong bạc hà bằng công nghệ sấy tuần hoàn lạnh

TS. Trần Quốc Toàn và nhóm nghiên cứu thuộc Viện Hợp chất thiên nhiên (HCTN) đã giải quyết thành công bài toán khó về nâng cao chất lượng mật ong - một trong những vấn đề “khó nhằn” nhất của ngành sản xuất và xuất khẩu mật ong Việt Nam hiện nay.
Đặc sản nem chua Thanh Hóa - Món quà quê mang tinh hoa của người Xứ Thanh

Đặc sản nem chua Thanh Hóa - Món quà quê mang tinh hoa của người Xứ Thanh

Thanh Hóa là vùng đất nổi tiếng với nhiều sản vật như măng đắng, canh đắng của đồng bào người Mường ở Lang Chánh, nước mắm Lê Gia vùng Hoằng Hóa, mắm Ba Làng vùng ven biển Tĩnh Gia, mía Kim Tân vùng Thạch Thành, gỏi cá Sầm Sơn, bánh răng bừa, bánh gai Tứ Trụ,... Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới món đặc sản nức tiếng gần xa mà cái tên của nó gần như gắn liền vùng đất và con người nơi đây đó chính là nem chua Thanh Hóa.
Hoạt động hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ tiếp tục được triển khai sâu rộng

Hoạt động hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ tiếp tục được triển khai sâu rộng

Theo Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn (Cục sở hữu trí tuệ), trong năm 2021 hoạt động hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ tiếp tục được triển khai sâu rộng, nhằm tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo, xây dựng ý thức tôn trọng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
richy-nho
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động