Xuất khẩu cua ghẹ, cá biển tăng trưởng mạnh trong 9 tháng

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, 9 tháng đầu năm 2020 xuất khẩu tôm ghẹ của nước ta tăng 26%, cá biển tăng 21% so với cùng kỳ năm 2019.
9 tháng, xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam - Trung Quốc đạt 9,8 tỷ USD 9 tháng, xuất khẩu chè sang thị trường Ấn Độ và UAE tăng mạnh 9 tháng, xuất khẩu hàng hóa sang Australia đạt trên 2,64 tỷ USD
Xuất khẩu cua ghẹ và cá biển tăng trưởng tốt trong 9 tháng
Xuất khẩu cua ghẹ và cá biển tăng trưởng tốt trong 9 tháng

Cụ thể, 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu hải sản khác của Việt Nam gồm cá biển, surimi, cua ghẹ và nhuyển thể hai mảnh vỏ đạt 1,63 tỷ USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2019. Xuất khẩu cua ghẹ tăng tốt nhất 26%, xuất khẩu cá biển tăng 21%, xuất khẩu nhuyển thể hai mảnh vỏ tăng nhẹ 4%, xuất khẩu surimi giảm 6%.

Dịch Covid diễn biến phức tạp tại các thị trường nhập khẩu ảnh hưởng tới tiêu thụ hải sản tại phân khúc nhà hàng, dịch vụ thực phẩm; hoạt động khai thác nguyên liệu trong nước cũng bị tác động không nhỏ.

Xuất khẩu cá biển (thuộc mã HS từ 0301 đến 0305 và 1604, trừ cá ngừ, cá tra) trong 9 tháng đầu năm nay đạt 1,2 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhật Bản, ASEAN, Trung Quốc là 3 thị trường nhập khẩu lớn nhất cá biển của Việt Nam.

Xuất khẩu chả cá và surimi (bao gồm cả sản phẩm làm từ cá ngừ, cá tra) của Việt Nam 9 tháng đầu năm nay đạt trên 228,7 triệu USD, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái. ASEAN, Trung Quốc và Nhật Bản là 3 thị trường nhập khẩu lớn nhất mặt hàng này của Việt Nam. Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 25% trong khi xuất khẩu sang ASEAN và Nhật Bản giảm lần lượt 6% và 22%.

Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ là 3 thị trường nhập khẩu lớn nhất cua ghẹ và giáp xác khác của Việt Nam
Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ là 3 thị trường nhập khẩu lớn nhất cua ghẹ và giáp xác khác của Việt Nam

Xuất khẩu cua ghẹ và giáp xác khác (mã HS 03 và 16) của Việt Nam 9 tháng đầu năm nay đạt 126,9 triệu USD, tăng gần 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ là 3 thị trường nhập khẩu lớn nhất cua ghẹ và giáp xác khác của Việt Nam. Xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc tăng trưởng tốt nhất gần 365%; xuất khẩu sang Nhật Bản và Mỹ giảm lần lượt 5% và 26%.

Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ trong 9 tháng đầu năm nay tăng 4% đạt gần 71,5 triệu USD, xuất khẩu mặt hàng này có xu hướng tăng sau khi sụt giảm liên tục trong 2 quý đầu năm. EU, Nhật Bản và Mỹ là 3 thị trường nhập khẩu lớn nhất mặt hàng này của Việt Nam. Xuất khẩu mặt hàng này sang Nhật Bản tăng tốt nhất 14%, xuất khẩu sang EU tăng 1% và xuất khẩu sang Mỹ giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Có những tín hiệu tích cực như nhu cầu thị trường nhích lên với phân khúc hải sản đồ hộp, đông lạnh, ướp và hun khói với thời hạn sử dụng lâu hơn. Giao dịch điện tử, bán lẻ online vẫn bù đắp được cho sự sụt giảm nhu cầu trên thị trường. Hiệp định EVFTA đã có hiệu lực, cũng hỗ trợ cho xuất khẩu hải sản khác của Việt Nam trong những tháng cuối năm.

Do vậy, xuất khẩu hải sản khác của Việt Nam những tháng cuối năm dự báo tăng nhẹ, mặc dù vẫn chịu tác động của dịch bệnh Covid tại các thị trường nhập khẩu lớn.

VASEP: Kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2020 sẽ giảm 4% VASEP: Kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2020 sẽ giảm 4%
ĐBSCL: Xuất khẩu mặt hàng nông, thủy sản suy giảm trong nửa đầu năm 2020 ĐBSCL: Xuất khẩu mặt hàng nông, thủy sản suy giảm trong nửa đầu năm 2020
Mai Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

OCOP Hà Giang - diện mạo mới cho kinh tế nông thôn

OCOP Hà Giang - diện mạo mới cho kinh tế nông thôn

Các sản phẩm OCOP Hà Giang đã và đang tạo ra một diện mạo mới trong phát triển kinh tế khu vực nông thôn tại địa phương, không ngừng gia tăng giá trị các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ.
Bộ Tài chính: Đề xuất tiếp tục giảm thuế môi trường nhiên liệu bay hết 2021

Bộ Tài chính: Đề xuất tiếp tục giảm thuế môi trường nhiên liệu bay hết 2021

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay là 2.100 đồng/lít đến hết năm 2021. Theo Bộ này dự tính, việc giữ nguyên mức thuế trong năm 2021 sẽ làm số thu giảm khoảng 860-960 tỷ đồng/năm.
Tháng 10, nhập khẩu xăng dầu tăng gần 10% so với tháng 9

Tháng 10, nhập khẩu xăng dầu tăng gần 10% so với tháng 9

Tháng 10, Việt Nam nhập khẩu xăng dầu đạt 489.449 tấn với trị giá 181,18 triệu USD, tăng gần 10% cả về lượng và trị giá so với tháng 9 nhờ sản xuất dần phục hồi.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động