Bà Rịa-Vũng Tàu: Phục hồi thành công san hô tại Côn Đảo

Ngày 22/4, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện Dự án "Lựa chọn mô hình ứng dụng phục hồi san hô cứng tại khu Ramsar Vườn quốc gia Côn Đảo".
Bộ GTVT: Xem xét phê duyệt quy hoạch sân bay Côn Đảo Bay thẳng Côn Đảo cùng Bamboo Airways Vũng Tàu: Bảo vệ, giữ gìn nguồn nước tại huyện Côn Đảo

Vùng biển Côn Đảo có sự đa dạng sinh học biển vào nhóm bậc nhất Việt Nam với rạn san hô đóng vai trò quan trọng. Nghiên cứu gần đây cho thấy, nhiều rạn san hô Côn Đảo đã có sự phục hồi khá tốt sau khi bị suy thoái. Tuy nhiên, một số vùng rạn không thể phục hồi sau khi suy thoái hay có diện tích hẹp do thiếu nền đáy cứng để san hô phát triển. Vì vậy, vấn đề phục hồi san hô cứng đã được Vườn Quốc gia Côn Đảo đề xuất và được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt.

Ban Quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo đã phối hợp với Viện Hải dương học Nha trang thực hiện dự án "Lựa chọn mô hình ứng dụng phục hồi san hô cứng tại Khu ramsar Vườn quốc gia Côn Đảo". Dự án được thực hiện từ tháng 5/2018 - 4/2021 nhằm phục hồi, tái tạo các rạn san hô bị ảnh hưởng do các tai biến thiên nhiên mà không thể phục hồi tự nhiên.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phục hồi thành công san hô tại Côn Đảo
Dự án phục hồi san hô trên vùng biển Côn Đảo cho kết quả rất khả quan (ảnh VQG Côn Đảo)

Dự án có 6 nội dung được xác định, trong đó có khảo sát lựa chọn địa điểm, xác định quy mô phục hồi san hô cứng tại Khu ramsar Vườn quốc gia Côn Đảo; đánh giá hiện trạng rạn san hô tại khu vực đã được chọn lựa trước và sau khi phục hồi, xây dựng bộ tiêu chí đánh giá kết quả phục hồi; tập huấn nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn và đào tạo kỹ năng phục hồi rạn san hô cho cán bộ địa phương và cộng đồng. Dự án cũng phục hồi rạn san hô trên nền đáy tự nhiên và mô hình nạn nhân tạo; theo dõi, giám sát xu thế thay đổi, khả năng phát triển của các loài san hô phục hồi, nguồn lợi sinh vật tại vị trí phục hồi; xây dựng quy trình phục hồi, quy mô chăm sóc và bảo vệ san hô cứng.

Theo đó, việc phục hồi rạn san hô được thực hiện tại 3 khu vực là: Đất Dốc, Tây Nam hòn Tài (phục hồi trên nền đáy tự nhiên) và Bãi Cát lớn (phục hồi trên nền đáy nhân tạo).

Dự án triển khai các hoạt động đánh giá hiện trạng, di dời và cố định san hô, theo dõi tỷ lệ sống và tăng trưởng (tiến hành 5 lượt trong thời gian 2 năm).Theo đó, có 7 loại san hô thuộc 3 giống: Acopora, Montipora và Pocillopora được lựa chọn phục hồi ở vùng biển Côn Đảo. Ngoài ra, một số loại có hình thái và màu sắc đẹp như: Echinophyllia echinoporoides, Oxypora glabra, Echinophyllia cehinoporoides cũng được thử nghiệm nhằm tạo các sinh cảnh đa dạng phục vụ du lịch sinh thái.

Tại những hu vực phục hồi san hô trên nền đáy nhân tạo, các nhà khoa học đã pháp tách mảnh sau đó cố định san hô vào 150 bồn bê tông dạng vòm. Ở các khu vực có nền đáy tự nhiên bảo đảm cho san hô phát triển tốt, các nhà khoa học thực hiện cố định trực tiếp trên nền san hô chết bằng dây cước hoặc dây rút. Để tạo sự chắc chắn, nhóm đã dùng cọc sắt 35cm hoặc đinh thép 10cm đóng trên nền san hô chết làm điểm tựa.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phục hồi thành công san hô tại Côn Đảo
Hiện Côn Đảo đang có quần thể san hô vào loại đẹp nhất Việt Nam, cần phải quản lý việc khai thác một cách hợp lý các tài nguyên san hô (ảnh VQG Côn Đảo)

Sau 2 năm (từ tháng 10/2018 đến tháng 9/2020) triển khai thực nghiệm phục hồi san hô tại vùng biển Côn Đảo cho thấy, san hô đã phục hồi tốt.

Cụ thể, theo đánh giá chi tiết hiện trạng nền đáy khu vực phục hồi san hô vào tháng 9/2020 cho thấy, lượng san hô đã được cải thiện rõ rệt thông qua các số liệu độ phủ của san hô sống. Theo đó, tại khu vực Bãi Cát Lớn độ phủ san hô cứng thay đổi từ 0-13,1%. Khu vực Hòn Tài độ phủ của san hô cứng tăng từ 3,8% lên 13,1%. Tương tự đối với khu vực Đất Dốc độ phủ của san hô cứng tăng từ 0,6% lên 10%.

Như vậy sau 2 năm phục hồi san hô, độ phủ của san hô cứng trung bình tại ba điểm phục hồi tăng từ 1,5 lên 12% với số lượng hơn 4.400 tập đoàn san hô đã được phục hồi trên nền đáy tự nhiên và 1.600 tập đoàn san hô đã được phục hồi trên rạn nhân tạo.

Diệu Thu

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

TP HCM: Đề xuất thành lập Khu bảo tồn biển Cần Giờ

TP HCM: Đề xuất thành lập Khu bảo tồn biển Cần Giờ

Sở NN&PTNT Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) vừa có văn bản gửi Tổng cục Thủy sản đề xuất thành lập Khu bảo tồn biển Cần Giờ vào danh mục các khu bảo tồn biển thuộc quy hoạch bảo vệ và khai thác thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Lào Cai: Tỷ lệ che phủ rừng tăng 1,26%

Lào Cai: Tỷ lệ che phủ rừng tăng 1,26%

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã ban hành Quyết định 1558/QĐ-BNN-TCLN công bố hiện trạng rừng toàn quốc năm 2020. Theo đó, tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh Lào Cai đã tăng 1,26%.
Bắc Kạn là địa phương có độ che phủ rừng cao nhất cả nước

Bắc Kạn là địa phương có độ che phủ rừng cao nhất cả nước

Theo kết quả công bố hiện trạng rừng toàn quốc năm 2020 của Bộ NN&PTNT tại Quyết định 1558/QĐ-BNN-TCLN ngày 13/4/2021, Bắc Kạn là địa phương có độ che phủ rừng cao nhất cả nước, với 73,4%.
Kon Tum: Mắc ca được nhiều địa phương xác định là cây trồng chủ lực

Kon Tum: Mắc ca được nhiều địa phương xác định là cây trồng chủ lực

Hiện tại, cùng với cà phê, cao su, dược liệu, cây Mắc ca đã và đang được nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Kon Tum xác định là một trong những cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương.
Lào Cai: Ổn định và phát triển vùng trồng cây dược liệu đạt quy mô trên 3.000 ha

Lào Cai: Ổn định và phát triển vùng trồng cây dược liệu đạt quy mô trên 3.000 ha

Trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu ổn định và phát triển vùng trồng cây dược liệu đạt quy mô trên 3.000 ha, 30% lượng hạt giống, cây giống dược liệu do người dân tự sản xuất.
Dự án trồng cây dược liệu - Kỳ 2 (Hà Tĩnh): Chủ đầu tư khẳng định “đã chuyển đổi ngành nghề kinh doanh…làm năng lượng”

Dự án trồng cây dược liệu - Kỳ 2 (Hà Tĩnh): Chủ đầu tư khẳng định “đã chuyển đổi ngành nghề kinh doanh…làm năng lượng”

“Trang trại đó giờ không làm nữa, vẫn của tôi nhưng giờ chuyển đổi ngành nghề kinh doanh rồi, ngày xưa trồng dược liệu nhưng bây giờ không trồng nữa, giờ làm năng lượng”. Đó là khẳng định của ông Dương Bá Ngọc, chủ Dự án trồng cây dược liệu “Lưu Trường Hải Thảo”.
Giống đậu nành Vinasoy 02-NS được phép lưu hành tại khu vực Đồng bằng sông Hồng

Giống đậu nành Vinasoy 02-NS được phép lưu hành tại khu vực Đồng bằng sông Hồng

Giống đậu nành VINASOY 02-NS do Công ty Sữa đậu nành Việt Nam - Vinasoy chọn tạo đã được Cục Trồng trọt – Bộ NN&PTNT chính thức ra thông báo chấp nhận tự công bố lưu hành giống tại khu vực Đồng bằng Sông Hồng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động