Bắc Kạn: Tập trung phát triển, xây dựng thương hiệu nông sản địa phương

Nhờ việc tận dụng tốt lợi thế về tự nhiên, khí hậu... huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) đang tập trung đẩy mạnh việc phát triển, xây dựng thương hiệu nông sản địa phương theo hướng bền vững, bước đầu đã có chuyển biến tích cực và hiệu quả.
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý - Nâng cao chuỗi giá trị đặc sản địa phương Mở đường xuất khẩu nông sản Việt Nam sang các nước EU Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc dự báo thị trường nông sản
Tập trung phát triển cây ăn quả tại huyện Ngân Sơn
Tập trung phát triển cây ăn quả tại huyện Ngân Sơn (ảnh minh họa)

Ngân Sơn là huyện có diện tích lớn của tỉnh Bắc Kạn, với khí hậu đặc trưng mát mẻ quanh năm, tại đây đang hình thành các vùng cây trồng tập trung gồm cây ăn quả, rừng nguyên liệu như: Dẻ, đào, lê,...

Hiện, huyện Ngân Sơn có hơn 100ha cây dẻ ván, trong đó diện tích cho thu hoạch là hơn 27ha với năng suất trung bình đạt 56 tạ/ha, tập trung trồng tại các xã: Bằng Vân, Đức Vân và thị trấn Nà Phặc. Đây là cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu tại địa phương, dễ chăm sóc và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài ra, huyện còn có hơn 21ha cây lê (trong đó có hơn 7ha cây lê lai và hơn 14ha cây lê ta) với gần 8ha đã cho thu hoạch, năng suất trung bình đạt 60 tạ/ha.

Cây lê được trồng chủ yếu tại các xã Vân Tùng, Đức Vân, Bằng Vân. Quả lê được người tiêu dùng ưa chuộng, giá thành ổn định, mang lại giá trị kinh tế cao cho người sản xuất. Hơn 17ha cây đào đến nay đã có hơn 7 ha đã cho thu hoạch, đạt năng suất trung bình 50 tạ/ha, được trồng chủ yếu tại thị trấn Nà Phặc và các xã Vân Tùng, Đức Vân, Bằng Vân.

Ngoài ra, cây hồng không hạt cũng chiếm diện tích lớn với hơn 67ha, hiện có hơn 40ha đã cho thu hoạch với năng suất trung bình 60 tạ/ha, được người dân trồng nhiều ở các xã: Hiệp Lực, Nà Phặc, Trung Hòa, Đức Vân. Hơn 40ha cây quýt, đã có hơn 21ha đã cho thu hoạch, năng suất trung bình đạt 67 tạ/ha đang được trồng nhiều tại xã Thượng Ân.

Quả lê được người tiêu dùng ưa chuộng, giá thành ổn định
Quả lê được người tiêu dùng ưa chuộng, giá thành ổn định...

Mặc dù có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các loại nông sản đặc sản nhưng huyện Ngân Sơn vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: Diện tích cây ăn quả còn phân tán, chưa hình thành được vùng sản xuất tập trung quy mô lớn;

Diện tích cây trồng được chứng nhận an toàn thực phẩm, VietGAP chưa nhiều. Người dân chưa chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, thâm canh nên nhiều diện tích cây ăn quả bị thoái hóa, kém phát triển, năng suất, chất lượng thấp, chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế của các loại cây đặc sản...

Vì thế, để nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế từ các cây ăn quả chủ lực, huyện Ngân Sơn đang tích cực tiến hành rà soát, đánh giá tiềm năng và nhu cầu của các hộ gia đình có đất đai phù hợp với phát triển cây ăn quả đặc sản; phân vùng trồng để có điều kiện thâm canh tăng năng suất, quy mô đủ lớn cho công tác chế biến, tiêu thụ sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Chú trọng áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật như bón phân, cắt tỉa, tạo tán, đốn phục để thâm canh, tăng năng suất đối với diện tích cây ăn quả đặc sản hiện có và diện tích cây đã bị già cỗi, thoái hóa song còn khả năng hồi phục được.

Đặc biệt, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, diện tích cây ăn quả trên địa bàn.

Để nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế từ các loại cây ăn quả chủ lực, huyện Ngân Sơn đặt mục tiêu phấn đấu từ nay đến năm 2025: Trồng hơn 185ha cây dẻ ván, đồng thời duy trì sản phẩm OCOP và sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đối với cây trồng này; đối với cây lê, huyện phấn đấu đạt trên 28ha, trồng tập trung tại các xã Bằng Vân, Đức Vân, Vân Tùng; duy trì diện tích hơn 40ha cây quýt, phấn đấu đạt 50ha cây đào, trên 60ha cây hồng không hạt;

Có hơn 318 ha cây ăn quả đặc sản được cấp có thẩm quyền công nhận đạt các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, OCOP,... góp phần mạnh mẽ vào việc xây dựng thương hiệu nông sản địa phương, đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.

Từ Diệu

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đồng Tháp: Nỗ lực phát triển các sản phẩm từ sen, đáp ứng nhu cầu thị trường

Đồng Tháp: Nỗ lực phát triển các sản phẩm từ sen, đáp ứng nhu cầu thị trường

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành Kế hoạch Phát triển ngành sen với mục tiêu “giảm chi phí, nâng cao chất lượng, tăng sản phẩm chế biến”. Trong đó, đặc biệt chú trọng phát triển các sản phẩm từ sen theo hướng chất lượng, an toàn và có giá trị cao.
Sơn La: Từng bước khẳng định chỗ đứng cho sản phẩm chè Shan Tuyết Mường Do

Sơn La: Từng bước khẳng định chỗ đứng cho sản phẩm chè Shan Tuyết Mường Do

Xã Mường Do (huyện Phù Yên) là nơi có diện tích trồng chè lớn nhất của tỉnh Sơn La, đặc biệt chè Shan Tuyết nơi đây là một trong những sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao của tỉnh năm 2020. Sản phẩm đang dần khẳng định được chỗ đứng thị trường và đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.
Điện Biên: Đưa búp chè Shan Tuyết trở thành sản phẩm OCOP 3 sao

Điện Biên: Đưa búp chè Shan Tuyết trở thành sản phẩm OCOP 3 sao

Cây chè Shan Tuyết thấp là loại cây công nghiệp chủ lực của huyện Tủa Chùa (Điện Biên), hiện huyện có khoảng 590 ha cây chè Shan tuyết thấp, phân bố chủ yếu trên địa bàn các xã: Sín Chải, Tả Sìn Thàng, Tả Phìn, Sính Phình.
DKRA Group kỷ niệm 10 năm thành lập và đặt mục tiêu doanh thu đến năm 2030 đạt 20.000 tỷ đồng

DKRA Group kỷ niệm 10 năm thành lập và đặt mục tiêu doanh thu đến năm 2030 đạt 20.000 tỷ đồng

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và công bố chiến lược thương hiệu DKRA Group với chủ đề Leap Into The Future diễn ra vào ngày 20/8/2022, tại Trung tâm Hội nghị Gem Center (TP.HCM) là bước tiến quan trọng của Tập đoàn dịch vụ bất động sản DKRA (DKRA Group) trên hành trình vươn tầm vị thế, trở thành “Thương hiệu dịch vụ Bất động sản được tin tưởng lựa chọn đầu tiên tại Việt Nam”.
Thái Nguyên: Phát triển kinh tế từ trồng chuối tiêu hồng

Thái Nguyên: Phát triển kinh tế từ trồng chuối tiêu hồng

Hiện nay, trên địa bàn xã Phúc Thuận (TP. Phổ Yên, Thái Nguyên) đang chuyển đổi, thay thế những giống cây trồng già, năng suất thấp sang trồng cây chuối tiêu hồng, bước đầu đem lại thu nhập bình quân đạt 260 triệu đồng/ha, tăng hơn 30% so với thu nhập từ trồng các loại cây trồng khác.
TP. Phổ Yên (Thái Nguyên): Xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp xanh, bền vững

TP. Phổ Yên (Thái Nguyên): Xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp xanh, bền vững

Để phát huy những lợi thế sẵn có, đồng thời đóng góp vào sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên, TP. Phổ Yên đã hình thành và xác định một hướng đi mới là xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp xanh và bền vững, giữ môi trường trong lành và nâng cao thu nhập cho người dân...
Lào Cai: Phát động phong trào, đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè

Lào Cai: Phát động phong trào, đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè

Mới đây, tại xã Bản Sen (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai), Ban Chỉ đạo phát triển nông nghiệp hàng hóa huyện tổ chức Lễ phát động “Phong trào sản xuất chè” năm 2022. Mục đích nhằm đưa huyện Mường Khương trở thành vùng sản xuất chè trọng điểm của tỉnh bằng việc chế biến sâu, chuyển đổi sản xuất, tăng diện tích trồng chè từ trồng cây kém hiệu quả...
Cao Bằng: Tập trung phát huy tiềm năng từ cây chè Đoỏng Lẹng

Cao Bằng: Tập trung phát huy tiềm năng từ cây chè Đoỏng Lẹng

Chính quyền cùng người dân thôn Đoỏng Lẹng (TT. Đông Khê, Thạch An, Cao Bằng) đang đẩy mạnh việc tập trung phát huy tiềm năng từ cây chè địa phương, phấn đấu xây dựng thương hiệu cũng như khẳng định giá trị kinh tế mà cây chè mang lại, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Hòa Bình: Tập trung phát triển, tạo chỗ đứng vững cho thương hiệu chè Sông Bôi

Hòa Bình: Tập trung phát triển, tạo chỗ đứng vững cho thương hiệu chè Sông Bôi

Hòa Bình là địa phương có điều kiện khí hậu thuân lợi, thổ nhưỡng tốt, rất thích hợp cho việc trồng và phát triển sản phẩm chè Sông Bôi. Hiện trên địa bàn huyện Lạc Thủy đang bước đầu hình thành những vùng sản xuất mang tính hàng hóa, góp phần nâng cao giá trị trên một đơn vị canh tác sản phẩm chè của địa phương.
Sắp diễn ra Lễ hội trái cây Khánh Sơn lần thứ 2

Sắp diễn ra Lễ hội trái cây Khánh Sơn lần thứ 2

Chương trình Lễ hội trái cây lần thứ 2 năm 2022 dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian 4 ngày (từ 4-7/8/2022) tại thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
richy-nho
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động