Yên Bái: Sản phẩm gạo nếp Tú Lệ được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ mới đây đã ra Quyết định số 4926/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00100 cho sản phẩm gạo nếp “Tú Lệ”nổi tiếng.
Yên Bái: Mật ong Mù Cang Chải được bảo hộ chỉ dẫn địa lý Thừa Thiên-Huế: Sản phẩm tinh dầu tràm được cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý Sản phẩm Artemia Vĩnh Châu của tỉnh Sóc Trăng được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

UBN huyện Văn Chấn là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này. Khu vực địa lý là Xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Tú Lệ là một xã nằm ở thung lũng rộng gần 3.000 ha dưới ba dãy núi Khau Phạ, Khau Song và Khau Thán. Nơi đây được biết đến với cảnh sắc Tây Bắc quyến rũ, đặc sản nếp dẻo thơm, suối nước nóng tự nhiên và những tập tục thiêng liêng của động bào dân tộc người Thái.

Sản phẩm gạo nếp Tú Lệ được bảo hộ chỉ dẫn địa lý
Sản phẩm gạo nếp Tú Lệ được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Nằm trong số bốn thung lũng lớn nổi tiếng vì phong cảnh đẹp và khí hậu trong lành ở vùng Tây Bắc Việt Nam, cánh đồng Mường Lò được xếp thứ hai sau Mường Thanh tỉnh Điện Biên, đứng trên Mường Than tỉnh Lai Châu và Mường Tấc tỉnh Sơn La, cánh đồng Tú Lệ thuộc vùng Mường Lò được nhiều chuyên gia trong ngành nông nghiệp xác định là một trong những vùng sản xuất lúa đặc sản chất lượng cao của Việt Nam.

Cánh đồng Tú Lệ nằm trong vùng đất cổ, có địa hình dốc thoải, được bao bọc bởi 3 dãy núi Khau Phạ, Khau Song và Khau Thán, độ cao từ 630 m đến 900 m so với mực nước biển. Nơi đây có nhiệt độ trung bình năm 21,9 oC, biên độ nhiệt ngày đêm vào thời điểm lúa trổ bông từ 8 oC đến 8,3 oC, số giờ nắng trung bình tháng vào thời điểm lúa trổ bông đến khi lúa chín là 420 giờ, độ ẩm trung bình năm là 84%.

Khu vực địa lý có nguồn nước tưới từ suối Ngòi Hút, Nậm Lung và các chi lưu Huổi Lại, Huổi Sán, Bản Mạ, Huổi Tông, Nậm Ban do đó nguồn nước tưới đã cung cấp một lượng phù sa giàu dinh dưỡng, và nhiệt độ của nguồn nước tưới mát hơn so với nước bình thường.

Gạo nếp Tú Lệ là sản phẩm nông nghiệp của đồng bào Thái, là kết tinh của đất trời và người dân nơi này. Gạo nếp Tú Lệ màu trắng sữa, hơi bóng, hạt gạo thon tròn, hạt chắc, đều, ít vỡ, gãy.

Gạo nếp ở Tú Lệ khi nấu thành xôi có mùi thơm đậm, vị ngọt đậm, bùi. Xôi rất dẻo, mềm nhưng không dính khi nắm tay. Nhờ những đặc thù như vậy, nếp thơm Tú Lệ trở thành đặc sản trời ban mà không ở vùng cao nào có được và trở thành niềm tự hào của người dân Tú Lệ, danh tiếng ngày một lan rộng, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Diệu Thu

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Yên Bái: Mật ong Mù Cang Chải được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Yên Bái: Mật ong Mù Cang Chải được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Cục Sở hữu trí tuệ mới đây đã ban hành Quyết định số 4927/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00101 cho sản phẩm mật ong “Mù Cang Chải”.
Quảng Nam: Công nhận 20 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2020

Quảng Nam: Công nhận 20 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2020

Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu tỉnh Quảng Nam vừa công bố 20 sản phẩm đạt giải và được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu của tỉnh năm 2020.
Cà Mau: Công bố 33 sản phẩm OCOP năm 2020 đạt hạng 4 sao và 3 sao

Cà Mau: Công bố 33 sản phẩm OCOP năm 2020 đạt hạng 4 sao và 3 sao

Tỉnh Cà Mau vừa công bố 33 sản phẩm OCOP năm 2020 đạt hạng 4 sao và 3 sao. Theo đó, công nhận 03 sản phẩm của 01 chủ thể đạt hạng 4 sao và công nhận 30 sản phẩm của 23 chủ thể đạt hạng 3 sao.
Đắk Nông: Tổng kết mô hình trồng thâm canh lúa thơm ST24 theo hướng hữu cơ

Đắk Nông: Tổng kết mô hình trồng thâm canh lúa thơm ST24 theo hướng hữu cơ

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Nông đã tổ chức hội thảo tổng kết mô hình trồng thâm canh lúa thơm ST24 theo hướng hữu cơ ở từng huyện.
Tiền Giang: Trứ danh đặc sản mắm tôm chà Gò Công

Tiền Giang: Trứ danh đặc sản mắm tôm chà Gò Công

Gò Công (Tiền Giang) là vùng đất nổi tiếng với nhiều sản vật độc đáo, trong đó có đặc sản mắm tôm chà. Người ta gọi mắm tôm chà Gò Công là món “Hoàng gia” bởi từ gần hai trăm năm trước, đây là sản phẩm "tiến vua" đã theo chân Thái hậu Từ Dụ vào cung đình Huế và nổi tiếng từ đó đến nay.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động