Tỏi đen vừa tốt cho sức khỏe vừa cải thiện nhiều chứng bệnh
Từ lâu, tỏi đen đã được khoa học hiện đại nghiên cứu và chứng minh những thành phần dưỡng chất trong nó thực sự hữu ích đối với sức khỏe của người dùng.
Tỏi đen là một loại tỏi được lên men từ tỏi tươi trong một thời gian dài, vốn không còn xa lạ với một số nước trên thế giới như Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy mới du nhập vào nước ta trong thời gian vài năm gần đây nhưng tỏi đen trị bệnh lại được rất nhiều người tin dùng và gọi là “thần dược” bởi các thành phần có công dụng chữa bệnh vô cùng hiệu nghiệm.
Các hợp chất glutathione, cycloalliin có tác dụng chống oxy hóa, hạ mỡ máu, ngăn ngừa tăng men gan, ức chế các tế bào ung thư.
Kết tủa của hai hợp chất S-Allylcysteine và Amino Acid Cysteine kích thích lưu thông máu, phá hủy các gốc tự do trong huyết tương.
Hợp chất flavonoid ngăn ngừa nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường bằng cách loại trừ những hoạt tính có hại trong quá trình sản sinh insulin và glycation.
Bên cạnh đó là các axit amin, nguyên tố vi lượng và vitamin bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Tỏi đen có nhiều hợp chất chống ung thư, giúp tăng sức đề kháng cơ thể từ đó làm giảm nguy cơ phát triển các tế bào ung thư đồng thời chống các gốc tự do.
Tác dụng của tỏi đen trong điều trị một số loại bệnh lý
Với những thành phần dược tính mạnh mẽ, tỏi đen đã và đang là vị thuốc được áp dụng điều trị rộng rãi trong Đông y. Tỏi đen giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, giảm mỡ máu, hạ huyết áp, chống lão hóa,... Vậy nên, tác dụng của tỏi đen với cơ thể con người là vô cùng lớn.
Tỏi đen hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra dịch chiết xuất từ tỏi đen có rất nhiều các chất chống oxy hóa ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư dạ dày.
Không chỉ vậy, hoạt chất SAC trong tỏi đen trị bệnh đường ruột và hạn chế tối đa sự phát sinh của khối u ruột già, giảm thiểu khả năng gây ung thư ruột già.
Đặc biệt, các hợp chất chứa trong tỏi đen làm cơ thể tăng các enzyme chống oxy hóa, loại bỏ các loại oxy phản ứng, từ đó ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào gây ung thư.
Tỏi đen giúp trị bệnh viêm khớp
Theo các nghiên cứu khoa học hiện đại, Phitoncid là hoạt chất có trong tỏi đen giúp kháng viêm, giảm tình trạng sưng đau và hỗ trợ tái tạo lại mô sụn khớp bị tổn thương.
Bên cạnh đó, tỏi đen có tác dụng kích thích tăng cường lượng cholesterol có lợi cho cơ thể để máu lưu thông đến nuôi dưỡng các khớp xương đang bị tổn thương.
Dùng tỏi đen trị bệnh hằng ngày sẽ phục hồi các mô sụn khớp bị viêm, xương khớp chắc khỏe hơn và bệnh tình dần tiêu tan.
Tỏi đen trị bệnh tiểu đường
Các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra chất isoleucine trong tỏi đen giúp điều chỉnh lượng đường huyết trong cơ thể luôn được giữ ở mức ổn định.
Khi sử dụng tỏi đen, các chất Diallyl disulfide và diallyl trisulfide, S-ethylcysteine, S-allylcysteine, và N-acetylcystein sẽ có tác dụng giảm cholesterol và hạ huyết áp, khắc phục biến chứng của bệnh tiểu đường.
Tỏi đen giúp giảm chứng huyết áp cao
Tỏi đen chứa một khoáng chất rất cần thiết đối với cơ thể con người, đặc biệt quan trọng đối với những người bị bệnh cao huyết áp, đó là magie. Khoáng chất này đảm bảo cho các enzyme bên trong cơ thể hoạt động tốt, giảm áp lực máu. Từ đó tác động tích cực đến các cơ quan khác như hệ tim mạch, phòng chống huyết áp cao dẫn tới đột quỵ, nhồi máu cơ tim,...
Các bác sĩ chuyên khoa cũng đã khuyên bệnh nhân cao huyết áp nên dùng đều đặn 1-2 củ tỏi đen trị bệnh huyết áp, để chỉ số mức bình thường nhất có thể.
Tỏi đen trị bệnh tim mạch
Từ các hợp chất Carbohydrate, Vitamin, khoáng chất, Axit Amino, Kali, Selenium…, tỏi đen giúp cho hệ tim mạch khỏe mạnh bằng cách làm giảm sức kháng của mạch máu do trực tiếp làm giãn cơ trơn thành mạch.
Các chuyên gia nghiên cứu cho biết, sử dụng phương pháp tỏi đen trị bệnh đều đặn có tác dụng phân hủy fibrin trong huyết thanh, giảm tình trạng xơ cứng động mạch.
Tỏi đen trị bệnh về gan
Allicin là hợp chất chống oxy hóa, kháng sinh và kháng nấm trong tự nhiên. Selen là hợp chất làm tăng tác dụng của chất chống oxy hóa. Khi hai hợp chất có trong tỏi đen này được đưa vào cơ thể sẽ giúp kích hoạt các enzyme đào thải độc tố ở gan.
Việc làm sạch gan thường xuyên như vậy sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến gan như: xơ gan, ung thư gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan. Vì vậy, mọi người nên bổ sung tỏi đen trị bệnh hằng ngày để củng cố chức năng thải độc của gan.
Tỏi đen là một loại thực phẩm quý và nên được bổ sung vào bữa cơm hằng ngày
Những lưu ý khi sử dụng tỏi đen trị bệnh
Tỏi đen hỗ trợ cải thiện sức khỏe rất tốt nhưng chúng ta cũng nên lưu ý một số vấn đề về liều lượng, cách dùng, đối tượng sử dụng,... sao cho phù hợp để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.
Theo Đông y, tỏi đen có tính ôn, vị cay nóng nên những người có tạng nhiệt không nên ăn quá nhiều.
Những người có cơ địa mẫn cảm với tỏi không nên dùng tỏi đen trị bệnh bởi sẽ gây dị ứng, ngứa ngáy, phát ban,...
Người bị tiêu chảy, huyết áp thấp không nên dùng.
Bài viết trên đây một phần đã cung cấp những thông tin vô cùng thiết thực giúp mọi người giải đáp câu hỏi tỏi đen trị bệnh gì. Hi vọng bạn đọc áp dụng các kiến thức bổ ích này để cải thiện tình hình sức khỏe của mình thành công.
Yên Thư (Theo HHTH)