Bảo hộ chỉ dẫn địa lý ốc hương “Khánh Hòa”

Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 5160/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00113 cho sản phẩm ốc hương “Khánh Hòa”. Hội nghề cá tỉnh Khánh Hòa là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý đối với đặc sản này.
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Cà Mau” cho sản phẩm tôm sú
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho ”Cua biển Bến Tre” Giá ốc hương Khánh Hòa giảm đến 50%
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý ốc hương “Khánh Hòa”
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý ốc hương “Khánh Hòa”

Theo Trung tâm Thẩm định Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế, Khánh Hòa là một tỉnh ven biển nằm trong vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Khi nói đến các món ăn ngon của biển ở Khánh Hòa người ta nghĩ ngay đến các món ăn chế biến từ “Đệ nhất ốc” đó là ốc hương.

Ốc hương Khánh Hòa có khối lượng ruột ốc từ 4,8 - 5,5g/con, phần gan tụy lớn, khối lượng tuyến gan tụy từ 1,55 - 1,87g/con, hàm lượng nước ít, hàm lượng nước từ 66,3 - 67,1%, vì vậy khi chế biến, thịt ốc ít bị hao, còn khi ăn thịt ốc có mùi thơm, vị ngọt tự nhiên, hương vị đậm đà hơn ốc hương nuôi ở các tỉnh khác.

Tỉnh Khánh Hòa có bờ biển dài với một hệ thống vũng vịnh, đảo, bán đảo, cửa sông, đầm phá, ít bị gió bão. Đặc thù địa hình này giúp cho hình thức nuôi ốc hương tại Khánh Hòa đa dạng. Ngoài nuôi ốc hương bằng lồng trên biển, người dân địa phương còn nuôi ốc hương trong ao, trong đầm bằng cách dẫn nước từ biển vào.

So với các địa phương khác, tỉnh Khánh Hòa có môi trường nước biển ổn định quanh năm, nhiệt độ nước biển trung bình dao động từ 28,9 - 30oC, nồng độ muối từ 32,4 - 33‰, hàm lượng ôxy hoà tan trong nước cao từ 5,0 - 5,3mg/l, hàm lượng NH4 và NO2 dưới ngưỡng cho phép. Môi trường nuôi này tương đối sạch, nhờ vậy, ốc hương ít bị bệnh, người dân tại tỉnh Khánh Hòa có thể chủ động được nguồn giống. Việc chủ động nguồn giống giúp cho người nuôi ốc hương tại tỉnh Khánh Hòa có nhiều cơ hội lựa chọn giống tốt để thả nuôi.

Khối gan, tụy của ốc hương Khánh Hòa
Khối gan, tụy của ốc hương Khánh Hòa

Người dân Khánh Hòa nuôi ốc hương 2 vụ/năm (vụ chính thả giống từ tháng 3 - tháng 4, vụ phụ thả giống từ tháng 9 - tháng 10), trong khi các tỉnh khác phải nhập giống ốc hương từ Khánh Hòa về nuôi và chỉ nuôi được 1 vụ/năm. Vào vụ nuôi phụ, mặc dù đây là mùa mưa ở tỉnh Khánh Hòa nhưng do đặc điểm khu vực nuôi ốc hương không gần cửa sông lớn nên độ mặn và nhiệt độ nước vẫn đảm bảo cho ốc hương sinh trưởng và phát triển tốt.

Không giống với các địa phương khác là dùng công cụ thô sơ tự chế để đào xới, đảo nền đáy nuôi ốc hương, thì tại tỉnh Khánh Hòa, người dân dùng máy sục xới đảo nền đáy. Máy xới đảo sẽ giúp nền đáy nuôi ốc hương được xới đảo đều hơn, nhờ đó nền đáy sạch đều hơn.

Mặt khác, việc dùng máy xới đảo sẽ giúp các nguồn thức ăn trong khu vực nuôi được phân tán đều, do đó, trong một vụ nuôi, phần lớn khối lượng con ốc hương Khánh Hòa đồng nhất, ít xảy ra tình trạng con to con bé, phiến vân trên vỏ ốc cách đều nhau. Ở các khu vực nuôi có nền đáy bẩn, ốc hương hay bị bệnh, phiến vân trên vỏ ốc không đều nhau.

Thức ăn cho ốc hương chủ yếu là các loại được khai thác tự nhiên trên vùng biển Khánh Hòa, như cá dìa, cá nục, cá sơn nhão, cá cơm, được người dân địa phương tính toán phù hợp để tránh xảy ra tình trạng thức ăn dư thừa.

Khu vực địa lý: Xã Vạn Thọ, xã Vạn Phước, xã Vạn Khánh, xã Vạn Thắng, xã Vạn Hưng, xã Vạn Thạnh, thị trấn Vạn Giã thuộc huyện Vạn Ninh; Xã Ninh Phú, xã Ninh Phước, phường Ninh Thủy, phường Ninh Hải thuộc thị xã Ninh Hòa; Xã Cam Thịnh Đông, xã Cam Bình, phường Cam Nghĩa, phường Cam Phúc Bắc, phường Cam Phúc Nam, phường Cam Thuận, phường Cam Linh thuộc thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2021

Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2021

Tiếp nối thành công của năm 2020, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) phối hợp Công ty TNHH AEON MALL Việt Nam tổ chức Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2021. Dự kiến chương trình sẽ được diễn ra từ ngày 09-19/12/2021.
Hưng Yên xúc tiến thương mại sản phẩm cây có múi và sản phẩm OCOP tỉnh năm 2021

Hưng Yên xúc tiến thương mại sản phẩm cây có múi và sản phẩm OCOP tỉnh năm 2021

Ngày 28/10, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị trực tuyến “Xúc tiến thương mại sản phẩm cây có múi và sản phẩm OCOP tỉnh Hưng Yên năm 2021”.
Đưa nông sản thực phẩm Việt đến gần hơn với người tiêu dùng Hà Lan

Đưa nông sản thực phẩm Việt đến gần hơn với người tiêu dùng Hà Lan

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan, ngay trong ngày khai mạc Tuần hàng Việt Nam tại Hà Lan (21/10), các sản phẩm từ Việt Nam được bày bán tại đây đã vơi đi nhanh chóng trên các kệ hàng như bún, miến khô, mì ăn liền, gạo, nước chấm, nước dừa, vải đóng lon, các loại gia vị, các loại bánh kẹo. Điều này, chứng tỏ các sản phẩm này đã được người tiêu dùng tại Hà Lan đón nhận khá tích cực.
Sửa đổi Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong

Sửa đổi Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong

Ngày 12/10/2021 Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 4506/QĐ-SHTT về việc sửa đổi Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00046 cho sản phẩm cam Cao Phong.
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Cà Mau” cho sản phẩm tôm sú

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Cà Mau” cho sản phẩm tôm sú

Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 4287/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00110 cho sản phẩm tôm sú “Cà Mau”. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho bưởi Soi Hà

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho bưởi Soi Hà

Cục Sở hữu trí tuệ vừa ban hành Quyết định số 4031/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00109 cho bưởi Soi Hà. Ủy ban nhân dân huyện Yên Sơn là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Thanh long Bình Thuận chính thức được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản

Thanh long Bình Thuận chính thức được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản

Ngày 7/10/2021, sau hơn 3 năm nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản, Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) tại nước này đã chính thức cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với thanh long Bình Thuận. Đây là sản phẩm nông sản thứ 2 của Việt Nam sau vải thiều Lục Ngạn được cấp bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản.
Bắc Giang: 3 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Bắc Giang: 3 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Năm nay, tỉnh Bắc Giang có 3 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu quốc gia gồm: Mỳ Chũ Green, trà hoa vàng và xe rùa.
Hà Tĩnh: Gần 15 nghìn tấn bưởi Phúc Trạch đã được tiêu thụ

Hà Tĩnh: Gần 15 nghìn tấn bưởi Phúc Trạch đã được tiêu thụ

Đến nay, có hơn 70% sản lượng quả bưởi (tương đương trên 15.000 tấn) của người trồng bưởi Hương Khê đã được tiêu thụ. Dự kiến đến đầu tháng 10/2021, người dân cơ bản thu hoạch và tiêu thụ xong bưởi Phúc Trạch.
Đặc sản bánh gai Ninh Giang

Đặc sản bánh gai Ninh Giang

Bánh gai không chỉ là đặc sản cổ truyền vốn là niềm tự hào của người dân Ninh Giang (Hải Dương) mà còn là sản phẩm du lịch độc đáo mang lại thu nhập chính cho người dân nơi đây.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
aic
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
Phiên bản di động